Avalanche là gì? Tất tần tật thông tin cơ bản về Avalanche

Avalanche là một trong những dự án đầy tiềm năng thu hút nhiều nhà đầu tư hiện nay. Để tìm hiểu kỹ hơn về avalanche là gì, cũng như những thông tin cơ bản về Avalanche, mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi!

Avalanche (AVAX) là gì?

Avalanche (AVAX) là nền tảng có cấu trúc mạng lưới ô (Umbrella Platform) cho phép khởi chạy những ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi), tài sản tài chính, giao dịch và nhiều dịch vụ khác.

Mục đích của Avalanche là trở thành công cụ hữu ích của sàn giao dịch tài sản toàn cầu. Avalanche là mạng lưới các Blockchain được thiết kế chuyên biệt dựa trên Avalanche Consensus nhằm giúp tạo điều kiện để các nhà đầu tư có thể khám phá, quản lý, cũng như thực hiện các giao dịch tài sản thị trường tư nhân.

Giới thiệu cơ bản về Avalanche
Giới thiệu cơ bản về Avalanche

Tháng 9 năm 2020, Avalanche chính thức ra mắt mạng lưới Blockchain với Token gốc của nền tảng là AVAX. Token AVAX còn đảm nhiệm chức năng như một hệ thống thanh toán, phát phần thưởng cho người dùng.

Đội ngũ sáng lập Avalanche

Đội ngũ sáng lập Avalanche là những chuyên gia hàng đầu thế giới gồm:

  • Emin Gün Sirer: Người sáng lập Avalanche hiện đang là CEO. Ông là giáo sư khoa học máy tính tại Đại học Cornell, đồng thời là Giám đốc điều hành của Ava Labs. Emin Gün Sirer đã nghiên cứu thành công phương pháp đúc tiền dựa trên thuật toán PoW. Ông cũng nghiên cứu các giải pháp mở rộng quy mô Bitcoin và Ethereum trước khi xảy ra vụ hack The DAO vào năm 2016.
  • Kevin Sekniqi: Đóng vai trò là COO tại tại Ava Labs. Ông là Tiến sĩ khoa học máy tính thuộc Đại học Cornell. Ông vô cùng am hiểu về hệ thống phân tán, bảo mật, mật mã và nghiên cứu thành công tại Microsoft, NASA JPL.
  • Maofan “Ted“ Yin: Là CPA dự án, ông là Tiến sĩ Khoa học máy tính, cố vấn tại Đại học Cornell, kiến trúc sư giao thức tại Ava Labs. Những công trình nghiên cứu giao thức nổi tiếng của ông gồm: HotStuff, Snow/Avalanche.

Avalanche giúp thực hiện giải quyết những vấn đề gì?

Avalanche ra đời giúp giải quyết 3 vấn đề chính mà hầu hết các blockchain gặp phải gồm:

Giải quyết vấn đề tắc nghẽn

Mạng Bitcoin và Ethereum có tính phi tập trung cao với mạng lưới được vận hành bởi hàng ngàn node ở khắp nơi trên thế giới. Nhưng khi lượng người dùng ngày càng gia tăng thì gây ra tình trạng nghẽn mạng. Người dùng có thể mất hàng giờ hoặc thậm chí hàng ngày hệ thống mới có thể xử lý được giao dịch. 

Avalanche đảm bảo giữ được tính phi tập trung
Avalanche đảm bảo giữ được tính phi tập trung

Cách mà nhiều blockchain giải quyết vấn đề này chính là giúp mạng tập trung hơn, mạng lưới sẽ ít người được cấp quyền để xác thực mạng. Nếu blockchain trở nên tập trung sẽ mất dần đi giá trị cốt lõi của nó. 

Avalanche ra đời với một cách tiếp cận khác, vẫn đảm bảo để giải quyết được khả năng mở rộng mà vẫn giữ được tính phi tập trung. 

Phí giao dịch

Phí cao cũng là vấn đề mà các blockchain lớn hay gặp phải. Thông lượng truy cập cao thì mức phí còn có thể cao hơn nữa. Như tại Ethereum, một số thời điểm dù chỉ thực hiện một giao dịch chuyển tiền đơn giản cũng khiến người dùng mất tới 10 đô la. 

Nếu tương tác hợp đồng thông minh phức tạp chi phí sẽ còn đắt hơn thế rất nhiều. và sự ra đời của Avalanche giúp giải quyết vấn đề đó với phí gas thấp hơn nhiều so với việc thực hiện giao dịch trên Ethereum.

Khả năng tương tác

Với những dự án, doanh nghiệp khác nhau sẽ có các nhu cầu riêng nếu dùng blockchain. Trước đây, các dự án đều làm việc tại Ethereum, nên các blockchain cá nhân hoặc blockchain riêng tư nếu muốn tương tác với blockchain khác là điều gần như không thể. 

Avalanche có khả năng tương tác cao
Avalanche có khả năng tương tác cao

Avalanche mang đến giải pháp bằng việc đưa ra mô hình Subnet – gồm các blockchain tùy chỉnh được dành riêng cho các ứng dụng. Các Subnet này đảm bảo tính bảo mật, tốc độ và tương thích với mạng chính Avalanche. Các Subnet trong mạng hoàn toàn tương tác được với nhau. 

Ưu điểm nổi bật của Avalanche

Avalanche được đánh giá với nhiều ưu điểm vượt trội đáng phải kể đến như:

  • Avalanche là nền tảng hợp đồng thông minh với tốc độ cao. Tốc độ xử lý các giao dịch của Avalanche vô cùng nhanh chóng, có thể được tính bằng giây, chỉ khoảng 4,500 tps/ Subnets. 
  • Avalanche có khả năng xử lý hàng ngàn giao dịch, đảm bảo tương thích với validator mà không hề làm giảm hiệu năng, cũng như không làm hạn chế số lượng Subnets được tạo ra.
  • Tính bảo mật đảm bảo an toàn tuyệt đối
  • Độ trễ thấp (dưới 3s)
  • Avalanche giúp hỗ trợ các smart contracts được tạo lập và dùng bởi nhiều công cụ trên Ethereum như: Remix, Metamask, Trufle,…
  • Cho phép người dùng tự tạo ra các Blockchain chung hay rieng tuỳ ý.
  • Phục vụ thị trường tài chính, hỗ trợ tạo, giao dịch các tài sản số với nhiều điều khoản phức tạp. Những tài sản đại diện như: Vốn, nợ, cổ phiếu, bất động sản,…
Avalanche sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội
Avalanche sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội

Tìm hiểu về các hệ sinh thái của Avalanche (AVAX)

Nền tảng Avalanche tích hợp sẵn 3 Blockchain gồm: 

Chuỗi trao đổi (X-Chain)

Hoạt động của X-Chain tương tự như nền tảng phi tập trung để tạo và giao dịch với các tài sản thông minh kỹ thuật số, đại diện cho tài nguyên ở trong thế giới thực (vốn sở hữu, trái phiếu) với bộ quy tắc giúp chi phối hành vi của nó.

Mỗi tài sản được giao dịch trên X-Chain sẽ đều có tên gọi là AVAX. Khi bạn thực hiện giao dịch Blockchain trên Avalanche, bạn sẽ cần phải trả khoản phí bằng AVAX.

Chuỗi nền tảng (P-Chain)

Đây là chuỗi siêu dữ liệu trên Avalanche thực hiện điều phối, theo dõi hoạt động của các mạng con. Đồng thời giúp cho phép tạo ra những mạng con mới. Bên cạnh đó, P-Chain còn thực hiện các giao thức đồng thuận Snowman.

Chuỗi hợp đồng (C-Chain)

Qua việc sử dụng API của C-Chain, bạn sẽ có thể tạo ra được các hợp đồng thông minh. C-Chain là 1 ví dụ điển hình của máy ảo Ethereum được cung cấp bởi Avalanche.

Hy vọng, bài viết mà chúng tôi mang tới trên đây đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về avalanche là gì, cũng như những ưu điểm và hệ sinh thái của Avalanche như thế nào. Bạn đọc đừng quên theo dõi thapgiainhietliangchi.com để có thể liên tục cập nhật cho mình những thông tin hữu ích nhất nhé.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *