Leak là gì trên facebook, trong Kpop? Tác hại khi bị Leak

Leak là từ được sử dụng rất nhiều trên mạng xã hội hiện nay, tuy nhiên còn khá nhiều người còn chưa hiểu hết về ý nghĩa của cụm từ này. Để hiểu rõ hơn leak là gì, cũng như những tác hại khi bị leak sẽ được chúng tôi thông tin đầy đủ ngay sau đây!

Leak nghĩa là gì?

Trong từ điển Anh-Việt, danh từ Leak dùng để chỉ sự rò rỉ, khe hở, sự lộ ra. nếu mang ý nghĩa là động từ thì Leak có nghĩa là rò rỉ, rỉ nước.

Dù là danh từ hay động từ thì Leak đều mang nghĩa của từ rò rỉ. Chúng ta có thể hiểu theo nghĩa mở rộng của từ này là sự tiết lộ, rò rỉ bí mật. Leak có thể dùng trong kĩ thuật, cũng như trong đời sống hàng ngày.

Leak ảnh, leak tin nhắn là gì? Leak trong facebook là gì?

Như đã giải thích thì Leak được dùng lĩnh vực kỹ thuật hay cuộc sống để chỉ sự rò rỉ. Vì thế, chúng ta có thể hiểu đơn giản Leak ảnh, tin nhắn trên facebook có nghĩa là sự rò rỉ ảnh, tin nhắn.

Leak là gì trên facebook?
Leak là gì trên facebook?

Leak cũng được dùng nhiều trên mạng nhằm để nói tới một thông tin, nội dung nào đó bị tiết lộ ra khi không được cho phép, hay bị lộ ra trước thời hạn ấn định.

Ví dụ một bộ phim bị leak ra trước ngày công chiếu hay MV đã bị leak, bị tiết lộ, rò rỉ hình ảnh, âm thanh trên mạng trước khi được phát hành,…

Leak đều là sự cố ngoài ý muốn, và tất nhiên tất cả người chủ sở hữu đều không cảm thấy vui vẻ hay hài lòng về điều này. Hành động đăng tải, lan truyền bản leak trên mạng nhằm câu view đều bị lên án kịch liệt. Đây là hành vi xấu và hoàn toàn không văn minh.

Tác hại khi bị Leak?

Nếu như thông tin bị leak là thông tin bảo mật, thì điều này sẽ gây ra thiệt hại lớn đối với chủ sở hữu. Các thông tin này hoàn toàn có thể trở thành động cơ để kẻ xấu lợi dụng cho những mục đích bất chính như tống tiền, bám đuôi, theo dõi,…

Với những trường hợp thông tin bị Leak là sản phẩm chưa được phát hành sẽ tác động trực tiếp độ phủ sóng của công chúng. Do thông tin bị lộ trước thời điểm được phát hành, vì thế làm giảm đi giá trị nghệ thuật, sự hào hứng của khán giả. Điều này rất bất công cho những người sản xuất tạo nên sản phẩm để phục vụ khán giả.

Có thể thấy việc bị leak thông tin, nội dung sẽ ảnh hưởng đến sự phủ sóng của công chúng bởi chúng đã bị lộ cảnh trước khi được công bố. Vì thế làm ảnh hưởng đến chủ sở hữu của tác phẩm nếu như bị phát tán rộng rãi khi chưa được đồng ý. Vì thế, với hành vi leak nội dung, thông tin phải được ngăn chặn để bảo vệ chủ sở hữu sản phẩm đó.

Tác hại khi bị Leak thông tin
Tác hại khi bị Leak thông tin

Lý do xảy ra hiện tượng Leak?

Thường thì các bản Leak đều là sự cố được gây ra bởi một cá nhân, tập thể có những thành ý không tốt hoặc có mục đích xấu như: câu view, tống tiền,… Đây không phải là những hành vi văn minh, hơn nữa còn gây ra nhiều tổn thất cho chủ sở hữu, chúng đều đáng bị lên án kịch liệt.

Nhiều trường hợp tình trạng Leak xảy ra là do sơ suất ngoài ý muốn từ đội ngũ nhân viên kỹ thuật hoặc chủ sở hữu cố tình để Leak một vài hình ảnh, thông tin để thu hút sự chú ý của công chúng nhằm đạt được mục đích của mình.

Điển hình nhất là vào ngày 9/1/2021, nữ phát thanh viên làm việc tại đài SBS, Kim Soo Min đã bị chỉ trích dữ dội vì đăng tải 1 đoạn clip lên YouTube leak nội dung phim The Penthouse 2 chỉ để cho biết cô là cameo của bộ phim.

Xem thêm: Akgae là gì? Akgae fan là gì? Dấu hiệu nhận biết fan Akgae KPOP

Có nên xem tác phẩm bị Leak không?

Cho dù là nguyên nhân nào đi nữa thì những tác phẩm bị Leak trên mạng đều nhằm mục đích không chính đáng. Cho nên chúng ta cần lên án mạnh mẽ hành động này. Tuyệt đối không nên gián tiếp trở thành người tiếp tay cho việc làm xấu.

Vì thế bạn hãy tuyệt đối không ấn vào xem những nội dung bị Leak, nên chờ đợi khi chúng được phát hành chính thức hoặc đã nhận được sự đồng ý của chủ sở hữu.

Leak là gì trong kpop?
Leak là gì trong kpop?

Xử lý ra sao khi bị Leak?

Nếu biết được thông tin của mình bị Leak, bạn hãy liên hệ với chuyên gia bảo mật thông tin hoặc những đơn vị cung cấp dịch vụ liên quan để được hỗ trợ nhanh nhất.

Ngay sau khi phát hiện ra sự cố, người dùng cũng cần rà soát lại một lần nữa các lỗ hổng, tìm và thực hiện các giải pháp để tránh rủi ro. Nếu như bị Leak thông tin, bạn cần ngay lập tức vô hiệu hóa các tài khoản ở cả điện thoại và máy tính để giảm thiểu tối đa rủi ro cho bản thân.

Lưu ý khi nhập thông tin cá nhân để tránh gặp phải những rủi ro không đáng có.

Như vậy những chia sẻ trên đây mà thapgiainhietliangchi.com mang tới đã giúp chúng ta lý giải được leak là gì, cũng như những điều liên quan tới thuật ngữ Leak. Qua đó, giúp bạn nhận ra được vấn đề bảo mật thông tin. Đồng thời lên án, ngăn chặn những hành vi Leak thông tin với mục đích xấu.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *