Đoàn kết là gì? Ý nghĩa, biểu hiện, dẫn chứng về tinh thần đoàn kết

Đoàn kết là một trong những tinh thần quý báu nổi bật của người Việt mình, đó là một trong những sức mạnh to lớn giúp chúng ta giành độc lập và phát triển như ngày nay. Cùng tìm hiểu về đoàn kết là gì, cũng như những biểu hiện, dẫn chứng về tinh thần đoàn kết ngay bài viết sau đây của chúng tôi!

Đoàn kết là gì? Đại đoàn kết dân tộc là gì?

Đoàn kết hiểu đơn giản chính là sự tập hợp, kết thành 1 khối thống nhất. Đoàn kết là sức mạnh để cùng nhau thực hiện thành công 1 mục tiêu chung. Điều đó cho ta hiểu được tại sao phải đoàn kết.

Vậy đại đoàn kết là gì? Đại đoàn kết là sự đoàn kết rộng rãi, ý muốn nhấn mạnh tới thành phần, quy mô, lực lượng của khối đoàn kết. Sức mạnh và giá trị của đoàn kết đã được chứng minh qua lịch sử và thực tế công việc hằng ngày cũng có thể thấy được điều đó.

Khái niệm đoàn kết là gì?
Khái niệm đoàn kết là gì?

Tinh thần đoàn kết là gì?

Khi hiểu được đoàn kết là gì chúng ta sẽ dễ dàng hiểu hơn được về tinh thần đoàn kết. Tinh thần đoàn kết là sự nhận thức chung về mục tiêu, tiêu chuẩn và sự đồng cảm. Tất cả đều thống nhất về mặt tâm lý, bao gồm các nhóm và tầng lớp xã hội. 

Tinh thần đoàn kết là tấm gương phản chiếu các mối quan hệ giúp gắn kết xã hội với nhau nhằm biến những cái “tôi” riêng biệt, nhiều, trở thành “chúng ta”.

Những khía cạnh quan trọng khi nói về tinh thần đoàn kết:

 • Đoàn kết là sự tác động qua lại giữa các mối quan hệ, sự đoàn kết không đến từ 1 cá nhân riêng biệt nào cả, tất cả cùng nhau tạo thành một tập thể để sẻ chia và phát triển.
 • Đoàn kết đòi hỏi chúng ta cần phải có chủ đích về cam kết của mình.
 • Đoàn kết đòi hỏi những hành động đặc thù, yêu cầu những cá thể đó buộc phải thay đổi, thích nghi, thậm chí là hy sinh.

Xem thêm: Lòng vị tha là gì? Ý nghĩa, dẫn chứng về lòng vị tha trong cuộc sống

Biểu hiện của đoàn kết

Những biểu hiện cụ thể của tinh thần đoàn kết được thể hiện cụ thể như sau: 

 • Bỏ bớt đi cái tôi, sống chan hòa, yêu thương hơn với mọi người. 
 • Luôn sẵn sàng làm việc, hành động vì mục tiêu chung mà không màng tới lợi ích cá nhân.
 • Luôn sẵn sàng tham gia vào những công việc tập thể, không ngại khó ngại khổ, luôn nhiệt tình, làm việc bằng cả trái tim.
 • Người sống có tinh thần đoàn kết thường là người có trái tim yêu thương, luôn sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ người khác.
 • Mỗi người cần phải có ý thức để bảo vệ, giữ gìn nền độc lập của nước nhà, luôn sẵn sàng đứng lên đấu tranh mỗi khi tổ quốc cần để hướng tới mục tiêu chung của dân tộc.
Những biểu hiện của đoàn kết và hợp tác
Những biểu hiện của đoàn kết và hợp tác

Ý nghĩa của đoàn kết

Ý nghĩa, vai trò của đoàn kết là gì? Đoàn kết chính là cội nguồn của sức mạnh dân tộc. Có thể nói không có một tổ chức nào có thể tồn tại, phát triển được nếu như thiếu đi sự đoàn kết. Cụ thể, đoàn kết mang lại những ý nghĩa sau đây:

 • Sự đoàn kết giúp tập hợp lực lượng thành khối thống nhất cả về tư tưởng, hành động, cũng như mục tiêu.
 • Đoàn kết có nghĩa là toàn bộ thành viên cần phải tương trợ, hỗ trợ nhau để có thể giải quyết được khó khăn, thử thách nhằm đến được thành công.
 • Đoàn kết là sức mạnh to lớn để giúp tổ chức có thể đạt được mục tiêu đề ra. 
 • Sự đoàn kết giúp cho mọi người không bị lạc lõng, luôn có động lực để phấn đấu tới những điều tốt đẹp hơn.
 • Tinh thần đoàn kết giúp tạo nên sức mạnh để vượt qua mọi khó khăn, gian khổ. 

Để phát huy được tinh thần đoàn kết, mỗi người cần:

 • Đặt lợi ích chung lên hàng đầu
 • Luôn phấn đấu và cống hiến hết mình vì tổ chức, vì đất nước. 
 • Phải hiểu rõ sức mạnh đoàn kết và cố gắng phát huy tinh thần đó trong tổ chức, tập thể.
 • Lên án người không có sự đoàn kết, những kẻ âm mưu chia rẽ khối đại đoàn kết với mục đích xấu, trục lợi cho cá nhân.
Ý nghĩa của đoàn kết là gì? 
Ý nghĩa của đoàn kết là gì?

Xem thêm: Thật thà là gì? Người thật thà có dễ thành công trong công việc?

Ví dụ về đoàn kết dân tộc là gì?

Thực tế cho thấy có rất nhiều dẫn chứng về tinh thần đoàn kết. Trong đó ta có thể lấy một vài dẫn chứng của đoàn kết dễ thấy nhất là đợt đại dịch covid vừa qua.

Đây là thời gian khó khăn nhưng cũng cho thấy tinh thần đoàn kết của người dân Việt. Từ Trung ương đến địa phương, cùng với các Bộ, Ngành ở các cấp và toàn thể người dân đều chung tay để đẩy lùi dịch bệnh.

Năm 2020, Ðà Nẵng trở thành tâm dịch của cả nước, lúc này thành phố đã được đón nhận nhiều ân tình, sự hỗ trợ từ đồng bào mọi miền đất nước. Cũng từ đó, những bếp cơm nghĩa tình, những bữa ăn miễn phí, cùng với hàng nghìn các chuyến xe từ thiện được các cá nhân kêu gọi, quyên góp, không ngừng lan tỏa tới các địa phương chịu tác động nặng nề của dịch bệnh.

Rất nhiều cửa hàng 0 đồng, phiên chợ 0 đồng, phiếu mua hàng 0 đồng,.. ra đời. Đến khi thành phố Hồ Chí Minh đang là tâm dịch của cả nước, tinh thần đoàn kết lại tiếp tục được phát huy.

Một vài ví dụ cụ thể về tinh thần đoàn kết 
Một vài ví dụ cụ thể về tinh thần đoàn kết

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ðảng, Nhà nước, Chính phủ, rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp sẵn sàng ủng hộ đóng góp vào Quỹ vaccine phòng chống COVID-19. Bên cạnh đó còn có đông đảo người Việt Nam ở nước ngoài cũng luôn hướng về Tổ quốc, luôn sẵn sàng góp sức để giúp đẩy lùi dịch bệnh.

Ở tuyến đầu chống dịch, có tới hàng nghìn cán bộ, nhân viên y tế, các chiến sĩ quân đội đã không ngại khó khăn, nguy hiểm để vào trong vùng tâm dịch nhằm cứu chữa người dân bị bệnh. Lực lượng công an cùng hệ thống chính trị tăng cường chốt chặn để thực hiện kiểm soát vùng dịch, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch,…

Với những dẫn chứng và thông tin trên đây chúng tôi hy vọng đã giúp cho bạn đọc có thể hiểu rõ được đoàn kết là gì, cũng như tầm quan trọng của tinh thần đoàn kết trong cuộc sống này như thế nào. Nhấn theo dõi ngay thapgiainhietliangchi.com của chúng tôi để liên tục cập nhật những thông tin hữu ích nhất cho mình nhé

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *