Booking là gì? Khái niệm về booking trong các lĩnh vực

Booking là thuật ngữ quen thuộc và được sử dụng phổ biến hiện nay. Mặc dù xuất hiện rất nhiều nhưng không phải ai cũng hiểu rõ booking là gì? Cùng thapgiainhietliangchi.com tìm hiểu ngay thuật ngữ này và những điều cần viết khi booking khách sạn ngay sau đây nhé!

Booking là gì? Lợi ích của việc sử dụng booking

Khái niệm

“Book” trong tiếng Anh mang nghĩa là quyển sách. Đặt trong một số ngữ cảnh từ từ Book và Booking mang ý nghĩa là đặt hàng, đặt chỗ, và ý nghĩa này thường dùng trong các lĩnh vực như marketing, bóng đá, du lịch hay xuất nhập khẩu,.. đặc biệt là được dùng phổ biến ở trong lĩnh vực khách sạn.

Lợi ích của Booking 

Thực hiện Booking trước nhằm giúp mọi người có được sự chuẩn bị một cách tốt nhất cho những dự định sắp tới. Khi bạn đã Booking khách sạn, bạn sẽ giảm bớt đi nỗi lo lắng về chỗ ở trong chuyến đi của mình. 

Lợi ích của việc sử dụng booking
Lợi ích của việc sử dụng booking

Khi đến nơi bạn sẽ chỉ cần đến thẳng nơi đã book để nghỉ ngơi và chuẩn bị cho những hoạt động của mình.

Việc Booking trước giúp mang tới nhiều lựa chọn phù hợp nhất khi làm những lĩnh vực như marketing, xuất nhập khẩu,… Có thể thấy, Booking trước sẽ giúp bạn chủ động hơn trong công việc, cân đối được tài chính để phù hợp hơn với nhu cầu của mình.

Tìm hiểu các lĩnh vực cụ thể sử dụng Booking

Trong lĩnh vực Marketing

  • Booking PR:

Booking PR là đặt bài đăng báo, tin tức hay những trạng mạng xã hội uy tín. Tuỳ vào mỗi trang, vị trí đăng bài, giá Booking PR sẽ có sự khác nhau. Chi phí cho việc thực hiện Booking PR được phụ thuộc vào mức độ uy tín, vị trí bài viết, lượt traffic của từng trang. 

  • Booking Media: 

Đây là việc các thương hiệu đặt quảng cáo cho sản phẩm/dịch vụ của mình lên những phương tiện truyền thông khác nhau như: báo mạng, báo giấy, đài phát thanh, truyền hình, mạng xã hội,…

Booking Media giúp các sản phẩm của thương hiệu có thể tiếp cận được đến nhiều người dùng. Nếu Booking Media hiệu quả sẽ giúp tăng khả năng nhận diện thương hiệu, giúp tỷ lệ chuyển đổi sản phẩm của thương hiệu tăng trưởng hơn.

Booking trong lĩnh vực marketing
Booking trong lĩnh vực marketing

Trong lĩnh vực du lịch

  • Booking Online

Booking Online dịch ra có nghĩa là đặt chỗ trực tuyến, đây là hình thức hành khách sẽ tiến hành đặt vé, tour, phòng nghỉ, khách sạn,.. qua mạng. Để thực hiện Booking Online, bạn cần truy cập vào hệ thống các phương diện đặt vé của đơn vị đó như: website, email, dịch vụ quảng cáo, ứng dụng Booking, mạng xã hội,…

Có thể thấy hầu hết các đơn vị du lịch hiện nay đều đã triển khai dịch vụ Booking Online, giúp khách hàng đặt vé qua mạng thuận tiện, nhanh chóng. Qua các website và ứng dụng Booking, khách hàng có thể xem hình ảnh phòng, khảo giá để lựa chọn nơi nghỉ sao cho phù hợp.

  • Booking vé máy bay:

Đây là một phần của Booking Online, theo đó người dùng có thể đặt vé máy bay trực tuyến qua smartphone và những thiết bị điện tử khác thay vì phải đến tận văn phòng hoặc đại lý vé để mua vé. Việc Booking vé máy bay còn giúp bạn mua được vé với mức giá rẻ.

  • Booking Engine:

Đây là thuật ngữ nhằm để chỉ tới hệ thống đặt phòng trực tuyến trên website của doanh nghiệp. Mỗi đơn vị thường có 1 website riêng cung cấp đầy đủ thông tin về thương hiệu, sản phẩm/dịch vụ và hệ thống đặt phòng (Booking Engine). Hệ thống này đảm bảo mang lại sự thuận tiện cho việc quản lý, đồng thời tăng tính bảo mật cho các phiên giao dịch.

Booking trong lĩnh vực du lịch
Booking trong lĩnh vực du lịch

Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu

Với lĩnh vực xuất nhập khẩu, Booking chính là thủ tục thuộc quy trình vận tải. Thuật ngữ này giúp mô tả hoạt động đặt chỗ hay đặt chuyến đi của các hãng vận chuyển, tàu nội địa, quốc tế khi vận chuyển hàng hoá hay về nước. Cụ thể có những thuật ngữ sau đây:

  • Booking Note:

Đây là những đơn lưu khoang, khi đã làm việc xong với chủ hàng hoá thì các tàu và hãng vận chuyển sẽ tiến hành lập đơn lưu khoang nhằm để lấy mã, giữ chỗ cho hàng hoá trên tàu hay những phương tiện vận chuyển. Thực tế có thể thấy Booking Note khá phức tạp và đòi hỏi nhiều công đoạn khác nhau.

  • Booking Request: 

Đây là giấy phản hồi, sau khi trao đổi với nhau về mức giá giao hàng sẽ có 1 bộ phận chuyên môn thực hiện điền giấy Booking Request nhằm giúp cho doanh nghiệp có thể xác nhận lại được thông tin. Bộ phận này sẽ liên hệ với hãng vận chuyển khi nhận lại thông tin doanh nghiệp cung cấp. Quy trình này thường mất khoảng 5 – 12 khi nhận được Booking Request của doanh nghiệp.

Xem thêm: Bungalow là gì? Đặc điểm cơ bản của loại hình lưu trú này

Trong lĩnh vực bóng đá

Thuật ngữ Booking trong bóng đá là nhằm để chỉ các thẻ phạt, gồm thẻ vàng và thẻ đỏ. Nếu nhận thẻ đỏ các cầu thủ sẽ phải rời sân ngay, còn nếu thẻ vàng có nghĩa là cầu thủ đó nhận lời cảnh cáo.

Một cầu thủ nếu như liên tục nhận 2 thẻ vàng cùng 1 lúc 2 trận bóng liên tiếp sẽ không thể tham gia những trận bóng tiếp theo. Trong 1 trận đấu nếu cầu thủ nhận 2 thẻ vàng liên tiếp sẽ phải rời sân.

Lưu ý cần biết khi “book” phòng, “book” vé dịch vụ

Chú ý thời gian

Khi “book” phòng, “book” vé hay bất kỳ dịch vụ nào bạn nên nhớ một điều là nên đặt càng sớm càng tốt. Bởi điều này sẽ giúp cho bạn có thêm nhiều sự lựa chọn hơn, giúp kế hoạch được diễn ra suôn sẻ. 

Ngoài ra, “book” sớm còn giúp được giảm giá nữa, ví dụ như “book” vé máy bay, khi bạn đặt càng sớm thì mức giá sẽ càng rẻ.

Chú ý nên book phòng hay book vé càng sớm càng tốt
Chú ý nên book phòng hay book vé càng sớm càng tốt

Lưu ý về địa điểm

Khi đặt trước thứ gì bạn cần biết rõ mình muốn gì để có thể tìm được địa điểm sao cho phù hợp. Vì nếu như không xác định trước thì khi đến nơi không được như ý muốn thì sẽ rất đáng tiếc.

Thông tin cụ thể về dịch vụ đã đặt

Khi chúng ta “book” phòng cần phải nắm rõ được địa chỉ, giá phòng, thời gian nhận/trả phòng, dịch vụ,.. để trao đổi lại với khách sạn nếu như xảy ra sai sót. Khi “book” vé máy bay bạn cần hiểu rõ về giá vé (cân nặng, thuế,…), số thứ tự ghế ngồi, thời gian bay,.. nhằm để tránh phát sinh chi phí và không bị muộn giờ bay.

Trang web “book” phòng, “book” vé

Thực tế đã có rất nhiều vụ lừa đảo do khách hàng chủ quan, không kiểm tra kỹ thông tin giao dịch. Cho nên nếu như bạn không rành về việc đặt vé trước thì nên chú ý chọn lựa web uy tín, các website chính chủ để có thể sử dụng được dịch vụ.

Có thể thấy Booking là một thuật ngữ vô cùng phổ biến trong bối cảnh hiện đại với nhiều lĩnh vực khác nhau. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi mang tới trên đây đã giúp bạn đọc có thể hiểu được Booking là gì cũng như những khái niệm Booking ở các lĩnh vực khác nhau hiện nay.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *