Ngân hàng điện tử ebanking là gì? Lý do nên sử dụng ebanking

Cùng với sự bùng nổ về công nghệ, ngân hàng số và ngân hàng điện tử đã được ra đời. Đây được xem là bước tiến mới trong lĩnh vực ngân hàng, giúp mang đến những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất đến với khách hàng. Cùng tìm hiểu ebanking là gì, ưu điểm của ngân hàng điện tử này như thế nào ngay trong bài viết sau đây của chúng tôi. 

E-banking là gì?

E-banking (ngân hàng điện tử) là loại hình số hoá các dịch vụ được cung cấp bởi ngân hàng. Nhờ E-banking mà khách hàng có thể thực hiện các giao dịch chuyển tiền, thanh toán hoá đơn,… đơn giản qua hệ thống internet mà không cần phải đến quầy giao dịch. 

Tìm hiểu về dịch vụ E-banking
Tìm hiểu về dịch vụ E-banking

Bản chất e-banking là một hình thức bổ trợ cho ngân hàng truyền thống, là một phần của ngân hàng số. Với vài thao tác cực đơn giản trên laptop, điện thoại,… là quý khách đã có thể dùng được những dịch vụ đơn thuần của ngân hàng.

Các sản phẩm của ngân hàng điện tử (E-banking)

Internet Banking

Đây là dịch vụ giao dịch trực tuyến trên website của ngân hàng. Với dịch vụ này quý khách có thể thực hiện các giao dịch chuyển khoản, truy vấn tài khoản,… mọi lúc mọi nơi chỉ cần thiết bị điện tử của bạn được kết nối internet.

Dịch vụ này giúp tiết kiệm tối đa thời gian cho việc phải đến tận quầy giao dịch trực tiếp hay giao dịch qua cây ATM như truyền thống. Giao dịch thực hiện qua Internet Banking đều được xác thực thông qua mã OTP gửi về số điện thoại đã đăng ký. Hiện có một số ngân hàng còn sử dụng iOTP nhằm giúp nâng cao khả năng bảo mật cho người dùng. 

Mobile Banking

Mobile banking là dịch vụ ngân hàng di động cho phép người dùng thực hiện các giao dịch trực tuyến từ xa qua ứng dụng được phát hành bởi ngân hàng. Mobile Banking là dịch vụ ngân hàng được sử dụng phổ biến bởi sự tiện lợi và phát triển nhanh chóng của điện thoại thông minh. 

Dịch vụ mobile banking
Dịch vụ mobile banking

Với Mobile Banking, khách hàng có thể thực hiện quét QR để thanh toán, cài đặt Face ID, dấu vân tay, quản lý tài chính cá nhân,… dễ dàng hơn.

SMS Banking

SMS Banking là dịch vụ ngân hàng tiến hành thông qua tin nhắn SMS gửi về điện thoại của khách hàng. Với dịch vụ này chủ thẻ có thể thực hiện thanh toán nhận tin nhắn về biến động số dư trên tài khoản.

SMS Banking còn hỗ trợ truy vấn thông tin, chuyển khoản, thanh toán, cũng như thực hiện một số giao dịch khác bằng cách soạn cú pháp tin nhắn theo quy định và gửi tới tổng đài của ngân hàng.

Phone Banking

Với Phone Banking khách hàng có thể thực hiện kiểm tra và thay đổi tài khoản thông qua đầu số điện thoại cố định của ngân hàng. Bạn có thể dùng dịch vụ bằng cách gọi số hotline của Trung tâm Chăm sóc khách hàng.

Phone Banking còn mang đến các tính năng khác như: truy vấn tài khoản, kê khai giao dịch, chuyển tiền, thanh toán, tư vấn dịch vụ, sản phẩm của ngân hàng, cũng như thực hiện giải đáp thắc mắc, khiếu nại của khách hàng.

Trong số 4 dịch vụ kể trên thì hiện Mobile Banking và Internet Banking Được dùng phổ biến nhất bởi sự tiện lợi và độ “phủ sóng” rộng rãi của điện thoại thông minh như hiện nay.

Dịch vụ phone banking
Dịch vụ phone banking

Lợi ích mà ngân hàng điện tử mang tới cho người dùng

Nhanh chóng, thuận tiện

Đây chính là ưu điểm đáng nói tới đầu tiên của ngân hàng điện tử. Sự xuất hiện của ngân hàng điện tử giúp cho bạn không cần phải di chuyển đến chi nhánh ngân hàng để thực hiện giao dịch giống như các dịch vụ ngân hàng truyền thống. 

Khách hàng có thể thực hiện thanh toán, giao dịch online bất cứ khi nào khách hàng cần. Nhờ ngân hàng điện tử mà các giao dịch như thanh toán hóa đơn điện, nước, nạp thẻ, mạng viễn thông, mua sắm,… trở nên dễ dàng hơn chỉ với vài cú chạm trên điện thoại. Giúp tiết kiệm tối đa thời gian công sức cho việc di chuyển.

Tiết kiệm chi phí, tăng doanh thu

Việc dùng ngân hàng điện tử giúp tiết kiệm chi phí vận hành và dùng dịch vụ. Đây là điều có lợi cho cả ngân hàng và khách hàng. Về phía khách hàng, giúp tiết kiệm thời gian, công sức cho việc phải đến quầy giao dịch, giảm phí sử dụng dịch vụ, được hưởng nhiều chính sách tài khoản miễn phí từ ngân hàng. 

Còn về phía ngân hàng, điều này giúp cho chi phí vận hành và nhân lực có thể tiết kiệm một cách đáng kể, góp phần tăng doanh thu hiệu quả.

Mở rộng phạm vi hoạt động, gia tăng khả năng cạnh tranh

Ngân hàng có thể mở rộng phạm vi kinh doanh nhờ việc mở rộng tệp khách hàng từ dịch vụ E-Banking. Độ phủ sóng của Internet càng lớn thì sẽ đảm bảo khả năng tiếp cận E-Banking của khách hàng sẽ ngày càng cao.

Ngân hàng điện tử giúp tăng khả năng cạnh tranh cho ngân hàng
Ngân hàng điện tử giúp tăng khả năng cạnh tranh cho ngân hàng

Việc chủ động nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của ngân hàng điện tử giúp hỗ trợ nâng cao được năng lực cạnh tranh của ngân hàng trên thị trường. Ngân hàng có thể nâng cao bằng việc gia tăng sự ổn định, an toàn với dịch vụ ngân hàng điện tử và gia tăng trải nghiệm khách hàng.

Xem thêm: Incentive là gì? Các cách khích lệ tinh thần hiệu quả

Nâng cao hiệu quả sử dụng vốn

Chính sự thuận tiện và nhanh chóng của ngân hàng điện tử giúp cho các lệnh chi trả, nhờ thu của khách hàng được thực hiện nhanh hơn. Nhờ đó giúp đẩy nhanh tốc độ chu chuyển của vốn tiền tệ, từ đó giúp thúc đẩy lưu thông của hàng hóa, tiền tệ.

Lưu ý cần biết khi sử dụng dịch vụ ngân hàng số

Những việc nên làm

Để tăng cường an toàn và bảo mật khi sử dụng ngân hàng số, bạn nên thực hiện những thao tác sau đây:

 • Hãy tự mình thực hiện nhập địa chỉ website vào trình duyệt
 • Đặt mật khẩu theo những quy tắc mật khẩu được ngân hàng đề xuất. Nên thay đổi mật khẩu định kỳ tối thiểu 3 tháng/lần 
 • Tuyệt đối không được chia sẻ mật khẩu cho người khác.
 • Dùng các phần mềm diệt virus, tường lửa trên thiết bị của bạn
 • Khi không sử dụng nên thoát khỏi ứng dụng, tránh để chuyển sang trạng thái chạy ngầm 
 • Đăng ký dịch vụ SMS Banking để được nhận thông báo khi có biến động số dư
 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng ngân hàng điện tử trên website chính thức của ngân hàng đó.
Những điều cần biết khi sử dụng ngân hàng điện tử
Những điều cần biết khi sử dụng ngân hàng điện tử

Những việc không nên làm

Khi sử dụng ngân hàng điện tử, người dùng cũng nên chú ý một số hành vi không nên làm để nhằm hạn chế nguy cơ tài khoản bị xâm nhập, lợi dụng như sau:

 • Không cung cấp tên, mật khẩu và mã OTP cho người khác
 • Không cung cấp các thông tin cá nhân có tài khoản dịch vụ ngân hàng điện tử
 • Không lưu tên đăng nhập, mật khẩu trên trình duyệt web
 • Không cài đặt phần mềm hay các công cụ tiện ích từ những trang web kém tin cậy, không có bản quyền
 • Không dùng thiết bị di động đã bị phá khóa để tải hay dùng ứng dụng ngân hàng điện tử. 

Với những chia sẻ mà chúng tôi mang tới trên đây hy vọng đã giúp bạn đọc có thể hiểu được tổng quan về dịch vụ ngân hàng điện tử ebanking là gì, cũng như những ưu điểm đến từ dịch vụ này. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi mang tới trên đây sẽ hữu ích với bạn đọc.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *