Bi quan là gì? Cách giúp bản thân vượt qua sự bi quan

Bi quan là thái độ sống luôn hướng tới những điều tiêu cực, không tốt đẹp ở trong cuộc sống. Vậy cụ thể bi quan là gì, cũng như những cách để giúp chúng ta có thể vượt qua được sự bi quan như thế nào, mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết sau đây! 

Thái độ sống bi quan là gì?

Bi quan tiếng Anh là Pessimistic, được hiểu là cảm giác thôi thúc con người có suy nghĩ thiên về hướng tiêu cực. Vì thế mà những người sống bi quan thường tập trung vào các vấn đề không mấy tốt đẹp, toàn là những điều tiêu cực hơn là tích cực trước một vấn đề nào đó.

Bi quan là thái độ sống tiêu cực  
Bi quan là thái độ sống tiêu cực

Trước một tình huống, sự kiện nào đó những người sống bi quan chỉ chú ý đến những mặt tối với kết quả tiêu cực, không có niềm tin vào tương lai. Họ cảm thấy bất lực với những hành động của mình và tin rằng sự việc đó sẽ dẫn đến kết quả xấu. 

Người bi quan luôn cảm thấy bản thân như một thụ thể tiêu cực và thừa nhận thành công hay thất bại xảy ra bởi nhân tố nào đó mà bản thân không thể kiểm soát được. Trái nghĩa với bi quan là gì? Trái nghĩa với bi quan là từ lạc quan.

Nguyên nhân dẫn tới bi quan

Trạng thái tâm lý bi quan có thể xảy ra đối với bất kỳ ai, điều này dù ít hay nhiều đều mang đến rào cản tâm lý tiêu cực cho bạn. Rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng bi quan, trong đó phổ biến nhất là những nguyên nhân sau:

 • Bị ảnh hưởng, tác động từ những người xung quanh, có thể là bởi vì việc bạn gánh vác quá nhiều kỳ vọng từ gia đình, từ đó khiến cho bản thân gặp phải áp lực không chia sẻ được với ai. Hoặc cũng có thể do những người xung quanh luôn trong trạng thái thái tiêu cực làm ảnh hưởng đến bạn.
 • Do di truyền hoặc môi trường sống, mặc dù chưa có bằng chứng khoa học về mối liên quan giữa GEN và bi quan, nhưng khi sinh ra trong một gia đình có quan niệm nhìn sự việc tiêu cực, chắc chắn bản thân bạn cũng dễ bị ảnh hưởng.
 • Do trải qua những sự kiện không suôn sẻ trong quá khứ, từ đó dẫn đến chướng ngại tâm lý nhất định. Vì thế mà bản thân dễ bị rơi vào trạng thái bi quan trong nhiều quyết định.
Bi quan xảy ra là do nhiều nguyên nhân khác nhau
Bi quan xảy ra là do nhiều nguyên nhân khác nhau
 • Do bệnh trầm cảm, những người trầm cảm thường có những suy nghĩ, cũng như hành vi không ổn định. Cảm xúc bi quan dễ ảnh hưởng và gây ra sự việc tiêu cực.
 • Những người tự ti cũng rất thường xuyên tự tạo cho mình sự bi quan. luôn nghĩ rằng bản thân mình không đủ khả năng để thành công.

Điểm qua những dấu hiệu của người sống bi quan

Dấu hiệu nhận biết bi quan do ngoại cảnh

Dấu hiệu mà ta thường thấy ở những người bi quan gồm:

 • Người bi quan thường tìm đến sự tồi tệ và tận cùng của mọi vấn đề trong khi có thể nhìn nhận chúng theo 2 cách nhìn khác nhau. Cuộc sống không phải lúc nào cũng êm đềm, hơn cả chính là thái độ sống của bạn như thế nào. Nếu bạn luôn nghĩ về những điều tiêu cực sẽ khó để có được cuộc sống tốt đẹp.
 • Ghen ghét bạn bè, nhìn đâu cũng thấy sự hoài nghi, không tin tưởng bất kỳ một ai. Cuộc sống không phải điều gì cũng xấu, quan trọng là bạn có nhìn thấy được những điều tốt đẹp đó hay không
 • Thường tự tách mình ra khỏi thực tế đời sống
 • Mỗi ngày trôi qua đều xem cuộc sống giống như địa ngục, không có gì vui, không có gì để mong chờ. Chán ghét việc phải thức dậy mỗi sớm vì có quá nhiều điều sợ hãi, lo toan.
 • Thương hay phản ứng thái quá bi quan cũng thường hay phản ứng một cách thái quá với mọi người ngay cả đó chỉ là vấn đề nhỏ nhặt.
 • Luôn tìm kiếm những khuyết điểm của người khác, không chịu lắng nghe ý kiến của mọi người xung quanh. Cố tìm nhược điểm của mọi người để bác bỏ những quan điểm của họ.
Người bi quan thường nhìn nhận mọi vấn đề theo chiều hướng xấu, tiêu cực
Người bi quan thường nhìn nhận mọi vấn đề theo chiều hướng xấu, tiêu cực
 • Người bi quan không thích bản thân nhưng lại có xu hướng xem mình là nhất. Họ thích soi mói và xem rằng không có ai tốt đẹp để vượt qua được mình.

Xem thêm: Vô tri là gì? Vô tri trong cuộc sống và phật pháp

Dấu hiệu nhận biết bi quan bệnh lý

Ngoài ra, một số dấu hiệu để nhận biết tình trạng bi quan do bệnh lý như sau:

 • Luôn chỉ tập trung vào mặt tiêu cực của vấn đề, không bao giờ nghĩ đến mặt tích cực
 • Luôn cảm thấy bất lực và nghĩ rằng mọi việc chỉ đều mang lại kết quả xấu
 • Luôn thừa nhận bản thân kém cỏi, không công nhận bản thân
 • Luôn có những suy nghĩ bế tắc, tiêu cực trong cuộc sống. 

Những tác hại của người sống bi quan

Ảnh hưởng xấu đến tinh thần

Những người sống bi quan thường không cảm thấy hạnh phúc, tinh thần luôn bất ổn, có những suy nghĩ tiêu cực về mọi vấn đề. Lâu dài sẽ khó để thay đổi, dẫn tới bệnh trầm cảm vô cùng nguy hiểm.

Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Bi quan không chỉ ảnh hưởng đến tinh thần mà còn tác động đến thể chất. Bi quan khiến cơ thể luôn bị suy nhược, thiếu năng lượng, không hòa hợp được với mọi người. Nhiều bệnh lý nguy hiểm có thể xảy ra nếu như bạn thường hay sống trong bi quan.

Tăng tỉ lệ stress

Những người bi quan thường không tin tưởng bất cứ ai, vì thế họ không chia sẻ được tâm sự của mình. Tình trạng này kéo dài dẫn đến stress, từ đó ảnh hưởng lớn đến công việc, học tập, làm cho mọi việc trở nên khó khăn hơn.

Sống bi quan sẽ khiến bản thân luôn cảm thấy mệt mỏi, stress
Sống bi quan sẽ khiến bản thân luôn cảm thấy mệt mỏi, stress

Cách giúp bản thân vượt qua sự bi quan

Tiếp xúc nhiều với những người sống lạc quan

Môi trường sống sẽ tác động nhiều đến suy nghĩ, hành vi, cũng như tính cách của bạn. Cho nên việc bạn tiếp xúc nhiều với những người tiêu cực sẽ bị ảnh hưởng không tốt. Vì thế, điều bạn nên làm là hãy kết bạn với những người lạc quan, học cách mà họ nhìn nhận vấn đề, từ đó có sự thay đổi về suy nghĩ. 

Tham gia những lớp học tâm lý

Việc tham gia vào lớp học tâm lý là phương pháp cực hiệu quả giúp bạn có thể dễ dàng thoát khỏi được cảm giác bi quan. Việc được tư vấn bởi các chuyên gia tâm lý giúp bạn thay đổi được tâm trạng, cảm xúc, cũng như suy nghĩ cực hiệu quả. 

Vì thế, nếu như bạn đang cảm thấy bế tắc, bi quan thì hãy đến gặp các chuyên gia tâm lý để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé!

Xem thêm: Khích lệ là gì? Động viên là gì? Biểu hiện, vai trò của khích lệ

Đọc truyện, sách có nội dung khích lệ tinh thần

Nếu như bạn ngại việc tiếp xúc với người khác thì có thể đọc sách, những loại sách giúp thay đổi tư duy tích cực và có tác dụng khích lệ tinh thần. Cách làm này cũng được khá nhiều người áp dụng và đánh giá cao về khả năng giảm thiểu được tình trạng bi quan nhanh chóng.

Lên kế hoạch cho mọi việc

Việc luôn tin tưởng vào tương lai chính là liều thuốc cực hiệu quả đối với những người hay bi quan. Hơn nữa, việc bạn lên kế hoạch cụ thể cho tương lai sẽ giúp tránh được các biến cố, rủi ro có thể xảy ra. 

Lên kế hoạch cho mọi việc để bản thân không bị quá bi quan
Lên kế hoạch cho mọi việc để bản thân không bị quá bi quan

Nhờ đó giúp hạn chế được các suy nghĩ tiêu cực, bi quan trong cuộc sống. Vì thế, đừng quên lên kế hoạch cho mọi việc cụ thể bạn nhé!

Tìm kiếm giải pháp thay vì mãi quẩn quanh trong vấn đề

Mọi vấn đề nếu như muốn giải quyết đều cần phải có giải pháp, điều này sẽ giúp vấn đề được cải thiện cực tốt, nhờ đó mà bạn cũng sẽ không còn những tâm trạng bi quan. 

nếu như không tìm ra giải pháp để giải quyết vấn đề thì bạn sẽ mãi không thể thoát ra được. Cũng từ đó à tâm trạng bi quan cứ bị kéo dài mãi. Bạn nên thay đổi, đừng mãi ngủ quên trong bi quan để có được cho mình một cuộc sống trọn vẹn, hạnh phúc hơn.

Xem thêm: Bình yên là gì? Giá trị của sự bình yên trong cuộc sống

Vận động thường xuyên

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc ban vận động mỗi ngày sẽ giúp bạn tràn đầy năng lượng, từ đó giúp cho cuộc sống trở nên tích cực hơn. Bạn có thể tham gia chạy bộ mỗi ngày hay vận động nhẹ nhàng để ngăn cảm những suy nghĩ bi quan, sống tích cực hơn.

Vận động, tập thể dục mỗi ngày không chỉ có tác dụng giúp bạn thấy yêu đời hơn, mà chúng còn cực tốt với sức khỏe của chúng ta. Vì thế, đừng quên tập thể dục và vận động mỗi ngày bạn nhé!

Như vậy, những chia sẻ mà chúng tôi mang đến trên đây đã giúp bạn đọc trả lời được cho câu hỏi bi quan là gì, cũng như những biện pháp để giúp bạn thoát khỏi tình trạng tiêu cực, bi quan. Qua đó giúp bạn cảm thấy cuộc sống có nhiều điều tươi đẹp và đáng sống biết bao.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *