Mãi mận mãi keo là gì trên facebook, tiktok? Nguồn gốc

Mãi mận mãi keo là cụm từ được giới trẻ gen Z sử dụng vô cùng phổ biến trên các trang mạng xã hội hiện nay. Nếu không muốn trở thành người “tối cổ” thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu mãi mận mãi keo là gì ngay bài viết sau đây nhé! 

Mãi mận là gì?

“Mãi mận” là cách nói lái từ cụm từ “mãi mặn mà”, được dùng để nhằm khen ngợi đối phương về tính cách hay ngoại hình, hoặc đơn giản là nhằm cảm thán trước một hành động, sự việc đáng ngưỡng mộ.

Mãi mận là câu cảm thán để khen ngợi ai đó
Mãi mận là câu cảm thán để khen ngợi ai đó

Xuất phát từ cụm từ “mãi mận”, nhiều từ khác được ra đời với hàm ý tương tự như: “mận vải” hay “mãi mận xoài cóc ổi”. Sự kết hợp của các loại trái cây này được Gen Z sử dụng để cảm thán, khen ngợi một ai đó.

Có thể thấy, hiện có rất nhiều Tiktoker, Streamer, Youtuber,… sử dụng cụm từ này với giọng điệu hóm hỉnh, hài hước, nhờ đó tạo thêm sự sinh động cho câu chuyện của mình. 

Sự ra đời của cụm từ này không rõ có thì khi nào, do ai sáng tạo nên, nhưng cụm từ “mãi mận” dần phổ biến trên mạng xã hội thời gian gần đây khiến nhiều người thích thú.

Mãi keo là gì trên tiktok, facebook,..

Mãi keo là gì trên facebook, tiktok và những nền tảng mạng xã hội khác? Ta có mãi là mãi mãi, còn keo là dính, vậy mãi keo là dính mãi vào nhau, mãi không tách rời.

Cụm từ này hiện đang rấy viral trên Facebook, được nhiều người sử dụng để tương tác, trò chuyện cùng nhau. Mãi keo được dùng để chỉ một tình cảm gắn bó giữa hai hoặc nhiều người với nhau.

Mãi keo thể hiện sự gắn kết bền vững
Mãi keo thể hiện sự gắn kết bền vững

Mãi mận mãi keo là gì?

Với cách giải nghĩa như trên ta có thể hiểu được cụm từ mãi mận mãi keo là gì. Ý nghĩa của cụm từ này là giữ mãi tình cảm gắn bó không tách rời. Mặc dù không phải là từ ngữ hoa mỹ, nhưng mãi mận mãi keo vẫn thể hiện được tình cảm gắn bó khăng khít.

Cũng qua cụm từ “mãi mận-Mãi keo” đã phần nào cho thấy được rằng các thuật ngữ của Gen Z gần như không có quy ước chung. Từ ngữ được vận dụng vô cùng đa dạng với nhiều cách biến tấu, không có quy luật hay quy ước nào nhất định.

Xem thêm: Chả quyên, keo lì tái châu là gì mà hot trên Tik Tok?

Một số thuật ngữ Gen Z phổ biến hiện nay

Có thể thấy thế hệ gen Z ngày nay vô cùng sáng tạo với những ngôn ngữ mới được biến tấu đa dạng. Ngoài cụm từ mãi mận mãi keo phổ biến trên mạng, thì kho từ vựng của các bạn trẻ Gen Z còn có rất nhiều thuật ngữ như: 

Báo là gì?

Dạo một vòng quanh các trang mạng xã hội chắc chắn bạn sẽ bắt gặp các comment, caption với những cụm từ như: báo quá, báo quá trời báo, báo quá báo,… 

Theo nghĩa đen, báo (danh từ) là để chỉ động vật ăn thịt hoặc là báo trong trong lĩnh vực báo chí. Còn nếu là động từ, báo được dùng theo nghĩa dự báo, thông báo. Nhưng qua cách biến tấu của tấu của gen Z, nghĩa của từ báo không chỉ dừng lại ở đó. Cụ thể, từ này được dùng để chỉ những người có hành vi “ăn hại”, vô tri khiến mọi người chán chường, thất vọng, thậm chí phải can thiệp để xử lý hậu quả.

Các thuật ngữ của thế hệ gen Z
Các thuật ngữ của thế hệ gen Z

Gét gô

Gét gô là trend có từ “thử thách 6 ngày 6 đêm”, cụm từ này được nói lái bởi phát âm từ “Let’s go” trong tiếng Anh mang ý nghĩa đi thôi, đi nào, làm thôi…

Xuất phát từ một video trên Tik Tok khi nhân vật chính nằm dưới nước và khơi mào cho thử thách 6 ngày 6 đêm vợ gọi không lên và kết cảnh bởi cụm từ “gét gô”. Ngay sau đó, hàng loạt thử thách mang yếu tố hài hước xuất hiện rần rần trên mạng xã hội và trở thành viral.

U là trời

Đây là cụm từ cảm thán được biến tấu bởi cụm từ gốc úi trời với nguyên lý chuyển thể như sau: úi trời => Uis trời => U is trời (U là trời). Cụm từ này hiện cũng được sử dụng cực phổ biến.

Xem thêm: Quả khu mấn là gì? Quả khu mấn ăn được không?

Khum

Từ khum là một trong những cụm từ dễ đoán và hiểu nhất trong ngôn ngữ độc lạ của gen Z. Theo đó, khum có nghĩa là không, được dùng trong cả ngôn ngữ nói và chat nhằm diễn tả sự đáng yêu, dễ mến, được nhiều bạn nữ ưa chuộng hiện nay.

Lemỏn

Lemỏn thực chất là cách ghép của từ lemon trong tiếng Anh (chanh) được ghép thêm dấu hỏi ở trong bảng chữ cái tiếng Việt. Như vậy ta có công thức dịch nghĩa của từ như sau: Lemỏn => lemon + ? => chanh + ? => chảnh.

Công thức tạo ra ngôn ngữ của giới trẻ cực “bá đạo”
Công thức tạo ra ngôn ngữ của giới trẻ cực “bá đạo”

Ô dề

Ban đầu ô dề nhiều người thường hiểu giống từ “oh Yeah’ thể hiệu sự vui vẻ, hào hứng. Tuy nhiên thực tế không pahir vậy, ô dề ở đây ám chỉ hành vi làm quá, lố bịch không giống ai.

Mai đẹt ti ni

Mai đẹt ti ni được xuất phát từ bộ phim “Ngược dòng thời gian để yêu anh”. Mai đẹt ti ni là cách phiên âm bởi cụm từ tiếng Anh “my destiny” (định mệnh của tôi). 

Cụm từ này được giới trẻ Việt Nam dùng để nhắc về người thương, định mệnh của cuộc đời mình.

Xem thêm: Flex là gì? Flex nghĩa là gì trên MXH và cách dùng

Ra dẻ

Ra dẻ hay da zẻ, ra dzẽ là cách đọc chệch của từ ra vẻ. Cụm từ này thường được nghệ sĩ Lê Dương Bảo lâm nói trong show “2 ngày 1 đêm”. Kể từ đó chúng trở nên phủ sóng khắp mạng xã hội và được nhiều người sử dụng.

Cụm từ này mang ý nghĩa giễu cợt người khác một cách hài hước, hóm hỉnh.

Với những thông tin mà chúng tôi mang đến trên đây đã giúp bạn đọc hiểu được mãi mận mãi keo là gì. Cũng như hiểu được ngôn ngữ của giới trẻ ngày nay phong phú đến như thế nào.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *