Quá trình trao đổi chất là gì? Trao đổi chất giữa cơ thể và môi trường

Quá trình trao đổi chất là gì? Trao đổi chất là yếu tố quan trọng quyết định một cơ thể có khỏe mạnh hay không. Chính vì vậy trong bài viết sau đây bạn hãy cùng thapgiainhietliangchi.com đi tìm hiểu các vấn đề liên quan đến trao đổi chất nhé! 

Quá trình trao đổi chất là gì?

Trao đổi chất là gì? Trao đổi chất là quá trình cơ thể bạn từ từ chuyển hóa thức ăn nạp vào thành nguồn năng lượng chính, để duy trì hoạt động sống. Các chất dinh dưỡng như carb, protein hay chất béo sẽ được phân giải trong hệ tiêu hóa, tạo thành năng lượng phục vụ cho các tế bào sống đang cần sử dụng đến. 

Quá trình trao đổi chất là gì? Quá trình trao đổi chất là một hoạt động thiết yếu, là nguồn duy trì và thúc đẩy, tăng cường năng lượng vô cùng quan trọng đối với mỗi cơ thể con người.

Hay có thể nói rằng, quá trình trao đổi chất ở người chính là động cơ cho cơ thể hoạt động. Là năng lượng bạn đốt cháy để giữ cho phổi thở, tim đập và cho cả các cơ quan đang “sống” khác trong cơ thể như não, gan, thận,… việc này đã chiếm tới tiêu tốn 50% lượng calo được đốt cháy từ quá trình trao đổi chất.

Trao đổi chất là quá trình cơ thể chuyển hóa thức ăn nạp vào thành năng lượng 
Trao đổi chất là quá trình cơ thể chuyển hóa thức ăn nạp vào thành năng lượng

Hoạt động trao đổi chất quan trọng là thế, vậy chúng có những ảnh hưởng cụ thể như thế nào với cơ thể bạn, cùng tìm hiểu trong phần sau nhé!

Trao đổi chất giữa cơ thể và môi trường

– Sự trao đổi chất giữa cơ thể và môi trường bên ngoài được biểu hiện ở chỗ:

  • Cơ thể lấy đi các chất cần thiết để duy trì sự sống (như oxi, thức ăn, nước, muối khoáng,..) từ môi trường ngoài.
  • Nhờ hoạt động của các hệ cơ quan chuyên hóa, cơ thể hấp thụ được các chất dinh dưỡng đó và thải ra các chất thừa, chất cặn bã (như CO2, phân, nước tiểu, mồ hôi,..) ra khỏi cơ thể.

– Trong cơ thể người, quá trình trao đổi chất diễn ra được là nhờ có sự phối hợp nhịp nhàng của các cơ quan: hô hấp, tiêu hóa, tuần hoàn, bài tiết,…

  • Hệ tiêu hóa có vai trò: lấy thức ăn, biến đổi thức ăn thành chất dinh dưỡng mà cơ thể hấp thụ được và thải phân ra ngoài môi trường.
  • Hệ hô hấp có vai trò: lấy khí O2 và thải khí CO2 ra ngoài môi trường.
  • Hệ tuần hoàn có vai trò: dẫn máu đi qua tất cả các tế bào của cơ thể và dẫn máu qua phổi, giúp máu trao đổi O2 và CO2.
  • Hệ bài tiết có vai trò: lọc máu và thải nước tiểu ra ngoài cơ thể, duy trì tính ổn định của môi trường bên trong.
Quá trình trao đổi chất giữa cơ thể và môi trường
Quá trình trao đổi chất giữa cơ thể và môi trường

Xem thêm: Ý nghĩa của di truyền liên kết là gì? Ví dụ về di truyền liên kết

Ảnh hưởng của hoạt động trao đổi chất đối với cơ thể bạn

Trao đổi chất ở người là một loạt các quá trình sinh hóa bên trong mỗi tế bào, để chuyển calo đã ăn thành nguồn năng lượng để sinh sống. Ngay cả khi bạn không hoạt động, quá trình trao đổi chất vẫn diễn ra – đây được gọi là quá trình trao đổi chất trong trạng thái nghỉ / trạng thái cơ bản.

Trao đổi chất trạng thái nghỉ, là động cơ cho cơ thể hoạt động. Chỉ tính riêng các cơ quan lớn trong cơ thể như là não, gan, thận và tim, đã tiêu tốn tới 50% lượng calo được đốt cháy từ quá trình này.

Trao đổi chất ảnh hưởng đến trọng lượng cơ thể

Nếu như bạn là một vận động viên chuyên nghiệp, quá trình trao đổi chất khi nghỉ ngơi có thể chiếm 60 – 75% tổng lượng calo bạn đốt cháy mỗi ngày, đây là dấu hiệu trao đổi chất tốt và con số này thay đổi rất khác nhau ở mỗi người. 

Chính vì vậy những người có tốc độ trao đổi chất nhanh tự nhiên có thể ăn nhiều hơn mà không bị tăng cân quá mức, nhờ có được khả năng đốt cháy calo với tốc độ nhanh hơn. Nhóm người này sẽ đốt cháy hàng trăm calo mỗi ngày một cách tự nhiên nhất mà không cần phải thực hiện một động tác thể dục nào. 

Còn đối với người có tỷ lệ trao đổi chất tự nhiên thấp cần phải chú ý kiểm soát hơn trong việc ăn uống để duy trì được trọng lượng cơ thể như mong muốn. 

Người trao đổi chất nhanh, thì cơ thể sẽ hoạt động càng tốt. Không có cơ thể nào giống với một cơ thể nào, do đó quá trình này, một phần còn phụ thuộc vào cơ địa sẵn có.

Trao đổi chất liên quan đến tuổi thọ

Việc trao đổi chất kém (chậm), sẽ không đáp ứng được mức năng lượng mà cơ thể cần sử dụng cho các cơ quan hoạt động bình thường, dẫn đến tình trạng quá trình nội sinh bị đẩy mạnh, tăng cao hơn bình thường.

Từ đó quá trình lão hóa của cơ thể bị đẩy nhanh, khiến các bộ phận tổn thương sớm, tích lũy những chất xấu đưa về cơ thể, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của con người.

Trao đổi chất kém sẽ khiến cơ thể nhanh bị lão hóa
Trao đổi chất kém sẽ khiến cơ thể nhanh bị lão hóa

Vì vậy việc tìm hiểu thêm các thông tin về trao đổi chất là gì và sự ảnh hưởng đến cơ thể là điều cần thiết. Việc thúc đẩy quá trình trao đổi chất rất quan trọng, đặc biệt đối với những người quan tâm đến trọng lượng của cơ thể, những người có tỷ lệ trao đổi chất thấp. Nhưng làm thế nào để có thể đẩy mạnh hoạt động đốt cháy calo trong cơ thể còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, cùng tìm hiểu trong nội dung sau nhé!

4 cách thúc đẩy quá trình trao đổi chất nhanh hơn, tốt hơn

Cải thiện hoạt động trao đổi chất và năng lượng là cả một quá trình dài cần sự kiên trì và hoàn thiện mỗi ngày, ta có thể bắt đầu từ những cách đơn giản và dễ thực hiện nhất:

Uống nhiều nước mỗi ngày

Cơ thể chúng ta cần nước để có thể dễ dàng chuyển hóa các loại calo nạp vào. Khi cơ thể không đủ nước, thiếu nước thì quá trình trao đổi chất cũng diễn ra chậm hơn.

Có thể bạn đã biết, cơ thể người trưởng thành mỗi ngày cần khoảng 2 lít nước hoặc nhiều hơn để có thể duy trì vận hành trong cơ thể cũng như dễ đốt cháy nhiều calo hơn.

Bằng cách này hay cách khác, bạn vẫn nên giữ cho cơ thể mình được nạp đủ lượng nước mỗi ngày, cũng có thể bổ sung nước từ trái cây hay các loại rau quả tự nhiên.

Uống nhiều nước mỗi ngày sẽ giúp quá trình trao đổi chất nhanh hơn
Uống nhiều nước mỗi ngày sẽ giúp quá trình trao đổi chất nhanh hơn

Ngủ đủ giấc – Ăn đủ bữa

Một cơ thể khỏe mạnh là một cơ thể được “làm việc” đúng giờ và được “trả công” một cách xứng đáng. Việc duy trì các giấc ngủ theo đúng giờ sinh hoạt và ăn uống đúng đủ bữa sẽ giúp bạn có được một cơ thể hoạt động tốt và vận hành ổn định. Và đặc biệt ăn được, ngủ được cũng là một dấu hiệu trao đổi chất tốt.

Duy trì cân nặng ở mức cân đối

Trọng lượng của cơ thể phụ thuộc khá nhiều vào quá trình trao đổi chất trong bạn. Trước khi có một cơ thể đẹp, bạn cần duy trì được một cơ thể khỏe. Và để có cơ thể khỏe khoắn thì bạn cần phải duy trì cân nặng ở mức cân đối, cần hiểu rõ cơ thể mình muốn gì.

Bạn nên biết kiểm soát lượng chất nạp vào cơ thể để các cơ quan được hoạt động đúng với tốc độ và chu trình hàng ngày. Từ đó mới có thể thúc đẩy, tăng cường được quá trình trao đổi chất tốt hơn.

Thường xuyên tập thể dục nâng cao sức bền để trao đổi chất tốt hơn
Thường xuyên tập thể dục nâng cao sức bền để trao đổi chất tốt hơn

Tập các bài thể dục giúp duy trì sức bền

Quá trình trao đổi chất giúp cơ thể chúng ta liên tục đốt calo, ngay cả khi chúng ta không hoạt động. Đối với những người thường xuyên tập thể dục và có sức bền ổn định thì quá trình trao đổi chất sẽ diễn ra nhanh hơn, tốt hơn.

Chỉ cần thường xuyên tập một số bài tập nhẹ nhàng phù hợp, để cơ bắp luôn được kích hoạt, các chất sẽ luôn được chuyển hóa. Do đó cách thúc đẩy quá trình trao đổi chất được cho là hiệu quả nhất đó chính là duy trì việc tập thể dục.

Như vậy, cường độ tập luyện, nước uống, các chất dinh dưỡng, giấc ngủ, và sức khỏe tinh thần là những yếu tố cốt lõi quyết định quá trình trao đổi chất nhanh hay không và điều đó mỗi người đều có thể điều chỉnh được. Hi vọng rằng những thông tin về trao đổi chất là gì ở trên sẽ giúp bạn đọc duy trì sự trao đổi chất trong cơ thể ở mức tốt nhất, để cơ thể khoẻ mạnh hơn!

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *