Tản mạn là gì? Tìm hiểu về tản mạn cuộc sống, văn học

Khi đọc một số bài viết trên mạng, ta có thể nhìn thấy một vài bài tản mạn về tình yêu, tản mạn về cuộc sống, tản mạn về văn hoá Việt Nam,… Vậy tản mạn là gì? Cùng tìm hiểu chi tiết nghĩa của từ tản mạn qua bài viết dưới đây nhé!

Tản mạn là gì?

Tản mạn được bắt nguồn từ Trung Quốc, đây là từ Hán Việt, có gốc là hai từ chữ Hán:

  1. 散 (Tản, Tán) là rời rạc, chia ra nhiều hướng khác nhau.
    Ví dụ:
    “Tản” trong “tản cư” – Rời khỏi nơi ở để tránh nạn.
    “Tán” như trong “phân tán” – Chia nhỏ và phân ra nhiều hướng, nhiều nơi khác nhau.
  2. 漫 (Mạn) là tràn ra, không ở một chỗ (cũng tương tự như “tản”).

Vậy nên nguyên gốc của từ “tản mạn” được hiểu là lan man, rời rạc, không có sự liên kết với nhau. Nghĩa này thường được dùng với từ “tản mác”(nửa Hán, nửa Nôm).

Nghĩa mở rộng (nghĩa bóng) dùng trong văn chương là nói bâng quơ, không có chủ đích, không tập trung về một điều gì đó.

Tản mạn cho phép người nói, người viết tự do thể hiện suy nghĩ cá nhân
Tản mạn cho phép người nói, người viết tự do thể hiện suy nghĩ cá nhân

Tản mạn diễn tả sự tự do, thường mang tính chất cá nhân và không theo một cấu trúc, quy tắc cụ thể nào. Cho phép người nói hoặc người viết thể hiện suy nghĩ, cảm xúc và trải nghiệm một cách tự do, thoải mái.

Văn tản mạn (tản văn) là gì?

Những bài viết không phải thơ, từ, ca, phú, khúc đều có thể được gọi là tản văn. Tuy nhiên cùng với thời gian, định nghĩa về tản văn dần được thay đổi.

Theo từ điển thuật ngữ văn học: Tản văn là loại văn xuôi tự do, dài ngắn tùy ý, cách thể hiện đa dạng; thường kết hợp tự sự, trữ tình, nghị luận, miêu tả thiên nhiên, khắc hoạ nhân vật. Lối viết bình dị, không nhất thiết đòi hỏi có cốt truyện phức tạp, nhân vật hoàn chỉnh nhưng câu từ độc đáo, ngắn gọn xúc tích, có giọng điệu, cốt cách cá nhân.

Thể loại văn tản mạn không giới hạn về độ dài chữ hay chủ đề bài viết, khá phổ biến trong giới trẻ. Các chủ đề rất đa dạng như văn hoá, giáo dục, tình cảm, trải nghiệm, tham quan và các chủ đề phát triển bản thân.

Xem thêm: Văn xuôi là gì, gồm thể loại nào? Văn xuôi viết như thế nào?

Trong văn học Trung Quốc, tản văn còn được hiểu là thể loại văn xuôi tự do, tạp văn. Tạp văn ở đây là mang phong cách tự do, linh hoạt, đa dạng, phản ánh nhanh một vấn đề bức xúc nào đó của xã hội.

Tản văn có thể chứa những câu chuyện xô bồ trong cuộc sống, từ chuyện nọ xọ truyện kia, tác giả đã tạt ngang ngửa một cách linh hoạt trong việc cài cắm thông thông văn hoá xã hội vào những cảm xúc đặc biệt của mình. Đồng thời nhả từng chữ để người đọc, đọc chậm mà không buồn, có đôi lúc phải ngẫm nghĩ, có khi nhếch miệng cười vì sự tinh quái của tác giả. 

Tản mạn cuộc sống – 6 điều lãng phí nhất trong cuộc đời

Tản mạn về cuộc sống là gì?

Cuộc sống là một chủ đề tản mạn rất phong phú. Tản mạn về cuộc sống là gì? Là người viết có thể chia sẻ về những trải nghiệm cá nhân, cảm xúc, suy nghĩ, những bài học đã học được và những khám phá về bản thân, thế giới xung quanh. Bất kỳ vấn đề lớn nhỏ gì trong cuộc sống cũng có thể tản mạn. Ví dụ như cách quản lý thời gian hiệu quả, những giá trị đạo đức và giá trị đức đích thực trong cuộc sống.

Ví dụ về tản mạn
Ví dụ về tản mạn

6 điều lãng phí nhất trong cuộc đời

Sức khỏe: Khi còn trẻ, người ta thường ỷ lại vào việc có sức khỏe nên làm việc như điên, vui chơi thâu đêm, ăn uống không điều độ,…Vì thế khiến cơ thể mệt mỏi và lão hoá nhanh. Và rồi khi về già lại cố níu kéo sức khỏe thì đã quá muộn.

Thời gian: Mỗi một khắc, một giây qua đi là không bao giờ lấy lại được. Vậy mà có những người ném 8 giờ làm việc qua cửa sổ. Hãy nhìn lại xem mình đã làm được điều gì. Nếu câu trả lời là không thì bạn hãy xem lại quỹ thời gian của mình!

Tiền bạc: Nhiều người hễ có tiền là tiêu xài hoang phí trong phút chốc, đến khi cần một số tiền nhỏ lại đi vay mượn. Nếu không biết tiết kiệm tiền bạc thì bạn sẽ không bao giờ sở hữu được một gia tài lớn.
Tuổi trẻ: Là quãng thời gian tươi đẹp, có nhiều sức khỏe và trí tuệ để làm những điều lớn lao, vậy mà có những người phí hoài thanh xuân cho những trò vô bổ. Lời khuyên cho những người này là “Trẻ ăn chơi, già hối hận”.

Cơ hội: Cơ hội đều dành cho mỗi người và chúng không dễ dàng đến với ta trong cuộc đời. Bạn phải biết nắm bắt cơ hội để có thể tiến về phía trước. Một cơ may có thể khiến bạn thành công, hạnh phúc.

Nhan sắc: Vũ khí lợi hại nhất của phụ nữ. Có nhan sắc, bạn sẽ tự tin và có thể giành được nhiều hảo cảm, ưu thế hơn so với người khác. Nhưng tuổi thọ của nhan sắc có hạn, vì thế hãy chăm sóc mình ngay từ bây giờ. Đừng hoang phí khi để sắc đẹp xuống dốc.

Qua những điều trên chắc hẳn bạn đã hiểu được tản mạn là gì, hãy theo dõi chúng tôi để biết được nhiều thông tin thú vị khác.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *