Vô tri là gì? Vô tri trong cuộc sống và phật pháp

Vô tri là gì mà được xuất hiện phổ biến trên mạng xã hội thời gian qua tới như vậy. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu chi tiết về cụm từ vô tri, cũng như ý nghĩa của từ vô tri trong cuộc sống và phật pháp như thế nào thì hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay bài viết sau đây nhé! 

Vô tri là gì? người vô tri là gì?

Ta có thể định nghĩa khái niệm vô tri như sau: Vô có nghĩa là không, còn tri có nghĩa là hiểu biết. Như vậy ghép lại ta có thể hiểu cụm từ vô tri có nghĩa là không hiểu biết. 

Người sống vô tri là gì? Người vô tri là những người không có khả năng suy nghĩ, xem xét và giải quyết vấn đề một cách đúng đắn. Những người vô tri cũng không biết được bản chất vô thường, vô ngã, sướng, khổ của cuộc đời. Hay nói cách khác là những người không có trí tuệ, tư duy.

Định nghĩa về vô tri
Định nghĩa về vô tri

Người có trái tim vô tri là gì? Là người không có tình cảm, cảm xúc. Ngoài ra, hiện nay ở trong đời sống, giới trẻ thường dùng những câu nói hài hước với từ “vô tri” nhằm gán cho những người có hành động vô nghĩa, thường nói những từ ngớ ngẩn, không mang một ý nghĩa gì như: Nụ cười vô tri; nói năng vô tri; hỏi vô tri; làm những thứ vô tri.

Ý nghĩa của từ vô tri trong cuộc sống

Hiện nay trên các trang mạng xã hội xuất hiện rất nhiều cụm từ vô tri. Vậy nụ cười vô tri là gì?. Vô tri là gì trên facebook, tiktok,.. chúng ta sẽ tìm hiểu ngay sau đây.

Trong đời sống thường ngày thì cụm từ “vô tri” được dùng để gán cho những hành động không mang ý nghĩa gì, không có gì đáng cười hay nói những câu vô cùng ngớ ngẩn mà không mang ý nghĩa nào.

Nhiều người dùng cụm từ vô tri gắn trước một hành động như: “Cười vô tri”, “phát ngôn vô tri”,.. để biểu thị đó là hành động không có ý nghĩa, không có gì cũng cười.

Vô tri trong cuộc sống có nghĩa là ngớ ngẩn, không có ý nghĩa
Vô tri trong cuộc sống có nghĩa là ngớ ngẩn, không có ý nghĩa

Ví dụ điển hình nhất cho nụ cười vô tri phổ biến trên mạng xã hội thời gian gần đây là trường hợp của diễn viên Kiều Minh Tuấn trong show “2 ngày 1 đêm”. Qua những tràng cười của anh ở trong show, nhiều khán giả phải thốt lên rằng đó là những nụ cười vô tri, bởi không có gì đáng cười nhưng anh cũng cười.

Xem thêm: Thật thà là gì? Người thật thà có dễ thành công trong công việc?

Hiện bạn bè thường hay trêu chọc nhau sau khi một người phát ngôn lạc đề, khiến nhiều người không hiểu được bạn đang nói gì. Những từ như “Sao mày vô tri quá”, “Nhỏ này vô tri”,…. thực ra là để nói những người này không suy nghĩ trước khi nói, nói không hiểu gì.

Từ vô tri thường được bạn bè thân thiết đùa giỡn nhau sau khi người bạn nào đó nói những câu ngớ ngẩn, vô nghĩa. Tuy nhiên, ngoài ý nghĩa bông đùa nhau thì từ “vô tri” còn mang ý nghĩa sâu xa đó là để ám chỉ những người thiếu kiến thức, nông cạn, thiếu hiểu biết, không có năng lực tư duy.

Vì thế, bạn nên chú ý sử dụng cụm từ này cẩn thận, tránh sử dụng bừa bãi, đặc biệt không nên dùng với người hơn tuổi, lớn tuổi, chỉ nên dùng với bạn bè thân thiết mà thôi.

Ý nghĩa của vô tri ở trong Phật pháp

Dựa trên giáo lý của đạo Phật, con người được tạo nên bởi ngũ uẩn, đó là: Sắc, Thọ, Hành, Tưởng và Thức, trong đó mỗi thứ sẽ đại diện cho những phần khác nhau, cụ thể:

  • Sắc: là đại diện cho phần thân, phần sinh lý. 
  • Thọ: là cảm giác. 
  • Hành: là hiện tượng tâm lý phát khởi, gồm: buồn, vui, giận, hờn, thương, ghét,..
  • Tưởng: là tri giác. 
  • Thức còn được gọi là tàng thức: đây là nơi cất giữ những cảm giác từ thọ và tri giác. 
Tìm hiểu về vô tri trong Phật pháp
Tìm hiểu về vô tri trong Phật pháp

Trong Kinh Pháp Cú, Phật đã dạy chúng sinh về tư duy, nhận thức của người vô tri luôn hướng về ái dục. Bởi vô tri đôi khi là tự bản thân của mình che lấp sự thật. Vô tri là thứ luôn đi liền với tà kiến, chỉ tuệ giác chân thực, nghĩa là khi làm người phải có chánh tư duy mới thể có khả năng phân biệt.

Xem thêm: Vô tình là gì? Những câu nói vô tình làm tổn thương người khác

Điều này giúp cho chúng sinh thấy rõ được bản chất của vô thường, khổ, không, vô ngã, qua đó có khả năng ly dục, đoạn trừ tất cả khổ não.

Là con của Phật, mỗi người cần thực hành chánh kiến, chánh tư duy để có được tri giác về vô thường, khổ, không, vô ngã của vạn vật, không bị tham đắm vào sắc dục. Tri giác là yếu tố quan trọng để giúp cho người tu có thể đoạn trừ được khổ đau.

Tìm hiểu về quá trình từ vô tri tới không biết gì

Vô tri không phải chỉ là không biết, hơn nữa còn không biết được bản thân không biết. Ngược lại, chính sự “không biết gì” lại là kết quả của cả một quá trình thức tỉnh, thừa nhận sự hữu hạn về tri thức của bản thân nói riêng và của tất cả con người nói chung.

Chúng ta trở lại tìm hiểu về câu nói nổi tiếng của “triết gia đường phố” Socrates từ 2.500 năm trước: “Tôi chỉ biết một điều, đó là không biết gì cả!”. Có thể thấy câu nói này vẫn có sức nặng trong triết thuyết giáo dục hiện đại ngày nay.

Quá trình nhận thức từ vô tri cho đến không biết gì
Quá trình nhận thức từ vô tri cho đến không biết gì

Là một nhà triết gia, xong Socrates lại phát biểu rằng bản thân mình không có gì để “dạy” cả. Ông không phải là nhà ngụy biện, cũng không tự vỗ ngực mình để dạy khôn cho người khác. Ở trước tòa, ông đã bác bỏ việc buộc tội ông “làm hư hỏng” thanh niên, nhưng cũng không biện hộ bản thân mình giáo dục cho nhiều thanh niên “tốt “ lên. Thay vào đó ông chỉ nói 1 câu đơn giản rằng: “một cuộc đời không biết suy xét là một cuộc đời không đáng sống”.

Xem thêm: Vô vi là gì trong Phật giáo và tư tưởng vô vi của Lão tử

Chính từ những công việc nhỏ nhặt thường ngày, ta có thể “biết” thêm nhiều việc. Tuy nhiên, đứng trước những vấn đề mang tính hệ trọng hơn như việc nên sống và chết ra sao, cũng như làm thế nào để hiểu được về tình yêu, sự công bằng và lòng dũng cảm,.. thì chính Socrates lại đã mở ra “một vũ trụ của sự không biết gì”. 

Đó là vấn đề của “tâm thế”, “thái độ”, việc có hay không có trong nhất thời hay có lâu dài, đây chính là thông điệp mà Socrates muốn mang đến. 

Như vậy, bài viết trên đây chúng ta đã có thể lý giải được chi tiết vô tri là gì, cũng như những ý nghĩa cụ thể của vô tri trong đời sống và trong phật pháp. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi mang tới trên đây sẽ thực sự hữu ích và giúp bạn tỏ thêm nhiều điều thú vị về cuộc sống.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *