Quả khu mấn là gì? Quả khu mấn ăn được không?

Khu mấn được xem là loại “quả” đặc sản của người dân Nghệ An và Hà Tĩnh. Với những người ở tình thành khác sẽ khó để biết được đây là loại quả gì, ăn như thế nào và hương vị ra sao. Để hiểu rõ về quả khu mấn là gì, mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu ngay bài viết sau đây nhé!

Quả khu mấn là quả gì? Quả khu mấn ăn được không?

Thực tế thì quả khu mấn không có thật, chúng cũng không phải là trái cây, đây thực chất chỉ là một cụm từ lóng được người dân tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh truyền tai nhau. 

Quả khu mấn thực chất chỉ là lời trêu đùa
Quả khu mấn thực chất chỉ là lời trêu đùa

Hình ảnh quả khu mấn gắn liền với đời sống tinh thần cùng người dân ở Nghệ An – Hà Tĩnh. Việc dùng từ “quả khu mấn” chỉ là cách đùa, trêu chọc của người dân nơi đây tạo nên. Vì thế, nếu bạn có dịp đến với vùng đất này nên nhớ để không bị ăn món trái cây khu mấn này nhé.

Xem thêm: Cái nư là gì? Giải nghĩa câu nói “ăn cho đã cái nư là gì”

   Rứa tiếng miền trung là gì? Mô tê răng rứa nghĩa là gì? Ý nghĩa

Câu chuyện thú vị liên quan đến quả khu mấn

Câu chuyện khu mấn để chỉ “vừa đen vừa xấu”

Theo phương ngữ của người Nghệ An – Hà Tĩnh thì từ “khu” có nghĩa là mông, còn từ “mấn” có nghĩa là váy. Từ “khu mấn” được dùng để chỉ về phần mông mặc váy đen vải thô của những người phụ nữ lao động chân tay. 

Trong thời kỳ những năm 60, 70 của thế kỷ trước, công việc đồng áng được xem là việc chính của các chị em phụ nữ. Sau những giờ làm việc vất vả, họ thường ngồi lại với nhau để nói chuyện trên các bãi đất, bãi cát, vệ cỏ ven đường. Điều này khiến cho phần mông bị dính đất, cát bẩn. 

Câu chuyện thú vị về quả “khu mấn”
Câu chuyện thú vị về quả “khu mấn”

Vải thô đen có đặc điểm rất dễ bắt bẩn, vì thế càng khiến cho phần mông dính bẩn và luộm thuộm. Từ “khu mấn” có nghĩa đen là mông quần vừa đen vừa bẩn, còn nghĩa bóng là thể hiện sự chê bai ai đó “đã đen lại còn xấu”, nhằm thể hiện thái độ không thiện cảm với những người mà mình không thích.

Xem thêm: Đỗ nghèo khỉ là gì? Trào lưu đỗ nghèo khỉ bắt nguồn từ đâu?

Khu mấn còn để chỉ cái nghèo

Ngoài ý nghĩa chê bai về ngoại hình, từ “khu mấn” còn có nghĩa là “không”. Tùy vào ngữ cảnh câu chuyện mà khu mấn có thể là không tốt, không thích, không có giá trị, không có thật,… 

Ví dụ: Ai đó hỏi bạn “nhà cậu giàu lắm hả?”, câu trả lời “có cái khu mấn”, ý nhằm để nói là không giàu. 

Như vậy, qua thông tin chúng tôi đã chia sẻ trên đây bạn đã hiểu được quả khu mấn là gì. Nếu đến Nghệ An mà có ai đó mời ăn quả khu mấn thì hãy hiểu rằng họ đang có ý trêu đùa bạn mà thôi.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *