Thằng ghệ, con ghệ là gì trong tình yêu? Nguồn gốc, cách dùng

Ghệ là gì? Con ghệ là gì? Ghệ là từ ngữ được giới trẻ hiện nay sử dụng rất phổ biến. Tuy nhiên, ghệ có thật sự chỉ là một từ địa phương bình thường hay là tiếng lóng mang ý nghĩa mỉa mai. Cùng tham khảo ngay những thông tin dưới đây của thapgiainhietliangchi.com để làm rõ những thắc mắc trên!

Ghệ là gì?

Ghệ là gì trong tình yêu? Ghệ hay ghẹ là phương ngữ quen thuộc của người dân đồng bằng Nam Bộ và thường được dùng để gọi người bạn gái, người tình, người yêu hay bồ của mình. Khi một người đàn ông sử dụng từ ghệ để chỉ phụ nữ thì được cho là ý thiếu tôn trọng người phụ nữ.

Ghệ là phương ngữ quen thuộc của người dân đồng bằng Nam Bộ
Ghệ là phương ngữ quen thuộc của người dân đồng bằng Nam Bộ

Con ghệ là gì? Thường ghệ là gì? Xuất phát từ ý nghĩa trên con ghệ được dùng để chỉ người yêu là nữ, thằng ghệ chỉ người yêu là nam.

Ví dụ như trong câu nói: “Tối nay, tao và con ghệ của tao sẽ rủ nhau lên phố huyện chơi”. Cách nói này được cho là có phần suồng sã và coi khinh người yêu.

Vì thế hầu hết mọi người cho rằng từ ghệ là tiếng lóng và không được văn minh lịch sử, nên hạn chế sử dụng hoặc tốt nhất là không nên dùng.

Tuy nhiên, ở một số vùng Nam Bộ, đặc biệt là miền Tây Nam Bộ, từ “ghệ” này vẫn được sử dụng thường xuyên hàng ngày vì người dân ở đây chỉ coi nó như từ có hàm ý hài hước chứ không mang ý xấu gì. 

Ghệ đẹp? Ghệ trên Facebook là gì? Tương tự như vậy ở Tây Nam Bộ, các bạn trẻ hiện nay sử dụng ghệ trên các nền tảng mạng xã hội như một cách để gọi người yêu mình: con ghệ , ghệ đẹp, thằng ghệ,… Chứ không mang ý nghĩa mỉa mai hay khinh thường phụ nữ.

Xem thêm: Ăn nói xà lơ là gì? Nguồn gốc và nghĩa của câu ăn nói xà lơ

Nguồn gốc của từ ghệ, con ghệ là gì?

Từ “con ghệ” có nguồn gốc xuất phát từ con gái, khi được viết sang tiếng Pháp sẽ thành Congaï (chữ i với hai dấu chấm trên đầu) và được đọc là [koŋ-gaj]. 

Trong tiếng Pháp, có những từ gốc Việt sẽ được để nguyên gốc mà không dịch ra vì nếu dịch có thể sẽ làm mất đi ý nghĩa vốn có của nó. Ví dụ như: nuoc mam (nước mắm), pho (phở), ao dai (áo dài), con gaï (con gái),….

 Từ con ghệ được cho là bắt nguồn từ con gái, được viết sang tiếng Pháp thành “congaï” 
Từ con ghệ được cho là bắt nguồn từ con gái, được viết sang tiếng Pháp thành “congaï”

Vậy thì tại sao lại tồn tại cách đọc từ “con gaï” thành “con ghệ”? Nguyên nhân là do sự chuyển âm từ [aj] (ai) thành [ej] (đọc như âm [ây] trong tiếng Việt). 

Tuy nhiên, trong thời kỳ Pháp thuộc, từ con ghệ vẫn chưa xuất hiện, phải cho đến khi quân đội Mỹ vào đổ bộ Việt Nam để thay thế quân lính Pháp, những tên lính Mỹ này gọi girlfriend (bạn gái) người Việt của họ theo tiếng Pháp là “congaï” và phát âm thành con ghệ.

Lý do mà từ “con ghệ” mang hàm ý thiếu tôn trọng người phụ nữ, cũng xuất phát từ đây mà ra. Từ “con ghệ” thực chất được xem như là một thứ tiếng Anh “bồi” để ám chỉ những cô gái Việt cặp bồ với các binh lính Mỹ thời xưa, những cô gái này không được tôn trọng, bị dè bỉu khi mà chấp nhận cặp bồ với những kẻ đến xâm lược quê hương. 

Chính vì vậy mà cách gọi “con ghệ” được dùng để thể hiện sự không tôn trọng và coi thường người con gái, phụ nữ . Định kiến đó về từ “ghệ” đã kéo dài đến cho tận bây giờ và trở thành từ ngữ không lịch sự, kém văn minh.

Xem thêm: Mãi mận mãi keo là gì trên facebook, tiktok? Nguồn gốc

Cách dùng của từ ghệ, con ghệ, thằng ghệ

Hiện nay, vẫn còn rất nhiều người cho rằng từ ghệ mang ý nghĩa xấu, mỉa mai, nên nên bạn đọc nên lưu ý khi sử dụng. Tuy nhiên, nếu bạn dùng để trêu đùa, trò chuyện với người quen thì vẫn có thể được. Nói tóm lại, từ ghệ mang ý trêu đùa, hài hước hay cố ý xúc phạm nhân phẩm người khác đôi khi còn phải tùy thuộc vào từng hoàn cảnh giao tiếp. 

Hiện nay từ ghệ được giới trẻ sử dụng phổ biến để gọi thân mật người yêu của mình
Hiện nay từ ghệ được giới trẻ sử dụng phổ biến để gọi thân mật người yêu của mình

Chính vì thế, khi nói chuyện, bạn cần chú ý để nắm bắt được tâm lý của đối phương nhằm tránh những hiểu lầm, suy diễn không đáng có và gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Hy vọng bài viết trên đây của thapgiainhietliangchi.com đã giúp bạn đọc hiểu được ghệ là gì, cũng như từ thằng ghệ, ghệ đẹp, con ghệ là gì, cũng như cách sử dụng chúng trong đời sống hàng ngày. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào về từ này hay có ý kiến đóng góp thì hãy để lại bình luận cho chúng tôi ngay dưới đây để cùng nhau trao đổi nhé!

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *