Trùng phùng là gì? Ý nghĩa và nguồn gốc của trùng phùng

Sau thời gian dài gặp lại nhau người ta thường hay sử dụng đến cụm từ “trùng phùng”. Nếu bạn đang quan tâm trùng phùng là gì, ý nghĩa cũng như nguồn gốc của thuật ngữ này như thế nào thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ trong bài viết sau đây! 

Trùng phùng nghĩa là gì?

Trùng phùng là từ Hán Việt có ý nghĩa là gặp lại nhau sau 1 khoảng thời gian khá dài bị xa cách. Theo đó cụm từ này thường được sử dụng để nhằm miêu tả những cuộc gặp gỡ đầy niềm vui và cảm xúc của những người đã từng gắn bó với nhau nhưng sau đó phải chia xa.

Trùng phùng có nghĩa là gặp lại nhau sau khoảng thời gian dài xa cách
Trùng phùng có nghĩa là gặp lại nhau sau khoảng thời gian dài xa cách

Chúng ta ắt sẽ trùng phùng nghĩa là gì? Cụm từ này như một sự hứa hẹn vào một ngày nào đó không xa chúng ta sẽ gặp lại nhau. 

Sau đây là một số ví dụ về trùng phùng:

  • Hai người bạn thân thiết gặp lại nhau sau nhiều năm chia xa.
  • Gia đình được đoàn tụ với nhau sau nhiều năm ly tán vì chiến tranh,…

Cửu biệt trùng phùng là gì?

Cửu biệt trùng phùng là thành ngữ có ý nghĩa sau nhiều lần chia tay với nhiều biến cốc, thăng trầm nhưng họ vẫn gặp lại được nhau. 

Thành ngữ này thường dùng nhằm để miêu tả những cuộc gặp gỡ đầy cảm xúc của những người đã từng gắn bó với nhau, nhưng vì lý do nào đó nên đã phải chia xa nhiều lần. 

Theo đó cửu biệt trùng phùng thể hiện niềm vui sướng, hạnh phúc khi gặp lại bạn bè, người thân sau nhiều năm xa cách, cũng như thể hiện sự trân trọng cho những mối quan hệ bền chặt, đã cùng nhau vượt qua nhiều khó khăn, thử thách.

Ý nghĩa của trùng phùng

Trùng phùng là cụm từ mang nhiều ý nghĩa quan trọng như:

– Việc gặp lại nhau sau nhiều năm xa cách thể hiện cho tình cảm gắn bó bền chặt của những người đã từng gắn bó với nhau.

Trùng phùng thể hiện tình cảm gắn bó bền chặt với nhau
Trùng phùng thể hiện tình cảm gắn bó bền chặt với nhau

– Trùng phùng mang đến niềm vui, hạnh phúc đối với những người bạn, người thân sau thời gian dài không được gặp. Việc gặp lại nhau là cơ hội hiếm có để họ có thể cùng nhau chia sẻ những kỷ niệm, niềm vui và câu chuyện của bản thân trong khoảng thời gian xa cách.

– Trùng phùng còn là cơ hội để những người đã từng có mâu thuẫn, hiểu lầm có thể được tha thứ, nhờ đó mà mối quan hệ được hàn gắn.

– Trùng phùng giúp chúng ta trân trọng được những khoảnh khắc quý giá bên nhau, cũng như biết ơn bởi những người đã xuất hiện ở trong cuộc đời của mình.

Xem thêm: Hàn huyên là gì? Ý nghĩa và nguồn gốc của từ hàn huyên

Nguồn gốc của trùng phùng

Từ “trùng phùng” thực tế đã xuất hiện từ rất lâu trong văn học, thơ ca Việt Nam, điển hình như câu “trùng phùng tống biệt, hội ngộ chia ly” trích trong Truyện Kiều của Nguyễn Du.

Trùng phùng là cụm từ đã xuất hiện từ rất lâu
Trùng phùng là cụm từ đã xuất hiện từ rất lâu

Từ “trùng phùng” hiện nay vẫn còn được dùng khá phổ biến nhằm để miêu tả những cuộc gặp gỡ sau nhiều năm xa cách.

Trùng phùng là sự kiện quan trọng, có nhiều ý nghĩa đối với con người, chúng được xem là mình chứng cho tình cảm gắn bó, cho niềm vui, hạnh phúc và sự trân trọng những khoảnh khắc quý giá khi ở bên nhau.

Qua những chia sẻ trên đây đã giúp cho chúng ta hiểu được trùng phùng là gì, cũng như ý nghĩa và nguồn gốc của cụm từ này. Từ đó để có thể áp dụng chúng sao cho phù hợp với những hoàn cảnh cụ thể!

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *