Môn đăng hộ đối là gì trong tình yêu và hôn nhân? Ý nghĩa

Nhiều người có quan niệm rằng kết hôn phải “môn đăng hộ đối” thì hôn nhân mới hạnh phúc và bền vững. Vậy bạn có biết môn đăng hộ đối là gì không? Nguồn gốc và ý nghĩa của môn đăng hộ đối là gì? Hãy theo dõi những chia sẻ dưới đây để có câu trả lời nhé. 

Môn đăng hộ đối là gì?

Môn đăng hộ đối hay môn đương hộ đối là một quan niệm có nguồn gốc từ Trung Quốc. Nghĩa đen của cụm từ này là dùng để chỉ sự phân biệt cấp bậc, địa vị ở trong xã hội. Hiểu một cách đơn giản thì trong thời kỳ phong kiến trước đây, các gia đình sẽ lựa chọn những gia đình có cùng phẩm hàm với mình để kết giao làm thông gia; không nên chọn gia đình có địa vị quá cao hoặc là quá thấp.

Môn đăng hộ đối trong hôn nhân
Môn đăng hộ đối trong hôn nhân

Từ “đương” ở đây còn có cách đọc khác là “đang”. Vậy nên người Việt thường đọc lệch sang thành “đăng”. Lâu dần đã thành thói quen và nó hình thành nên câu nói “môn đăng hộ đối” như hiện nay.

Môn đăng hộ đối trong hôn nhân và tình yêu là một quan niệm mà rất nhiều gia đình áp đặt. Hiểu một cách nôm na thì 2 người khi đến với nhau thì cần phải có sự tương đồng về địa vị, giai cấp, về hoàn cảnh gia đình cũng như lối sống. Tuy nhiên, quan niệm này thường được áp đặt trong hôn nhân nhiều hơn là trong tình yêu.

Nguồn gốc của môn đăng hộ đối là gì?

Môn đăng là gì?

“Môn đăng” được biết là phần bục được dùng để đỡ trụ gỗ hai bên cửa. Nó còn được gọi với nhiều cái tên khác là: “môn chẩm thạch”, “môn đôn”, “môn đài”, “môn cổ”. Người xưa thường quan niệm rằng tiếng trống có thể xua đuổi được ma quỷ bởi vì nó vang dội giống như tiếng sấm sét ở Thiên đình. Chính vì vậy mà nhiều gia đình đã đặt môn đăng dạng trống ở trước cửa nhà mình.

Hình ảnh môn đăng hình tròn
Hình ảnh môn đăng hình tròn

Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng được phép sử dụng môn đăng; chỉ có quan lớn với chức vụ tam phẩm trở lên thì mới được dùng. 

Đối với quan văn thì môn đăng sẽ có dạng hình tròn; còn quan võ thì môn đăng sẽ có dạng hình vuông. Với những hộ làm ăn kinh doanh buôn bán thì môn đăng sẽ được khắc thêm hoa văn là cỏ cây hoa lá. Nếu như không có hoa văn này thì nhà đó sẽ là dinh thự của các quan lại. Nhà quan văn lại khác, môn đăng sẽ có biểu tượng linh vật ở phía trên.

Đối với quan tòng tam phẩm thì trước nhà sẽ có hai môn đăng; chánh tam phẩm thì có bốn môn đăng; nhị phẩm thì có sáu môn đăng và nhất phẩm thì có tám môn đăng. Duy nhất chỉ có cung vua là ngoại lệ; có đến chín môn đăng. Vì vậy mà căn cứ vào số lượng môn đăng có thể biết được chức vụ cũng như địa vị của gia chủ.

Xem thêm: Move on là gì? Ý nghĩa move on trong tình yêu là gì?

Hộ đối là gì?

Với những quan lại từ tam phẩm trở xuống thì ở khung cửa nhà sẽ có một đôi trụ hình tròn nhô ra được gọi là “hộ đối”. Nó mang ý nghĩa là gia tộc hưng thịnh. Đây là khối kiến trúc có dạng hình vuông, hình tròn hoặc lục giác với chiều dài là 1 thước; nằm song song với mặt đất. Thông thường thì kiến trúc này sẽ được khắc theo 4 mùa hoặc khắc những chữ cái ngụ ý là cầu may mắn.

Hình ảnh 2 đôi hộ đối
Hình ảnh 2 đôi hộ đối

Thông qua hộ đối thì nhiều gia đình thể hiện được đẳng cấp của mình. Thường dân thì sẽ có một đôi; quan lại hay phú hộ thì sẽ có hai đôi và cửa càng rộng thì số lượng sẽ càng nhiều. 

Người xưa quan niệm rằng thân thể mỗi người là một tiểu vũ trụ. Mà con người và trời đất lại hòa hợp thành thể thống nhất nên hôn nhân cũng sẽ do trời định hoặc do bố mẹ mai mối. Người mai mối sẽ quan sát kỹ kích thước môn đăng cũng như số lượng hộ đối của hai bên để tiến hành tác hợp nam nữ với nhau.

Ý nghĩa của môn đăng hộ đối là gì?

Hôn nhân chính là việc cực kỳ quan trọng trong cuộc đời của mỗi con người. Nó không đơn giản chỉ là chuyện của cá nhân, mà còn là của cả hai bên gia đình. Quan điểm môn đăng hộ đối này ở nước ta được xem như là sự kết hợp giữa sự giao thoa văn hóa của Việt Nam và Trung Quốc. Ở thời xưa và nay thì quan điểm môn đăng hộ đối lại có ý nghĩa riêng, cụ thể:

Môn đăng hộ đối ngày xưa

Ngày xưa đối với chuyện hôn nhân đại sự, để cân nhắc sự phù hợp giữa hai người thì người ta thường có thói quen đi xem bát tự của cả hai. Theo như âm dương ngũ hành thì tính cách, năng lực và tương lai của con người đều sẽ có liên quan mật thiết đối với các yếu tố như ngày sinh, giờ sinh và năm sinh.

Môn đăng hộ đối thời xưa
Môn đăng hộ đối thời xưa

Nếu như bát tự của cả hai phù hợp thì đặc trưng sinh mệnh trong tương lai của cả hai mới có thể bao dung và che chở lẫn nhau. Còn xét về phương diện tương xứng thì cả hai bên gia đình cũng sẽ xem xét đến chuyện có môn đăng hộ đối hay không. Vậy nên, có thể thấy rằng hôn nhân của các cặp đôi thời xưa được xây dựng trên một nền tảng vô cùng vững chắc. 

Với những gia đình thuộc dạng khá giả thì họ luôn mong muốn tìm được một thông gia tương xứng về mặt địa vị hoặc điều kiện. Như vậy thì đôi trẻ mới có được một cuộc hôn nhân hạnh phúc và suôn sẻ về sau. 

Với những gia đình không có điều kiện hoặc là gia đình khó khăn thì thường sẽ không có tư tưởng này. Tuy nhiên họ cũng mong muốn tìm được một gia đình có điều kiện và nền tảng tốt cho con cái của mình.

Xem thêm: Thằng ghệ, con ghệ là gì trong tình yêu? Nguồn gốc, cách dùng

Môn đăng hộ đối ngày nay

Ngày nay thì tư tưởng môn đăng hộ đối đã không còn khó khăn như ngày trước. Nếu như cả hai thật lòng yêu nhau và có đủ lòng tin để cùng nhau vượt qua được các trở ngại thì lúc này tư tưởng môn đăng hộ đối đã không còn quan trọng nữa. 

Môn đăng hộ đối thời nay
Môn đăng hộ đối thời nay

Nhiều người cho rằng, môn đăng hộ đối không nên là vấn đề để các cặp đôi lo lắng hàng đầu mỗi khi muốn tiến đến hôn nhân nữa. Cuộc sống của vợ chồng muốn được hạnh phúc thì còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nữa. Vậy nên, cuộc sống hôn nhân tương lai của đôi trẻ cũng không nên quá quan trọng về vấn đề vật chất. Tiền bạc hay địa vị thì có thể đạt được nhờ vào sự cố gắng không ngừng. Tuy nhiên tình yêu thì lại không đơn giản như vậy. Nếu như chúng ta có sự thấu hiểu, cảm thông và chia sẻ thì cuộc sống hôn nhân có thể gắn bó và hạnh phúc dài lâu.

Không chỉ vậy, người trẻ ngày nay thì tư tưởng cũng thoáng hơn rất nhiều. Họ sống độc lập nên việc cưới xin không còn quá phụ thuộc vào quyết định của hai bên gia đình nữa. Đôi khi, người trẻ còn xem chuyện môn đăng hộ đối là một chướng ngại mà họ cần phải vượt qua để chứng minh tình yêu của mình.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi liên quan đến môn đăng hộ đối là gì. Có thể nhận thấy rằng, trong hôn nhân và tình yêu nếu như cả hai biết phấn đấu, hòa hợp với nhau thì dù môn không đăng, hộ không đối vẫn có thể tiến đến hạnh phúc bên nhau.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *