Thủy tức là gì? Thủy tức sinh sản bằng hình thức nào

Một trong số các đại diện của ngành ruột khoang chính là thuỷ tức, loài sinh vật này được sinh sống bằng việc bám vào các cây thuỷ sinh. Vậy thuỷ tức là gì? Thủy tức sinh sản bằng hình thức nào? tất cả sẽ được chúng tôi cung cấp đầy đủ ngay bài viết sau đây! 

Thủy tức là gì? Hình dạng ngoài, di chuyển của thuỷ tức

Như đã nói ở trên thủy tức là đại diện của ngành Ruột khoang, sinh sống ở nước ngọt. Chúng sinh sống bằng việc bám vào các cây thuỷ sinh như: rong đuôi chó, tóc tiên, bèo tấm,.. ở trong các giếng, ao, hồ,… 

Thuỷ tức là loài sinh vật đại diện cho ngành ruột khoang
Thuỷ tức là loài sinh vật đại diện cho ngành ruột khoang

Thuỷ tức sở hữu đặc điểm cơ thể với hình trụ, phía dưới thân có đế được bám vào giá thể, phần trên của thuỷ tức có các lỗ miệng, xung quanh có những tua miệng được toả ra dài. Cơ thể của chúng đối xứng tỏa tròn, dài và nhỏ.

Thuỷ tức thường di chuyển về hướng có ánh sáng với 2 cách sau đây:

  • Di chuyển kiểu sâu đo: di chuyển từ trái sang, đầu được cắm cuống làm trụ, sau đó thực hiện co duỗi, đẩy cơ thể để di chuyển
  • Di chuyển kiểu lộn đầu: di chuyển từ trái sang, thân cong, đầu cắm xuống làm trụ, cắm xuống đất và di chuyển tiếp tục như vậy.

Những thông tin này cho chúng ta hiểu được cơ bản về thuỷ tức, thủy tức sống ở đâu, cũng như cách di chuyển và hình dáng của chúng.

Xem thêm: Cấu tạo, hình thức dinh dưỡng của trùng biến hình là gì?

Đặc điểm dinh dưỡng ở thủy tức

Phần tua miệng của thuỷ tức có chứa nhiều tế bào gai với chức năng nhằm để bắt mồi và tự vệ. Khi đói, thủy tức sẽ vươn dài để đưa tua miệng khắp xung quanh, tế bào gai ở tua miệng sẽ phóng ra nếu như chạm phải con mồi, khiến con mồi bị tê liệt. 

Vòi tua có gai lúc này dính con mồi, tiếp đến đưa vào bên trong miệng và nuốt vào bụng, thực hiện quá trình tiêu hóa nội bào. 

Hô hấp của thuỷ tức là sự trao đổi khí được thực hiện thông qua thành cơ thể. Phần bã được thải ra ngoài lỗ miệng.

Các tua gai trên miệng thuỷ tức tức giúp thuỷ tức bắt mồi
Các tua gai trên miệng thuỷ tức tức giúp thuỷ tức bắt mồi

Xem thêm: Trùng giày sống ở đâu? Hình thức sinh sản của trùng giày

Đặc điểm cấu tạo trong ở thuỷ tức

Thuỷ tức có 2 lớp tế bào là lớp ngoài và lớp trong, ở giữa 2 lớp tế bào là tầng keo mỏng.

Lớp ngoài gồm có 4 loại tế bào như sau:

  • Tế bào gai: Tế bào này có dạng hình túi có gai cảm giác ở phía ngoài với sợi rỗng dài, nhọn, xoắn lộn vào trong. Khi bị kích thích, các sợi gai có chất độc để phóng vào con mồi
  • Tế bào thần kinh: tế bào hệ thần kinh của thủy tức có hình sao với phần gai được nhô ra ngoài, phía trong tỏa nhánh, chúng được liên kết với nhau, giúp tạo mạng thần kinh hình lưới.
  • Tế bào sinh sản: gồm có tế bào trứng hình thành từ tuyến hình cầu ở thành cơ thể. Tinh trùng được hình thành từ tuyến hình vú (đối với con đực).
  • Tế bào mô bì – cơ: Chiếm phần lớn lớp ngoài, phần trong được liên kết với nhau giúp cho cơ thể được co duỗi theo chiều dọc. Lớp trong là những tế bào mô cơ – tiêu hóa. 

Phần trong có hai roi và không bào tiêu hóa, đảm nhiệm vai trò giúp tiêu hoá thức ăn, phần ngoài được liên kết với nhau để cơ thể co duỗi theo chiều ngang.

Sinh sản của thủy tức

Các hình thức sinh sản của thuỷ tức bao gồm:

  • Mọc chồi: là hình thức sinh sản vô tính ở thuỷ tức. Chồi được mọc lên từ vùng sinh chồi, khi tự kiếm được thức ăn, con non sẽ tách khỏi cơ thể mẹ để sống độc lập.
Hình thức sinh sản mọc chồi ở thuỷ tức 
Hình thức sinh sản mọc chồi ở thuỷ tức
  • Sinh sản hữu tính: Tế bào trứng sẽ được tinh trùng của thủy tức khác đến thụ tinh. Sau quá trình thụ tinh, trứng sẽ được phân cắt nhiều lần, cuối cùng sẽ tạo thành thủy tức con. Thông thường hình thức sinh sản hữu tính thường xảy ra ở mùa lạnh, những nơi ít thức ăn.
  • Tái sinh: Có lẽ bạn chưa biết, thuỷ tức còn có khả năng tái sinh lại cơ thể toàn vẹn chính từ một phần cơ thể đã cắt ra.

Xem thêm: Trùng kiết lị kí sinh ở đâu? Đặc điểm, cấu tạo của trùng kiết lị

Thuỷ tức là loài cực nguy hiểm với tép

Thuỷ tức ăn những loại động vật sống dưới nước nhỏ bị tê liệt bởi những tế bào đốt khi con mồi được tiếp xúc với các xúc tu. Con mồi sẽ được các xúc tu đưa lên miệng và đưa vào bên trong cơ thể của thủy tức.

Những thức ăn yêu thích của chúng phải kể tới như: Daphnia, Cyclops và các loài chân chèo nước ngọt.

Quá trình sinh sản và vòng đời của tép cần tới 14 ngày tép con mới đạt chiều dài 5,4mm. Vậy nên thuỷ tức có thể bắt được tép con 14 ngày tuổi. Tép con dưới 1 tháng tuổi sẽ gặp nguy hiểm nếu như có thuỷ tức ở trong bể.

Thuỷ tức chính là sinh vật rất nguy hiểm đối với tép
Thuỷ tức chính là sinh vật rất nguy hiểm đối với tép

Thủy tức rất phàm ăn, chúng ăn sâu, ấu trùng côn trùng, động vật giáp xác nhỏ, cá nhỏ, cùng những động vật không xương khác. Tuy nhiên, chúng không phải là kẻ săn mồi tích cực, thay vào đó chúng là những kẻ phục kích cổ điển, ngồi và đợi con mồi đến để tấn công. Khi con mồi đến gần sẽ kích hoạt phản ứng của tế bào chích. Các xúc tu sẽ cuộn lại và kéo con mồi vào miệng.

Xem thêm: Ngành ruột khoang là gì? Đặc điểm, vai trò của ngành ruột khoang

Nếu con mồi đủ nhỏ ngay lập tức thuỷ tức sẽ ăn nó, nhưng nếu con mồi quá lớn chúng sẽ bị loại bỏ. Nếu không đủ con mồi, chúng sẽ tìm kiếm một lượng thức ăn bằng cách hấp thụ phân tử hữu cơ trực tiếp ở bề mặt của cơ thể.

Ngoài ra, khi không có thức ăn chúng sẽ ngừng sinh sản, sử dụng mô để lấy năng lượng. Kết quả chúng sẽ thu nhỏ lại kích thước cực nhỏ trước khi chết.

Như vậy chúng ta đã hiểu được đặc điểm của thuỷ tức, cũng như trả lời được cho câu hỏi thủy tức sinh sản bằng hình thức nào. Đừng quên theo dõi chúng tôi để luôn cập nhật cho mình những thông tin hữu ích khác nhé!

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *