Incentive là gì? Các cách khích lệ tinh thần hiệu quả

Incentive là thuật ngữ kinh tế khá thường gặp hiện nay nhằm để nói về sự động viên, khích lệ tinh thần. Đây là hành động rất cần thiết đối với các lãnh đạo của doanh nghiệp dành cho nhân viên của mình. Cùng tìm hiểu chi tiết incentive là gì, cũng như các cách để khích lệ tinh thần hiệu quả trong bài viết sau đây!

Incentive là gì?

Incentive là cụm từ tiếng Anh khi dịch sang tiếng Việt có nghĩa là động viên, khích lệ nhằm để thúc đẩy hành động của một người nào đó. Trong cuộc sống đôi khi chúng ta cần phải được động viên và khích lệ tinh thần để tăng thêm sức mạnh, cũng như khả năng làm việc, học tập. 

Incentive trong kinh tế là khoản thưởng nhằm khích lệ tinh thần
Incentive trong kinh tế là khoản thưởng nhằm khích lệ tinh thần

Khi nhận được những câu nói mang tính động viên, khích lệ sẽ giúp người được nhận trở nên hăng hái hơn, làm việc tích cực hơn với hiệu quả cao hơn.

Incentive là thuật ngữ được sử dụng khá phổ biến trong kinh doanh hay quản lý nhân sự.

Một số thuật ngữ liên quan đến incentive

Tax incentive là gì?

Tax incentive có nghĩa là ưu đãi thuế hay miễn thuế, hình thức này cho phép người nộp thuế được hưởng các điều kiện thuận lợi nhất khi nộp thuế. Việc cấp ưu đãi thuế cho phép nhà nước linh hoạt điều chỉnh nền kinh tế tùy vào từng cục diện của thị trường. 

Sự kích thích ưu đãi thuế chính là hình thức cấp phát vốn trực tiếp đối với các doanh nghiệp.

Economic incentive là gì?

Economic incentive khi dịch sang tiếng Việt có nghĩa là khuyến khích kinh tế. 

Sales incentive là gì?

Sales incentive tức là các khoản thưởng khích lệ, khuyến khích được dành cho các nhân viên bán hàng, nhân viên kinh doanh.

Sales incentive là khoản thưởng dành cho các nhân viên kinh doanh
Sales incentive là khoản thưởng dành cho các nhân viên kinh doanh

Incentive trong ngân hàng là gì?

Incentive trong ngân hàng là khoản thưởng dành cho nhân viên có thành tích, năng suất làm việc cao.

Performance incentives là gì?

Performance incentives là thuật ngữ nhằm để nói về tiền thưởng hiệu suất. Theo đó, phần thưởng này sẽ được căn cứ dựa trên hiệu suất thực hiện công việc của người lao động. 

Phần thưởng này sẽ được tính sau khi kết thúc 1 tháng làm việc, hay khi hoàn thành dự án, điều này sẽ dựa vào các chính sách của mỗi doanh nghiệp.

Tiền lương Incentive là gì?

Tiền lương Incentive chính là khoản tiền lương khuyến khích (Incentive pay), đây là hình thức trả thêm lương cho nhân viên dựa trên hiệu suất làm việc hay thành tích của họ.

Tiền lương incentive là khoản tiền thưởng thêm cho nhân viên
Tiền lương incentive là khoản tiền thưởng thêm cho nhân viên

Incentive pay sẽ được đo bằng các chỉ số hay tiêu chí cụ thể. Lương Incentive khác với khoản lương cố định, khoản tiền thưởng này là không bắt buộc, chúng được thiết kế để khuyến khích, động viên nhân viên làm việc chăm chỉ để đạt được mục tiêu và có những đóng góp tích cực vào thành công của tổ chức.

Các hình thức thưởng khích lệ trong doanh nghiệp

Kích kệ bằng tiền mặt

Khích lệ bằng tiền mặt chính là hình thức thưởng phổ biến nhất, theo đó nhân viên sẽ được nhận một khoản tiền thưởng dựa trên thành tích làm việc. Khoản tiền thưởng sẽ có thể được trao dựa trên những tiêu chí cơ bản như doanh số bán hàng, lợi nhuận, đóng góp sáng tạo hay có những thành tích xuất sắc khác,…

Khích lệ nhân viên bằng tiền mặt
Khích lệ nhân viên bằng tiền mặt

Xem thêm: Cảm hoá là gì? Cách cảm hoá con người trong Phật Giáo

Khích lệ bằng cổ phiếu

Đây là hình thức thưởng được dựa trên cổ phiếu công ty, nhân viên sẽ được tặng cổ phiếu công ty hoặc có thể mua cổ phiếu với mức giá ưu đãi. Giá cổ phiếu tăng nhân viên sẽ kiếm được lợi nhuận từ việc bán cổ phiếu. 

Có thể thấy cổ phiếu là một trong những hình thức thưởng hấp dẫn nhằm khuyến khích nhân viên gắn bó lâu dài với công ty.

Khích lệ nhân viên bằng việc tặng cổ phiếu
Khích lệ nhân viên bằng việc tặng cổ phiếu

Các dạng Incentive khác

Bên cạnh những hình thức thưởng trên thì còn có rất nhiều hình thức thưởng khác như:

  • Chia sẻ lợi nhuận: Công ty trích lợi nhuận cho nhân viên dựa trên thành tích làm việc hay đóng góp của cá nhân. Cách này giúp tạo động lực để nâng cao hiệu suất làm việc, cũng như đóng góp của nhân viên cho sự phát triển của công ty.
  • Nghỉ phép: Với hình thức này công ty có thể cấp thêm phép bổ sung cho nhân viên như ngày sinh nhật, hiếu hỷ,… Đây có lẽ là hình thức Incentive khá hấp dẫn, dành cho nhân viên. 
  • Quà tặng: Nhân viên có thể được nhận những món quà tặng từ doanh nghiệp như: Thiệp mời ăn tối, vé xem phim, quà lưu niệm, sản phẩm công nghệ,… nhằm để động viên cho những cống hiến cho công ty.
Khích lệ nhân viên bằng cách tặng quà
Khích lệ nhân viên bằng cách tặng quà
  • Giảm giá sản phẩm/dịch vụ: Công ty áp dụng chính sách giảm giá đặc biệt dành riêng cho nhân viên khi mua sản phẩm hay dịch vụ công ty. Đây không chỉ là hình thức thưởng mà còn giúp nhân viên có cơ hội được trải nghiệm các sản phẩm/dịch vụ của công ty.

Tất cả các hình thức incentive này đều có tác dụng tạo động lực cho nhân viên, giúp khích lệ nhân viên hoàn thành tốt các công việc được giao.

Xem thêm: Làm mình làm mẩy là gì? Hành động này có tốt không?

Ý nghĩa của tiền thưởng khích lệ với người lao động

Tiền thưởng có ý nghĩa rất lớn đối với người lao động, cụ thể như sau:

– Tiền thưởng như 1 cách nhằm để ghi nhận các công sức đóng góp, làm việc của nhân viên. Đây là động lực to lớn để họ tiếp tục có những cố gắng hơn nữa trong các tháng tiếp theo.

– Giúp thúc đẩy ra tăng hiệu quả công việc, nỗ lực nhằm để cải thiện hiệu suất cá nhân, đội nhóm. Đây là nền tảng quan trọng nhằm nâng cao hiệu quả công việc, để tổ chức đạt được những mục tiêu chung của mình.

Tiền thưởng incentive giúp thúc đẩy hiệu quả công việc của nhân viên
Tiền thưởng incentive giúp thúc đẩy hiệu quả công việc của nhân viên

– Tiền thưởng như một hình thức nhằm để giữ chân nhân tài, những chính sách khen thưởng rõ ràng như một cách coi trọng nỗ lực đánh giá của nhân viên. Từ đó để giúp giữ chân nhân tài tốt. Từ đó giúp doanh nghiệp thu hút được nguồn nhân sự chất lượng hơn.

Lỗi thường gặp khi doanh nghiệp sử dụng Incentive

Chưa thực sự quan tâm đến ý kiến của nhân viên

Có thể thấy đây là một trong những lỗi phổ biến nhất khi sử dụng incentive. Đây là vấn đề khá quan trọng, bởi vì nhân viên là người trực tiếp tham gia công việc, họ cũng là người có sự biết sâu về công việc. Cho nên họ mới là người hiểu rõ được mức độ khả thi của Incentive.

Đa phần doanh nghiệp chưa quan tâm đến ý kiến của nhân viên
Đa phần doanh nghiệp chưa quan tâm đến ý kiến của nhân viên

Nếu như ý kiến của nhân viên không được lắng nghe thì những chính sách Incentive sẽ có thể trở nên vô nghĩa. Nhân viên sẽ cảm thấy như bị bỏ rơi, không hiểu được chỉ tiêu, quy trình như thế nào để có thể đạt được Incentive. Chính điều này gây ra sự bất mãn, làm mất lòng tin vào tổ chức.

Thiếu minh bạch, công bằng

Thiếu sự minh bạch, công bằng khi dùng Incentive là một lỗi cơ bản mà có rất nhiều doanh nghiệp đã và đang gặp phải. Chính điều này đã gây ra nhiều vấn đề đối với tổ chức, trước hết là mất lòng tin của nhân viên, hình thành nên sự bất mãn, tranh cãi.

Khi một số nhân viên được ưu ái, nhận được Incentive cao hơn so với những người khác khi ở cùng vị trí sẽ dẫn tới sự thiếu công bằng. Chính điều này đã gây ra bất mãn cho nhân viên. Các nhân viên khác sẽ cảm thấy họ không được đối xử công bằng, không có cơ hội để có thể nhận được Incentive. Từ đó họ không cố gắng, nỗ lực làm việc.

Thiếu sự công bằng khi áp dụng chính khách tiền thưởng
Thiếu sự công bằng khi áp dụng chính khách tiền thưởng

Chưa có kế hoạch chi tiết

Nếu như không có kế hoạch chi tiết, cụ thể thì các doanh nghiệp sẽ không thể xác định được mục tiêu mà Incentive hướng đến. Từ đó dẫn đến tình trạng mơ hồ, gây khó khăn cho việc đo lường kết quả, xác định được tính khả thi của Incentive. 

Việc thiếu đi kế hoạch cho tiết cũng dẫn đến việc không thể xác định được các tiêu chí đánh giá. Từ đó gây ra sự bất công trong việc phân chia phần thưởng, làm mất lòng tin và khiến các nhân viên không bằng lòng.

Doanh nghiệp cần có kế hoạch chi tiết cho khoản thưởng incentive
Doanh nghiệp cần có kế hoạch chi tiết cho khoản thưởng incentive

Lưu ý khi áp dụng Incentive đối với doanh nghiệp

Các doanh nghiệp khi sử dụng Incentive cần lưu ý những điều cơ bản sau để đảm bảo công bằng, hiệu quả: 

Cần đảm bảo tính khả thi

Nhân viên sẽ thường nhận được Incentive khi đạt KPI được đặt ra bởi công ty. Tuy nhiên, nếu như KPI không đảm bảo tính khả thi, chúng hoàn toàn vượt ngoài khả năng của nhân viên thì cũng sẽ đồng nghĩa với việc Incentive không hiệu quả.

Chính vì thế, khi áp dụng Incentive doanh nghiệp cần đảm bảo tính khả thi, nhân viên có thể sẽ nhận được tiền thưởng dựa trên KPI được đề ra. 

Tạo động lực để các nhân viên thực hiện incentive hiệu quả

Khi áp dụng Incentive đa phần các doanh nghiệp thường thiếu sự quan tâm tới ý kiến cá nhân của nhân viên. Điều này khiến việc đặt Incentive không phù hợp với nhu cầu, cũng như mong muốn của nhân viên, vì thế mà Incentive không đạt được hiệu quả.

Tạo động lực cho nhân viên
Tạo động lực cho nhân viên

Để tránh những điều này doanh nghiệp cần phải lắng nghe ý kiến của nhân viên, tìm hiểu mục tiêu, động lực cũng như những ưu tiên của bản thân. Điều này sẽ được thông qua các cuộc khảo sát đóng góp ý kiến, trò chuyện. Từ đó có cơ sở để doanh nghiệp xây dựng Incentive theo nhu cầu thực tế của nhân viên. 

Đảm bảo sự công bằng, minh bạch trong kế hoạch thực hiện

Sự thiếu công bằng, minh bạch trong Incentive sẽ có thể gây ra tranh cãi, mâu thuẫn đối với môi trường công sở. Lợi ích nếu như không được phân chia một cách công bằng thì nhân viên sẽ cảm thấy bị thiệt thòi, các đóng góp của bản thân sẽ không được công nhận.

Thực hiện incentive cần đảm bảo minh bạch, công bằng với tất cả nhân viên
Thực hiện incentive cần đảm bảo minh bạch, công bằng với tất cả nhân viên

Từ đó khiến cho các nhân viên không hài lòng, chán nản, làm giảm năng suất công việc.

Để tránh mâu thuẫn, tranh cãi, các doanh nghiệp cần áp dụng Incentive sao cho công bằng, minh bạch. Để làm được điều này cần có 1 quy trình rõ ràng, minh bạch trong việc khích lệ, khen thưởng. Tiêu chí, quy định được đưa ra rõ ràng và áp dụng đồng nhất cho tất cả nhân viên để thực hiện.

Qua những thông tin trong bài viết này chúng ta đã có thể hiểu rõ được incentive là gì, cũng như những cách áp dụng incentive sao cho hiệu quả. Từ đó để thúc đẩy doanh nghiệp phát triển, tạo ra môi trường đầy tiềm năng cho người lao động.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *