Hãm là gì trong tình yêu, trên mạng xã hội? Nguồn gốc từ hãm

“Hãm” là từ được giới trẻ sử dụng rất nhiều hiện nay với nhiều ý nghĩa. Để làm rõ hơn về khái niệm hãm là gì trên mạng và trong tình yêu, mời bạn đọc cùng chúng tôi tham khảo ngay bài viết sau đây!

Hãm nghĩa là gì? 

Nói đến từ hãm, người ta thường nghĩ đến hành động “hãm trà” hay “hãm phanh”. Theo đó, từ hãm trong trường hợp “hãm trà” là động từ biểu thị hành động dùng nước sôi để cho vào trà để giữ hơi nước, giúp cho trà nở ra và chiết lấy các hoạt chất ở bên trong trà. 

Định nghĩa về động từ hãm
Định nghĩa về động từ hãm

Còn hãm trong “hãm phanh” cũng là một động từ, tuy nhiên có ý nghĩa nhằm để thể hiện cho sự giảm bớt, làm cho ngừng vận động.

Nhưng trong nhiều năm gần đây thì từ hãm còn được dùng với ý nghĩa khác. Từ hãm mà giới trẻ thường sử dụng nhằm để chỉ những người họ không thích, được cho là đáng ghét, khiến họ bực tức và không mấy thiện cảm,… 

Nhìn chung từ hãm được giới trẻ sử dụng rộng rãi với ý nghĩa nhằm để đả kích, châm chọc và không mấy tốt đẹp.

Ý nghĩa của từ hãm trong tình yêu và mạng xã hội

Hãm là gì trên facebook

Trên mạng xã hội chắc hẳn bạn đã gặp rất nhiều từ hãm như: “kẻ hãm”, “nhìn hãm thế”,…. Như đã nói ở trên thì cụm từ này nhằm để thể hiện sự ghét bỏ với cái nhìn không được thiện cảm về ai đó. 

Mặt hãm là gì? Hãm tài là gì?

Mặt hãm là từ dùng để nói về những người có khuôn mặt xấu, không có thiện cảm ngay cả khi nhìn theo bất cứ hướng nào. Người mặt hãm thường không có nhiều bạn bè, họ là những người cô độc và rất ít giao du với mọi người.

Trong đời sống hàng ngày, bạn sẽ nghe thấy hoặc gặp những câu nói điển hình về từ hàm này. Ví dụ như: “nhìn mặt mày tao thấy hãm lắm”, “nhìn là chỉ thấy hãm”,… Từ hãm trong những trường hợp này được dùng như tính từ nhằm miêu tả các trường hợp gây khó chịu cho người nói. Ví dụ như sự vô duyên, ganh ghét, tính toán xấu xa.

Hàm tài để chỉ những người mang đến xui xẻo cho người khác
Hàm tài để chỉ những người mang đến xui xẻo cho người khác

Hãm tài là tính từ được dùng để chỉ những người luôn mang lại xui xẻo đến cho người khác. Vì thế, khiến mọi người ghét bỏ, không thích đến gần.

Xem thêm: Tồi là gì? Dấu hiệu cho thấy phụ nữ đang yêu phải một “gã tồi”

Hãm là gì trong tình yêu?

Hãm trong tình yêu chính là để nói đến việc gặp phải người yêu không tốt đẹp về nhân cách, lối sống,… Con người ta khi yêu thường sống theo cảm xúc, vì thế rất khó để có thể chọn được cho mình một người bạn trai ưng ý.

Chính việc yêu theo cảm xúc nên đôi khi ta sẽ gạt bỏ hết những thói xấu của đối phương, cũng như không quan tâm đến những điểm chưa tốt của người ấy. Để rồi sau khi yêu nhau được một thời gian mới vỡ lẽ ra những thói xấu, những điều chưa tốt của người yêu. Lúc này mới vỡ lẽ ra mình đã gặp đúng “người yêu hãm”.

Hãm trong tình yêu
Hãm trong tình yêu

Xem thêm: Bi quan là gì? Cách giúp bản thân vượt qua sự bi quan

Nên dùng từ hãm khi nào?

Chúng ta có thể dùng từ hãm để bày tỏ thái độ ghét bỏ ai đó hay không thích một người nào đó. Điều này sẽ giúp cho người kia biết được bạn không thích họ và cũng không có ưa họ.

Mỗi người sinh ra sẽ mang một tính cách, cũng như cách nhìn khác nhau, sẽ không ai giống ai. Bạn có thể bày tỏ quan điểm thích hay không thích một người nào đó. 

Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng từ hãm mỗi khi trò chuyện với bạn bè đồng trang lứa. Chú ý không nên dùng từ hãm đối với những người lớn tuổi hơn mình hay với cấp trên của mình, bởi điều này sẽ thể hiện sự bất lịch sự và không phù hợp.

Xem thêm: Tinh tế là gì? Biểu hiện người tinh tế là người như thế nào

Với những thông tin trên đây mà chúng tôi mang đến đã giúp chúng ta lý giải được khái niệm hãm là gì, cũng như những ý nghĩa cụ thể của từ này trong cuộc sống. Từ đó, để sử dụng chúng sao cho phù hợp với hoàn cảnh, tránh mắc phải các lỗi giao tiếp cơ bản.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *