Động vật giáp xác là gì? Đặc điểm của các loài giáp xác

Động vật giáp xác còn được gọi là động vật vỏ giáp hay động vật thân giáp, đây là 1 phân ngành thuộc động vật Chân khớp. Để hiểu hơn về loài này chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu chi tiết ngay bài viết sau đây nhé!

Động vật giáp xác là gì?

Động vật giáp xác hay còn được gọi là động vật vỏ giáp, động vật thân giáp, thuộc nhóm lớn các động vật chân khớp sống ở nước, hô hấp bằng mang.

Lớp giáp xác gồm những con gì, kể tên các loài giáp xác? Lớp giáp xác vô cùng đa dạng với hơn 44.000 loài như: tôm, tôm nước ngọt, cua, tôm hùm, tôm càng, lân hà, Oniscidea và hà biển.

Hầu hết các loài giáp xác sống ở biển, cũng có nhiều loài sống ở nước ngọt, một vài nhóm giáp xác sống ở trên cạn nhưng chúng không phải là những động vật thực sự thành công về mặt tiến hoá, bởi hầu hết chúng vẫn đòi hỏi môi trường ẩm ướt để có thể tồn tại.

Tìm hiểu chung về động vật giáp xác
Tìm hiểu chung về các loài giáp xác

Đặc điểm chung của lớp giáp xác

Dù là các loài giáp xác khác thì đều sở hữu đặc điểm chung như sau: 

  • Chúng thường sống ở những môi trường ẩm hoặc sống ở môi trường nước
  • Đều có dạng chân khớp
  • Vỏ của chúng được cấu tạo bởi thành phần CaCo3
  • Có cơ thể đc bao bọc bởi bộ xương ngoài bằng kitin với lớp vỏ thấm canxi và vôi hóa, nhờ đó mà lớp vỏ giáp xác của chúng cực kỳ cứng cáp.

Để hiểu cụ thể về về đặc điểm của các loài giáp xác, mời bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu ngay bài viết sau đây!

Xem thêm: Ngành ruột khoang là gì? Đặc điểm, vai trò của ngành ruột khoang

Đặc điểm kích thước

Dựa trên đặc điểm về kích thước, động vật giáp xác có thể được chia thành hai nhóm chính như sau:

  • Nhóm có kích thước lớn: Gồm những đại diện của các lớp chân mang, giáp xác chân chèo, chân tơ.
Các đặc trưng về kích thước của động vật giáp xác
Các đặc trưng về kích thước của động vật giáp xác
  • Nhóm có kích thước nhỏ: Gồm những loài có kích thước hiển vi cho đến kích thước khoảng 5 cm. Hầu hết những loài này đều được sống ở biển và là một trong những thành phần quan trọng của sinh vật phù du, có vai trò lớn trong chuỗi thức ăn.

Hình dạng

Hầu hết động vật giáp xác đều có hình dạng với phần đầu – ngực giáp với nhau, bên ngoài cơ thể của chúng được bao bọc bởi 1 bộ xương ngoài bằng kitin. Lớp vỏ được thấm canxi và vôi hóa nên rất cứng, có loại vỏ có màu rất đẹp, cũng có loài vỏ rất mỏng manh và trong suốt 

Như những thành viên khác trong ngành động vật chân đốt, giáp xác trưởng thành có cơ thể và chân được phân đốt. Các đốt liên kết lại tạo thành 2 phần phân biệt là đầu – ngực và bụng.

Đại đa số động vật giáp xác trong nhóm lớn có phần đầu, ngực hợp lại, được bảo vệ bởi một phần của bộ xương ngoài gọi là giáp đầu ngực. 

Hình dáng một số loài động vật giáp xác
Hình dáng một số loài giáp xác

Trên đầu có hai cặp râu, một mắt điểm, hai mắt kép cùng với 3 cặp phụ miệng. Những phần phụ khác của giáp xác đã trải qua quá trình tiến hoá, thích nghi một cách đa dạng với chức năng khác nhau như: Bơi, bò, cơ quan cảm giác. Có nhiều loài còn sở hữu cặp chân ngực thứ nhất biến đổi thành vuốt hay càng.

Xem thêm: Trùng giày sống ở đâu? Hình thức sinh sản của trùng giày

Mang được gắn ở phần gốc của cặp chân ngực, vận động của chân ngực giúp tạo nên dòng nước để chảy qua mang, cho quá trình hô hấp diễn ra.

Đặc điểm sinh sản của những loài động vật giáp xác

Ngoại trừ phần chân mang là phân lớp nguyên thủy có sinh sản đơn tính, còn lại các lớp giáp xác đều sở hữu đặc điểm sinh sản hữu tính với giới tính được phân chia một cách rõ ràng. 

Bên cạnh đó còn có nhiều loài trứng được giữ ở dưới các đốt bụng của con cái.

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản về động vật giáp xác. Hy vọng qua bài viết này của chúng tôi bạn đọc hiểu rõ hơn về đặc điểm về hình dạng, kích thước, sinh sản của loài này như thế nào. Đừng quên nhấn theo dõi thapgiainhietliangchi.com của chúng tôi để liên tục cập nhật cho mình những chia sẻ hữu ích nhất nhé!

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *