FPS là gì? Thông số FPS tốt nhất để chơi game là bao nhiêu?

Đối với các game thủ chắc chắn sẽ biết FPS là gì, nhưng nếu không chơi game thì chắc hẳn nhiều người không biết tới chỉ số này. Fps bao nhiêu là tốt và phù hợp để chơi game là điều khá quan trọng, cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ về thông số này ở bài viết sau đây!

Chỉ số fps là gì?

Fps game là gì? FPS là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Frame Per Second”, nghĩa tiếng Việt là “Khung hình trong mỗi giây”. FPS là thông số được dùng để đo lường số lượng hình ảnh được kết xuất (render) tối đa từ bộ phận xử lý đồ họa – GPU được hiển thị trên màn hình máy tính/điện thoại mỗi giây. 

Hiểu đơn giản, FPS là chất lượng của card màn hình/CPU hiển thị bao nhiêu hình ảnh trên màn hình trong 1 giây.

Game fps là gì?
Game fps là gì?

Ví dụ cụ thể: Nếu bạn đang chơi game với FPS=1 thì mỗi giây, bạn sẽ nhìn thấy chỉ có 1 hình ảnh. Tốc độ này quá chậm để có thể chơi game, chúng chỉ phù hợp cho những video trình chiếu. 

Sẽ không có một game nào hoàn hảo và chơi mượt nếu như FPS=1.

Các thông số FPS bạn cần biết

Mắt có khả năng cảm nhận độ mượt của hình ảnh, nhưng lại khó để có thể phân biệt được rõ các khung hình được hiển thị trong vài giây. Tiêu chuẩn phần cứng trong công nghệ gồm các thông số FPS như sau:

  • 30 FPS: phù hợp cho các ứng dụng game đơn lẻ, cầm tay (console) hoặc game PC cấp thấp. Chỉ số này có thể ở mức tạm chấp nhận, nhưng nếu như giảm còn 20 FPS thì khi chơi sẽ bị giật lag, không ổn định.
  • 60 FPS: 60fps là gì? Mức này là mức chuẩn cho hầu hết các game hiện nay. Với mức chỉ số này, các tình huống trask game sẽ được loại bỏ, fps pubg và LOL được thể hiện rõ nhất.
  • 120 FPS: thường xuất hiện với các loại màn hình >= 120GHz, card đồ họa vô cùng xịn. FPS này cho chất lượng hình ảnh mượt, sắc nét, giúp cho chất lượng chơi game sẽ được nâng cao.
  • 240 FPS: Đây là fps cao nhất chỉ có ở các thiết bị siêu phẩm với phần cứng mạnh mẽ.

Kết luận: Fps cao hay thấp là tốt? Có thể thấy rằng tốc độ FPS càng cao, mắt người sẽ càng khó phân biệt vì số lượng khung hình hiển thị trong 1 giây quá nhiều. Tùy vào nhu cầu và điều kiện cụ thể của mình bạn có thể lựa chọn máy với tốc độ FPS phù hợp. Trước khi mua máy bạn đừng quên thực hiện test fps để lựa chọn cho mình chiếc máy phù hợp nhất!

Các thông số fps bạn cần biết
Các thông số fps bạn cần biết

Tốc độ FPS tốt nhất để chơi game

Không có FPS nào là tốt nhất, vì mỗi game sẽ có yêu cầu và tiêu chuẩn cấu hình khác nhau. Theo đó, các thông số FPS được đánh giá như sau:

  • 30 FPS: phù hợp đối với các dòng game đơn lẻ.
  • 60 FPS: phù hợp đối với game đối kháng, giúp cải thiện được thời gian phản ứng.
  • 120 FPS: Phù hợp cho các game thủ chuyên nghiệp, cạnh tranh gắt gao.
  • 240 FPS: dành cho các game thủ chuyên nghiệp, cải tiến hơn 120 FPS nhưng khó để có thể nhận biết.

Để trải nghiệm chơi game mượt mà hơn bạn có thể sử dụng cách tăng fps cho máy tính của mình.

Những yếu tố tác động đến FPS

Để có FPS cao bạn cần sở hữu một bộ máy tính có cấu hình mạnh. Hiện nay nhiều game thủ thường bỏ quên giữa việc tối ưu cấu hình với tựa game mình chơi. Máy cấu hình cao nhưng fps thấp và ngược lại. Bạn nên chọn cho mình cấu hình tương thích với tựa game mà bạn cần trải nghiệm.

Card đồ họa và CPU

Đây được xem là hai yếu tố chính quyết định tới thông số FPS của bạn. Card đồ hoạ và CPU sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng hình ảnh. Card màn hình màn hình chơi game fps càng mạnh thì hình ảnh càng rõ nét. 

CPU đóng vai trò tính toàn, xử lí tính chân thực của các hiệu ứng trong game như: hình ảnh lá rơi, gió thổi, khói lửa và kính vỡ,.. Những sự cố liên quan đến FPS thấp đều liên quan tới CPU do CPU yếu hay đã lỗi thời.

Xem thêm: GPU là gì? CPU là gì? Điểm khác biệt giữa CPU và GPU là gì?

RAM

RAM là bộ phận giúp máy tính load từng chi tiết hình ảnh trong game được trơn tru, mượt mà. Cùng với sự phát triển của các tựa game như như hiện nay thì dung lượng ram cho cỗ máy gaming của bạn cũng phải tăng theo. 

Ngoại trừ tựa game Liên Minh Huyền Thoại sẽ không yêu cầu dung lượng ram quá cao. Còn các tựa game khác như” PUGB, COD- Warzone, GTA V,.. với bản đồ thế giới tương đối lớn thì lượng ram cũng khá đáng kể. 

Mỗi bộ máy tính chơi game cần có mức ram từ 8 – 16Gb để có thể giúp cho bạn đạt được trải nghiệm tốt nhất.

RAM fps là gì?
RAM fps là gì?

Nếu bạn chơi tựa game lol thì không yêu cầu về fps, fps lol thấp cũng không ảnh hưởng nhiều đến trải nghiệm game. Tại sao fps thấp khi chơi lol, bởi vì game này khá nhẹ.

Màn hình

Điều ảnh hưởng trực tiếp tới mức fps được hiển thị chính là chất lượng của màn hình đó. Hầu hết màn hình đều đạt yêu cầu tần số quét từ 60-75 HZ, nhưng nếu vậy thì việc build máy quá mạnh lại là vô nghĩa. 

Ví dụ màn hình của bạn có tần số quét tối đa là 60Hz, FPS bạn được tận những 200. Thứ mà màn hình hiển thị cho bạn vẫn chỉ 60 khung hình mỗi giây.

Đa số các màn hình đều có tần số quét 122 Hz, có các màn hình dành cho những game thủ CS:GO có tần số quét lên tới 144 Hz hoặc 240 Hz, đảm bảo chi tiết trong từng chuyển động.

Nhìn chung màn hình tiêu chuẩn phải đạt tần số quét khoảng 60-75 Hz. 

Cách hiện fps trong pubg và cách hiện fps trong lol sẽ tùy thuộc vào màn hình mà bạn sử dụng.

Với những thông tin mà chúng tôi mang tới trên đây hy vọng đã giúp bạn đọc hiểu được fps là gì, cũng như chỉ số tốt nhất để chơi game. Đừng quên nhấn theo dõi thapgiainhietliangchi.com của chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhất cho mình nhé!

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *