Trực giác là gì, Linh cảm là gì? Dấu hiệu người có trực giác tốt

Bạn có tin vào kinh cảm hay trực giác không? Người ta nói trực giác của phụ nữ vô cùng nhạy bén và chính xác. Vậy để hiểu hơn về trực giác là gì, những dấu hiệu cho thấy bạn là người có trực giác tốt ngay bài viết sau đây. 

Khái niệm trực giác là gì? Linh cảm là gì?

Trực giác là quá trình giúp con người có thể thấu hiểu được sự việc mà không cần suy luận hay phân tích. Đó chính là sự kết nối của phần ý thức với vô thức, giữa bản năng và lý trí. 

Trực giác cho thấy có điều gì đó không ổn trong tình huống hiện tại, nơi tâm trí, ngôn ngữ hàng ngày, cũng như những hành vi bất thường, không hợp lý xảy ra. Trực giác còn được gọi là giác quan thứ sáu, là linh tính mách bảo. 

Khái niệm về trực giác
Tìm hiểu khái niệm về trực giác là gì

Giác quan và trực giác là như nhau, giác quan này giúp ta nhìn thấy được những thứ không thể nhìn thấy được bằng năm giác quan còn lại, có thể thấy giác quan thứ 6 là đại diện cho cảm xúc, trí tưởng tượng. Nó thuộc về một thế giới vô hình, cũng chính nhờ trực giác này mà giúp cho con người có thể được khỏi muôn vàn hiểm nguy của cuộc đời. 

Những người có trực giác nhạy bén là gì? Là trước một sự việc hay vấn đề nào đó trực giác mách bảo họ những tình huống sẽ xảy ra và tiền ẩn sau đó. Nói về trực giác thì phụ nữ sở hữu giác quan này cực nhanh nhạy.

Trực giác có đáng để tin tưởng hay không? 

Rất nhiều ví dụ về trực giác giúp giải quyết được nhiều vấn đề. Tuy nhiên, có rất nhiều người cho rằng trực giác chỉ để giải quyết các vấn đề nhỏ, mà không dùng vào việc quyết định các vấn đề lớn và quan trọng. 

Thực tế chưa ai đảm bảo được về tính đúng của trực giác với sự quyết định sự thành bại của sự việc đang diễn ra. Trực giác không phải là những phản ứng không có căn cứ mà các bạn nên phớt lờ. Trực giác là kết quả của quá trình cảm nhận, tiếp xúc, tư duy trước đó, giống như một dạng xử lý thông tin.

Não của con người có rất nhiều chức năng, bao gồm cả chức năng dự báo. Chúng sẽ thực hiện xử lý thông tin bằng việc so sánh các luồng thông tin nhận được và thông tin theo trải nghiệm trực tiếp để đưa ra được dự đoán về điều gì sẽ xảy ra.

Trực giác có thể đáng tin nhưng cần được phân tích cặn kẽ
Trực giác có thể đáng tin nhưng cần được phân tích cặn kẽ

Nhờ khả năng dự báo này mà bộ não luôn trong trạng thái sẵn sàng đối phó với các tình huống. Nếu như có sự sai lệch thì bộ não sẽ tự động cập nhật lại mô hình nhận thức. Trực giác là quá trình ghi nhận sự trùng hợp hay khác biệt giữa các mô hình nhận thức, kinh nghiệm từ hiện tại, nhưng lại chưa chạm tới sự tỉnh táo của nhận thức.

Nếu bạn có nhiều kinh nghiệm ở lĩnh vực nào đó, thì bộ não sẽ có càng nhiều thông tin, căn cứ để có thể đối chiếu với những trải nghiệm mới. Lúc này, trực giác sẽ có tính tin cậy cao hơn. Qua đó, ta thấy được trực giác có thể được cải thiện bằng kinh nghiệm.

Có thể thấy rằng có rất nhiều công trình khoa học đỉnh cao được bắt đầu bằng trực giác, sử dụng những bằng chứng thực tế để chứng minh cho các nghiên cứu khoa học của mình.

Trực giác có thể đáng tin, nhưng có đáng tin tuyệt đối hay không thì cần phải phân tích cặn kẽ mới có thể trả lời được.

Trực giác là quá trình xử lý nhanh và tự động, mang tính tiến hóa, cho nên trực giác rất dễ rơi vào những cạm bẫy. Vì thế, trong mỗi trường hợp quan trọng cần đưa ra quyết định, bạn hãy cân nhắc kỹ xem trực giác của mình có đánh giá đúng sự việc hay không? Bạn có nhiều kinh nghiệm cho vấn đề này không?

Dấu hiệu người có trực giác tốt

Để test trực giác của mình có tốt hay không, bạn có thể dựa vào những dấu hiệu sau đây:

Ghi nhớ được cả những chi tiết nhỏ của giấc mơ

Những người có giác quan thứ 6 sở hữu khả năng rất đặc biệt, họ có thể ghi nhớ được một cách chi tiết giấc mơ mà họ vừa gặp phải và cảm nhận giấc mơ ấy như thực tại đang diễn ra trong thực tế. Người, sự vật, sự việc xuất hiện trong giấc mơ thường là các sự vật sự việc, con người có thật ở xung quanh họ.

Người có trực giác tốt có thể ghi nhớ được các chi tiết nhỏ của giấc mơ
Người có trực giác tốt có thể ghi nhớ được các chi tiết nhỏ của giấc mơ

Chi tiết giấc mơ phản ánh những gì liên quan đến thực tại, suy nghĩ, hoàn cảnh thực tại, hoặc điều gì đó báo trước trong tương lai sẽ diễn ra. Nếu ban ngày bạn suy nghĩ một vấn đề nào đó, bạn sẽ có linh cảm về sự việc xảy ra trong tương lai, vì thế đêm về bạn có thể mơ thấy những điều đó và nhớ được chi tiết diễn biến được diễn ra trong giấc mơ.

Điều này cho thấy bộ não của bạn có khả năng xâu chuỗi tất cả các sự việc trong cuộc sống, từ đó đưa ra chính xác về việc sự việc đó sẽ xảy ra trong tương lai.

Xem thêm: Lòng biết ơn là gì? Ý nghĩa và biểu hiện của lòng biết ơn

Có khả năng đoán trước được nội dung câu chuyện

Người có trực giác nhạy bén có thể đoán được ý đồ kể chuyện của người khác. Khi nghe ai đó kể chuyện hay thuật lại nội dung nào đó, họ có thể dự đoán trước được kết quả ngay cả khi người đó chưa nói hết câu.

Hay khi bạn gặp ai đó, chỉ nhìn vào hành động của họ là đã có thể đoán được vấn đề họ đang gặp phải, ngay cả khi họ chỉ là người lạ không quen biết.

Đánh giá được tính cách của mọi người xung quanh

Người có giác quan thứ 6 sẽ có thể dễ dàng nắm bắt được tính cách của người khác ngay chỉ khi mới tiếp xúc lần đầu tiên. Cho nên, họ có thể dễ dàng nắm bắt được tính cách của người khác, cho nên thường được mọi người giao cho nhiệm vụ trông mặt mà bắt hình dong về ai đó.

Đánh giá chính xác được tính cách của mọi người xung quanh
Đánh giá chính xác được tính cách của mọi người xung quanh

Bạn chỉ cần quan sát từng cử chỉ, hành động, lời nói của đối phương là đã nhìn ra được phần nào về con người, tính cách, ngay cả phần tính cách bên trong mà chưa bộc lộ ra bên ngoài thành hành động.

Có khả năng về tiên tri

Chính nhờ linh cảm hơn người và sự quan sát kỹ lưỡng của mình, người có trực giác tốt thường có thể đoán trước được một số vấn đề xảy ra. Bởi họ biết cách xâu chuỗi vấn đề, sự việc, họ có những cảm nhận rõ ràng với mọi vấn đề, cũng như xâu chuỗi thành kết quả sẽ có thể xảy ra ở trong tương lai gần.

Xem thêm: Vô cảm là gì? Nguyên nhân, biểu hiện của người vô cảm

Phát hiện được ai đang nói dối

Nếu bạn có ý định lừa dối một người có trực giác mạnh thì thật là điều quá sai lầm. Bởi họ là những người có khả năng nhận biết được đâu là lời nói dối và đâu là lời nói thật. 

Họ có thể nhận ra được điều này bởi nhiều yếu tố khác nhau như: Ánh mắt, cử chỉ, kinh nghiệm, tính chất sự việc,… 

Trực giác nhạy bén giúp phát hiện được ai đang nói dối
Trực giác nhạy bén giúp phát hiện được ai đang nói dối

Cách phát triển trực giác tốt

Trực giác sẽ trở thành người chỉ đường đáng tin cậy nếu bạn biết cách để vận dụng tốt nhất chúng. Vì thế, trước hết bạn cần học cách lắng nghe trực giác và rèn luyện chúng với những cách sau đây:

Luyện trực giác bởi những điều vô hại

Bạn hãy chọn một số vấn đề xung quanh mình để rèn luyện trực giác, tất nhiên những vấn đề này sẽ không gây ảnh hưởng đến môi trường hay các mối quan hệ xung quanh. 

Ví dụ như: đoán nhiệt độ của môi trường, dựa vào cảm nhận. Sau đó dùng nhiệt kế để đo lại nhiệt độ, độ ẩm của không khí để thấy được phán đoán của mình chính xác đến đâu.

Luyện trực giác bằng cách thiền

Thiền có công dụng vô cùng tuyệt vời, trong quá trình thiền thì toàn bộ tâm trí, cơ thể của chúng ta sẽ rơi vào trạng thái tĩnh, không dùng lực, không suy nghĩ, có thể thả lỏng cơ thể vào không gian. 

Thiền là cách giúp rèn luyện được trực giác tốt
Thiền là cách giúp rèn luyện được trực giác tốt

Thiền sẽ giúp cho tâm trí con người có sự tập trung cao, dễ dàng mang tới những suy nghĩ tích cực và loại bỏ những ưu phiền.

Việc thiền giúp cho trí não của con người được thanh lọc đi rất nhiều. từ đó giúp nâng cao khả năng ghi nhớ, tập trung. Có đủ bình tĩnh để có thể nhìn nhận sự vật, sự việc, cũng như cách để quyết sự việc. 

Nhờ đó giúp con người ít bị phụ thuộc vào cảm xúc, qua đó giải quyết được mọi công việc hiệu quả và quyết đoán hơn.

Qua bài viết này, bạn đọc đã có thể trả lời được cho mình trực giác là gì, cũng như những thông tin cực hữu ích về trực giác. Hy vọng bài viết này của chúng tôi đã mang tới cho độc giả những thông tin bổ ích với cái nhìn toàn diện và đúng nhất về trực giác của con người.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *