Vô tình là gì? Biểu hiện của kẻ vô tình như thế nào?

Sự vô tình của con người vô cùng đáng sợ, những lời nói vô tình khiến cho người khác cảm thấy bị tổn thương. Vậy vô tình là gì, những câu nói nào dễ làm tổn thương người khác? Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết ngay bài viết sau đây nhé!

Vô tình có nghĩa là gì? Bị vô tình là gì?

Trước hết chúng ta hãy cùng làm rõ nghĩa từ vô tình là gì, người vô tình là gì? Tuỳ vào từng hoàn cảnh, cũng như cách sử dụng mà một từ có thể được hiểu theo nhiều nghĩa khác nhau. Theo đó, từ “Vô tình” có 2 nghĩa như sau: 

  • Nghĩa ăn ở không có tình nghĩa: nhằm để chỉ những kẻ sống bạc tình bạc nghĩa. Những kẻ đối xử tệ bạc với những người yêu thương, giúp đỡ mình. 
  • Nghĩa để chỉ sự không cố ý, không chủ ý: nghĩa này nhằm để chỉ bản thân không cố ý làm tổn thương đến ai đó. Đó chỉ là những lời nói vô ý nhưng lại làm tổn thương người khác. 
Vô tình là từ để chỉ những người sống không có tình nghĩa
Vô tình là từ để chỉ những người sống không có tình nghĩa

Với lý giải này giúp chúng ta có thể hiểu hơn về những người sống vô tình là gì. Có thể thấy 2 nghĩa này được đại diện cho hai trường hợp, hoàn cảnh khác nhau. Một bên là cố tình phụ bạc, phản bội, còn một bên là những hành động, lời nói vô ý nhưng lại khiến người khác bị tổn thương. 

Biểu hiện của kẻ vô tình là gì?

Những kẻ vô tình thường có những biểu hiện sau đây:

  • Dùng lời nói, hành động nhằm đay nghiến người khác, chính điều này gây ra tổn thương nghiêm trọng cho người khác.
  • Luôn nói không hay tỏ thái độ không muốn nói chuyện với ai đó. Hay né tránh và dùng ngôi từ xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của người khác. 
  • Thể hiện sự khinh bỉ, tẻ nhạt với người khác và xem họ không đáng để mình nói chuyện.
  • Cắt đứt liên lạc với một ai đó.
  • Tỏ thái độ miệt thị với người “không cùng đẳng cấp”

Xem thêm: Lòng vị tha là gì? Ý nghĩa, dẫn chứng về lòng vị tha trong cuộc sống

Cách nói vô tình làm người khác tổn thương

Miệt thị người khác

Trong cuộc sống có rất nhiều người khổ, đó có thể là những người bị khuyết tật, nhưng người có tuổi thơ bị đánh đập, cưỡng bức,.. cho nên họ bị tổn thương tâm lý trầm trọng. Vì thế, những câu nói vô tình cũng sẽ khiến cho họ cảm thấy vô cùng tổn thương.

Cách nói miệt thị dễ khiến người khác bị tổn thương
Cách nói miệt thị dễ khiến người khác bị tổn thương

Đôi khi, việc làm tổn thương người khiếm khuyết là bởi những lời nói vô tình mà thậm chí người nói không ý thức được việc mình đã làm tổn thương đến người nghe.

Sẽ thế nào nếu một người bị gãy chân bị trêu đùa những câu như: A thằng què,.. hay những lời đàm tiếu sau lưng, người này bị điếc, bị câm,… hay những lời nói miệt thị người xấu,..

Nói những câu đánh vào điểm yếu của người khác chính là điều khiến cho người khác bị gục ngã, tổn thương. Vậy nên, đừng săm soi người khác và xem chuyện đấy là điều bình thường. Với bạn đó có thể là chuyện nhỏ nhưng với người khác thì không.

Xem thêm: Bảo thủ là gì, có tốt không? Biểu hiện của người bảo thủ

Chỉ trích, phán xét

Những người bị thiệt thòi là những đối tượng dễ bị hứng chịu những lời nói tổn thương. Những chính người nói lại sẽ gánh chịu hậu quả, người ta gọi đây là hiệu ứng boomerang. 

Những phát ngôn tiêu cực đó sẽ tạo ra một xã hội bức bách, bất công, phân biệt. Từ đó, tạo ra một khoảng cách xã hội lớn. Khi một ai đó không giống với tiêu chuẩn, họ bắt đầu vô tình phán xét, tự cho mình cái quyền giống như là một vị tòa án tối cao.

Vì thế, bạn cần mở lòng, biết thương yêu người mọi người hơn, bao dung với người khác hơn. 

Ngưng chỉ trích hay phán xét người có khuyết điểm
Ngưng chỉ trích hay phán xét người có khuyết điểm

Xem thêm: Đoàn kết là gì? Ý nghĩa, biểu hiện, dẫn chứng về tinh thần đoàn kết

Nói không suy nghĩ

Tại sao những lời nói miệt thị, làm tổn thương người khác lại trở nên phổ biến? Mặc dù có những người không cố ý nhưng vẫn vô tình sử dụng những ngôn ngữ gây xúc phạm tới người khác?

Theo giải thích thì những ngôn ngữ này được xem như tiếng lóng, vì thế mà mọi người tiện miệng sử dụng. Họ nói bởi vì nghe người khác nói, đây là kiểu bắt chước nhau, từ đó khiến cho ngôn ngữ này lan truyền rộng.

Những tiếng lóng nhằm miệt thị người khác hiện nay rất nhiều, đôi khi người nói còn không hiểu được ý nghĩa đằng sau thứ ngôn ngữ mà họ đang dùng. 

Cho nên, trước khi nói gì bạn nên suy nghĩ mình đang nói gì, đối tượng nói chuyện là ai để tránh việc vô tình làm tổn thương người khác.

Hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp bạn đọc có thể trả lời được cho câu hỏi vô tình là gì, cũng nhữ tránh có những lời nói khiến cho người khác bị tổn thương.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *