Cách phát âm ed trong tiếng anh – Mẹo phát âm ed

Cách phát âm ed sao cho chuẩn xác là một trong những điều quan trọng khi học tiếng Anh. Hầu hết chúng ta đều gặp khó khăn trong việc phát âm đuôi ed sao cho chuẩn. Cùng thapgiainhietliangchi.com tìm hiểu về cách đọc đuôi ed trong tiếng anh ngay bài viết sau đây nhé!

Có các quy tắc phát âm ed trong tiếng Anh nào?

Để biết cách đọc đuôi ed, trước hết chúng ta cần phải hiểu về âm vô thanh và hữu thanh trong tiếng Anh. Có như thế thì khi nói về các quy tắc phát âm đuôi ed mới giúp bạn nắm bắt và ghi nhớ hơn. 

Phát âm ed có 3 nguyên tắc, trong đó nguyên tắc khi phát âm sẽ rơi vào âm vô thanh /t/ nhưng cũng có quy tắc sẽ rơi vào âm hữu thanh /d/.

Cách phát âm ed trong tiếng anh
Cách phát âm ed trong tiếng anh

Âm vô thanh

Đây là những âm được bật ra như hơi dạng gió từ miệng thay vì phải phát ra từ cổ họng. Khi phát âm những âm vô thanh, chúng ta sẽ không cảm nhận được sự rung của dây thanh. 

Khi đặt tay trước miệng bạn sẽ có thể cảm nhận được luồng hơi đi ra. 

Những âm vô thanh trong tiếng Anh: /p/, /k/, /f/, /t/ , /s/, /θ/, /ʃ/, /tʃ/, /h/.

Âm hữu thanh

Ngược lại với các âm vô thanh là những âm hữu thanh. Khi phát âm này bạn hãy thử đặt tay lên cổ họng sẽ có thể cảm nhận được dây thanh quản đang rung lên. 

Ta có một số âm hữu thanh trong tiếng Anh như: /b/, /d/, /g/, /δ/, /ʒ/, /dʒ/, /m/, /n/, /ng/, /l/, /r/, /y/, /w/, /v/ và /z/

Trong tiếng Anh, hầu hết các nguyên âm đều là âm hữu thanh. Phụ âm được chia ra làm hai loại với 15 phụ âm hữu thanh và 9 phụ âm là vô thanh. 

Để có thể nói tốt và phát âm được như người bản xứ, bạn cần phải thực hiện luyện tập cách phát âm riêng lẻ trước khi ghép từ. Hoặc có thể luyện tập từ các khóa học để rèn luyện những từ những bài tập sao cho cơ bản nhất.

Xem thêm: IELTS là gì? Thi IELTS như thế nào? Lợi ích của chứng chỉ IELTS

Quy tắc phát âm ed trong tiếng anh chuẩn nhất

“Ed” đứng ở cuối của nhiều từ, tuy nhiên không phải lúc nào cũng phát âm là /ɪd/. Vì thế bạn cần biết cách đọc âm ed, hãy bỏ túi cách phát âm ed mẹo sau đây. Chúng ta có 3 nguyên tắc phát âm ed bất di bất dịch gồm

Cách phát âm khi thêm ed
Cách phát âm khi thêm ed

Quy tắc đọc ed 1: “ed” được phát âm là /ɪd/

Cách phát âm đuôi ed nếu như từ kết thúc tận cùng bằng “d” hoặc “t” thì phát âm “ed” trong lúc này sẽ là /ɪd/. Bởi không thể phát âm được cả hai âm “t” hoặc “d” liền với nhau được. 

Ví dụ: decided /dɪˈsaɪdid/ hoặc wanted /ˈwɒn.tɪd/

Lưu ý nhỏ là khi một động từ có đuôi “ed” được dùng như một tính từ thì cũng sẽ được phát âm theo nguyên tắc như thế này. Vì thế bạn sẽ không cần phải quan tâm là “ed” đứng sau âm gì thì cũng sẽ được phát âm là /ɪd/. 

Nguyên tắc đọc ed 2: “ed” được phát âm là /t/

Một mẹo phát âm ed nữa mà bạn cần biết đó là chúng ta sẽ không thể chuyển nhanh các cách đọc hữu thanh và vô thanh trong cùng một từ. Nếu như từ kết thúc bằng âm vô thanh thì khi thêm “ed” bạn cũng phải phát âm nó là vô thanh, tức là /t/. 

Ví dụ: Looked /lʊkt/watched /wɒtʃt/

Bạn cũng có thể học thuộc lòng các từ có kết thúc bằng các âm /s/, /f/, /p/, /ʃ/, /tʃ/, /k/, /θ/ sẽ được phát âm là /t/. Hoặc học mẹo phát âm “ed” trong tiếng Anh với các âm trên theo thần chú: “khi sang sông phải chờ thu phí” để dễ nhớ hơn. 

Hướng dẫn cách đọc ed chuẩn
Hướng dẫn cách đọc ed chuẩn

Quy tắc 3: “ed” có phát âm là /d/

Cũng như cách phát âm /t/, ta sẽ có những từ kết thúc bằng âm hữu thanh khi thêm “ed” được phát âm là /d/. 

Ví dụ: Lived /lɪvd/damaged /ˈdæm.ɪdʒd/

Xem thêm: Thang điểm TOEIC và cách tính điểm TOEIC mới nhất

Những trường hợp đặc biệt không tuân theo quy tắc nào

Có nhiều từ tiếng Anh, mặc dù nhìn vào không sẽ không có gì khác lạ, tuy nhiên chúng lại không hề theo một nguyên tắc phát âm nào. Những trường hợp này yêu cầu bạn cần học thuộc lòng bởi chúng là bất quy tắc.

Điều này rất quan trọng để bạn không mất điểm trong bài thi của mình.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi về cách phát âm ed sẽ giúp mọi người học được cách phát âm tiếng anh sao cho chuẩn nhất như người bản địa. Đừng quên nhấn theo dõi thapgiainhietliangchi.com để có thể liên tục cập nhật cho mình những thông tin hữu ích nhất nhé! 

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *