Brand là gì? Tầm quan trọng của Brand đối với doanh nghiệp

Để có thể phát triển và cạnh tranh được với các đối thủ trên thị trường, thì việc xây dựng thương hiệu là điều cần thiết đối với các doanh nghiệp hiện nay. Cùng tìm hiểu brand là gì và vai trò của chúng đối với các doanh nghiệp như thế nào ngay bài viết sau.

Brand là gì?

Brand còn được gọi là thương hiệu là tổng hợp những giá trị vô hình về thuộc tính của sản phẩm như: Tên, lịch sử, bao bì, uy tín, giá thành, cách quảng cáo thương hiệu,… 

Nói đơn giản hơn, Brand là những thứ được hằn sâu trong tâm trí của khách hàng, là cách mà mọi người nhìn nhận về doanh nghiệp của bạn. Nó là cầu nối cảm xúc giữa khách hàng với doanh nghiệp.

Những điều cần biết về brand
Những điều cần biết về brand

Brand không đơn thuần chỉ là name card, website, catalogue, brochure hay logo, chúng còn bao gồm cả nội bộ công ty, hoạt động, cách vận hành, đồng nghiệp,… Trên thị trường hiện nay, chúng ta có thể bắt gặp rất nhiều Brand lớn như: Coca Cola, Samsung, Apple, Toyota, Nike, BMW,…

Các dạng Brand thường gặp trong chiến dịch Branding

Trong các chiến dịch branding hiện nay chúng ta thường hay gặp nhất chính là các dạng brand sau đây:

  • Product Brand: Là quá trình xây dựng Brand cho một sản phẩm cụ thể nhằm giúp định hình sản phẩm trong mắt người tiêu dùng, giúp kết nối đúng đối tượng mục tiêu.
  • Service Brand: là xây dựng thương hiệu dịch vụ, để xây dựng Service Brand hiệu quả bạn cần có sự suy nghĩ thấu đáo. 
  • Company Brand: Xây dựng thương hiệu công ty, đây là đặc điểm nhận dạng của 1 doanh nghiệp. Chính nhờ thương hiệu này mà việc tiếp thị sản phẩm trở nên dễ dàng hơn. Việc xây dựng thương hiệu có thể khiến bạn mất đi lợi nhuận. Bởi sản phẩm bạn mang tới chất lượng thấp, dịch chưa tốt, không đáp ứng được kỳ vọng của người tiêu dùng.
  • Event Brand: xây dựng thương hiệu sự kiện, bạn có thể thực hiện thông qua việc tài trợ cho các event nổi tiếng. Từ đó, gián tiếp quảng bá sản phẩm của mình, giúp người tiêu dùng ghi nhớ được sản phẩm của mình hơn.
  • Personal Brand: xây dựng thương hiệu cá nhân, điều này rất cần thiết, chúng tác động mạnh mẽ đến sự nghiệp của bạn. Đồng thời ảnh hưởng đến việc kinh doanh của bạn.
Xây dựng thương hiệu cá nhân cho riêng mình
Xây dựng thương hiệu cá nhân cho riêng mình

Tầm quan trọng của Brand đối với các doanh nghiệp hiện nay

Với xu hướng cạnh tranh như hiện nay, bên cạnh chất lượng sản phẩm, dịch vụ thì bản sắc thương hiệu chính là vũ khí quan trọng giúp bạn dành được lợi thế cạnh tranh. Doanh nghiệp không có thương hiệu sẽ khó để phát triển bền vững.

Việc xây dựng thương hiệu giúp mang lại những lợi ích vượt trội sau cho các doanh nghiệp: 

Thu hút khách hàng mục tiêu

Trọng tâm của triển khai sản phẩm và truyền thông là nghiên cứu khách hàng. Từ các tệp hành vi được chuyển thành những bộ quy chuẩn, thiết kế, thông điệp,.. tất cả nhằm để hướng tới đối tượng là khách hàng nhằm lấy được sự tin tưởng của khách hàng. 

Chính tệp khách hàng tiềm năng luôn ghi nhớ đến bạn và thúc đẩy hành vi mua hàng, giúp mang lại lợi nhuận cho đơn vị.

Tăng hiệu quả của truyền thông

Truyền thông giỏi là bạn cần phải biết cách để lan tỏa thương hiệu. Các giá trị văn hóa khác biệt giúp tạo nên những tệp khách hàng trung thành, họ sẽ giúp bạn thực hiện điều này hoàn toàn miễn phí. 

Doanh nghiệp cũng cần phải ý thức được rằng việc xây dựng giá trị 1 cách bền vững nhằm để giữ chân các khách hàng này.

Xây dựng Brand giúp tăng hiệu quả truyền thông
Xây dựng Brand giúp tăng hiệu quả truyền thông

Tối ưu thời gian, chi phí niềm tin

Khi đã sở hữu được thương hiệu tốt, doanh nghiệp sẽ tối ưu được rất nhiều cho hoạt động. Bạn chỉ cần tập trung vào chăm sóc khách hàng thay vì việc phát triển đội ngũ bán hàng ồ ạt như thời gian mới đầu. 

Việc cải tiến nhận thức và hệ giá trị bền vững chính là những tiêu chí quan trọng giúp bạn tạo ra được niềm tin đến với khách hàng.

Xem thêm: POSM là gì? 13 loại POSM phổ biến hiện nay

Chống đỡ các cơn sóng vô hình

Những con sóng vô hình không thể đoán trước được và không có thời gian để chuẩn bị. Đó có thể là khủng hoảng tài chính, dịch bệnh, ảnh hưởng từ chính trị,…

Giá trị thương hiệu chính là chiếc phao cứu sinh với lượng khách hàng trung thành giúp bạn vượt qua những khó khăn của thị trường.

Tăng giá trị doanh nghiệp

Sau khi đã sở hữu được tệp khách hàng tiềm năng với đội ngũ nhân sự tài ba và chuyên nghiệp, thì doanh nghiệp cần nghĩ đến vấn đề gia tăng giá trị sản phẩm. Đây là lúc khái niệm tài sản thương hiệu ra đời.

Khi sản phẩm đã đạt đến tối ưu, doanh nghiệp có thể bán nhãn hiệu. Khách hàng khi đó sẽ sẵn sàng mua sản phẩm vì cái tầm của thương hiệu.

Brand càng lớn mạnh thì giá trị càng cao. Khách hàng hiện nay sẵn sàng chi trả mức giá cao để có thể sở hữu được những sản phẩm của một Brand nổi tiếng. 

Tăng giá trị doanh nghiệp hiệu quả nếu xây dựng được brand
Tăng giá trị doanh nghiệp hiệu quả nếu xây dựng được brand

Ví dụ về các thương hiệu lớn hiện nay

Apple

Apple là thương hiệu iPhone nổi tiếng hiện nay với việc áp dụng chiến lược “Think Different”. Apple mang tới cho người dùng sự thỏa mãn về “trải nghiệm công nghệ” khi sử dụng những sản phẩm của họ.

Apple đã làm tốt việc xây dựng giá trị quan và cảm xúc, nâng cao trải nghiệm của người dùng qua: Chất lượng sản phẩm; Hoạt động truyền thông; Sự kiện họp báo.

Coca Cola

Đây là thương hiệu cực nổi tiếng trong lĩnh vực nước giải khát. Coca Cola là thương hiệu có tính nhất quán về logo với thiết kế 2 màu chủ đạo là đỏ và trắng. Ý nghĩa của màu sắc này giúp mang lại sự mới mẻ, cảm giác tuyệt vời đối với người tiêu dùng. 

Coca Cola là thương hiệu đình đám trong ngành giải khát
Coca Cola là thương hiệu đình đám trong ngành giải khát

Trải qua hơn 130 năm, hiện Coca Cola vẫn sử dụng logo giống nhau, các thông điệp truyền tải cũng không có khác biệt gì lớn, chúng thể hiện cho giá trị cảm xúc mà Coca Cola có được từ phía người dùng là vô cùng lớn.

Colgate

Colgate chủ trương tạo niềm tin cho mỗi khách hàng khi sử dụng sản phẩm kem đánh răng của mình. Colgate đã đi từ những bước đầu tiên từ việc chia sẻ các những kiến thức về vấn đề chăm sóc răng miệng, vệ sinh răng miệng trong các bài báo, blog hoặc video.

Nhờ đó giúp người dân áp dụng vào cuộc sống. Dần dần, Colgate khiến họ tin tưởng và lựa chọn sản phẩm của họ. Một khi có người dùng tốt, họ sẽ giới thiệu đến những người khác,.. Theo thời gian thì trở thành 1 thương hiệu lớn mạnh như hiện nay.

Những thông tin mà thapgiainhietliangchi.com mang tới trên đây đã giúp bạn đọc trả lời được cho câu hỏi brand là gì, như tầm quan trọng và sự cần thiết của việc xây dựng thương hiệu đối với một doanh nghiệp. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết này thật sự cần thiết và hữu ích đối với những ai đang quan tâm đến vấn đề này!

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *