Bâng khuâng là gì? Băn khoăn hay bâng khuâng? Ý nghĩa

Bâng khuâng và băn khoăn đều là những cụm từ để nhằm để miêu tả trạng thái cảm xúc của con người. Có lẽ vì thế mà khá nhiều người thường bị nhầm lẫn giữa 2 khái niệm này. Nội dung bài viết sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu băn khoăn và bâng khuâng là gì để biết cách sử dụng sao cho phù hợp! 

Băn khoăn hay bâng khuâng?

Băn khoăn và bâng khuâng đều là hai trạng thái diễn tả cảm xúc tinh tế mang ý nghĩa gần tương tự nhau. Để hiểu rõ hơn về 2 khái niệm này để có thể sử dụng sao cho hợp lý chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây!

Bâng khuâng là gì? Bâng khuâng là từ loại gì?

Bâng khuâng là từ láy nhằm để diễn tả trạng thái mơ hồ, lơ lửng, không tập trung vào điều gì cụ thể. Khi rơi vào cảm giác này con người ta thường có tâm trạng buồn bã, luyến tiếc, nhớ nhung điều gì đó.

Bâng khuâng nhằm để diễn tả trạng thái mơ hồ, thiếu tập trung
Bâng khuâng nhằm để diễn tả trạng thái mơ hồ, thiếu tập trung

Có lẽ cảm giác này ai cũng sẽ từng trải qua trong đời, đó là khi bỗng nhiên một ngày bạn thức dậy và có cảm giác này thậm chí không có nguyên nhân nào cụ thể.

Sự bâng khuâng này thường đi kèm với cảm giác buồn chán, thất vọng về cuộc sống. Mọi thứ ở xung quanh trở nên nhạt nhẽo, có thể cảm thấy mệt mỏi, không có động lực vào cuộc sống và bị mất niềm tin vào bản thân mình và tất cả mọi thứ.

Từ đồng nghĩa với bâng khuâng có thể kể đến như: mơ màng, lơ đãng,… 

Bâng khuâng tiếng anh là gì? Trong tiếng anh bâng khuâng được viết là conceptualist.

Ví dụ:

  • Cô ấy bâng khuâng nhìn theo bóng người yêu rời xa
  • Bâng khuâng giữa thành phố đông đúc. 

Băn khoăn là gì?

Băn khoăn được dùng để miêu tả trạng thái lo lắng, trăn trở, suy tư tới vấn đề nào đó. Khi rơi vào trạng thái chúng ta thường không biết nên phải làm gì và làm như thế nào hay không chắc về điều gì đó.

Ví dụ:

  • Mình đang băn khoăn không biết nên học ngành nào
  • Anh ấy đang băn khoăn về tương lai của mình sẽ đi về đâu.
Băn khoăn thể hiện trạng thái trăn trở, suy tư về điều gì đó
tìm hiểu băn khoăn là gì

Như vậy có thể thấy nếu như từ băn khoăn nhằm để thể hiện sự lo lắng, trăn trở, suy tư về vấn đề cụ thể nào đó thì bâng khuâng miêu tả trạng thái lơ lửng, mơ hồ, không tập trung vào điều gì đó cụ thể.

Xem thêm: Thiện cảm là gì? Cách tạo thiện cảm trong giao tiếp

Biểu hiện của nỗi buồn bâng khuâng là gì?

Sau đây là một số biểu hiện chung mà chúng ta thường thấy của nỗi buồn bâng khuâng:

– Cảm giác buồn chán, thiếu đi sự hứng thú với cuộc sống, cảm thấy mọi thứ đều trở nên nhàm chán.

– Khó để tập trung vào bất cứ công việc gì, trạng thái này làm ảnh hưởng đến khả năng tập trung, từ đó ảnh hưởng đến chất lượng công việc và cuộc sống.

– Cảm thấy tự ti, lo lắng, cùng với đó là rơi vào trạng thái căng thẳng do những suy nghĩ tiêu cực.

– Làm mất ngủ, cũng như gây ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

– Trong người lúc nào cũng mệt mỏi và thiếu sức sống ngay cả khi đã ngủ đủ giấc. Cơ thể thường hay bị thiếu đi năng lượng, từ đó dẫn đến suy yếu cả về thể chất và tinh thần.

Biểu hiện của sự bâng khuâng
Biểu hiện của sự bâng khuâng

– Không muốn giao tiếp xã hội hay kết nối với người khác, bao gồm cả việc gặp gỡ bạn bè và tham gia các hoạt động tập thể.

– Luôn cảm thấy lạc lõng và không có cách để thoát khỏi được trạng thái này. Lúc nào cũng trong một vòng luẩn quẩn, không có hướng đi cho mình.

Cảm giác bâng khuâng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống, vì thế bạn nên tìm kiếm sự giúp đỡ tư chuyên gia tâm lý để cân bằng cuộc sống.

Cách vượt qua cảm giác bâng khuâng

Để vượt qua được cảm xúc bâng khuâng bạn hãy thử áp dụng một số cách sau đây:

– Biết cách chấp nhận cảm xúc của chính mình bởi đây là cảm xúc tự nhiên của con người và hầu hết ai cũng sẽ từng phải trải qua. Việc chúng ta cố gắng kiềm chế cảm xúc sẽ chỉ khiến cho chúng trở nên tồi tệ hơn mà thôi.

Bạn cần biết chấp nhận cảm xúc của mình
Bạn cần biết chấp nhận cảm xúc của mình

– Hãy sắp xếp thời gian, công việc hiệu quả, đặt cho bản thân lịch trình rõ ràng. Điều này có tác dụng giúp bạn tập trung vào mục tiêu của mình mà tránh việc suy nghĩ tiêu cực.

– Hãy tìm kiếm những thú vui khác cho bản thân như đọc sách, xem phim, đi dạo để giảm bớt căng thẳng, đồng thời tăng cường thêm cảm giác hạnh phúc.

– Nếu tình trạng này kéo dài bạn nên tìm kiếm sự hỗ trợ của các chuyên gia tâm lý để giúp bạn có thể vượt qua những cảm giác này.

Với những giải thích trên đây hy vọng đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn được về khái niệm băn khoăn và bâng khuâng là gì. Từ đó biết cách vượt qua trạng thái bâng khuâng để có thể tiếp tục một cuộc sống hạnh phúc, ý nghĩa.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *