Làm mình làm mẩy là gì? Hành động này có tốt không?

Làm mình làm mẩy là thành ngữ thường dùng để nói về những người hay giận dỗi quá mức, thường hay đòi hỏi yêu sách. Cụ thể làm mình làm mẩy là gì, hành động này có tốt hay không? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu chi tiết ở trong bài viết dưới đây!

Làm mình làm mẩy nghĩa là gì?

Thành ngữ “làm mình làm mẩy” là việc tỏ thái độ giận dỗi, bực bội, hay đòi hỏi yêu sách. Thành ngữ này nhằm để nói về thái độ không tốt, không mang lại lợi ích, thậm chí còn gây hại cho bản thân và những người khác.

Làm mình làm mẩy làm này làm kia có nghĩa là việc tỏ thái độ giận dỗi
Làm mình làm mẩy làm này làm kia có nghĩa là việc tỏ thái độ giận dỗi

Thường thì những người hay làm mình làm mẩy muốn người khác theo ý họ, để đáp ứng nhu cầu của họ. Nhưng đây là cách hành xử không tốt, gây khó chịu cho đối phương, đồng thời còn làm phản tác dụng đối với mục tiêu của người nói.

Hành động làm mình làm mẩy tốt hay xấu?

Làm mình làm mẩy theo tâm lý học đây là thái độ bực bội, giận dỗi nhằm để đòi hỏi yêu sách. Đây là hình thức giao tiếp không lành mạnh, thể hiện sự thiếu tôn trọng, cũng như thiếu kỹ năng cho việc xử lý vấn đề của người thực hiện. 

Nếu như sở hữu thói quen không tốt này bạn sẽ dễ làm tổn thương đến cảm xúc cũng như lòng tự trọng của người khác. Bên cạnh đó chúng còn làm giảm khả năng hợp tác, tăng khả năng xung đột giữa hai bên.

Làm mình làm mẩy được xem là thái độ không tốt
Làm mình làm mẩy được xem là thái độ không tốt

Vì thế hành động làm mình làm mẩy cần phải bị loại bỏ để bạn có thể sống hòa hợp với mọi người, cũng như tạo được ấn tượng tốt với những người xung quanh. Khi sống hòa thuận thì mọi việc của bạn sẽ thuận lợi và dễ dàng hơn.

Tác hại của hành động làm mình làm mẩy

Làm mình làm mẩy được xem là hình thức giao tiếp không lành mạnh với các mối quan hệ ở xung quanh. Đây là biểu hiện về việc không hài lòng, không tin tưởng và tôn trọng đối phương. Vì thế nên việc làm mình làm mẩy sẽ gây ra nhiều tác hại cho cả người gây ra cũng như người nhận, điển hình như: 

– Làm giảm lòng tự trọng của đối phương, bởi khi họ bị bạn tỏ thái độ giận dỗi, bực bội họ sẽ có cảm giác bị coi thường, bị xem không ra gì. Điều này sẽ tác động đến sự tự tin, hạnh phúc, cũng như sức khỏe tinh thần của họ.

– Làm mất sự gắn kết, tin tưởng ở trong các mối quan hệ. Khi chúng ta bực bội, giận dỗi thường xuyên sẽ khiến cho người đối diện cảm thấy cảm xúc của mình không được coi trọng. Đây là nguyên nhân làm, giảm đi sự gắn kết, tin tưởng trong mối quan hệ.

Hành động làm mình làm mẩy làm mất đi sự gắn kết trong các mối quan hệ
Hành động làm mình làm mẩy làm mất đi sự gắn kết trong các mối quan hệ

– Làm tăng xung đột, căng thẳng trong các mối quan hệ, khi bạn làm mình làm mẩy sẽ khiến cho đối phương có những phản kháng hay phản ứng dữ dội, thậm chí còn bùng nổ tranh cãi. Từ đó xảy ra những tranh chấp, xung đột không cần thiết đối với các mối quan hệ. 

Cách giúp cải thiện hiệu quả thái độ làm mình làm mẩy

Làm mình làm mẩy là thói quen xấu mà khá nhiều người thường hay gặp phải. Theo đó nếu như gặp phải những tình huống không như ý họ sẽ giận dỗi, bực bội, đòi hỏi những điều vô lý, thậm chí là không khả thi. Điều này ảnh hưởng đến mối quan hệ với người khác. Để cải thiện thái độ này bạn hãy áp dụng một số phương pháp sau đây: 

Hiểu, chấp nhận cảm xúc của chính mình

Nếu như bạn nhận thấy bản thân mình thường hay giận dỗi, bực bội, thường đòi hỏi những việc bất khả thi thì hãy tạm dừng lại để suy nghĩ cặn kẽ từ sâu bên trong.

Hãy biết chấp nhận những cảm xúc của chính mình
Hãy biết chấp nhận những cảm xúc của chính mình

Nếu như cảm thấy đây là những cảm xúc bình thường có lý do chính đáng thì bạn không cần phải phủ nhận hay tự trách mình. Làm mình làm mẩy thường bắt gặp ở đối tượng là các cặp đôi đang yêu, đây là một trong những cung bậc cảm xúc không thể thiếu được trong tình yêu nhằm đòi hỏi sự quan tâm từ đối phương.

Tuy nhiên điều gì quá cũng không tốt, các bạn nữ nên chú ý không nên đi quá giới hạn tránh làm phản tác dụng với mục đích ban đầu của mình.

Xem thêm: Làm thinh là gì? Ý nghĩa câu nói không biết gì thì làm thinh

Tìm hiểu nguyên nhân

Khi đã chấp nhận cảm xúc của bản thân bạn hãy tìm hiểu tại sao bản thân lại có thái độ này. Thường thì thái độ này được bắt nguồn từ việc bản thân đặt ra những kỳ vọng quá cao hay chứa biết cách giao tiếp, giải quyết vấn đề. 

Việc hiểu rõ nguyên nhân là yếu tố cần thiết để bạn có thể cải thiện được hiệu quả thái độ này của bản thân.

Thay đổi cách nghĩ và ứng xử của bản thân

Khi đã xác định được nguyên nhân và nhận rõ được cảm xúc của mình, bạn hãy thay đổi cách nghĩ, cũng như các cách ứng xử của bản thân. Từ đó để điều chỉnh về kỳ vọng của mình sao cho phù hợp với thực tế. 

Thay đổi suy nghĩ, ứng xử của mình
Thay đổi suy nghĩ, ứng xử của mình

Bạn cũng có thể tìm cách giao tiếp, giải quyết vấn đề sao cho lịch sự, hiệu quả nhất. Không nên tỏ ra giận dỗi, bực bội hay đòi hỏi những yêu cầu bất khả thi nếu như không có được lý do chính đáng.

Nhìn vào những điều tích cực ở trong cuộc sống

Trong mọi việc bạn không nên chỉ biết nhìn vào những điều tiêu cực mà khiến cho bản thân buồn bã. Thay vào đó bạn hãy tập trung vào những điều tích cực để giúp bản thân được vui vẻ. 

Hãy biết ơn những điều tốt đẹp đến với bản thân mình trong cuộc sống, chủ động tìm kiếm niềm vui để nhằm khám phá sở thích của bản thân. Hãy tạo cho bản thân mình một tâm trạng thoải mái, lạc quan để có thể tiếp nhận mọi vấn để nhẹ nhàng hơn.

Hãy tìm đến những điều vui vẻ, tích cực trong cuộc sống
Hãy tìm đến những điều vui vẻ, tích cực trong cuộc sống

Tìm kiếm sự giúp đỡ

Nếu như bạn cảm thấy để cải thiện thái độ làm mình làm mẩy khó khăn thì bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm đến sự giúp đỡ của bạn bè, người thân, đồng nghiệp hay các chuyên gia tâm lý. 

Hãy chia sẻ cảm xúc thật cùng với những vấn đề của bạn với họ để được nghe lời khuyên, động viên từ họ. Cách làm này khá hiệu quả giúp bạn có thể thoát khỏi trạng thái này, thay đổi bản thân theo hướng tích cực hơn!

Qua đây chúng ta đã hiểu rõ được thái độ làm mình làm mẩy là gì, cũng như nhận thức được rõ ràng đây là một thói quen xấu. Từ đó có sự thay đổi để giúp cho cuộc sống trở nên tốt đẹp, ý nghĩa hơn. 

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *