Nà ní nghĩa là gì? Nà ní trong tiếng Nhật và tiếng Trung

Nà ní nghĩa là gì mà chúng ta lại thấy nó thường xuyên xuất hiện trên các trang mạng xã hội hay trong cuộc sống hàng ngày? Bài viết dưới đây với nội dung nà ní là gì? Nà ní trong tiếng Nhật và tiếng Trung sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc về cụm từ này. Hãy cùng mình theo dõi nhé!

Nà ní nghĩa là gì?

Nà ní là một tiếng lóng được sử dụng nhiều trong giới trẻ. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu chính xác được cụm từ này khi sử dụng. Thực tế, nà ní không phải từ mượn của tiếng Trung hay tiếng Hàn mà “nà ní” là từ được mượn trong tiếng Nhật. Theo phiên âm tiếng Việt thì từ “なに” phát âm “nani” trong tiếng Nhật sẽ được dịch ra có nghĩa là “cái gì?”. 

Nà ní là tiếng lóng của giới trẻ  
Nà ní là tiếng lóng của giới trẻ

Nà ní còn được đọc với cách khác nhau như na ní, nà ní, na nỉ. Nhưng cách đọc phổ biến và nhiều người sử dụng nhất đó chính là “nà ní”. 

Nà ní trong tiếng Nhật 

Như bên trên, chúng ta đã được biết qua rằng nà ní là một từ mượn của tiếng Nhật. Cụ thể đây là một dạng mượn phiên âm theo tiếng Nhật. Từ đó có các biến âm khác nhau trở thành na ni; nà ní; na ní; ní nà. 

Có lẽ các bạn đã không còn xa lạ đối với phim Nhật hay các bộ anime Nhật Bản nữa. Ở đây, nà ní thường được sử dụng để thể hiện tâm trạng rất ngạc nhiên của người nói. 

Nà ní là từ mượn trong tiếng Nhật 
Nà ní là từ mượn trong tiếng Nhật

Nếu để ý bạn cũng sẽ thấy cụm từ này xuất hiện trong các ngữ cảnh mà người ta quá ngạc nhiên và không thể tin được. Họ muốn một sự khẳng định chắc chắn bằng cách nói câu “nà ní” thay cho câu như “Cái gì cơ?” “Bạn nói cái gì?” “ Hả, cái gì cơ?”. 

Khi thể hiện chữ “ni” ở phía sau thường được đọc nhấn âm lên cao hơn. Do đó mà khi nghe chúng ta thường nghe thành “nà ní”, dù cho thực chất chỉ là “na ni”.

Xem thêm: TT là gì trên facebook, mạng xã hội? Lợi ích của TT

Bên cạnh việc thể hiện sự ngạc nhiên, thì “nà ní” trong tiếng Nhật còn được dùng để thể hiện sự tức giận trong một số trường hợp. Chẳng hạn như khi có một người làm trái ý của bạn khiến bạn tức giận, bạn có thể gằn giọng lên và nói “nà ní”. Trong trường hợp này nà ní có nghĩa là “bạn đã làm cái gì vậy?” 

Nà ní trong tiếng Trung

Trong tiếng Trung thì “nà ní” sẽ được hiểu đồng nghĩa với 真的 phiên âm là “zhen de”, cũng là thể hiện sự ngạc nhiên về một sự việc. 

Nà ní trên facebook

“Nà ní” trở nên phổ biến và cũng có thể nói nó trở thành câu cửa miệng của một số người trẻ hiện nay. Khi các mạng xã hội phát triển, như facebook, tiktok,… kéo theo đó chính là sự lan truyền nhanh chóng của các từ lóng, từ hot trend như “nà ní”. 

Nà ní được sử dụng rộng rãi trên facebook
Nà ní được sử dụng rộng rãi trên facebook

Được biết, “nà ní” trên facebook cũng được bắt nguồn và nổi tiếng từ các bộ phim Nhật Bản. Chính cách nhấn nhá ấn tượng và đặc biệt của các diễn viên mà khiến người ta thích thú, bắt chước và học theo. 

“Nà ní” cũng là một cụm từ với phát âm ngắn, dễ đọc, dễ sử dụng nên được giới trẻ vô cùng ưa chuộng. Nó được xuất hiện trên những bình luận, boxchat hay còn được chế meme rất nhiều gây sự thích thú.

Xem thêm: Leak là gì trên facebook, trong Kpop? Tác hại khi bị Leak

Tình trạng sử dụng từ lóng hiện nay của giới trẻ

Ngày nay giới trẻ luôn thích thú với việc tự tạo ra những xu hướng mới, sử dụng những từ lóng và đưa nó dần trở thành câu cửa miệng. Câu hỏi ở đây đặt ra đó là liệu giới trẻ có phải đã và đang lạm dụng quá mức những từ lóng này mà quên mất rằng tiếng Việt của chúng ta cũng rất đa dạng, thú vị hay không? 

Tình trạng sử dụng tiếng lóng hiện nay của giới trẻ
Tình trạng sử dụng tiếng lóng hiện nay của giới trẻ

Bạn có thể dễ dàng thấy tiếng lóng ở mọi nơi. Chẳng hạn như nà ní, nó đã dần trở thành một cụm từ được đông đảo giới trẻ sử dụng. Bản chất của tiếng lóng không xấu, bởi khi ngôn ngữ phát triển và tiếng lóng xuất hiện như một sự tồn tại tất yếu. Tuy nhiên sự biến tấu và lạm dụng trong mọi hoàn cảnh của giới trẻ khiến nó dần trở thành vấn đề đáng báo động và cần được nhìn nhận lại. 

Những lưu ý khi sử dụng các từ lóng như “nà ní” 

Trong thực tế, việc sử dụng từ lóng “nà ní” không đúng chỗ xảy ra rất nhiều. Chẳng hạn như dùng “nà ní” để nói chuyện, đáp lại lời ông bà và những người lớn tuổi hơn là không phù hợp hoàn cảnh. Có thể điều này sẽ gây khó hiểu cho người lớn, bởi họ không thường xuyên tiếp xúc với những từ này. Dù cho là cố tình hay vô ý, điều này vẫn cho thấy thái độ hỗn láo, không tôn trọng người lớn. 

Những lưu ý khi sử dụng nà ní
Những lưu ý khi sử dụng nà ní

Mặc dù “nà ní” có thể được sử dụng với bạn bè với nhau và coi đó như là cách nói chuyện vui vẻ trong giới trẻ. Tuy nhiên đối với những người bạn xa lạ lần đầu gặp đã sử dụng các từ lóng như thế cũng khó có thể chấp nhận được, bởi nó thể hiện thái độ cợt nhả không tôn trọng đối phương.

Có thể thấy được ngôn ngữ vô cùng đa dạng và mỗi từ ngữ đều mang những ý nghĩa riêng biệt khác nhau. Qua bài viết đã giúp các bạn hiểu được ý nghĩa thực sự của “nà ní”. Hi vọng tới đây các bạn đã có thể biết được cách sử dụng “nà ní” trong các trường hợp giao tiếp để đạt được hiệu quả tốt nhất. 

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *