Sở đoản là gì? Những sở đoản thường gặp nhất

Với mỗi người thì chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đều có điểm mạnh, điểm yếu. Bài viết sau chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về sở đoản là gì, ví dụ cụ thể về những sở đoản thường gặp nhất ở mỗi người. Việc nắm rõ được thế mạnh cũng như nhược điểm là điều hết sức cần thiết để bạn có được những lựa chọn công việc phù hợp nhất. 

Sở đoản nghĩa là gì?

Nếu như sở trường là điểm mạnh, thế mạnh, cũng như những yếu tố mang tính tích cực của bản thân mỗi người, thì sở đoản lại ngược lại, sở đoản là nhằm để nói về những nhược điểm của bản thân.

Ta có thể định nghĩa chi tiết về sở đoản như sau: Sở đoản là những điểm yếu, những thứ mà ta chưa rõ, hay không được khéo léo, tài giỏi. Sở đoản của mỗi người không mang tính chất lâu dài hay vĩnh viễn, mà chúng có thể được thay đổi, khắc phục về sau nhờ sự cố gắng, rèn luyện của bản thân. 

Tìm hiểu sở đoản của bạn là gì
Tìm hiểu sở đoản của bạn là gì

Sở đoản là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống, cũng như công việc của bạn. Vì thế, mỗi người cần phải nắm rõ và nhận ra được nhược điểm của bản thân, từ đó để có thể thay đổi ngay lập tức.

Trong các buổi phỏng vấn thì câu hỏi sở đoản có nghĩa là gì khiến nhiều ứng viên bối rối. Bạn cần phải trả lời một cách khéo léo, tinh tế và trung thực. Để có thể vượt qua câu hỏi này tốt nhất thì điều nên làm là bạn cần tập trung vào mặt tích cực của mình để giảm điểm yếu đến mức tối thiểu.

Việc biết được sở trường sở đoản của bạn là gì là điều đặc biệt quan trọng để có thể lựa chọn được công việc, ngành nghề sao cho phù hợp nhất với năng lực, khả năng của mình. 

Cách giúp bạn xác định sở đoản của bản thân

Để xác định được những sở đoản (điểm yếu) của bản thân, chúng ta cần áp dụng nhiều phương pháp khác nhau, cụ thể như:

Tự đặt câu hỏi cho chính mình

Không ai có thể hiểu rõ được bản thân của bạn hơn chính mình. Để xác định được điểm yếu của bản thân bạn cần đặt ra câu hỏi cho chính mình như: Điều tồi tệ nhất bạn làm là gì? Bạn ghét thứ gì nhất? Lý do bạn không giỏi được ở điều đó?… Bạn cần nhìn nhận, đánh giá lại bản thân để có câu trả lời.

Câu trả lời của bạn được xem là nền tảng quan trọng giúp tìm được gốc rễ của những gì bạn thích và giỏi, cũng như những điều bạn không giỏi và không thích. Qua đó, xác định được những sở đoản của mình.

Tự đánh giá chính mình
Tự đánh giá chính mình

Tham khảo ý kiến từ mọi người xung quanh

Bạn nên tiến hành một cuộc tham khảo ý kiến từ những người thân quen của mình như: người thân, bạn bè, người thân,… để nhận xét về mình là một trong những cách khách quan nhất nhằm giúp đánh giá được điểm mạnh, điểm yếu của bạn. Bởi những đối tượng này đã biết và tiếp xúc rất nhiều với bạn, cho nên họ là người hiểu rõ nhất về bạn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo ý kiến từ các chuyên gia qua những cuộc tham vấn, gặp gỡ trao đổi. Chính những nhận xét này sẽ giúp cho bạn có được các nhìn rõ nhất về sở đoản của bản thân.

Xem thêm: Offer letter là gì? Cách trả lời thư mời nhận việc thông minh

Làm các bài kiểm tra online

Ngoài những cách trên thì bạn có thể kiểm tra sở đoản của mình bằng cách thực hiện làm bài kiểm tra trực tuyến. Với cách này, bạn sẽ cần hoàn thành bộ câu hỏi kiểm tra trắc nghiệm có sẵn.

Mỗi câu hỏi sẽ giúp đánh giá được trình độ của bản thân giúp bạn xác định được thực lực và nhược điểm của mình. Mặc dù thuận tiện nhưng việc dùng bài trắc nghiệm online này thường phổ biến, có thể không xác định được một cách chính xác sở đoản của bạn.

Tiến hành làm các bài kiểm tra online 
Tiến hành làm các bài kiểm tra online

Những sở đoản thường gặp

Sở đoản là những nhược điểm, phần chưa giỏi của một người nào đó. Chúng ta có thể đưa ra một số ví dụ về sở đoản thường gặp nhất như:

  • Lo lắng: Bạn thường lo lắng bởi không chắc chắn, không tự tin về bản thân.
  • Bảo thủ: Ai cũng có quan điểm, ý kiến riêng, vì thế không tránh khỏi được sự bảo thủ trong công việc. Vấn đề này có thể khắc phục được bằng cách biết lắng nghe. 
  • Nóng vội, thiếu kiên nhẫn: Có thể thấy đây là một trong những nhược điểm gặp ở khá nhiều người. Nguyên nhân có thể là do quá lo lắng, sợ hãi, muốn hoàn thành công việc sớm. Vì thế dẫn đến sự hấp tấp, nhược điểm này hoàn toàn có thể khắc phục được. 
  • Nhận tất cả các công việc về mình: Chính sự nhiệt tình cũng là điểm yếu mà khá nhiều người hiện nay đang gặp phải. Công việc của mọi người cần được chia sẻ như nhau để đảm bảo công việc được đảm bảo đúng tiến độ với chất lượng cao nhất.
  • Dễ lo lắng: Đây cũng được xem là điểm yếu phổ biến ở nhiều người. Bởi vì tính chất công việc, cũng như áp lực, vì thế chúng ta có thể được hạn chế, cũng như dần dần loại bỏ được những nhược điểm này.
Thường hay lo lắng là điểm yếu mà nhiều người gặp phải
Thường hay lo lắng là điểm yếu mà nhiều người gặp phải

Xem thêm: Sở trường là gì ví dụ? Cách ghi sở trường trong sơ yếu lý lịch

Lý do nhà tuyển dụng quan tâm đến sở đoản của bạn

Không chỉ những câu hỏi liên quan đến kỹ năng, chuyên môn, kinh nghiệm,… các nhà tuyển dụng cũng thường xuyên đưa ra những câu hỏi phỏng vấn liên quan đến sở trường và sở đoản là gì cho ứng viên. Đây được xem là yếu tố để giúp họ đánh giá hiệu suất công việc, cũng như năng phù hợp của bạn ở môi trường mới.

Sau khi nhà tuyển dụng đã có thể xác định được sở trường và sở đoản, họ sẽ nhận bạn vào làm việc nếu như bạn mang những đặc điểm, tố chất có thể giúp ích cho công việc, cũng như những sở đoản của bạn có thể khắc phục và không gây ảnh quá nhiều đến công việc. Họ có thể giúp bạn khắc phục nhược điểm của bản thân để phát huy tối đa điểm mạnh của mình.

Ngược lại, nếu như điểm mạnh, điểm yếu của bạn không phù hợp, có thể ảnh hưởng đến công việc thì chắc chắn họ sẽ không lựa chọn bạn mà dành cơ hội cho những ứng viên phù hợp hơn.

Đây cũng được xem là cơ hội để giúp bạn nhận ra bản thân, từ đó tìm được công việc khác phù hợp hơn với sở trường, sở đoản của bản thân. 

Các nhà tuyển dụng thường rất quan tâm đến sở đoản
Các nhà tuyển dụng thường rất quan tâm đến sở đoản

Cách trả lời về sở đoản khi phỏng vấn

Bạn hãy tập trung vào các thế mạnh của bản thân để đưa ra thuyết phục với nhà tuyển dụng về sự phù hợp của mình ở vị trí này. Khi được hỏi về sở đoản thì bạn cần chú ý để thực hiện sao cho đúng cách để đảm bảo gây được ấn tượng với người tuyển dụng.

Nhà tuyển dụng rất quan tâm đến những điểm yếu của bạn để đánh giá rằng điểm yếu đó có thể khắc phục được không. Khi đi phỏng vấn bạn không nên nhấn mạnh điểm yếu như khi trình bày điểm mạnh. Khi nói về điểm yếu bạn nên đưa ra các biện pháp giải quyết ngay sau khi trình bày.

Xem thêm: Độc đoán là gì? Phong cách lãnh đạo độc đoán là thế nào?

Nên nhớ, bạn nên trung thực, cho dù là việc bạn đang nói về sở trường hay sở đoản, từ đó đưa ra những ví dụ đi kèm. Bên cạnh đó nên chọn những sở đoản ít ảnh hưởng đến vị trí công việc, đồng thời những sở đoản này có thể khắc phục được hoàn toàn.

Bài viết trên đây chúng ta đã có thể trả lời được cho câu hỏi sở đoản là gì, cũng như các sở đoản mà chúng ta thường gặp nhất là gì. Qua đó hiểu thêm dược về bản thân để có thể khắc phục điểm yếu, phát huy được các điểm mạnh để đạt được thành công trong công việc và cuộc sống.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *