Trạch nam là gì? Trạch nữ là gì? Cách nhận biết trạch nữ, trạch nam

Trạch nam, trạch nữ là thuật ngữ được giới trẻ dùng để chỉ nhóm người mang đặc điểm tính cách riêng biệt. Nếu bạn đang quan tâm trạch nam là gì, trạch nữ là gì, cũng như những cách để nhận biết trạch nam và nữ như thế nào thì tuyệt đối không nên bỏ qua những chia sẻ mà chúng tôi mang đến trong bài viết sau! 

Trạch nữ nghĩa là gì? Trạch nam là gì?

Trạch nữ là gì? Trạch nữ trong tiếng Trung được viết là 宅女, trong đó từ 宅 (trạch) là nhà ở, còn 女 (nữ) có nghĩa là cô gái. Theo đó, ta có thể hiểu đơn giản trạch nữ là cụm từ nhằm để miêu tả những cô gái không thích sự ồn ào, họ thường sống khép mình, chỉ muốn ở trong nhà, không thích tham gia các hoạt động tập thể ở bên ngoài.

Trạch nữ là kiểu người chỉ muốn ở trong nhà, không thích giao tiếp
Trạch nữ là kiểu người chỉ muốn ở trong nhà, không thích giao tiếp

Khái niệm trạch nam tương tự như trạch nữ, đây là cụm từ nhằm để nói đến những chàng trai không năng động, ngại giao tiếp với thế giới bên ngoài, thay vào đó họ chỉ thích tự tại một mình trong không gian riêng mà thôi. 

Có thể thấy, cả trạch nam và trạch nữ đều là những con người sống nội tâm, hướng nội và không mấy khi bộc lộ tính cách của mình ra bên ngoài. Niềm vui của họ đơn giản là được ở trong nhà, đối với họ xã hội bên ngoài thật đáng sợ và họ không muốn cũng như không tự tin để có thể bước ra vòng an toàn của ngôi nhà.

Nguồn gốc của thuật ngữ “trạch nam”, trạch nữ”

“Trạch nam” và “trạch nữ” được bắt nguồn từ các tác phẩm ngôn tình của Trung Quốc. Tuy nhiên trên thực tế thì “trạch nam” “trạch nữ” là thuật ngữ được phát triển bởi văn hóa Nhật Bản, thường xuất hiện trong manga. 

Đối với văn hóa của người Nhật Bản thì cụm từ “trạch nam”, “trạch nữ” xuất hiện khi văn hóa manga phổ biến. Người trẻ tuổi thường yêu thích đọc truyện vì thế họ thường chỉ ở nhà với những cuốn manga mà không thích tham gia các hoạt động ngoài trời. 

Tìm hiểu nguồn gốc của thuật ngữ trạch nam, trạch nữ
Tìm hiểu nguồn gốc của thuật ngữ trạch nam, trạch nữ

Cũng từ đó mà những nhóm người mang tính cách tương tự được gọi là “otaku”, “home girl”, “house girl” hay “house boy”,…

Tại Trung Quốc “trạch nam”, “trạch nữ” dùng để chỉ những người có công việc bình thường, không yêu cầu cần phải ra khỏi nhà, thay vào đó họ thường làm việc qua mạng, những người này được gọi chung là “trạch tộc”.

Xem thêm: Hội chứng hikikomori là gì? Hậu quả của Hikikomori

Dấu hiệu giúp nhận biết trạch nam, trạch nữ

Khi đã nắm được khái niệm trạch nam và trạch nữ, nội dung tiếp theo chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu các dấu hiệu cơ bản nhằm để nhận biết các trạch nam, trạch nữ như sau:

  • Những người trạch nam và nữ thường có lối sống hướng nội, ít bộc lộ cá tính ra bên ngoài.
  • Kiểu người này cũng ít có nhu cầu giao tiếp xã hội, họ thích tận hưởng thời gian một mình, với họ không cần thiết phải tìm kiếm sự giao tiếp đối với bất kỳ ai cả.
  • Là kiểu người thích được ở nhà để tận hưởng không gian riêng tư, ít muốn ra khỏi nhà.
  • Cả trạch nam và trạch nữ đều yêu thích các trò chơi giải trí như: Chơi game, đọc truyện tranh, lướt web, đọc tiểu thuyết,…
Trạch nam và trạch nữ là kiểu người rất thích đọc tiểu thuyết
Trạch nam và trạch nữ là kiểu người rất thích đọc tiểu thuyết
  • Các trạch nam, trạch nữ còn là kiểu người lười biếng, ngay cả việc vệ sinh cá nhân hay dọn dẹp không gian sống.
  • Thích bóng tối và không ra ngoài, đối với ánh sáng họ có mức độ sợ hãi nhất định
  • Những người này còn có tính cách khá khó gần, lập dị, luôn giữ khoảng cách với người khác.

Tính cách của trạch nam, trạch nữ tích cực hay tiêu cực?

Những tính cách hướng nội, thích ở nhà, ngại giao tiếp với xã hội,… đối với bản thân các trạch nam, trạch nữ thì đây là điều tích cực, giúp mang đến sự thoải mái cho chính bản thân của họ. 

Kiểu sống này giúp họ được tận hưởng cuộc sống tĩnh lặng, tự tại, tìm thấy được hạnh phúc trong chính những công việc mà mình thích làm. Với những người này thì “trạch” là cách để tránh xa áp lực, stress, để có thể tìm được niềm vui, sự thư giãn ở trong không gian riêng tư của mình.

Nhưng bên cạnh đó thì kiểu lối sống trạch này có thể mang đến những hệ lụy tiêu cực. Khi sống tách biệt với xã hội sẽ khiến bạn bị cô đơn, từ đó dần bị tách biệt và cô lập, mất dần kết nối với thế giới bên ngoài.

Cách sống của gia tộc trạch sẽ làm mất kết nối với thế giới bên ngoài
Cách sống của gia tộc trạch sẽ làm mất kết nối với thế giới bên ngoài

Hơn nữa việc thiếu hoạt động vận động, tiếp xúc xã hội còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của chính những “trạch nam”, “trạch nữ”.

Mặc dù cách sống “trạch” có thể sẽ mang đến sự thoải mái cho một số nhóm người, tuy nhiên lối sống này vẫn không được khuyến khích vì chúng tiềm nhiều hệ lụy về sức khỏe cũng như các mối quan hệ xã hội của mỗi người. 

Chính vì thế nên mỗi người cần phải cân nhắc và biết cách để cân bằng giữa việc tận hưởng cuộc sống cá nhân với việc tham gia vào xã hội, sống một cuộc sống vui vẻ, lành mạnh.

Những nội dung mà chúng tôi mang đến trong bài viết trên đây đã giúp bạn đọc hiểu rõ được trạch nam là gì, trạch nữ. Có thể nói, kiểu sống của các trạch tộc khá tiêu cực, vì thế nếu bạn cũng thuộc nhóm người này thì hãy thay đổi để có thể hòa nhập hơn với cộng đồng để có lối sống lành mạnh hơn.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *