Cấu tạo, hình thức dinh dưỡng của trùng biến hình là gì?

Trùng biến hình là đại diện của lớp Trùng chân giả, đây cũng là một trong những nội dung mà chúng ta sẽ được học ở chương trình trong học cơ sở. Cùng tìm hiểu về đặc điểm, cấu tạo của trùng biến hình, cũng như trả lời cho câu hỏi trùng biến hình sống ở đâu, hình thức dinh dưỡng của trùng biến hình ra sao? Mời bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu ngay bài viết sau đây!

Trùng biến hình là gì?

Trùng biến hình là loài sinh vật đơn bào, thuộc lớp chân giả. Môi trường sống của trùng biến hình là ở những khu vực nhiều bùn trong ao, hồ nước lặng hoặc chúng cũng có thể sống được trong cả những lớp váng ở trên mặt ao, hồ.

Trùng biến hình là loài sinh vật sở hữu kích thước rất nhỏ, chỉ từ 0,01 – 0,05 mm. Cho nên chúng ta không thể quan sát được bằng mắt thường mà chỉ có thể quan sát được dưới kính hiển vi.

Hình ảnh trùng biến hình
Hình ảnh trùng biến hình

Cấu tạo của trùng biến hình

Sau khi biết được trùng biến hình thuộc giới nào, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về đặc điểm cấu tạo của loài này.

Cấu tạo của trùng biến hình khá đơn giản, chúng được xem là loài sinh vật tiêu biểu nhất của lớp chân giả. Cơ thể của chúng chỉ với một tế bào đơn giản. Cấu tạo của trùng biến hình gồm có chất nguyên sinh dạng lỏng, nhân, không bào tiêu hóa và không bào co bóp.

Cách di chuyển của trùng biến hình là dựa vào chân giả. Các chất nguyên sinh ở dạng lỏng sẽ được dồn về một phía nhằm giúp tạo thành chân giả. Vì đặc điểm này cho nên chúng có khả năng giúp biến đổi thành nhiều hình dạng khác nhau.

Xem thêm: Trùng giày sống ở đâu? Hình thức sinh sản của trùng giày

Trùng biến hình sinh sản như thế nào?

Hình thức sinh sản của trùng biến hình tương tự với cách trùng roi sinh sản. Theo đó, trùng biến hình được sinh sản theo hình thức sinh sản vô tính. Nếu như gặp điều kiện thuận lợi về thức ăn hay nhiệt độ, trùng biến hình sẽ thực hiện phân đôi cơ thể theo mọi hướng cho tới khi có thể tạo thành được 2 tế bào riêng biệt. 

Hình thức dinh dưỡng của trùng biến hình như thế nào?

Hình thức dinh dưỡng dị dưỡng

Hình thức dinh dưỡng của trùng biến hình là theo kiểu dị dưỡng. Sẽ có 1 chân giả tiếp cận con mồi, ngay sau đó sẽ hình thành chân giả thứ hai để vây lấy con mồi. Hai chân giả kéo dài nhằm để nuốt con mồi vào sâu trong chất nguyên sinh giúp tạo thành một “lỗ nhỏ” ở giữa cơ thể của trùng biến hình (không bào tiêu hoá).

Đặc điểm dinh dưỡng của trùng biến hình là hình thức dị dưỡng
Đặc điểm dinh dưỡng của trùng biến hình là hình thức dị dưỡng

Việc tiêu hoá thức ăn được thực hiện nhờ vào dịch tiêu hoá (tiêu hoá nội bào). Việc thực hiện trao đổi khí (lấy O2, thải CO2) của trùng biến hình trần thực hiện thông qua bề mặt cơ thể. Nước thừa sẽ được tập trung về một chỗ là không bào để co bóp, sau đó mới thực hiện chuyển ra ngoài. 

Chất thải sẽ được chuyển từ bất cứ chỗ nào trên cơ thể. Việc bài tiết của trùng biến hình dựa vào không bào co bóp. Bên cạnh đó, trùng biến hình còn có thể hô hấp thông qua bề mặt cơ thể. 

Trùng giày là các động vật đơn bào đã có sự phân hóa thành những bộ phận như nhân lớn, nhân nhỏ, không bào co bóp. Thức ăn bao gồm vi khuẩn, vụn hữu cơ,… sẽ được lông bơi dồn về phía lỗ miệng. 

Thức ăn qua miệng và hầu sẽ được vo thành viên trong không bào tiêu hóa. Ngay sau đó không bào tiêu hóa sẽ rời hầu di chuyển trong cơ thể theo quỹ đạo nhất định, Enzim tiêu hóa sẽ biến thức ăn thành chất lỏng thấm vào chất nguyên sinh để đi nuôi cơ thể. Chất bã sẽ được thải ra bên ngoài thông qua lỗ thoát ở thành cơ thể.

Xem thêm: Trùng giày sống ở đâu? Hình thức sinh sản của trùng giày

Quá trình bắt mồi

Cách bắt mồi của trùng biến hình có nhiều điểm tương tự với thủy tứ. Cụ thể chúng bắt mồi như sau:

  • Tạo ra các chân giả nhằm để tiếp cận và sau đó là bao vây con mồi (như tảo, vi khuẩn hay các vụn hữu cơ…).
  • Chân giả của chúng sẽ kéo con mồi vào sâu bên trong chất nguyên sinh và nuốt con mồi
  • Chúng sẽ sử dụng không bào tiêu hóa để bao vây lấy con mồi, dần dần tiêu hóa nhờ có dịch tiêu hóa được tiết ra.
Quá trình bắt mồi của trùng biến hình
Quá trình bắt mồi của trùng biến hình

Xem thêm: Trùng kiết lị kí sinh ở đâu? Đặc điểm, cấu tạo của trùng kiết lị

So sánh giữa trùng biến hình và trùng giày

Quan sát ta sẽ thấy được rằng trùng giày sở hữu đặc điểm cấu tạo phức tạp hơn so với trùng biến hình. Bảng so sánh sau đây của chúng tôi sẽ giúp bạn đọc thấy rõ được sự khác biệt này:

Trùng giày Trùng biến hình
Thuộc lớp chân cỏ Thuộc lớp chân giả
Trùng giày có hình dáng giống như hình đế giày Hình dáng của trùng biến hình không ổn định, có thể thường xuyên biến đổi.
Cơ thể của trùng giày không chứa chất diệp lục Cơ thể trùng biến hình cũng không chứa chất diệp lục
Di chuyển được trong nước bởi lớp lông phủ ở phía ngoài cơ thể Di chuyển được ở trong nước bằng việc tạo ra những chân giả
Sinh sản dưới 2 hình thức là vô tính và hữu tính Sinh sản vô tính bằng việc thực hiện phân đôi cơ thể
Bài tiết qua lỗ thoát Bài tiết thông qua mọi vị trí ở trên cơ thể

Những thông tin được thapgiainhietliangchi.com mang tới trên đây của chúng tôi hy vọng đã giúp bạn đọc có thể trả lời được cho câu hỏi trùng biến hình là gì, cũng như những thông tin cơ bản về đặc điểm cấu tạo, sinh sản của loại trùng này.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *