Vô thường là gì? Ý nghĩa vô thường trong phật giáo, cuộc sống

Ta thường hay nghe đến câu nói đời người vô thường, đây là một trong những học thuyết cơ bản của Phật giáo. Cùng tìm hiểu vô thường là gì, cũng như ý nghĩa của vô thường ở trong phật giáo và cuộc sống ngay trên bài viết sau đây của chúng tôi.

Vô thường có nghĩa là gì?

Từ vô trong vô thường có nghĩa là không, cũng có thể hiểu theo nghĩa là không thật, còn từ thường có nghĩa là bền vững. Vậy ta có định nghĩa về từ vô thường có nghĩa là không bền vững. Cuộc sống của chúng ta là một chuỗi sự thay đổi, biến động không ngừng, vì thế nhà Phật luôn nói đời người vô thường.

Tìm hiểu về vô thường
Tìm hiểu về vô thường

Theo kinh điển, thuyết này khẳng định toàn bộ sự sống không có ngoại lệ, mọi thứ đều không bền vững, không tồn tại mãi, mà chỉ là thoáng qua. Mọi thứ từ vật chất đến tinh thần đều chịu sự chi phối, ảnh hưởng của thời gian. Điều kiện thay đổi khiến các đối tượng có thể bị tan biến, hủy diệt.

Vạn vật ở trên đời nếu như chung một khởi đầu thì sẽ phải có chung điểm kết thúc, chúng luôn vận động không ngừng, không ở yên theo một trạng thái duy nhất.

Vô thường sẽ diễn ra theo một quy luật với 4 giai đoạn chính, tuân thủ theo quy tắc sinh, lão, bệnh, tử. Quy luật này được cố định mà không một ai có thể tự thoát hay thay đổi được.

Vì thế mà mỗi người sống trên cuộc đời hãy biết trân trọng những phút giây, khoảnh khắc diễn ra trong cuộc sống của mình để sống sao cho ý nghĩa nhất.

Các khái niệm khác liên quan tới vô thường

Cuộc đời vô thường là gì?

Cuộc đời, cuộc sống vô thường nghĩa là gì? Cuộc đời này luôn luôn vạn biến và có sự thay đổi không ngừng. Con người sẽ không thể dự đoán được sự việc trong tương lai sẽ xảy ra như thế nào. 

Giữa sự sống và cái chết luôn tồn tài một giới hạn mà mỗi người không thể nào thay đổi hay có khả năng để biết trước được.

Cuộc đời luôn có sự thay đổi không ngừng
Cuộc đời luôn có sự thay đổi không ngừng

Tâm vô thường có nghĩa là gì?

Tâm vô thường ý muốn nói tâm thế sẽ luôn thay đổi, dao động không ngừng. Ý nhằm để nói rằng bản thân của mỗi người luôn tồn tại trạng thái cảm xúc đa chiều, có lúc vui, buồn, khi giận dữ, hung hăng, có khi lại trầm ngâm suy tư. Những cảm xúc này của con người có sự biến đổi nhanh chóng không ngừng, nó được xem như một lẽ thường tình.

Vì tâm niệm của con người thay đổi nhanh chóng, cho nên có rất nhiều yếu tố tác động tới tâm niệm ấy. Tâm vô thường dễ bị phụ thuộc theo các yếu tố ngoại cảnh, xã hội, mọi người xung quanh.

Xem thêm: Tháng cô hồn là tháng mấy? Tháng cô hồn không nên làm gì?

Thân vô thường có nghĩa là gì?

Thân vô thường có nghĩa là không có gì là mãi mãi, thân thể của chúng ta được sinh ra ở từng giây từng phút, được xâu chuỗi, tồn tại trong một chuỗi thời gian, dần dần chúng sẽ được đưa đẩy tới cõi chết.

Khoa học đã chứng minh các tế bào của cơ thể con người sẽ thay đổi không ngừng. Thể xác con người ngày một lớn lên và thân thể cũng bị lão hóa dần, tan biến vào hư không. Là con người sẽ không ai có thể thoát được khỏi quá trình sinh, lão, bệnh, tử.

Thế sự vô thường là gì?

Thế sự vô thường có nghĩa là cuộc đời luôn vạn biến. Hoàn cảnh, sự vật, sự việc, xã hội luôn thay đổi và biến đổi không ngừng. Sự sống có giới hạn, vì thế mỗi người cần phải biết trân trọng, nâng niu cuộc sống để sống sao cho ý nghĩa và có ích nhất.

Xã hội luôn có sự biến đổi, phát triển theo thời gian
Xã hội luôn có sự biến đổi, phát triển theo thời gian

Bạn hãy sống và tận hưởng trọn vẹn niềm vui, không giận hờn, sân si hay sầu bi, luôn lạc quan và sống hết mình.

Nhân vô thường có nghĩa là gì?

Nhân sinh vô thường hay vô thường trong một kiếp nhân sinh nhằm để biểu đạt ý nghĩa đó là đời người sẽ luôn thay đổi. Cuộc đời là vô thường nên chúng ta cần biết cách trân trọng hiện tại.

Mọi thứ tồn tại trong cuộc đời này đều được coi là tạm bợ. Ví dụ như việc tụ tập, ly tán, gặp gỡ, ly biệt đều đều xảy ra một cách tự nhiên, vì thế bạn không nên quá để tâm vào việc được hay mất gì.

Nhân sinh vô thường vì thế không ai biết trước được điều gì chờ đợi mình ở phía trước. Vậy nên hãy trân trọng mỗi khoảnh khắc, đừng nên để cuộc đời trôi qua vô nghĩa.

Xem thêm: Trực giác là gì, Linh cảm là gì? Dấu hiệu người có trực giác tốt

Ý nghĩa của vô thường ở Phật Giáo

Vô thường là thuật ngữ được dùng phổ biến ở Phật Giáo, hầu như phật tử nào cũng biết đến. Con người sẽ cần phải trải qua 4 tiến trình mà bản thân không thể thay đổi hay có thể kiểm soát được, đó là Thành – Trụ – Hoại – Không và Sinh – Lão – Bệnh – Tử.

Theo đó, Phật tử sẽ không tin vào những thứ được gọi là tồn tại vĩnh viễn, nó được kiểm chứng thông qua sự tồn tại đó là sự thay đổi. Cho nên, Phật giáo đã bắt đầu sơ khai về quan niệm này trên khắp thế giới, tức là tất cả mọi vật đều có sự biến đổi.

Ý nghĩa vô thường theo quan niệm của Phật giáo
Ý nghĩa vô thường theo quan niệm của Phật giáo

Các vị Chư Phật, Phật tử luôn tin tưởng mọi thứ tồn tại ở trên đời sau một thời gian rồi sẽ suy tàn. Cho nên mọi người cần phải chấp nhận điều này như một lẽ thường tình.

Cuộc sống như dòng sông với dòng chảy không ngừng, dòng sông của ngày hôm nay sẽ không giống với dòng sông của ngày hôm qua. Với cuộc sống cũng vậy, nó sẽ luôn có sự biến đổi liên tục từng phút, từng giây.

Xem thêm: Vô vi là gì trong Phật giáo và tư tưởng vô vi của Lão tử

Ý nghĩa của vô thường đối với cuộc sống

Trong cuộc sống này vô thường mang ý nghĩa rất lớn, nó giúp cho con người có tâm nhẹ nhàng, lòng rắn rỏi, mạnh mẽ để vượt qua được mọi khó khăn, thử thách. Những ý nghĩa mà vô thường mang tới cho cuộc sống có thể kể đến như:

  • Quy luật vô thường giúp con người hiểu được không có điều gì là tồn tại mãi mãi. Cho nên, con người cần bình tâm để chấp nhận, cũng như tận hưởng chúng trọn vẹn.
  • Luật vô thường giúp cho mỗi người được sống an yên, bình lặng hơn rất nhiều.
  • Khi đã nhận thức được không có điều gì tồn tại mãi mãi và không trường tồn vĩnh cửu. Vì thế, khi con người đối diện với sự mất mát, chia ly,.. tâm thế cũng được nhẹ lòng hơn nhiều.
  • Quy luật vô thường còn giúp cho con người thấu hiểu, trân trọng hơn những gì mà mình đã trải qua.
  • Luật vô thường giúp con người sống vì hiện tại, hào đồng, sống nhiệt tình và hết mình để có thể thỏa mãn được kiếp người.
  • Mỗi người cần nắm và sống theo quy luật vô thường, nhẹ nhàng để giữ cái tâm của mình sáng nhất, loại bỏ tham ái, dục vọng. Không sa ngã vào những thứ tầm thường, dung tục, tạm bợ. Cố gắng tìm kiếm niềm vui, hạnh phúc chân chính.
Vô thường có ý nghĩa quan trọng trong cuộc sống
Vô thường có ý nghĩa quan trọng trong cuộc sống
  • Với sự vô thường có thể hôm nay bạn cảm thấy chán nản, nhưng mai bạn sẽ thấy mọi thứ tốt đẹp hơn,.. Điều gì là tốt hay xấu tùy thuộc vào cách mỗi người hiểu nó. 
  • Bên cạnh sự hiểu biết bình thường, chúng ta có thể thiền định để cảm nhận được sự vô thường. Bên cạnh chánh niệm quan sát sâu sắc, bản thân sẽ thấy mọi thứ trong luồng chuyển động.

Xem thêm: Vô tri là gì? Vô tri trong cuộc sống và phật pháp

Cách thực tập quán vô thường

Việc tập quán vô thường giúp cho con người có thêm năng lượng tích cực để nuôi dưỡng về niềm tin với Phật giáo. Con người có thể hiểu được chân lý này bằng trí não, nhưng chưa chắc có thể hiểu được về sự chân nghĩa của nó.

Trí não không giúp con người tới được sự giải thoát, chỉ khi chúng ta cứng rắn, có định lực mới có thể thực tập nhìn nhận sâu sắc hơn. Lúc đó mới có thể hiểu biết sâu xa của vô thường.

Chân lý này trở thành một phần rất quan trọng trong mỗi người, được xem là sự thực tập mỗi ngày của chúng ta. Bạn hãy duy trì sự giác ngộ có liên quan tới vô thường để sống với nó mọi lúc, mọi nơi.

Nếu bạn có thể thiền quán về một đối tượng nào đó của vô thường sẽ giúp nuôi dưỡng được trí giác vô thường, nhờ đó giúp nó sống mãi trong con người ta mỗi ngày. Từ đó, giúp chân lý này trở thành chìa khóa giúp mở cửa cho con người bước vào cánh cửa của chân lý thực tại.

Bài viết trên đây đã giúp chúng ta hiểu được vô thường là gì, cũng như ý nghĩa và lợi ích của chân lý này trong cuộc sống. Hy vọng những chia sẻ này sẽ thực sự có ích giúp bạn có được cách sống nhẹ nhàng, có được hạnh phúc được trọn vẹn nhất.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *