Trùng giày sống ở đâu? Hình thức sinh sản của trùng giày

Kiến thức về trùng giày có trong chương trình sinh học lớp 7, bằng mắt thường chúng ta khó có thể quan sát được loại trùng này. Để tìm hiểu kỹ hơn về trùng giày sống ở đâu, đặc điểm, dinh dưỡng, hình thức sinh sản của trùng giày, mời bạn đọc cùng thapgiainhietliangchi.com tìm hiểu chi tiết ngay bài viết sau đây!

Trùng giày là gì?

Trùng giày còn được gọi với tên tiếng Anh là Paramecium, trùng cỏ, trùng đế giày hay thảo trùng, chúng là đại diện nổi bật của lớp Trùng cỏ. Tế bào trùng đế giày được phân hóa thành nhiều bộ phận, mỗi bộ phận lại đảm nhiệm chức năng sống nhất định, không giống nhau.

Trùng đế giày được con người biết đến đầu tiên trong thế giới động vật đơn bào. Khi chế tạo thành công kính hiển vi, người ta đã thử lấy nước “cỏ ngâm” để soi thì tình cờ phát hiện được và gọi chúng là “trùng cỏ”. 

Ngày nay “trùng cỏ” đã trở thành các tên chính thức cho nhóm động vật này, nước “cỏ ngâm” cũng là môi trường nuôi cấy trùng cỏ lý tưởng nhất ở các phòng thí nghiệm.

Hình ảnh trùng giày
Hình ảnh trùng giày

Trùng giày sống ở đâu?

Môi trường sống của trùng giày là ở những váng cống rãnh hoặc những váng nước đục. Trong trường hợp nếu như đời sống của trùng giày bị gặp vấn đề khó khăn như khô hạn hay thiếu thức ăn thì chúng sẽ có thể tiết ra nước thừa, thu nhỏ cơ thể lại và tiết ra 1 lớp vỏ bọc được gọi là hóa bào xác.

Cách di chuyển của trùng giày là nhờ vào lông bơi bao quanh cơ thể rung động theo kiểu làn sóng. Trùng giày di chuyển theo kiểu vừa tiến vừa xoay nhờ lông bơi được mọc theo vòng xoắn quanh bao bọc bên ngoài cơ thể.

Cấu tạo của trùng giày

Cấu tạo của trùng giày khá đơn giản với phần giữa cơ thể là bộ nhân gồm: nhân lớn và nhân nhỏ. Nửa trước và nửa sau đều có 1 không bào đang co bóp hình hoa thị, ở vị trí cố định. 

Phần lõm của cơ rãnh miệng, cuối rãnh miệng có lỗ miệng và hầu.

Trùng giày có hình dạng như thế nào? Trùng giày có hình dạng không đối xứng, trông giống như 1 chiếc giày nên loại trùng này còn được gọi là trùng giày. Việc di chuyển của trùng giày đều hoàn toàn phụ thuộc vào các lông bơi của chúng. 

Trùng giày sở hữu đặc điểm cấu tạo vô cùng đơn giản
Trùng giày sở hữu đặc điểm cấu tạo vô cùng đơn giản

Tìm hiểu về hình thức dinh dưỡng của trùng giày? 

Cách để trùng giày lấy dinh dưỡng để nuôi thân thể:

  • Trùng giày lấy dinh dưỡng bằng việc bắt mồi, sau đó tiêu hóa con mồi trong tế bào (tiêu hóa nội bào).
  • Thải: Nước thừa được tập trung về không bào và co bóp, chuyển ra ngoài. Riêng đối với chất thải có thể loại bỏ ra ở bất kì vị trí nào trên cơ thể của trùng giày.
  • Việc thực hiện hô hấp được diễn ra thông qua bề mặt cơ thể, lấy oxy và thải ra khí cacbonic.

Thức ăn chính của trùng giày gồm có vi khuẩn, vụn hữu cơ,… được lông bơi dồn đưa về lỗ miệng để nhằm tiến hành tiêu hoá. Thức ăn đi qua miệng, hầu như sẽ được vo thành viên tròn trong không bào tiêu hóa. 

Sau đó, không bào tiêu hóa sẽ rời khỏi hầu di chuyển trong cơ thể theo một quỹ đạo nhất định, enzim tiêu hóa biến thức ăn thành chất lỏng để thấm vào trong chất nguyên sinh.

Trùng giày sinh sản như thế nào?

Trùng giày sở hữu 2 dạng sinh sản chính là:

  • Sinh sản vô tính: Trùng giày sinh sản bằng cách phân đôi dựa theo chiều ngang.
  • Sinh sản hữu tính (sinh sản tiếp hợp): Với cách sinh sản này, chúng phân đôi trung bình gần 1 lần mỗi ngày. Sau đó, quá trình tiếp hợp được xảy ra kéo dài trong khoảng thời gian tới 12 giờ với điều kiện là 16 độ C.
Trùng giày có 2 dạng sinh sản là sinh sản vô tính và sinh sản hữu tính
Hình thức sinh sản ở Trùng giày có 2 dạng là sinh sản vô tính và sinh sản hữu tính

Vai trò của trùng giày với hệ sinh thái

Trùng giày đóng vai trò là một mắt xích vô cùng cần thiết trong chuỗi thức ăn của tự nhiên, hơn nữa còn có khả năng giúp làm sạch cho môi trường nước một cách hiệu quả.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, trùng giày chính là loại động vật đơn bào dị dưỡng.

Điểm giống và khác nhau cơ bản giữa trùng giày và trùng roi

Trùng giày và trùng roi có nhiều điểm tương đồng nhau, đó là những điểm như: 

Cả hai đều có cấu tạo từ 1 tế bào với kích thước rất hiển vi, là loại dị dưỡng, có cách sinh sản là phân đội, đều có cách di chuyển là vừa tiến vừa xoay, hô hấp thông qua màng cơ thể.

Bên cạnh nhiều điểm tương đồng với nhau thì trùng giày và trùng roi còn có những điểm khác biệt cơ bản như sau:

  • Trùng roi: Ở trùng roi sẽ có các chất diệp lục, tự dưỡng, chúng di chuyển nhờ vào điểm mắt và roi.
  • Trùng giày: trùng giày là sinh sản tiếp hợp, chúng di chuyển bằng phần lông bơi trên cơ thể.

Với những thông tin trên đây hy vọng đã giúp cho bạn đọc có thể trả lời được cho câu hỏi Trùng giày sống ở đâu, cũng như những đặc điểm của trùng giày. Đừng quên theo dõi chúng tôi để liên tục cập nhật cho mình những thông tin hữu ích nhất nhé!

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *