Lòng vị tha là gì? Ý nghĩa, dẫn chứng về lòng vị tha trong cuộc sống

Trong cuộc sống này, lòng vị tha là một trong những đức tính quý báu và cần thiết của mỗi người. Để hiểu rõ hơn về lòng vị tha là gì, cũng như biểu hiện, dẫn chứng về lòng vị tha chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu chi tiết ngay bài viết sau đây!

Lòng vị tha là gì?

Lòng vị tha tức là sống vì người khác, vị có nghĩa là vì, tha có nghĩa là người khác. Lòng vị tha tức là sống không ích kỷ, không mưu lợi cá thể, biết nghĩ cho người khác.

Lòng vị tha là việc bạn hy sinh điều gì đó cho ai khác mà không phải cho bản thân mình. Lòng vị tha sẽ được ghi nhận hoặc đền đáp lại. Lòng vị tha là biểu hiện cao đẹp đối với phẩm chất nhân hậu ở con người. Nó chỉ cần một trái tim ấm áp, biết chia sẻ vui buồn, yêu thương đồng loại.

Lòng vị tha là gì?
Lòng vị tha là gì?

Đồng nghĩa với vị tha là bao dung, khoan dung, là lòng trắc ẩn. Còn trái ngược với lòng vị tha chính là ích kỷ, vị kỷ, sống lỗi,..

Trong các chương trình học ở bậc trung học cơ sở ta đã được học rất nhiều về lòng vị tha, đặc biệt những bài nghị luận về lòng vị tha là chủ đề rất thường hay gặp trong bộ môn ngữ văn.

Biểu hiện của lòng vị tha

Biểu hiện lòng vị tha trong đời sống hàng ngày rất nhiều, cụ thể như:

Trong công việc hàng ngày

Những người có lòng vị tha sẽ luôn đặt mục tiêu mọi việc mà mình làm là vì người khác. Nếu như có vì bản thân thì họ cũng muốn triển khai cùng với quyền lợi chung của mọi người .

Trong công việc họ luôn dành những phần khó khăn, vất vả nhất về mình, không hề tránh né hay lười biếng, đùn đẩy việc làm cho người khác. Nếu như gặp khó khăn họ sẽ đứng ra gánh vác trách nhiệm.

Gặp thất bại họ cũng sẽ không bao giờ đổ lỗi cho người khác, thay vào đó họ sẽ nhìn vào bản thân mình để rút kinh nghiệm cho những lần sau. Nếu đạt được thành công họ cũng không khoe khoang hay kể lể.

Xem thêm: Lòng nhân hậu là gì? Ví dụ, biểu hiện, ý nghĩa của lòng nhân hậu

Với mọi người xung quanh

Dẫn chứng của lòng vị tha với mọi người xung quanh là ở việc người có lòng vị tha luôn hòa nhã, vui tươi, thân thiện với mọi người. Bên cạnh đó họ cũng dễ đồng cảm, biết san sẻ. luôn sẵn sàng trợ giúp mọi người mỗi khi gặp khó khăn. 

Họ luôn nghĩ đến quyền lợi của người khác trước khi nghĩ tới quyền lợi của bản thân. Câu nói: “lo trước cái lo của thiên hạ và vui sau cái vui của thiên hạ” chính là câu nói sinh ra để dành cho những người có lòng vị tha.

Biểu hiện của lòng vị tha
Biểu hiện của lòng vị tha

Đặc biệt, người có lòng vị tha cũng dễ cảm thông, tha thứ cho những lỗi lầm của người khác thuận tiện hơn. Họ cũng không bắt bẻ hay gây khó dễ khi người khác mắc lỗi.

Đặc biệt, những người này họ luôn trăn trở, day dứt về hành vi và, lời nói của mình. Họ không muốn lời nói của mình làm ảnh hưởng tới người khác.

Qua đây cho thấy vai trò của lòng vị tha là rất to lớn, giúp mọi người gắn kết, yêu thương, chia sẻ và hỗ trợ nhau cùng phát triển.

Xem thêm: Tình yêu là gì? Sự tuyệt vời của tình yêu đối với nhân loại

Ví dụ, dẫn chứng về lòng vị tha

Thực tế cho thấy có rất nhiều ví dụ về lòng vị tha trong cuộc sống như: Bạn thân mượn đồ nhưng không may lại làm hư hỏng nó, bạn hoàn toàn có thể giận dỗi, trách mắng hay bắt người bạn bồi thường. Nhưng nếu được học và là người vị tha bạn sẽ hiểu rằng người bạn của mình không cố ý làm hỏng đồ của mình, vì thế hãy bao dung và tha thứ cho người bạn đó.

Ví dụ cụ thể về lòng vị tha
Ví dụ cụ thể về lòng vị tha

Thực tế có rất nhiều tấm gương về lòng vị tha ở Việt Nam, điển hình như trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, mặc dù lính Mỹ đã làm rất nhiều việc gian ác, nhưng khi họ bị thương hay rơi vào tình trạng ngàn cân treo sợi tóc thì người dân Việt Nam ta luôn sẵn sàng bao dung, vị tha và đối xử tốt với họ. Vì thế mà khi hoà bình lập lại, những người lính Mỹ năm xưa đã quay trở lại Việt Nam để gửi lời cảm ơn chân thành nhất.

Hay Bác Hồ, đây là 1 tấm gương sáng ngời về lòng vị tha, tấm lòng của bác dành cho tất cả mọi người, ngay cả những người bị “lầm đường lạc lối” .

Những tấm gương, những lòng vị tha trên chính là những dẫn chứng thiết thực nhất, giúp ta hiểu rõ vị tha là gì.

Xem thêm: Hạnh phúc là gì? Quan niệm về cuộc sống hạnh phúc

Gợi ý dàn ý về lòng vị tha

Với yêu cầu viết đoạn văn về lòng vị tha, chúng ta có thể triển khai dàn ý như sau:

Mở bài

Bạn cần tiến hành giới thiệu vấn đề cần nghị luận, ở đây chính là về đức tính vị tha.

Thân bài

  • Giải thích thế nào là vị tha? Vị tha là tấm lòng rộng lượng, sẵn sàng bỏ qua cho lỗi lầm của người khác. là những người có tấm lòng nhân hậu với tất cả mọi người.
Dàn ý cho đề văn nghị luận về lòng vị tha
Dàn ý cho đề văn nghị luận về lòng vị tha
  • Phân tích lòng vị tha: Trong cuộc sống ta không thể tránh khỏi việc mắc sai lầm, biết tha thứ là cách giúp cuộc sống tốt đẹp hơn. Vị tha khiến ta cảm thấy thanh thản, thoải mái. Nếu không có lòng vị tha con người sẽ trở nên xa lánh nhau.
  • Bàn luận về lòng vị tha: Những người có lòng vị tha thường không tính toán thiệt hơn với người khác, họ sẵn sàng nhường nhịn mỗi khi có tranh đấu và sẵn sàng tha thứ cho lỗi lầm của người khác để tiếp tục duy trì mối quan hệ.
  • Chứng minh: Lấy dẫn chứng nổi bật về lòng vị tha mà nhiều người biết tới.
  • Phản biện về những người không có lòng vị tha, sống ích kỷ, nhỏ nhen, chỉ biết đến bản thân mình,.. những người này cần phải bị phê phán, lên án, chỉ trích.

Kết bài

Khái quát lại vấn đề nghị luận về lòng vị tha, sau đó rút ra bài học cho bản thân mình.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của chúng toi đã giúp bạn đọc trả lời được cho câu hỏi lòng vị tha là gì, cũng như những dẫn chứng cụ thể để bạn có thể hiểu hơn về lòng vị tha và sự cần thiết của đức tính này trong cuộc sống như thế nào.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *