Trùng kiết lị kí sinh ở đâu? Đặc điểm, cấu tạo của trùng kiết lị

Bệnh kiết lị nguyên nhân đến từ trùng kiết lị sống kí sinh ở người. Cùng tìm hiểu trùng kiết lị kí sinh ở đâu, đặc điểm cấu tạo của trùng kiết lị như thế nào ở bài viết sau đây của chúng tôi!

Kết cấu, đặc điểm của trùng kiết lị

Kết cấu, cấu tạo của trùng kiết lị 

Trùng kiết lị là loại trùng biến hình, nhưng chân giả của chúng rất ngắn, đặc điểm cấu trúc đối với trùng kiết lị tương tự như với đặc điểm cấu trúc của trùng biến hình. Cụ thể, cấu tạo của trùng kiết lị có: nhân, chất nguyên sinh, không bào tiêu hóa và không bào co bóp. 

Chất nguyên sinh được tồn tại ở dạng lỏng, đây là chất để tạo ra chân giả ở trùng kiết lị.

Hình ảnh trùng kiết lị
Hình ảnh trùng kiết lị

Vòng đời của trùng kiết lị

Ở ngoài môi trường tự nhiên, bào xác của trùng kiết lị có thể sống được lên tới 9 tháng. Các tế bào của trùng kiết lị sẽ bám theo ruồi, nhặng để truyền bệnh cho con người qua thức ăn.

Ta có thể khái quát về dòng đời của trùng kiết lị như sau: bào xác của trùng kiết lị sẽ đi theo thức ăn để vào đến ruột con người. Sau khi đến ruột, trùng kiết lị sẽ chui thoát ra khỏi bào xác, từ đó sẽ gây các vết loét ở phần niêm mạc dạ dày.

Trùng kiết lị tương tự như với trùng biến hình, chỉ khác nhau ở chân giả của chúng rất ngắn.

Sau khi vào cơ thể con người trùng kiết lị gây bệnh gì? Như đã nói ở đầu bài, trùng kiết lị là nguyên nhân gây ra bệnh kiết lị nguy hiểm ở người.

Xem thêm: Cấu tạo, hình thức dinh dưỡng của trùng biến hình là gì?

Cách lây nhiễm bệnh kiết lị là do bào xác của trùng kiết lị theo thức ăn, nước uống vào ống tiêu hóa người. Sau khi đến ruột người, trùng kiết lị chui ra khỏi bào xác và gây các vết loét ở niêm mạc ruột, sau đó chúng sẽ nuốt hồng cầu ở đó để tiêu hóa, sinh sản rất nhanh.

Bệnh nhân khi bị bệnh kiết lị sẽ có biểu hiện đau bụng, đi ngoài ra máu, phân có lẫn máu và chất nhầy giống như nước mũi. 

Trùng kiết lị là nguyên nhân gây ra bệnh kiết lị nguy hiểm ở người
Trùng kiết lị là nguyên nhân gây ra bệnh kiết lị nguy hiểm ở người

Đặc điểm về hình thức dinh dưỡng của trùng kiết lị

Thức ăn của trùng kiết lị là hồng cầu, phương thức dinh dưỡng là dị dưỡng. Chúng sống kí sinh trong ruột, từ đó gây ra các vết loét ở niêm mạc ruột, sau đó nuốt hồng cầu ở đó để tiêu hóa. 

Nơi sống của trùng kiết lị là ở ruột người và động vật hoang dã. Sau khi nuốt hồng cầu để tiêu hóa và sinh sản, trùng kiết lị sinh sản rất nhanh. Tương tự như trùng biến hình, trùng kiết lị sẽ sinh sản bằng phương pháp nhân đôi liên tiếp tạo ra các cá thể mới trong ruột người và gây bệnh cho con người.

Xem thêm: Trùng giày sống ở đâu? Hình thức sinh sản của trùng giày

Biện pháp để phòng chống trùng kiết lị gây bệnh

Để phòng chống trùng kiết lị kí sinh, chúng ta cần chú ý những điều cơ bản sau đây:

  • Rửa tay sạch sẽ trước khi ăn uống, sau khi đi vệ sinh 
  • Thực hiện ăn chín, uống sôi
  • Chú ý để giữ gìn vệ sinh môi trường sạch sẽ để không cho trùng kiết lị có cơ hội sống
  • Chú ý diệt trừ ruồi, muỗi
  • Nếu bị mắc bệnh kiết lị cần chú chữa trị kịp thời.

So sánh sự khác nhau cơ bản giữa trùng kiết lị và trùng sốt rét

Để hiểu rõ được sự khác nhau cơ bản giữa trùng kiết lị và trùng sốt rét, trước hết chúng ta cần hiểu về đặc điểm của trùng sốt rét. 

Sự khác nhau cơ bản giữa trùng kiết lị và trùng sốt rét
Sự khác nhau cơ bản giữa trùng kiết lị và trùng sốt rét

Trùng sốt rét là nguyên nhân gây ra bệnh sốt rét ở người, chúng sống ký sinh ở trong máu người và ở thành ruột. Kết cấu của trùng kiết lị khá đơn giản, không có bộ phận di chuyển và không bào, chúng thực hiện dinh dưỡng thông qua màng tế bào.

Vòng đời của trùng sốt rét được diễn ra như sau:

  • Trùng sốt rét sẽ thực hiện mỗi anophen truyền vào máu người.
  • Chúng chui vào và kí sinh ở hồng cầu, sinh sản để tạo ra các trùng sốt rét mới.
  • Các trùng sốt rét mới sẽ tiếp tục chui vào và thực hiện phá hủy hồng cầu. Chúng là nguyên nhân gây ra bệnh sốt rét ở người.

Xem thêm: Động vật giáp xác là gì? Đặc điểm của các loài giáp xác

So sánh sự khác nhau cơ bản giữa trùng kiết lị và trùng sốt rét

Sau khi đã hiểu được đặc điểm về cấu trúc của trùng kiết lị và trùng sốt rét, chúng ta đã hiểu được điểm khác nhau cơ bản giữa 2 loại trùng này. Thực hiện so sánh giữa trùng kiết lị và trùng sốt rét được tóm tắt cơ bản trong bảng sau đây:

Tiêu chí so sánh Trùng kiết lị Trùng sốt rét
Kích thước so với hồng cầu To hơn Nhỏ hơn
Đường lây truyền bệnh Qua đường tiêu hóa Qua máu
Nơi ký sinh Ruột người Máu người, trong ruột và nước bọt của muỗi.
Tác hại  Gây ra tình trạng viêm loét ruột, đau bụng, đi ngoài Phá hủy hồng cầu

Có thể thấy trùng sốt rét và trùng kiết lị đều vô cùng nguy hiểm ở người. Vì thế cần phải có biện pháp để thực hiện phòng tránh nguy cơ lây nhiễm 2 loại trùng này. 

Bài viết mà chúng tôi cung cấp trên đây đã giúp chúng ta trả lời được cho câu hỏi trùng kiết lị kí sinh ở đâu trên cơ thể người, cũng như các đặc điểm, kết cấu, hình thức dinh dưỡng của loại trùng này. Từ đó có những biện pháp phòng ngừa loại trùng nguy hiểm này hiệu quả! 

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *