Thiện cảm là gì? Cách tạo thiện cảm trong giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là nền tảng quan trọng để đạt được thành công trong công việc và cuộc sống. Nếu bạn đang quan tâm đến và tìm hiểu thiện cảm là gì, cách tạo thiện cảm trong giao thì hãy tham khảo ngay nội dung trong bài viết sau đây. 

Thiện cảm nghĩa là gì?

Thiện cảm là những cảm giác tốt đẹp, tình cảm tốt, yêu thích, là sự ủng hộ đối với người nào đó. Chúng xuất phát từ việc cảm nhận tích cực về tính cách, phẩm chất, hành động của người đó.

Khi chúng ta có thiện cảm với ai đó chúng ta sẽ cảm thấy họ thật dễ mến, có sự tin tưởng và muốn kết giao với họ. 

Thiện cảm là những cảm giác tốt đẹp dành cho người nào đó
Thiện cảm là những cảm giác tốt đẹp dành cho người nào đó

Thiện cảm là một trong những yếu tố đặc biệt quan trọng đối với giao tiếp, tạo nên được môi trường thuận lợi để có thể chia sẻ ý kiến và giải quyết các vấn đề. 

Thiện cảm tiếng anh là gì? Trong tiếng anh thiện cảm là sympathy. 

Ý nghĩa của thiện cảm là gì?

Thiện cảm giúp tạo được sự tin tưởng, thân thiện giữa mọi người với nhau, đặc biệt rất cần thiết ở trong mối quan hệ kinh doanh. Một người khi tin tưởng và cảm thấy thoải mái khi ở bên cạnh bạn thì họ có thể dễ dàng hợp tác với bạn, cũng như chia sẻ những thông tin quan trọng. 

Thiện cảm giúp tạo nên được môi trường làm việc tốt hơn, cụ thể khi nhân viên cảm thấy được yêu thương, khích lệ thì họ sẽ làm việc và cống hiến hết mình cho công việc của mình. Từ đó nâng cao hiệu suất làm việc, cũng như tăng doanh số hiệu quả cho công ty.

Thiện cảm tạo nên môi trường sống thân thiện với nhau hơn
Thiện cảm tạo nên môi trường sống thân thiện với nhau hơn

Thiện cảm còn tạo nên một thế giới tốt đẹp hơn, khi con người có thiện cảm với nhau thì sẽ có thái độ tích cực, hỗ trợ nhau ở trong cuộc sống. Nhờ đó tạo nên được một xã hội tốt đẹp, hạnh phúc, hòa bình.

Cách để tạo được thiện cảm trong giao tiếp

Giao tiếp bằng mắt

Mắt là cửa sổ tâm hồn có khả năng truyền tải được nhiều thông điệp ở trong giao tiếp. Vì thế khi bạn nói chuyện với người khác hãy nhìn thẳng vào mắt của họ để có thể truyền tải được sự chân thành, tôn trọng. Từ đó giúp đối phương thấy được sự quan tâm để tạo được thiện cảm đối với bạn.

Giao tiếp bằng mắt là cách giúp gia tăng thiện cảm hiệu quả
Giao tiếp bằng mắt là cách giúp gia tăng thiện cảm hiệu quả

Việc biết cách giao tiếp bằng mắt tốt sẽ giúp bạn dễ dàng chiếm được cảm tính của đối phương. Cũng từ đó giúp cho việc giao tiếp đạt được hiệu quả cao.

Bắt tay

Bắt tay là cách giúp thể hiện sự chuyên nghiệp, lịch thiệp, thân thiện. Bắt tay đúng lúc còn biểu đạt cho sự tự tin của mình đến đối phương, cũng như thể hiện được mong muốn được hợp tác cùng với họ.

Vì thế khi gặp gỡ mọi người, tùy vào những nền văn hóa cụ thể để bạn có thể học cách bắt tay sao cho phù hợp nhất.

Xem thêm: Thiên kiến là gì? Các loại thiên kiến thường gặp và ví dụ

Luôn tươi cười vui vẻ

Tươi cười là cách giúp tạo nên không khí vui vẻ, thoải mái trong giao tiếp. Khi bạn luôn tươi cười sẽ giúp cho đối phương có cảm giác dễ chịu, thoải mái khi ở bên cạnh. Điều này sẽ tạo nên được thiện cảm và khơi gợi được đối phương mở lòng hơn để cùng nhau chia sẻ.

Luôn nở nụ cười vui vẻ khi giao tiếp
Luôn nở nụ cười vui vẻ khi giao tiếp

Lắng nghe đối phương

Lắng nghe là một trong những yếu tố đặc biệt quan trọng trong giao tiếp. Nếu như bạn chỉ nói mà không chịu lắng nghe đối phương sẽ khiến cho đối phương cảm thấy bị bỏ rơi, không được quan tâm. 

Vì thế nên hãy học cách để lắng nghe đối phương, tạo được cho họ cảm giác thoải mái mỗi khi chia sẻ với bạn.

Giọng nói rõ ràng, truyền cảm

Giọng nói cũng là yếu tố rất quan trọng ở trong giao tiếp, vậy nên bạn hãy học cách nói chuyện rõ ràng để giúp người nghe có thể hiểu được những điều mà bạn muốn truyền tải. 

Hãy dùng giọng nói truyền cảm của mình để có thể tạo được những ấn tượng tốt đối với người khác.

Dùng ngôn từ phù hợp

Ngôn từ cũng được xem là một trong những yếu tố rất quan trọng trong giao tiếp Vì thế bạn cần biết cách chọn và sử dụng ngôn từ phù hợp với cuộc trò chuyện, tránh những từ ngữ khiếm nhã, gây khó chịu cho người khác. 

Cần dùng ngôn từ phù hợp khi giao tiếp
Cần dùng ngôn từ phù hợp khi giao tiếp

Từ ngữ sử dụng trong giao tiếp cần chuẩn mực và đảm bảo tôn trọng người khác.

Phải kiên nhẫn biết cách thuyết phục

Trong giao tiếp bạn cần kiên nhẫn và biết cách để thuyết phục người khác. Khi muốn thuyết phục người khác hãy đưa ra các lý do để chứng minh cho quan điểm của mình.

Bên cạnh đó bạn cũng cần chú ý lắng nghe và hiểu quan điểm của người khác nhằm tìm kiếm được những giải pháp phù hợp nhất!

Gọi mọi người bằng tên

Việc nhớ và gọi tên của đối phương khi trò chuyện là cách tuyệt vời để gia tăng thiện cảm ở trong giao tiếp. Việc ghi nhớ và dùng tên đối phương khi trò chuyện khiến họ có cảm giác được tôn trọng, được quan tâm. Từ đó mà việc giao tiếp cũng trở nên hiệu quả hơn. 

Chú ý không nên dùng điện thoại khi đang nói chuyện

Việc dùng điện thoại khi đang nói chuyện với người khác thể hiện sự không tôn trọng đối phương, ngoài ra chúng còn gây giãn đoạn cuộc trò chuyện. Vì thế để tạo được thiện cảm trong giao tiếp thì nguyên tắc quan trọng bạn nên nắm rõ là hãy tắt điện thoại hoặc đặt nó trong túi để có thể tập trung được vào cuộc trò chuyện.

Tuyệt đối không dùng điện thoại khi đang nói chuyện
Tuyệt đối không dùng điện thoại khi đang nói chuyện

Khen ngợi người khác

Đừng quên dành cho đối phương những lời khen thật lòng, điều này khiến họ cảm thấy được công nhận và cảm xúc tốt hơn. Cần đặc biệt tránh những nhận xét mang tính “tiêu cực”, bởi vì bất kỳ điều gì khi bạn nói về người khác cũng sẽ đều ảnh hưởng đến cách mà mọi người nhìn nhận bạn.

Kiên nhẫn và biết thuyết phục

Khi giao tiếp nếu bạn muốn tạo dựng niềm tin, sự yêu mến với đối phương thì cần phải có sự kiên nhẫn. Bên cạnh đó hãy rèn luyện khả năng thuyết phục để nhằm tác động lên suy nghĩ, cảm xúc của đối phương nhằm đạt được mục tiêu của mình và hóa giải được mâu thuẫn, cũng như những vấn đề phúc tạp trong công việc và cuộc sống. 

Luôn có sự phản hồi hai chiều

Giao tiếp 2 chiều là điều cần thiết trong bất kỳ cuộc giao tiếp nào. Phản hồi là việc bạn hiểu được những gì đối phương nói, cũng là cơ hội để cả 2 có thể hiểu nhau hơn, để có thể bày tỏ được quan điểm của mình về vấn đề nào đó.

Khi trò chuyện luôn cần phải có sự tương tác 2 chiều
Khi trò chuyện luôn cần phải có sự tương tác 2 chiều

Trong một cuộc trò chuyện hiệu quả chắc chắn chúng ta cần phải có sự trò chuyện ở cả 2 chiều để tương tác với nhau, giúp cuộc trò chuyện có hiệu quả.

Dùng ngôn ngữ cơ thể

Để tạo được thiện cảm khi giao tiếp thì bên cạnh dùng lời nói thì bạn cũng nên sử dụng cả ngôn ngữ cơ thể để giúp cho việc biểu đạt được tốt hơn. Một nghiên cứu cho thấy giao tiếp phi ngôn ngữ chiếm đến 55% cách mà khán giả nhìn nhận khi một người thuyết trình. Điều này cho thấy phần lớn những gì mà bạn nói được truyền đạt hiệu quả thông qua các tín hiệu vật lý.

Để giúp việc giao tiếp được tự tin, rõ ràng bạn nên áp dụng các tín hiệu cơ thể như: ánh mắt, nụ cười, cử chỉ,… để nhằm tạo được ấn tượng mạnh mẽ dành cho đối phương.

Như vậy những nội dung trên đây đã giúp chúng ta hiểu được khái niệm thiện cảm là gì, cũng như những cách tạo được thiện cảm tốt với người đối diện. Từ đó để áp dụng trong giao tiếp để nhằm đạt được hiệu quả tốt nhất! 

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *