Tự tin là gì? Người tự tin là người như thế nào? Biểu hiện, ý nghĩa

Trong cuộc sống sự tự tin là yếu tố đặc biệt quan trọng giúp chúng ta thành công và chủ động được trong mọi tình huống. Nếu bạn đang quan tâm đến khái niệm tự tin là gì, ý nghĩa, biểu hiện của người người tự tin như thế nào thì đừng vội bỏ qua những chia sẻ sau đây của chúng tôi!

Tự tin có nghĩa là gì?

“Tự” có nghĩa là bản thân, chính mình, còn “tin” là sự tin tưởng, niềm tin. Vậy tự tin là tin tưởng vào khả năng và hành động của bản thân. Trái ngược với sự tự tin là nhút nhát, rụt rè, thiếu bản lĩnh.

Định nghĩa về sự tự tin
Định nghĩa về sự tự tin

Những người tự tin luôn có niềm tin mãnh liệt vào bản thân, họ dám theo đuổi và đối mặt với thất bại. Còn người thiếu tự tin thì luôn cảm thấy lo sợ, chưa làm đã lo lắng đến thất bại. Và nếu gặp thất bại thì những người này thường rất dễ gục ngã và nhanh chóng từ bỏ.

Xem thêm: Tự ti là gì? Biểu hiện và tác hại của tự ti? Cách khắc phục

Dẫn chứng về sự tự tin

Để hiểu được người tự tin là người như thế nào chúng ta sẽ cùng tham khảo những dẫn chứng cơ bản sau đây: 

 • Trong học tập: Không ngại hỏi và đưa ra ý kiến trong quá trình học. Trong giờ kiểm tra tập trung để làm bài, không dao động nếu thấy đáp án của người khác không giống như mình.
 • Trong công việc: Luôn mạnh dạn trình bày các ý tưởng, quan điểm của bản thân trong các buổi họp, cũng như đưa ra mục tiêu cụ thể trong tháng tới. Trong những buổi liên hoan, vui chơi luôn hết mình với mọi người.
 • Trong cuộc sống: Không ngại tiếp xúc với người khác, luôn biết cách suy nghĩ, đưa ra những quyết định đúng đắn mà không phải lúc nào cũng cần hỏi ý kiến người khác. 

Các biểu hiện của sự tự tin trong cuộc sống

Những biểu hiện mà ta thường thấy ở những người tự tin:

 • Luôn giữ thế chủ động, tự giác trong công việc học tập và trong đời sống 
 • Tin tưởng vào năng lực của bản thân, không ba phải, phụ thuộc, dám nghĩ, dám làm
Một số biểu hiện của sự tự tin trong giao tiếp
Một số biểu hiện của sự tự tin trong giao tiếp
 • Tích cực tham gia vào các hoạt động giải trí mang tính tập thể
 • Luôn kiên trì để gặt hái được thành công. 
 • Có kiến thức, kỹ năng, cùng sự hiểu biết sâu rộng để mày mò, khám phá.
 • Không sợ sai lầm hay chỉ trích. 
 • Luôn bình tĩnh và xử lý tốt trước mọi vấn đề
 • Nhận thức rõ được sự quan trọng của bản thân.

Xem thêm: Tinh tế là gì? Biểu hiện người tinh tế là người như thế nào

Ý nghĩa của sự tự tin trong cuộc sống

Tự tin có ý nghĩa gì? Có thể thấy sự tự tin mang một ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với mỗi người, đây là một tính cách tốt cần được phát huy. Nhờ có sự tự tin mà con người ta mới có những suy nghĩ, lời nói và hành động quyết đoán, chắc chắn. Nhờ đó giúp bạn có thể đạt được kết quả tốt đẹp.

Trong cuộc sống có rất nhiều cách để thành không, một trong những yếu tố để giúp bạn dễ đạt được thành công chính là sự tự tin. Chỉ khi bạn tự tin vào bản thân chúng ta mới có thể theo đuổi đam mê. Ngược lại, nếu luôn nhút nhát, hoài nghi, bạn sẽ phải liên tục đối mặt với sự thất bại. Không suy nghĩ được thông suốt, luôn gò bó mình trong một khuôn khổ.

Tự tin được xem là yếu tố quan trọng để bạn có thể đạt được thành công
Tự tin được xem là yếu tố quan trọng để bạn có thể đạt được thành công

Sự tự tin giúp bạn có thể học hỏi được nhiều điều hay, mới lạ. Cũng chính sự tự tin giúp chúng ta có cảm xúc, chính kiến, cùng lối tư duy phản biện. Các bậc cha mẹ hiện nay đặc biệt chú trọng đến việc rèn luyện sự tự tin cho con. Bởi sự tự tin giúp tạo sự phát triển cho con trong tương lai. 

Tất nhiên thực tế không phải ai tự tin cũng sẽ thành công, có rất nhiều người tự tin vẫn bị thất bại. Nhưng điều quan trọng là những người tự tin sẽ không bao giờ ngại khó khăn, luôn có tinh thần cầu tiến để tiến lên phía trước, không đầu hàng hay gục ngã trước mọi hoàn cảnh. 

Những người tự tin họ không mất thời gian để thất vọng hay chán nản quá lâu. Họ sớm có thể vực lại tinh thần, biết sửa sai để thành công hơn.

Tác hại của tự tin thái quá

Sự tự tin là rất cần thiết trong cuộc sống, nhưng nếu như bạn tự tin một cách thái quá thì sẽ biến bản thân thành một kẻ chỉ biết sống trong thế giới mơ hồ và hạn hẹp của bản thân.

Tự tin là tốt nhưng không nên tự tin một cách thái quá
Tự tin là tốt nhưng không nên tự tin một cách thái quá

Những người tự tin thái quá luôn hành xử một cách “lố bịch”, tự cho rằng mọi quyết định của mình đều đúng, tự ý để quyết định mọi việc mà không cần phải hỏi bất kỳ ai. Thực tế, chính sự tự tin một cách thái quá như thế này sẽ khiến bạn bị người khác xa lánh, không được mọi người tin tưởng. Từ đó làm mất đi giá trị, ý nghĩa của bản thân.

Xem thêm: Sĩ diện là gì? Sĩ diện tốt hay xấu? Cách bỏ tính sĩ diện

Cách để giúp nâng cao tự tin

Sự tự tin là hành trang không thể thiếu được trong hành trình sống để chúng ta có thể vững vàng trên mọi nẻo đường. Để nâng cao sự tự tin bạn cần không ngừng rèn luyện bản thân mỗi ngày như:

 • Dẹp bỏ đi nỗi sợ hãi , luôn bình tĩnh trước mọi việc và không xấu hổ.
 • Tự tin về bản thân của mình, dám nghĩ dám làm, tin vào bản thân của mình.
 • Loại bỏ những suy nghĩ bản thân không thể, hãy nghĩ rằng mình sẽ làm được. Chính điều này sẽ là động lực lớn để giúp bạn thành công.
Tiếp xúc nhiều với người tự tin để bản thân mạnh dạn hơn
Tiếp xúc nhiều với người tự tin để bản thân mạnh dạn hơn
 • Hãy tiếp xúc và nói chuyện nhiều với những người tự tin, mạnh dạn.
 • Không ngừng tìm tòi, tìm hiểu các kiến thức, kỹ năng để phát triển bản thân hơn
 • Không ngại khi đối diện với những khó khăn, thách thức
 • Kiên trì luyện tập, ví dụ nếu bạn ngại đám đông có thể luyện tập trước gương hay trước một vài người. 
 • Tích cực tham gia những hoạt động mang tính tập thể 
 • Tìm ra những ưu điểm của bản thân để giúp tăng thêm sự tự tin cho mình
 • Không nên đặt nặng quá về bản thân, bởi thành công chỉ có thể bắt đầu bằng những việc nhỏ nhất. 
 • Yên bản thân, “xây dựng” mình tốt hơn về mọi mặt, việc chú ý đến hình ảnh của mình giúp tăng thêm sự tự tin mỗi khi đối diện với mọi người.

Qua đây chúng ta đã hiểu được tự tin là gì cũng như biểu hiện, ý nghĩa và cách để rèn luyện bản thân trở thành người tự tin. Có được sự tự tin là điều quan trọng để giúp cuộc sống của bạn tốt hơn, ý nghĩa hơn.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *