Lập trường là gì? Bí quyết giữ vững lập trường của mình

Lập trường là một trong những đặc điểm tính cách quan trọng để bạn có thể vững vàng chinh phục những mục tiêu của mình. Để hiểu rõ hơn lập trường là gì, cũng như những bí quyết để giữ vững lập trường là gì, mời bạn đọc cùng theo dõi nội dung ngay sau đây mà chúng tôi chia sẻ. 

Lập trường là gì?

Lập trường là những tố chất, cá tính ở bên trong mỗi người nhằm tạo nên nét đặc điểm riêng đối với bản thân. Người có lập trường là gì? Người có lập trường là người thể hiện sự tự tin, luôn bảo vệ, chứng minh và giữ vững những quan điểm của bản thân về sự việc hay quan điểm nào đó.

Lập trường thể hiện cá tính trong tính cách của mỗi người
Lập trường thể hiện cá tính trong tính cách của mỗi người

Việc giữ vững lập trường là nền tảng ban đầu để xây dựng nên các lập luận nhận thức về sau. Khá nhiều người hiện có có lập trường tư tưởng còn yếu, hoặc bị sai lệch, từ đó dẫn đến việc thiếu nhận thức phân loại thông tin trên các nền tảng mạng xã hội như hiện nay. 

Nhược điểm của người không có lập trường là gì? Người không có lập trường thường dễ bị “dắt mũi” và khó để vững tin khi làm việc gì đó.

Chính vì thế, việc xây dựng lập trường là cả 1 quá trình đòi hỏi kinh nghiệm và thời gian. Để xác định được lập trường thông tin, bạn cần tiếp cận và phân tích dưới dạng nhiều tin khác nhau, từ đó đánh giá sự chính xác của thông tin.

Tại sao phải có lập trường?

Trong cuộc sống chắc chắn chúng ta đã bắt gặp nhiều tình huống bất đồng quan điểm. Việc giữ vững lập trường sẽ giúp:

  • Trau dồi kỹ năng giao tiếp, cũng như khả năng trao đổi thông tin
  • Giúp tăng được khả năng thu thập thông tin
  • Tăng kỹ năng phân tích vấn đề
  • Tích lũy việc đưa ra quyết định
  • Cải thiện khả năng giúp kiểm soát cảm xúc.

Bí quyết giữ vững lập trường của mình

Để giữ vững lập trường, bạn có thể tham khảo một số cách sau đây:

Xác định giá trị cốt lõi của vấn đề

Đây là nét đặc trưng của từng sự vật, hiện tượng để phân biệt, cũng như tạo nên được những giá trị riêng.

Bạn cần xác định được giá trị cốt lõi của vấn đề
Bạn cần xác định được giá trị cốt lõi của vấn đề

Xác định được cốt lõi giúp lý giải được những ẩn ý đằng sau của vấn đề bằng việc thu thập thông tin liên quan đến những vấn đề đó. Tìm giá trị cốt lõi của vấn đề chính là tiền đề để nhằm xây dựng quan điểm, giữ vững lập trường, tạo nên sự tự tin, cá tính cho bạn.

Tìm hiểu để phân tích được đúng, sai trong vấn đề

Nhờ tìm kiếm thông tin và xác định giá trị cốt lõi của vấn đề mà bạn có thể phân tích một cách kỹ lưỡng từng chi tiết, từ đó đưa ra được những nhận định đúng sai trong vấn đề.

Nhờ đó chúng giúp bạn tỉnh táo trước những bất đồng quan điểm xảy ra. Giúp bạn tránh bị cuốn theo những quan điểm khác nhau mà không phân biệt được đúng sai. Vì người khác thể hiện quan điểm của họ quá mạnh mẽ, khiến bạn lại bị xuôi theo ý kiến của họ mà quên đi những quan điểm bản thân.

Hợp tác khi giao tiếp

Giao tiếp giúp trao đổi, thu thập thêm thông tin, từ đó giúp bạn xây dựng một nền tảng vững chắc để thể hiện quan điểm của mình.

Hợp tác giao tiếp chính là cách để giúp bạn thể hiện quan điểm của mình một cách khéo léo, tránh gây bất đồng. Điều này không phải là xem nhẹ quan điểm của bàn thân hay nhượng bộ đối phương, mà chúng giúp bạn có thể kiểm soát tình huống, không tập trung vào lợi ích bản thân.

Cần biết cách hợp tác khi giao tiếp
Cần biết cách hợp tác khi giao tiếp

Không nên áp đặt suy nghĩ vào người khác

Không phải việc áp đặt suy nghĩ của mình lên mọi người và bắt mọi người phải nghe theo là giữ vững lập trường.

Bạn nên biết thừa nhận nhận bản thân mình sai bởi không phải lập trường nào cũng bạn cũng đúng. Nhưng giữ được lập trường rốt chính là điều giúp tạo cá tính, sự tự tin của bạn.

Bạn có thể giữ vững lập trường của mình nếu như bạn xem xét các vấn đề một cách kỹ lưỡng, có căn cứ , lập luận logic. Điều này giúp bạn có thể tỉnh táo và tự tin tiến bước trong cuộc sống.

Tôn trọng những quan điểm của người khác

Sẽ có lúc bạn phải thừa nhận mình sai, nhưng việc chủ động giữ vững lập trường giúp bạn có được cơ hội để bộc lộ cá tính, bày tỏ tâm tư, nguyện vọng của bản thân, mọi người sẽ tôn trọng bạn vì điều này.

Bạn nên thể hiện quan điểm rõ ràng, đừng ngại việc cư xử không tốt. Bạn vẫn nên tôn trọng quan điểm và mong muốn của người khác và hãy nhớ rằng sẽ có lúc mình cần phải nhượng bộ.

Khi giữ vững lập trường hãy biết trình bày quan đi điểm của mình một cách rõ ràng, không ngại tỏ ra cứng rắn và tôn trọng quan điểm, cũng như mong muốn của người khác.

Những chia sẻ trên đây mà chúng tôi mang đến hy vọng đã giúp bạn đọc hiểu được lập trường là gì, cũng như bí quyết để có thể giúp bạn giữ vững được lập trường của mình. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi mang tới trên đây sẽ thật sự hữu ích đối với bạn đọc.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *