Tình yêu là gì? Tại sao tình yêu lại đặc biệt quan trọng?

Từ xưa đến nay, chủ đề được nhắc tới nhiều nhất trong các bài hát, bài thơ trên thế giới hẳn là tình yêu. Đó là thứ tình cảm sâu sắc, mãnh liệt, khiến cho con người ta có thể đau khổ nhất, cũng có thể khiến ta hạnh phúc nhất. Hãy cùng chúng mình khám phá xem khái niệm về tình yêu là gì và tình yêu thật sự là gì, để biết được thế nào là tình yêu đích thực nhé.

Tìm hiểu về tình yêu là gì?

Định nghĩa Tình yêu là gì?

Định nghĩa của tình yêu (theo Wikipedia) hay còn gọi là ái tình, là một loạt các cảm xúc, các trạng thái tâm lý và thái độ khác nhau đang dao động từ tình cảm cá nhân, ví dụ như tình cảm với mẹ của mình, cho đến niềm vui sướng dạng như tình yêu dành cho 1 món ăn ngon. Tình yêu thường là một cảm xúc thu hút mạnh mẽ, mang đến cảm nhận về hạnh phúc trong tình yêu là gì và nhu cầu muốn được ràng buộc gắn bó.

Yêu là như thế nào?
Yêu là như thế nào?

Tình yêu cũng có thể được coi là một đại diện cho lòng trắc ẩn, lòng tốt và tình cảm con người. Có quan điểm về tình yêu cho rằng cũng có thể dùng để mô tả các hành động từ bi cùng tình cảm đối với người khác, đối với bản thân hoặc đối với động vật.

Tại sao tình yêu lại đặc biệt quan trọng?

Định nghĩa tình yêu hay dùng nhất là tình yêu nam nữ, thì cơ bản nó là chuyện của con tim. Đây là thứ tình cảm hoàn toàn tự nhiên và khách quan. Như nhà thơ Xuân Diệu đã viết: “Làm sao sống được mà không yêu/Không nhớ không thương một kẻ nào?”

Nhưng mà như thế nào là yêu?

Ở đời không phải không có những say mê ích kỷ, tầm thường, ghen bóng ghen gió… hoặc những kẻ mạo danh tình yêu để vụ lợi cho mình, không nghĩ gì đến sự đau khổ, thậm chí là tan vỡ của người khác. Cái đó không phải tình yêu mà chỉ làm cho hai chữ tình yêu bị tầm thường hóa. 

Cảm xúc tình yêu
Cảm xúc tình yêu

Tuy tưởng như không có gì đáng kinh thiên động địa, nhưng ý nghĩa về tình yêu lại làm con người thêm yêu cuộc sống, thôi thúc ước mơ và nâng người mình yêu lên một giá trị cao hơn, hướng tới một tương lai tốt đẹp.

Tuy vậy tình cảm không chỉ giới hạn trong phạm vi nam nữ. Con người còn có những tình yêu khác như tình yêu gia đình, bè bạn, yêu quê hương đất nước…

Tình yêu gia đình
Tình yêu gia đình

Khi được đặt trong tình yêu lớn, ý nghĩa của tình yêu đôi lứa, của hạnh phúc gia đình trở nên thật sự cao đẹp và to lớn. Con người ta nếu không có tình yêu thì có lẽ chỉ như 1 cỗ máy mà thôi. 

Các bạn hãy cùng thapgiainhietliangchi.com đọc phần tiếp theo để biết thế nào là tình yêu đẹp nhé.

Xem thêm: u đơn phương là gì? Dấu hiệu khi yêu đơn phương người khác

Có những loại tình yêu nào?

Hầu hết mỗi người đều mong có một tình yêu lãng mạn và thực sự. Quan niệm về tình yêu thì có nhiều thế nhưng tùy theo hoàn cảnh, tính cách khác nhau mà bạn có thể đã trải nghiệm 1 (hoặc nhiều hơn) trong 7 kiểu tình yêu dưới đây.

Những kiểu tình yêu này chỉ khi bạn đã gặp và trải qua, bạn mới nhận ra mình đã từng có kiểu tình yêu nào. Và đương nhiên, bản thân bạn cũng sẽ nhận thấy, yêu một người là như thế nào, đâu mới là kiểu tình yêu đáng quý và đáng trân trọng.

  1. Tình yêu thuần khiết

Một tình yêu thuần khiết là một tình yêu luôn luôn gắn liền với 2 chữ trong sáng. Tình yêu này bất kể dù thời gian và năm tháng có như thế nào, nó cũng không bao giờ gắn liền với 2 chữ tình dục. 

Bạn có biết như thế nào là yêu không?
Bạn có biết như thế nào là yêu không?

Đây thường là những tình cảm đến khi lần đầu yêu. Khi ấy, bạn và nửa kia yêu nhau hoàn toàn bằng những tình cảm ngây ngô trong sáng nhưng không kém phần lãng mạn, bạn mới bỡ ngỡ biết yêu như thế nào. Mối tình thuần khiết này thường khiến những người trong cuộc sẽ nhớ mãi trong tim dù cho sau này họ đã trải qua vô số cuộc tình khác nữa.

  1. Tình yêu đơn phương

Ai đem tình yêu trao đi thì đều mong được đáp lại, song những mối tình đơn phương này lại thường xảy ra khá nhiều và thường xuyên trong cuộc sống.

Nếu bạn đã từng dành tình cảm sâu nặng cho một người nào đó mà người ấy lại không hề muốn có bạn hoặc thậm chí người ấy còn đang hạnh phúc bên người khác thì đó là mối tình đơn phương đầy đau đớn.

Xem thêm: Hạnh phúc là gì? Quan niệm về cuộc sống hạnh phúc là gì?

Tình đơn phương thường khiến người dành nhiều tình cảm hơn luôn cảm thấy đau lòng. Song nó là một phần trong cuộc sống của người ấy. Dù đau đớn nhưng nó sẽ dần dần giúp bạn hiểu ra cách làm thế nào để từ bỏ tình cảm từ một phía này.

  1. Tình yêu thực sự

Nhiều người cứ nghĩ tình yêu thực sự chỉ có trên phim ảnh mà không có trong đời thường. Nhưng thực tế, những cuộc tình thực sự như vậy rất nhiều.

Tình yêu thật sự là gì
Tình yêu thật sự là gì

Tình yêu thực sự là khi cả hai người đều hướng về nhau, quan tâm đến nhau, yêu nhau thực sự chân thành, cho nhau biết cảm giác có người yêu là gì, cảm nhận rất rõ thế nào là yêu. Khi bạn đang ở trong một cuộc tình thực sự, bạn sẽ cảm thấy vô cùng hạnh phúc và thoải mái. Nó cũng là một tình yêu đáng trân trọng nếu bạn có may mắn được trải nghiệm chúng trong đời.

  1. Tình yêu vì tình dục

Những kiểu tình yêu vì tình dục thường diễn ra khá chớp nhoáng và rất phổ biến trong xã hội hiện nay.

Bạn có thể ngã vào lòng một người nào đó ngay lần đầu gặp mặt chỉ vì người ấy có đôi môi quyến rũ, có cơ thể nóng bỏng và quan trọng là bạn chỉ muốn “lên giường” với nửa kia. Ngoài ra, bạn không quan tâm bất cứ điều gì về tính cách, con người, sự nghiệp của người ấy. Có lẽ trong trường hợp này, cả 2 bạn cũng chẳng biết yêu là như thế nào.

Đây là những cuộc tình chỉ có ham muốn thể xác mà tuyệt nhiên không có chút tình cảm đặc biệt nào.

  1. Tình yêu tạm thời

Tình yêu tạm thời là kiểu tình yêu chỉ duy trì trong thời gian ngắn khi một ngày bạn nhận ra đã phải lòng một người nào đó.

Tình yêu tạm thời thường xảy ra khi bạn vẫn còn là một người còn ngây thơ, chưa có nhiều kinh nghiệm nhìn người và nhìn đời. Do đó, nó còn có thể gọi là thứ tình yêu trẻ con. Bởi vì trong tình yêu ấy, bạn cứ mặc nhiên tôn thờ người ấy vô điều kiện.

  1. Tình yêu không đi đến đâu

Bạn có tình cảm với những nhân vật khá nổi tiếng hoặc có tình cảm với những người lớn tuổi hơn bạn rất nhiều hoặc bạn phải lòng người đã từng kết hôn trong khi bạn lại chưa có gia đình…. Đó là kiểu tình yêu mà sẽ không đi đến đâu và thậm chí bạn sẽ không thể đạt tới.

Tuy biết là không đi đến đâu hoặc không có kết cục tốt đẹp song điều này cũng không thể ngăn cản bạn mơ mộng nghĩ về họ và vẫn yêu họ mù quáng. Bạn chỉ có thể dứt ra khi bản thân bạn đã lún quá sâu vào kiểu tình yêu này và đã thấy đủ những mệt mỏi.

  1. Tình yêu với chính bản thân mình

Nhiều người không nghĩ họ cần phải yêu một ai đó hoặc không muốn phải đau khổ trong tình yêu. Họ chỉ muốn tận hưởng cuộc sống theo cách riêng của họ và thoải mái làm những việc họ thích.

Quan tâm tới mình trước nhất

Với những người này, họ thực sự có một tình yêu với bản thân mình. Dù cho họ có yêu ai thì họ vẫn quan tâm đến bản thân trước hết, là fan hâm mộ lớn nhất của chính mình.

Tình yêu chân chính là gì?

Tình yêu chân chính chắc chắn có thể mang lại hạnh phúc cho cả người đem cho đi tình yêu và đối tượng được yêu. Nhưng làm thế nào để biết được tình yêu chân chính là gì hay thế nào là tình yêu chân chính?

Muốn biết điều này cũng không phải quá khó. Hãy nhận định xem tình yêu này có đem lại hạnh phúc cho người khác không? Nếu như câu trả lời là không thì chắc chắn đây không phải là tình yêu chân chính.

Tình yêu chân chính là gì
Tình yêu chân chính là gì

Tiếp theo, bạn hãy nhìn xem trong tình yêu này có tình thương hay không. Tình thương sẽ chuyển hóa khổ đau cho bạn và cho người khác. Nếu như bạn không thể chuyển hóa, cũng không thể có chút lưu tâm nào đến đau khổ của cả hai thì đây cũng không phải tình yêu chân chính.

Nếu như đã là tình yêu, vậy chắc hẳn ở đây sẽ có niềm vui. Trong tình yêu mà 1 người chỉ thấy buồn khổ thì đó đâu phải yêu, dù cho mối tình ấy có thật lãng mạn. Bạn đừng cố gắng sở hữu người mình yêu, vì mình chỉ là 1 phần, dù có là phần quan trọng nhất trong cả thế giới của họ.

Xem thêm: Si tình là gì? Những biểu hiện của người si tình?

Cuối cùng là khi yêu thương thì niềm vui, nỗi buồn của người này cũng chính là của người kia. Nếu bạn không cảm thấy như vậy thì có lẽ nên xem lại tình yêu này.

Các giai đoạn của tình yêu có gì?

Theo nghiên cứu, những mối quan hệ bền vững và tích cực mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe:

– Giảm nguy cơ mắc cảm lạnh, cảm cúm, huyết áp.

– Những vấn đề tâm lý như lo âu, trầm cảm, stress,… cũng ít đi.

– Khi gần gũi với người yêu như nắm tay, ôm, hôn thì các cơn đau cũng kiểm soát tốt hơn.

Tuy nhiên không phải cặp đôi nào cũng may mắn trở thành bạn đời của nhau. Họ cần đi qua rất nhiều gian khó, có những giai đoạn tình yêu sẽ diễn ra để thử thách họ. Bạn có tò mò những giai đoạn đó là gì không?

Giai đoạn 1: Trái tim bắt đầu không đúng nhịp

Chắc chắn đây là giai đoạn thù vị và khó quên nhất với bất kỳ ai từng yêu. Bạn cảm thấy đối phương thật sự đặc biệt. Một ánh mắt, một cái chạm tay của họ thôi, nói không ngoa thì sẽ như có điện giật. Bạn mong chờ được gặp người đó biết bao, đôi khi còn cảm thấy mình khá ngốc nghếch vì cứ nghĩ về họ nhiều như vậy.

Giai đoạn bắt đầu của tình yêu

Những cảm xúc này vô cùng quý giá nên hãy giữ nó trong tim mình, sau này có khi bạn sẽ cần đến chúng để hâm nóng tình cảm đấy.

Giai đoạn 2: Bắt đầu bên nhau không rời

Sau giai đoạn đầu gọi là say nắng, thì bây giờ các cặp đôi sẽ dính chặt lấy nhau. 2 bạn luôn tranh thủ thời gian để bên cạnh đối phương, có thể trò chuyện với nhau cả ngày. Khi thức dậy người đầu tiên bạn nghĩ tới là người đó. Bạn mong muốn đối phương cũng có những suy nghĩ giống như bạn phải không?

Bên nhau không rời

Tuy nhiên vào giai đoạn này những cảm xúc nồng nhiệt cũng bớt dần đi. Một khi đã hiểu nhau quá rõ thì cũng là lúc bắt đầu sự nhàm chán.

Để cả 2 không nhanh chán nhau thì bạn hãy để cho 2 người có chút không gian riêng. Nên có sự tin tưởng với người mình yêu và học cách vượt qua cảm giác bất an khi yêu.

Giai đoạn 3: Nhìn thấy rõ sự khác biệt

Tuy cảm xúc 2 bạn dành cho nhau vẫn mạnh mẽ nhưng đối phương trong mắt bạn không còn hoàn hảo như lúc đầu. Vì cuộc sống của mỗi người luôn có những áp lực khác nhau nên cả bạn và người ấy sẽ bộc lộ ra nhiều điểm xấu so với ban đầu. Bạn có thể sẽ không còn hào hứng với mối quan hệ, chán nản, cãi cọ thường xuyên… Đây là giai đoạn thử thách cho mỗi cặp đôi để biết 2 người có thực sự là của nhau không.

giai đoạn thử thách cho tình yêu

Thật ra không ai ở đây thay đổi mà chỉ là nhất thời bạn chưa chấp nhận được sự không hoàn hảo của đối phương. Trong trường hợp một người không chịu được mối quan hệ nữa thì người kia cũng nên buông tay để có cơ hội tìm thấy một nửa thật sự.

Còn nếu cố gắng vượt qua được giai đoạn này thì bạn mới có thể thật sự hiểu được định nghĩa yêu là gì.

Giai đoạn 4: Chúng ta là một nửa của nhau

Nếu có thể vượt qua giai đoạn trên, bạn sẽ cảm thấy an toàn khi biết hết thói hư tật xấu của người yêu, bạn đã học cách tha thứ khi có những xung đột và chấp nhận con người thật của đối phương. Mỗi con người là 1 cá thể độc lập, có những mặt tốt và mặt xấu riêng, chính vì chúng ta không hoàn hảo nên cần có nhau để hỗ trợ, bù đắp những khiếm khuyết đó.

Vượt qua khó khăn cùng nhau

Khi bạn đã chấp nhận đối phương thì họ cũng có thể vị tha với bạn như vậy. Sau tất cả những gì đã trải qua thì bạn và người ấy sẽ càng trân trọng mối quan hệ này hơn, sẽ nhận ra rằng 2 bạn sinh ra để cho nhau.

Giai đoạn 5: Cưới nhau thôi

Hôn nhân chính là 1 sự cam kết cho 1 mối quan hệ muốn đi đến cái kết có hậu. Hai bạn có thể bên nhau dưới 1 mái nhà cùng những đứa trẻ. Lúc này 2 bạn không chỉ chấp nhận mà còn yêu cả những điều không hoàn hảo của bạn đời. Đây chính là khái niệm tình yêu đẹp là gì mà ai trong chúng ta cũng đều mong trải qua.

Kết quả đẹp của tình yêu

Tuy các giai đoạn của tình yêu có thể sẽ khác nhau ở mỗi cặp đôi, song con đường đi đến hôn nhân có lẽ nên có 1 chút chông gai. Nếu như cuộc hành trình của bạn rải đầy hoa hồng, quá dễ dàng thì cả hai sẽ không có được cảm giác quý trọng nhau khi về chung một nhà nữa, làm sao có thể hiểu được ý nghĩa tình yêu. Những thử thách càng khó khăn mà vẫn có thể vượt qua, tình yêu của bạn càng trưởng thành và bền vững hơn.

Có những người cả đời không trả lời được thế nào là tình yêu đích thực nhưng lại cứ mãi đi tìm nó. Tình yêu đích thực không hề xa vời đến thế. Chúng đến từ những cảm xúc giản dị khi bạn ở bên người bạn yêu, hạnh phúc khi có thể được cùng nhau làm những việc nhỏ nhất. Giới trẻ hiện nay hay nói câu “Gió tầng nào gặp mây tầng ấy”, vậy nên hãy cố gắng hoàn thiện bản thân, rồi bạn sẽ gặp được người xứng đáng với mình có khi lại vào lúc bạn không ngờ đến.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *