Trọc phú là gì? Trọc phú chỉ loại người nào? Nguồn gốc từ trọc phú

Trọc phú là một trong những kiểu người không được xã hội tôn trọng và trọng dụng. Kiểu người này thường bị mọi người xa lánh và không muốn thân thiết quá mức. Vậy trọc phú là gì, trọc phú để chỉ loại người nào chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết ở bài viết sau đây!

Trọc phú nghĩa là gì? Nguồn gốc từ trọc phú

Trọc phú là từ Hán Việt trong đó trọc có nghĩa là bẩn, đục còn phú là giàu có. Vì thế chúng ta có thể hiểu đơn giản trọc phú là từ để nói về người giàu có tuy nhiên lại kém hiểu biết, dốt nát, sống dơ bẩn, keo kiệt, bủn xỉn.

Trọc phú là từ nhằm để nói về những kẻ giàu kém hiểu biết
Trọc phú là từ nhằm để nói về những kẻ giàu kém hiểu biết

Có thể hiểu đơn giản trọc phú là những người giàu có nhưng thiếu văn hóa, học thức, phẩm chất đạo đức. 

Từ “trọc phú” đã xuất hiện từ rất lâu, có từ thời phong kiến Trung Quốc. Ban đầu “trọc phú” để chỉ những người giàu có keo kiệt, bủn xỉn. Theo thời gian thì cụm từ “trọc phú” dùng với ý nghĩa rộng hơn như chúng tôi đã lý giải ở trên. 

Biểu hiện của những kẻ trọc phú

Những kẻ trọc phú giàu phần lớn là do chụp giật, gặp may hay là làm điều gì đó bất chính,… Giàu kiểu này thường rất dễ nhận ra với những biểu hiện như:

 • Thường hay khoe khoang, phô trương sự giàu có của mình bằng cách mua sắm những món đồ xa xỉ, khoe mẽ trên mạng để được người khác nịnh hót, tung hô.
 • Sống tham lam, ích kỷ, chỉ biết hưởng thụ cho bản thân mà không quan tâm đến người khác. Chỉ cần đạt được lợi ích họ sẵn sàng chà đạp lên người khác.
 • Sống thiếu văn hóa, cách ứng xử thô lỗ, hành xử thiếu văn minh và xem thường người khác.
 • Ăn chơi sa đọa, thường hay sa vào tệ nạn xã hội.
Biểu hiện thường thấy của những kẻ trọc phú
Biểu hiện thường thấy của những kẻ trọc phú

Những kẻ trọc phú thường bị xã hội lên án bởi chúng làm ảnh hưởng đến văn hóa, đạo đức xã hội, gây ra nhiều hệ lụy tiêu cực.

Xem thêm: Phá gia chi tử là gì? Đặc điểm của tướng người phá gia chi tử

Trọc phú chỉ loại người nào?

Những kẻ trọc phú có thể là bất kỳ ai hay bất kỳ tầng lớp nào trong xã hội thiếu kiến thức, kém hiểu biết. Đa phần trọc phú là những người mới giàu, việc giàu bất ngờ và nhanh chóng khiến cho họ không có sự chuẩn bị về mặt văn hóa, học thức, đạo đức. Vì thế dẫn tới trở thành 1 kẻ có tiền nhưng thiếu hiểu biết và thiếu đạo đức với những cách hành xử thiếu văn minh. 

Sự khác biệt giữa trọc phú và người giàu sang

Người giàu và trọc phú đều để chỉ những người có tiền, tuy nhiên giữa họ có sự khác nhau về cách kiếm tiền, sử dụng tiền, quan điểm sống,… Nếu những người giàu tạo ra giá trị cho xã hội với cách chi tiêu thông minh thì trọc phú lại là những kẻ kiếm tiền bất chính và sử dụng tiền chỉ để phô trương sự giàu có, ăn chơi sa đọa.

Cụ thể sử khác nhau giữa 2 kiểu người này như sau: 

Cách kiếm tiền

 • Người giàu: Kiếm tiền nhờ kinh doanh, đầu tư, lao động trí óc,… Vì thế họ thường có kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm trong các lĩnh vực của mình.
 • Trọc phú: Thường kiếm tiền bằng cách bất chính, phi pháp như tham nhũng, lừa đảo, buôn lậu,… Kiểu người này đa phần thường không có kiến thức chuyên môn, thay vào đó họ chỉ quan tâm đến lợi ích cá nhân.
Sự khác nhau cơ bản giữa kẻ trọc phú và người giàu sang
Sự khác nhau cơ bản giữa kẻ trọc phú và người giàu sang

Cách dùng tiền

 • Người giàu: Dùng tiền thông minh và có trách nhiệm như đầu tư phát triển bản thân, quan tâm giáo dục, sức khỏe, giúp đỡ người khác.
 • Trọc phú: Dùng tiền nhằm để phô trương sự giàu có, ăn chơi sa đọa, họ là kiểu người không quan tâm đến giá trị sử dụng của tiền. 

Lối sống

 • Người giàu: Sống văn minh, có đạo đức, tôn trọng người khác và hòa nhập với cộng đồng. 
 • Trọc phú: Sống xa hoa, thiếu văn hóa, là kiểu người kiêu căng, ngạo mạn, xem thường người khác.

Quan điểm sống

 • Người giàu: Là kiểu người có tầm nhìn xa, biết lo cho tương lai và không ngừng nỗ lực để phát triển bản thân. Họ luôn muốn được đóng góp cho xã hội.
 • Trọc phú: Thiếu tầm nhìn, chỉ biết hưởng thụ mà không quan tâm đến tương lai. Là kiểu người ích kỷ, chỉ muốn sống vì bản thân mình.

Có thể thấy mặc dù đều là người giàu, nhiều tiền nhưng kiểu giàu của trọc phú không bền và cũng không được người khác nể phục, yêu quý những những người giàu có trí tuệ, có tài đức. Đó là lý do người ta thường sử dụng từ trọc phú để nhằm giễu cợt đến người nào đó giàu nhưng không có kiến thức.

Những chia sẻ trong bài viết trên đây đã giúp cho chúng ta hiểu rõ được trọc phú là gì, cũng như đặc điểm cơ bản của kiểu người này. Từ đó để bản thân tự nâng cao kiến thức, rèn luyện bản thân để đạt được thành công, tránh việc trở thành những kẻ trọc phú thiếu kiến thức, kỹ năng và đạo đức, để rồi bị người khác khinh thường, xa lánh.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *