Story nghĩa là gì? Story trên Facebook là gì? Các tính năng story Facebook

Story – một trong những tính năng trên Facebook được ưa chuộng nhất hiện nay. Bạn có thể dễ dàng chia sẻ hình ảnh, video, văn bản dưới dạng tin tức ngắn xung quanh cuộc sống của mình. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ story nghĩa là gì? Các tính năng của story là gì? Hay story mang lại những lợi ích gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Story nghĩa là gì?

Story là gì trên Facebook?

Story là một cụm từ trong tiếng Anh, dịch ra có nghĩa là chuyện hoặc câu truyện. Story là một tính năng đã được Facebook đưa vào trong mạng xã hội của mình vào đầu năm 2017. 

Đây là một trong những tính năng vô cùng thú vị; cho phép bạn có thể đăng tải những đoạn video clip ngắn hay các hình ảnh của bản thân lên Facebook. Tuy nhiên nó lại chỉ tồn tại trong vòng 24h. Nếu như muốn lưu giữ nó thì cần phải vào cài đặt để thiết lập.

Hình ảnh story trên Facebook
Hình ảnh story trên Facebook

Tính năng này sẽ hoạt động xoay quanh chiếc camera. Điều này có nghĩa là dữ liệu của nó sẽ được lấy từ chính chiếc camera của bạn, ảnh, clip, GIF… hoặc cũng có thể là những dữ liệu mà bạn tải từ trên mạng về.

Khác với các dòng trạng thái hay bài đăng bình thường, story được đánh giá là còn thú vị hơn thế. Nó khiến cho những bức hình của bạn trở nên sống động hơn với những bài hát được lòng ghép vào trong đó. 

Ngoài ra, nó còn có các nhãn dán, chữ, ghim bạn bè… đều có thể thêm vào để làm thú vị hơn cho story của bạn. Điều tương tự này cũng xảy ra khi mà bạn up story video.

Cách thức hoạt hoạt động của story

Story Facebook hoạt động thông qua việc truy cập vào dữ liệu trên điện thoại hoặc máy tính của người dùng. Lúc này bạn có thể chỉnh sửa, edit lại các hình ảnh, video, gif… của mình để biến story trở nên lung linh, cuốn hút và đẹp mắt hơn. 

Cách story hoạt động 
Cách story hoạt động

Bên cạnh đó, story không chỉ sử dụng các nguồn dữ liệu có sẵn mà nó còn cho phép bạn trực tiếp chụp ảnh, quay phim ngay trên tính năng này. Điều này giúp người dùng có thể lập tức cập nhật story của mình ở bất kỳ đâu và bất kỳ lúc nào.

Nếu như bạn muốn xem story của ai đó thì bạn chỉ cần bấm vào biểu tượng tin ở trên ứng dụng. Tại đây bạn có thể xem được tất cả các tin mà mọi người đăng. Để cho story ngừng chạy thì bạn chỉ cần bấm 1 lần là được; nhấn thêm lần nữa để tin tiếp tục di chuyển. Để xem tiếp của người khác thì bạn chỉ cần bấm vào bên phải màn hình là được.

Xem thêm: Cách dame acc fb bay nick vĩnh viễn trên điện thoại, máy tính

Cách đăng story là gì?

Bước 1: Đầu tiên bạn cần truy cập vào Camera để tạo dữ liệu mà bạn muốn làm story (có thể là một đoạn clip hay một vài bức hình xinh đẹp). Ngoài ra thì bạn cũng có thể vào app Facebook rồi chọn thêm tin để tạo story.

Lựa chọn nội dung đăng tải
Lựa chọn nội dung đăng tải

Bước 2: Tiếp đến bạn tạo nội dung cho story của mình. Sau khi đã chọn được dữ liệu để làm story thì bạn hãy để ý đến những thông số ở bên phải màn hình. Hoặc bạn cũng có thể vuốt lên trên để xuất hiện một số tùy chỉnh nội chung được gắn lên story rồi lựa chọn sao cho phù hợp nhé.

Chỉnh sửa cho sinh động
Chỉnh sửa cho sinh động

Xem thêm: tê là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa của “Cư tê” trên tiktok, facebook

Bước 3: Sau khi đã hoàn thành nội dung cho story của mình thì bạn chọn đăng là được. Tuy nhiên trước khi đăng thì bạn hãy đảm bảo đối tượng mà bạn muốn họ nhìn thấy story của mình là ai.

Đăng tải tin
Đăng tải tin

Tính năng story trên Facebook là gì?

Thời gian và độ dài trên story

Khi bạn đăng hay chia sẻ bất kỳ một nội dung nào lên story thì nó cũng đều sẽ có thời gian hiển thị nhất định. Nếu như bạn chỉ đăng một tấm ảnh lên thì mỗi tấm hình này sẽ có thời gian hiển thị là 5 giây.

Nếu như bạn đăng ở dạng video thì thời gian hiển thị tối đa sẽ là 20 giây. Đặc biệt, tất cả nội dung đăng tải này đều sẽ hiển thị trong vòng 24 giờ. Sau 24 giờ kể từ thời điểm được đăng lên thì tin này sẽ biến mất khỏi mục story; được lưu trữ vào kho cá nhân của bạn.

Thả các cảm xúc và bình luận

Thả cảm xúc, bình luận trên story
Thả cảm xúc, bình luận trên story

Người dùng khi xem story Facebook có thể bình luận, thả icon cảm xúc cũng như nhắn tin trực tiếp trên đây. 

Người đăng story sẽ có thể xem được lượt icon được thả trong bài đăng của mình; có thể trả lời bình luận giống như trên một bài viết bình thường. Ngoài ra, bạn cũng sẽ có thể xem được tổng cộng có bao nhiêu người đã xem story của mình.

Xem thêm: Cue là gì trên facebook và trong kpop? Ý nghĩa, cách dùng

Trực tiếp chia sẻ tin và cài đặt quyền riêng tư

Người dùng còn có thể chia sẻ các video được phát trực tiếp lên story của mình. Thời gian hiển thị trên story sẽ bằng với thời gian mà bạn phát live. Khi kết thúc trực tiếp thì nội dung này cũng sẽ bị tắt theo. 

Bên cạnh đó thì bạn còn có thể tùy chỉnh thiết lập quyền riêng tư cho story của mình. Bạn có thể lựa chọn cho những ai xem nội dung tin của mình; chế độ công khai với tất cả mọi người hay chế độ chỉ riêng mình bạn. 

Lợi ích của story trên Facebook là gì?

Không làm phiền đến người khác

Story là một ứng dụng vô cùng tiện lợi, phù hợp với những người thích đăng tải hình ảnh hoặc bán hàng online trên Facebook.

Story không làm phiền đến mọi người
Story không làm phiền đến mọi người

Trước đây nếu như bạn chia sẻ liên tục hình ảnh lên trang cá nhân của mình thì sẽ làm phiền đến người khác khi bài viết của bạn cứ xuất hiện thường xuyên trên newsfeed của họ. Tuy nhiên đối với tính năng story này thì bạn có thể thoải mái đăng tin, nội dung hay hình ảnh của mình mà không sợ làm phiền đến ai. 

Biết được ai hay theo dõi mình

Tính năng story cho bạn biết được có những người nào đã xem tin của bạn. Bạn sẽ biết được ai là người thường xuyên theo dõi và quan tâm đến mình. Bời dường như không ai có đủ kiên nhẫn và thời gian để xem hết tất cả từng chiếc tin mà bạn đã đăng lên mỗi ngày. Chỉ có những người thực sự quan tâm đến bạn thì họ mới không bỏ lỡ bất kỳ thông tin cập nhật bào từ bạn. 

Giới hạn người được xem tin

Giới hạn người xem story
Giới hạn người xem story

Trên story Facebook còn cung cấp cho bạn tính năng chặn cũng như giới hạn những người mà bạn không muốn họ nhìn thấy tin của mình. Bạn có thể tùy chỉnh giới hạn người xem thông qua mục cài đặt đặt.

Xem thêm: Nghệ cả củ là gì trên facebook, tiktok? Ý nghĩa, nguồn gốc câu nói này

Cập nhật tin liên tục

Story không có giới hạn về số lượng tin mà bạn đăng lên mỗi ngày. Bạn có thể cập nhật tin tức liên tục về các hình ảnh chia sẻ cuộc sống hàng ngày, tin tức hay bán hàng trên story.

Dễ bắt chuyện với người khác

Nếu như bạn là một người hướng nội; không muốn chia sẻ quá nhiều dạng bài viết trên trang cá nhân thì có thể sử dụng tính năng story này. Bởi nó chỉ chia sẻ những điều mà bạn thích trong khoảng thời gian ngắn là 24 tiếng. Vì vậy mà những ai quan tâm đến bạn sẽ dễ dàng bắt chuyện với bạn thông qua tin nhắn story. Đây cũng là một trong những cách làm quen, trò chuyện trực tiếp thông qua tin nhắn mà người khác không biết. 

Kể câu chuyện của riêng mình

Mục đích ban đầu của story chính là muốn khuyến khích mọi người có thể chia sẻ những trải nghiệm hay các câu chuyện trong cuộc sống của mình. Vì vậy bạn hãy thử kể câu chuyện của riêng mình cùng với những khoảnh khắc đáng nhớ thông qua story nhé. Chắc chắn sẽ mang đến cho bạn một cảm giác vui vẻ khi được chia sẻ đấy.

Story mang tính chia sẻ 
Story mang tính chia sẻ

Xem thêm: Mãi mận mãi keo là gì trên facebook, tiktok? Nguồn gốc

Lan tỏa được các thông điệp

Tính năng story cũng sẽ giúp người dùng tiếp cận được với số lượng lớn người dùng hơn so với bài viết. Do đó mà các trang Fanpage thường lựa chọn story là kênh truyền thông để có thể tiếp cận được với nhiều khách hàng hơn. 

Việc giới thiệu thương hiệu hay sản phẩm thông qua story là lựa chọn tốt nhất để đưa thương hiệu, sản phẩm của bạn đến gần người dùng hơn. Bên cạnh đó thì các chương trình, sự kiện lớn cũng dễ dàng được lan tỏa; tiếp cận được với nhiều người hơn. 

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi liên quan đến story là gì. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu hơn về tính năng story trên Facebook và có những trải nghiệm đầy thú vị với công cụ này nhé!

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *