Bình thản là gì? Cách để giữ tâm bình thản trong cuộc sống

Cuộc đời của một con người là vui vẻ hay buồn khổ sẽ phụ thuộc phần lớn vào quan niệm và cách sống. Một người có nội tâm ôn hòa, bình thản sẽ sống một cuộc đời thong dong tự tại. Vậy cụ thể bình thản là gì, cũng như cách để giữ cho tâm mình bình thản như thế nào, mời bạn đọc cùng chúng tôi tham khảo ngay bài viết sau đây.

Bình thản nghĩa là gì?

Bình thản là để chỉ trạng thái tĩnh lặng, bình yên, không bị ảnh hưởng bởi những căng thẳng, lo lắng hay khó chịu bên trong nội tâm của mỗi con người. Thái độ sống này cho thấy sự ổn định tinh thần và cảm xúc, bạn có thể duy trì được trạng thái tĩnh tâm để có thể tự tin đối mặt với các tình huống khó khăn hay áp lực thường gặp ở trong cuộc sống. 

Định nghĩa về bình thản
Định nghĩa về bình thản

Con người khi đã đạt được trạng thái tâm bình thản thì sẽ có khả năng để đánh giá, ứng phó với các tình huống điềm tĩnh và tỉnh táo hơn. Nhờ vậy sẽ có thể đưa ra những quyết định tốt hơn, hài lòng hơn với bản thân mình.

Ý nghĩa của sự bình thản trong cuộc sống

Để có được tâm bình thản là điều không hề dễ dàng, bạn cần phải tìm ra nguồn cơn của những vui ghét, giận hờn, hiểu rõ được nguyên nhân của những điều này là do đâu, kết quả nếu chúng ta giữ quá nhiều điều đó ở trong lòng.

Chỉ khi nhìn thấu, hiểu rõ vấn đề bạn mới có thể tự tại mỉm cười, thấu hiểu, không bị đè nén mọi thứ trong lòng. Bạn sáng suốt thay vì buông bỏ trong hoang mang, vô định chỉ để tìm kiếm sự bình an trong thoáng chốc.

Chỉ khi học được cách bình thản rồi bạn mới có thể nhìn cuộc đời này bằng con mắt khác. Bạn dễ thấu hiểu hơn dễ cảm thông cho người khác hơn. Chi dù có chuyện gì xảy ra trong lòng bạn vẫn an yên, bình lặng, nhẹ nhàng đi cùng năm tháng.

Cách giữ tâm bình thản trong cuộc sống

Không lo được lo mất

Những người bình thản thường sống thuận theo tự nhiên, không để tâm đến vấn đề lo được mất. Những người mà lúc nào cũng lo được mất là người đem tất cả hỉ nộ ai lạc của mình gửi gắm lên những người xung quanh. 

Mọi hành động của người khác đều tác động đến nội tâm của họ. Những kiểu người này luôn sống rất mệt mỏi, không có khả năng làm chủ được mình.

Người bình thản thường không lo được mất
Người bình thản thường không lo được mất

Con người khi sống trên thế giới này cần phải nhận thức rõ được rằng đời người là vô thường, sẽ không có điều gì có thể tồn tại được mãi mãi. Có những việc không phải chúng ta muốn là làm được, cũng sẽ có những người không phải chúng ta muốn là có thể giữ được.

Vậy nên, hãy biết học cách chấp nhận được mất, chấp nhận tâm trạng khi vui cũng như khi buồn của bất kỳ người nào. Việc bạn dành thời gian để sống tốt cho hiện tại, không tính toán so đo quá nhiều, không bị trói buộc bởi danh lợi tình thì sẽ không phải lo được hay mất nữa.

Xem thêm: nh tĩnh là gì? Cách để giữ bình tĩnh trong mọi tình huống

Không đố kỵ với người khác

Đố kỵ chính là đặc điểm tính cách bất hạnh nhất ở trong mọi tính cách của con người. Chính vì sự đố kỵ mà con người không thể cảm nhận được niềm vui từ sự vật, sự việc, tài năng,… của mình. Thay vào đó lại lấy sự thống khổ từ những sự vật, sự việc, tài năng,.. mà người khác đang sở hữu.

Ngừng đố kỵ với người khác để cuộc sống bình thản hơn
Ngừng đố kỵ với người khác để cuộc sống bình thản hơn

Đố kỵ bắt nguồn từ tâm so sánh, ham muốn, tham lam,… từ đó kết thúc bằng sự hận thù vô lý. Những người mang tâm đố kỵ thường hay làm điều sai trái. Bởi vậy mới nói tâm đố kỵ giống như một loài cỏ dại ở trong tâm, nếu như để nó lan rộng ra không chỉ làm hại đến người khác mà còn hủy hoại cả chính bản thân mình.

Tâm đố kỵ là lý do khiến con người không thể sống bình thản, tự tại. Vì thế, mỗi người nên tu tâm, dưỡng tính, đừng vì đố kỵ mà đánh mất mình. 

Người có nội tâm bình thản không đố kỵ người khác, xem những được mất của người khác như được mất của mình. Khi thấy người khác hạnh phúc sẽ chân thành chúc phúc, thấy người khác đạt được mơ ước sẽ xem đó là tấm gương để cố gắng.

Xem thêm: Thư giãn là gì? Lợi ích của việc thư giãn đối với cơ thể

Không nổi nóng, tức giận

Người hay nổi nóng giống như thùng thuốc nổ, chỉ cần 1 đốm lửa nhỏ là có thể bùng lên ngay. Thực tế, những người càng có năng lực càng hiểu rõ được nóng giận sẽ không giải quyết được vấn đề. Khi xảy ra bất kỳ vấn đề gì thì cách duy nhất là bạn phải đối mặt với nó, từ đó để có thể bình tĩnh tìm cách giải quyết.

Người có nội tâm bình thản thường không dễ nổi nóng với người khác, vì họ có khả năng tiếp nhận được sự tình xảy đến. Việc giữ tâm trạng ổn định là sự tu dưỡng cao nhất của con người.

Sự nổi nóng sẽ khiến mọi chuyện mất kiểm soát
Sự nổi nóng sẽ khiến mọi chuyện mất kiểm soát

Người hay nổi nóng sẽ luôn chứa những năng lượng tiêu cực, khiến cho người ta không dám gần gũi. Tâm người nóng giận sẽ khiến hoàn cảnh xấu theo, hoàn cảnh càng tồi tệ thì khó để có thể giữ được sự bình thản trong nội tâm của mình.

Luôn tự tin về bản thân mình

Trong cuộc sống, mỗi người là một cá thể riêng biệt, có ưu và nhược điểm riêng, không một ai hoàn mỹ cả. Những người có tâm bình thản họ hiểu được đạo lý ấy nên biết tiếp nhận, học hỏi những ưu điểm của người khác, cũng như biết chấp nhận thiếu sót của mình.

Người có sống bình thản không lấy sự thành công của người khác làm mục tiêu cho mình, họ luôn sống tự tin với lựa chọn của mình.

Qua bài viết này chúng ta đã hiểu được bình thản là gì, ý nghĩa cũng như cách để chúng ta luôn giữ được tâm bình thản trong cuộc sống. Tâm bình thản an yên là điều quan trọng giúp cuộc sống của bạn tốt đẹp hơn.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *