Tứ đổ tường là gì? Sự khác nhau tứ đổ tường và tứ khoái là gì?

“Tứ đổ tường” – cụm từ thường được sử dụng để phê phán thói xấu của đàn ông; gây mất hòa khí trong gia đình hoặc có thể khiến tan cửa nát nhà. Vậy bạn có biết tứ đổ tường là gì không? Tứ đổ tường khác gì so với tứ khoái. Hãy cùng với chúng tôi tìm câu trả lời nhé!

Tứ đổ tường là gì?

Tứ đổ tường nghĩa là gì?

Thực chất thì tứ đổ tường là một từ Hán Việt. Cụ thể: “tứ” ở đây nghĩa là số 4; “đổ” có nghĩa là vách; còn “tường” ý là nói đến bức tường. 

Tứ đổ tường thường chỉ 4 thói xấu của đàn ông
Tứ đổ tường thường chỉ 4 thói xấu của đàn ông

Như vậy, tứ đổ tường là muốn nói đến bốn bức tường kín đáo và rất khó để có thể tìm ra được lối thoát. Từ thời xa xưa thì các nhà Nho đã từng nói rằng: “Tửu sắc tài khí tứ đổ tường”. Cách nói này là để so sánh bốn bức tường kín mít ấy với bốn điều tệ nạn đang tồn tài ở trong xã hội ngày nay. Đó cũng chính là những tệ nạn xã hội nguy hiểm mà bất cứ ai đã từng một lần dấn thân vào thì đều rất khó có thể quay đầu lại được. Chúng ta sẽ luẩn quẩn luôn trong đó mà không có đường ra; dẫn đến tan nát cả một cuộc đời.

Về nghĩa bóng thì cụm từ tứ đổ tường này còn mang ý nghĩa sâu xa hơn thế. Nó chỉ bốn loại thú vui trên trần gian mà khi con người ta dính vào thì sẽ làm đổ tường; tức là khiến cho nhà cửa tan hoang.

Bốn tệ nạn xã hội gây ra những nhức nhối từ xa xưa cho đến hiện nay được nhắc đến là: Tửu, sắc, tài và khí.

Tứ đổ tường của đàn ông là gì?

Đam mê rượu chè (Tửu)

Từ xa xưa thì ham mê rượu chè được coi là thú vui của đa phần nam giới. Có rất nhiều câu nói để “khích lệ” thói quen này như: “nam vô tửu như cờ vô phong” hay “rượu nhập tâm như cọp vào rừng”… Việc uống rượu ở đây không thể nói là xấu bởi nó chỉ xấu khi sau khi uống rượu người đó như mất hết đi lý trí; có những hành động cực kỳ tàn bạo đến người khác hay đập phá đồ đạc…

Tửu - Đam mê rượu chè
Tửu – Đam mê rượu chè

Thói trăng hoa (Sắc)

Ham mê sắc đẹp của phụ nữ sẽ khiến cho tinh thần của người đàn ông trở nên mê muội; dẫn đến bỏ bê vợ con. Thậm chí, có rất nhiều người đàn ông vì đam mê “phụ nữ đẹp” mà đã không màng đến “tài”, “chí”. Từ đó có thể hủy hoại công danh và sự nghiệp.

Một nam nhân nếu chìm đắm trong những cuộc vui thể xác, tà dâm thì chẳng mấy chốc mà tinh thần bị mê muội; đánh mất đi nhận thức của bản thân để rồi tự tay hủy hoại hạnh phúc gia đình mình.

Sắc - ham mê sắc đẹp
Sắc – ham mê sắc đẹp

Ham mê cờ bạc (Tài)

Để lên án thói hư cờ bạc này mà từ xưa các cụ ta đã có câu nói: “Cờ bạc là bác thằng bần”. Chỉ có những người nghèo khó, ít học thì mới đi tin vào việc làm giàu bằng con đường “đỏ đen”. Họ tham gia vào những trò lô đề, đánh bạc với mong muốn là nhanh chóng có được nhiều tiền mà không cần phải bỏ ra sức lao động. Tuy nhiên trên đời này thì làm gì có ai may mắn được mãi. Khi bạn chìm quá sâu vào mấy trò “đỏ đen” này thì chẳng mấy chốc mà ôm nợ vào người; hủy hoại cả gia đình.

Tài - ham mê cờ bạc
Tài – ham mê cờ bạc

Nghiện ngập, hút chích (Khí)

Khí ở đây được hiểu là thói mê hút chích. Một người bình thường mà dính vào hút chích thì rất hiếm ai có thể thoát ra ngay được. Chỉ khi người đó thực sự nhận thức được những vấn đề và phải thật kiên quyết thì mới có thể cai nghiện. Thực tế cho thấy số lượng người cai được nghiện là không nhiều.

Khí - nghiện ngập, hút chích
Khí – nghiện ngập, hút chích

Khi đã dấn thân vào con đường ma túy thì cơ thể của chúng ta vì thế mà sẽ héo mòn, bệnh hoạn và mất hết nhân tính. Để có tiền mua thuốc thỏa mãn cơn nghiện của bản thân mà không ít người bán hết của cải trong nhà; sẵn sàng trộm cắp; thậm chí là giết người. Vậy nên chúng ta tuyệt đối không thử cũng như dính dáng đến bức tường “khí” này.

Tứ đổ tường của phụ nữ là gì?

Thông thường thì chúng ta chỉ được nghe tứ đổ tường của đàn ông chứ ít khi nghe có tứ đổ tường của phụ nữ. Nếu như ở thời đại cũ thì điều này là rất khó có thể xảy ra bởi vì sự trọng nam khinh nữ thời phong kiến.

Phụ nữ có tật xấu “tứ đổ tường”
Phụ nữ có tật xấu “tứ đổ tường”

Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện đại ngày nay thì vẫn có những trường hợp người phụ nữ có những tật xấu này. Tuy nhiên nó lại chiếm số lượng không nhiều bằng đàn ông.

Dù là phụ nữ hay đàn ông thì đều có những lần mắc phải sai lầm chứ không riêng phái nào cả. Tuy nhiên điều quan trọng là chúng ta biết phòng tránh cũng như không được lún sâu vào để tránh gặp những rắc rối xảy ra trong cuộc sống của bạn.

Nếu như bạn lỡ phạm phải những sai lầm trong tứ đổ tường thì cuộc sống của bạn sẽ trở nên vô cùng tồi tệ. Bên cạnh đó, nó còn gây ra tổn thương sâu sắc cho những người thân, bạn bè của chúng ta.

Xem thêm: Công dung ngôn hạnh là gì? Tam tòng tứ đức là gì?

Cách tránh được tứ đổ tường là gì?

Tứ đổ tường gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho con người. Dưới đây là một số cách mà bạn có thể tránh khỏi được những tệ nạn xã hội này.

  • Đối với rượu bia: Bạn nên uống càng ít càng tốt. Đặc biệt phải biết điểm dừng và làm chủ được bản thân mình. Tránh uống quá say để rồi tạo cơ hội cho những trường hợp xấu không đáng có xảy ra. Từ đó làm ra những việc mất đi nhân phẩm của chính mình. 
Hạn chế uống rượu bia
Hạn chế uống rượu bia
  • Đối với chuyện tình cảm: Bạn hãy xác định chính xác mục đích làm quen và lập ranh giới giữa hai cá nhân nếu như bạn là người đã có gia đình. Tuyệt đối không được làm ra những hành vi đê tiện lợi dụng người khác.
  • Đối với chuyện cờ bạc: Cách an toàn nhất là bạn không nên tham gia vào. Bởi vì chỉ cần một lần tham gia là bạn có thể sẽ bị “nghiện”. Từ đó bạn sẽ cuốn theo vào những cám dỗ xấu xa của đồng tiền. Sớm hay muộn thì bạn cũng sẽ nợ nần chồng chất: trốn nợ, nhà cửa tan hoang, bị côn đồ đe dọa…
  • Đối với nạn hút chích: Bạn tuyệt đối không được thử dù chỉ là một lần. Bạn hãy tránh nó càng xa càng tốt. Đây chính là một trong những tệ nạn nghiêm trọng nhất; để lại hậu quả rất kinh khủng nếu sa ngã vào.

Phân biệt tứ đổ tường và từ khoái là gì?

“Tứ khoái” ở đây được hiểu là 4 hoạt động: “ăn – ngủ – làm tình – đại tiểu tiện” của con người.

Tứ khoái - “ăn - ngủ - làm tình - đại tiểu tiện”
Tứ khoái – “ăn – ngủ – làm tình – đại tiểu tiện”

Về bản chất thì tứ khoái và tứ đổ tường là khác nhau. Cụ thể thì “tứ đổ tường” dùng để chỉ những thói hư tật xấu; những cám dỗ xã hội mà con người cần phải vượt qua. Trong khi đó thì“tứ khoái” lại ám chỉ các nhu cầu sinh lý cần thiết của một người trường thành. Nếu như 4 hoạt động này thông suốt thì đó chính là biểu hiện của một cơ thể khỏe mạnh về mọi mặt.

Tuy nhiên thì “tứ khoái” và “tứ đổ tường” cũng có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Bởi cả hai đều xuất phát từ chính nhu cầu và mong muốn của con người. Nếu như chúng ta không thể kiểm soát được “tứ khoái” thì cũng sẽ dễ sa chân vào “tứ đổ tường”.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi liên quan đến tứ đổ tường là gì. Hy vọng rằng bạn có thể tránh xa những thói xấu này để vươn đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Để biết thêm những thông tin thú vị khác, đừng bỏ qua các bài viết mới nhất của chúng tôi nhé!

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *