Autocad là gì? Ứng dụng của phần mềm này trong cuộc sống

Autocad là phần mềm thiết kế được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống hiện nay. Tuy nhiên, còn khá nhiều người chưa hiểu rõ về phần mềm này như thế nào. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu autocad là gì, cũng như ưu điểm và ứng dụng của phần mềm này như thế nào ngay bài viết sau đây!

Autocad là gì?

Autocad là phần mềm soạn thảo để vẽ, tạo bản vẽ kỹ thuật bằng vector 2D hay bề mặt 3D. Phần mềm này được phát hành vào cuối năm 1982 bởi tập đoàn Autodesk. 

Autocad thường được dùng trong các lĩnh vực công nghiệp, xây dựng, kiến trúc nhằm tạo ra các tác phẩm thiết kế sáng tạo theo mong muốn cá nhân, hỗ trợ các bước kỹ thuật được thực hiện chính xác. 

Tìm hiểu về phần mềm Autocad
Tìm hiểu về phần mềm Autocad

Autocad cho phép chủ động thời gian thiết kế trên nhiều thiết bị khác nhau, hơn nữa đâu còn là chương trình kỹ thuật duy nhất được chạy trên máy tính cá nhân. Đó là lý do vì sao Autocad được các chuyên gia trong lĩnh vực kỹ thuật ưu ái lựa chọn.

Tìm hiểu nguồn gốc của AutoCAD

Phần mềm này được hình thành vào năm 1982, phiên bản đầu tiên được giới thiệu tại triển lãm thương mại Comdex (Las Vegas). Tháng 12/1982 phần mềm chính thức được phát hành đến tay người dùng. 

Phần mềm này được ra đời tạo nên bước ngoặt lớn cho CAD, nó là 1 trong số ít các gói CAD đầu tiên được hoạt động trên máy tính và ứng dụng với quy mô toàn cầu.

Người sáng tạo nên AutoCAD là John Walker cùng 15 cộng sự của mình. Sau 4 năm, AutoCAD đã trở thành phần mềm thiết kế được dùng phổ biến và được giữ vững cho đến ngày nay.

Từ khi hình thành cho đến nay AutoCAD đã trải qua 31 phiên bản nâng cấp khác nhau, cùng với nhiều tính năng mới hấp dẫn nhằm mang tới sự thuận tiện cho người dùng.

Các tính năng của autocad

AutoCAD sở hữu những tính năng như sau:

  • Hỗ trợ người dùng vẽ theo tỷ lệ một cách dễ dàng 
  • Các công cụ điều chỉnh kích thước, căn chỉnh làm tăng độ chính xác
  • Xác định được một cách nhanh chóng kích thước thực tế của mô hình.
  • Tính toán lượng vật liệu sản xuất chi tiết.

Ngoài ra, Autocad còn luôn cập nhật các công nghệ hiện đại nhằm tăng sự tối ưu hoá cho người dùng. Tập đoàn Autodesk cho ra mắt nhiều tính năng mới trên Autocad, giúp hỗ trợ tương thích trên nhiều thiết bị hơn. 

Những tính năng mới của Autocad phải kể đến như: truy vấn và lưu trữ đám mây, hỗ trợ trên nhiều thiết bị, phần đo nhanh, pallet khối, cải thiện lịch sử tiến trình của tệp, cũng như hiệu suất làm việc của phần mềm.

Autocad sở hữu nhiều tính năng mới vượt trội
Autocad sở hữu nhiều tính năng mới vượt trội

Ưu điểm của phần mềm autocad

Tiết kiệm thời gian

Các giao diện, cùng những tính năng mới cho phép việc sử dụng Autocad một cách dễ dàng và thân thiện với các thiết bị. Vì thế các chuyên gia có thể làm việc mọi lúc mọi nơi, tiết kiệm tối đa thời gian cho việc di chuyển.

Autocad còn tăng năng suất làm việc, cũng như đảm bảo việc thiết kế các quy trình làm việc hiệu quả, Nhờ đó tiết kiệm chi phí, thời gian và giảm thiểu các rủi ro, sai sót.

Truyền dữ liệu, nhập xuất file dễ dàng

Phần mềm Autocad hỗ trợ người dùng nhập các mô hình từ inventor và thực hiện quản lý dễ dàng. Việc chia sẻ các tệp với nhiều người cũng đơn giản hơn với Autocad.

Các mô hình thiết kế có thể chia sẻ dưới dạng PDF, tải dữ liệu thiết kế lên internet, đồng thời thực hiện xuất file sao cho phù hợp với máy 3D trong quá trình phát triển dự án.

Xem thêm: POSM là gì? 13 loại POSM phổ biến hiện nay

Giảm thiểu sai sót

Autocad là mô hình kỹ thuật động, kết hợp giữa thiết kế, phác thảo sản xuất với nhau. Cho nên ứng dụng này cho phép thay đổi các phần cần chỉnh sửa bất kỳ lúc nào khi làm dự án.

Ngoài ra, người dùng có thể thực hiện vẽ các mô hình thiết kế chi tiết và chính xác qua các công cụ, giúp các chuyên gia hạn chế tối đa các sai sót khi vẽ.

Khả năng tính toán ổn định

Autocad còn giúp tính toán cụ thể, chi tiết khối lượng diện tích, thể tích, cũng như trọng tâm bản vẽ trong thời gian ngắn với tính năng tự động. Phần mềm còn giúp tính toán các số lượng vật liệu bạn cần để sản xuất ra sản phẩm. Nhờ việc việc quản lý, điều chỉnh chi phí dự án được phù hợp hơn.

Autocad đảm bảo việc tính toán ổn định
Autocad đảm bảo việc tính toán ổn định

Vẽ theo tỷ lệ dễ dàng

Autocad còn cho phép người dùng có thể lựa chọn những đơn vị đo lường thích hợp, cùng với việc thiết kế sản phẩm của mình theo tỷ lệ 1:1 dễ dàng hơn.

Ứng dụng của AutoCAD trong các ngành nghề hiện nay

Thiết kế trang web

Ứng dụng Autocad được cài đặt bởi các nhà quy hoạch giúp dễ dàng tìm những vị trí phù hợp cho các phần như hiên nhà, vườn cây, hàng rào, cùng những chi tiết nhỏ nhặt khác.

Autocad ứng dụng trong lĩnh vực nội thất

Việc thiết kế nội thất giúp đảm bảo được cách sắp xếp, bố trí đồ nội thất bên trong dự án phù hợp, mà vẫn tối ưu không gian, giúp tạo ra không gian đẹp cho người sử dụng. 

Autocad cho phép các nhà thiết kế nội thất có thể mô phỏng ý tưởng để trình bày với khách hàng. Qua đó, khách hàng có thể góp ý và đưa ra những nhu cầu của mình để các chuyên gia thực hiện điều chỉnh sao cho kịp thời, giúp tạo ra bản thiết kế nội thất hoàn chỉnh. 

Autocad ứng dụng trong lĩnh vực kiến trúc

Autocad rất quen thuộc với những người làm kiến trúc, vì họ cần phải tiếp xúc với phần mềm này mỗi ngày để có thể tạo nên được những bản vẽ về các công trình xây dựng, toà nhà, được trình bày dưới dạng 2D hay 3D. 

Những tính năng trong Autocad cũng cho phép họ biết được các số liệu cụ thể về khối lượng, cùng với đó là các vật liệu sử dụng.

Ứng dụng của Autocad trong lĩnh vực kiến trúc
Ứng dụng của Autocad trong lĩnh vực kiến trúc

Autocad trong kỹ thuật, cơ khí

Phần mềm Autocad dùng trong dự án xây dựng cơ sở hạ tầng dân dụng như xây cầu, khu công nghiệp, các khu phức hợp và văn phòng,…

Autocad ứng dụng trong ngành hàng không vũ trụ

Có thể thấy Autocad giúp ngành hàng không vũ trụ có thể tiết kiệm hàng triệu đô la. Sự ra đời của Autocad giúp cải thiện việc sản xuất của các tên lửa, máy bay khổng lồ. 

Dùng Autocad giúp các bản vẽ mô phỏng thiết bị hàng không thiết kế chỉn chu, những công thức được tính toán kỹ càng. Nhờ đó mà các chuyên viên mô phỏng đỡ mất thời gian, lại tiết kiệm nhiều chi phí.

Ngành thiết kế ô tô

Autocad dùng trong ngành thiết kế ô tô để xây dựng các chi tiết của mỗi chiếc xe. Giúp mô phỏng các phần như: bệ xe, lốp xe, động cơ hay các bảng mạch xe,…

Với những thông tin mà chúng tôi mang tới trên đây hy vọng đã giúp bạn đọc trả lời được cho câu hỏi autocad là gì, cũng như sự thông dụng của phần mềm này trong cuộc sống hiện nay.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *