Thái tuế là gì? Phạm Thái Tuế là gì? Cách hóa giải phạm Thái Tuế

Thái Tuế (Thái Tuế Tinh Quân) là vị tướng quân chuyên cai quản trần gian trong một năm. Theo tín ngưỡng nhân gian, vị tướng này có mối liên hệ mật thiết với mười hai con giáp. Nếu tuổi nào tương ứng với năm Thái Tuế sẽ được gọi là phạm Thái Tuế. Theo dõi ngay bài viết sau đây để tìm hiểu chi tiết Thái Tuế là gì? Cách hóa giải phạm Thái Tuế nhé!

Thái tuế là gì?

Theo tín ngưỡng nhân gian, Thái Tuế hay còn được biết đến là Thái Tuế Tinh Quân hay Tuế Quân. Đây chính là Mộc tinh (sao Mộc), chòm sao có sức ảnh hưởng lớn đến vận hạn của một người trong năm. 

Thái Tuế (Thái Tuế Tinh Quân) chính là Mộc tinh
Thái Tuế (Thái Tuế Tinh Quân) chính là Mộc tinh

Thái Tuế là vị tướng quân chuyên cai quản cát – tai – họa – phúc qua từng năm của mười hai con giáp. Có thể nói, ông không chỉ là một vị sao mà còn là vị thần quan trọng trong các cuộc tế lễ hàng năm.

Trong phong thủy, 60 năm – lục thập hoa giáp sẽ tương ứng với 60 vị thần lần lượt cai quản. Mỗi vị sẽ có những nguyên tắc cai quản trời đất khác nhau. Vậy nên năm Thái Tuế chính là biểu hiện của việc đã đến lượt Thái Tuế Tinh tiếp quản trần gian trong năm đó. 

Một điều đặc biệt mà mọi người cần lưu ý đó là vị thần này không phải hung thần, mà là vị thần hộ mệnh có sức ảnh hưởng lớn nhất, trông coi và khống chế cát – hung, họa – phúc, vậy nên mỗi con giáp sẽ trải qua những biến động khác nhau.

60 vị thần Thái Tuế
60 vị thần Thái Tuế

Phạm Thái Tuế là gì?

Tùy vào năm sinh của mỗi người, nếu như tuổi cầm tinh tương đồng với Thái Tuế trực niên thì sẽ được gọi là phạm Thái Tuế, còn nếu như tuổi xung khắc với Thái Tuế trực niên thì sẽ được gọi là Xung Thái Tuế.

Người ta quan niệm rằng đây không phải việc tốt, vậy nên những người đó sẽ không thể làm ăn suôn sẻ và có sức khỏe không tốt trong năm ấy, chính vì thế mà phải làm lễ bái phụng Thái Tuế Tinh Quân để mong được yên ổn.

Được biết, các xung Thái Tuế, phạm Thái Tuế có thể được chia ra như sau:

 • Trực Thái Tuế: Tuổi con giáp của bản thân trùng với Thái Tuế trực niên. Vào những năm này, gia chủ sẽ có nhiều biến động, hay bệnh tật, ốm đau, trong người luôn mệt mỏi, dễ buồn phiền.
 • Xung Thái Tuế: Còn được gọi là năm hạn Thái Tuế, tức là trực niên xung với tuổi con giáp cầm tinh trong Lục xung: Tý Ngọ tương xung, Sửu Mùi tương xung, Mão Dậu tương xung, Thìn Tuất tương xung, Dần Thân tương xung, Tỵ Hợi tương xung. Vận khí trong năm thường bị xáo trộn và biến động lớn, thường gặp phải các chuyện vặt vãnh.
 • Hình Thái Tuế: Là năm hạn Thái Tuế, trong những năm này, bản mệnh cần phải hết sức cẩn thận kẻo vướng họa kiện tụng, bị tiểu nhân hãm hại, bị phạt tiền, mất việc, bản thân và người nhà gặp vấn đề sức khỏe,… Hình Thái Tuế chỉ trường hợp người có tuổi con giáp cách con giáp lưu niên 6 năm, chịu ảnh hưởng của Hình khắc, tức Thiên xung với lưu niên Thái Tuế.
Phạm Thái Tuế là khi tuổi cầm tinh tương đồng với Thái Tuế trực niên
Phạm Thái Tuế là khi tuổi cầm tinh tương đồng với Thái Tuế trực niên
 • Hại Thái Tuế: Năm hạn Thái Tuế hại tuổi cầm tinh, đại diện cho năm đó dễ có kẻ tiểu nhân quấy phá, nhưng cũng chưa đến nỗi phải kị. Tuy nhiên, bản mệnh cũng sẽ dễ gặp chuyện bất an, tài vận suy kém, sự nghiệp. Có 6 cặp con giáp tương hại đó là: Tý – Mùi, Mão – Dậu, Dần – Tỵ, Mão – Thìn, Thân – Hợi, Dậu – Tuất.
 • Phá Thái Tuế: Năm hạn Thái Tuế phá tuổi cầm tinh, đại diện cho năm đó về công việc bị kẻ tiểu nhân ngáng trở gây mất tiền tài, phá sản… Trực niên xung với tuổi cầm tinh trong Lục xung. Trong đó, Tý Ngọ tương xung, Dần Thân tương xung, Sửu Mùi tương xung, Mão Dần tương xung, Tỵ Hợi tương xung, Thìn Tuất tương xung.

Ngoài ra, trong văn hóa nhân gian cũng tin rằng nếu như thấy sao Thái Tuế chiếu trên đỉnh đầu thì không gặp hỷ cũng sẽ có họa. Vậy nên mọi người thường rất dè chừng với những điều gì liên quan đến chòm sao này.

Xem thêm: Kim lâu là gì? Cách tính kim lâu chuẩn nhất

Những con giáp phạm Thái Tuế 2023

Tuổi Tý (Hình Thái Tuế)

Trong năm 2023, người tuổi Tý sẽ gặp phải nhiều khó khăn trong công việc. Tuy nhiên nếu kiên trì tìm ra nguyên nhân dẫn có thể hóa giải vận xui. Còn trong vấn đề tài chính, gia chủ tuổi Tý sẽ gặp vận rủi do đối thủ cạnh tranh. Điều này khiến bạn khó đạt được mục tiêu đề ra. Riêng trong vấn đề tình cảm, người tuổi Tý nên tránh tình trạng mập mờ, không rõ ràng vì sẽ dễ gây nên hiểu lầm.

Năm 2023 Tuổi Tý phạm phải Hình Thái Tuế
Năm 2023 Tuổi Tý phạm phải Hình Thái Tuế

Tuổi Mão (Trực Thái Tuế)

Người tuổi Mão hay tuổi Mèo năm nay sẽ khó đạt được kỳ vọng trong công việc. Vấn đề tài chính cũng không quá tốt, do đó không nên mạo hiểm đầu tư hay kinh doanh lớn. Đặc biệt nên tránh làm ăn với người thân trong gia đình và bạn bè. Còn đối với vấn đề tình cảm thì người tuổi Mão năm nay vẫn chưa tìm được đối tượng phù hợp.

Tuổi Thìn (Hại Thái Tuế)

Năm 2023, người tuổi Thìn sẽ gặp khá nhiều khó khăn, vậy nên các bạn đừng đặt mục tiêu quá cao vì sẽ khó mà thực hiện được. Ngoài ra, tài lộc cũng bị ảnh hưởng ít nhiều do bị tiểu nhân chơi xấu. Những kế hoạch được lập nên đều bị đổ vỡ giữa chừng. Riêng trong vấn đề tình cảm, thì năm nay dù đào hoa nhưng bạn vẫn sẽ độc thân.

Với các cặp đôi sẽ thường xuyên xảy ra mâu thuẫn. Vậy nên người tuổi Thìn cần tìm cách giải quyết vấn đề để tránh xảy ra tình trạng đổ vỡ. Còn với người đang có gia đình nên kiểm soát tốt cảm xúc để không gây ra những hành động sai lầm.

Năm 2023 Tuổi Thìn phạm phải Hại Thái Tuế
Năm 2023 Tuổi Thìn phạm phải Hại Thái Tuế

Tuổi Ngọ (Phá Thái Tuế)

Đối với người tuổi Ngọ trong năm 2023, công việc sẽ khó mà phát triển và thường có bất đồng ý kiến với người xung quanh. Do đó bạn nên kiên nhẫn lắng nghe, không nên bảo thủ, giữ khư khư quan điểm của bản thân. Điều này sẽ giúp bạn tránh được những rắc rối và dễ dàng tìm ra cách khắc phục vấn đề.

Tài chính trong năm nay của người tuổi Ngọ sẽ không tiến triển. Tình cảm vợ chồng cũng dễ rơi vào mâu thuẫn. Không chỉ vậy, quan hệ gia đình cũng thường xảy ra bất hòa, tranh cãi, bất đồng quan điểm.

Xem thêm: Ngũ quan là gì? Nhận diện tướng phú quý qua ngũ quan

Tuổi Dậu (Xung Thái Tuế)

Đây là năm mà người tuổi Dậu sẽ khó làm ăn, mọi công việc đều khá căng thẳng. Không chỉ vậy mà các mối quan hệ xã giao cũng trở nên cứng nhắc. Điều đó khiến bạn phải tự mình gánh vác thay vì được quý nhân giúp đỡ.

Tài chính không những không tiến triển mà còn dễ bị tiểu nhân chơi xấu. Vấn đề tình cảm khá lênh đênh nên hay xảy ra mâu thuẫn, có nhiều xáo trộn trong mối quan hệ.

Năm 2023 Tuổi Dậu phạm phải Xung Thái Tuế
Năm 2023 Tuổi Dậu phạm phải Xung Thái Tuế

Xem thêm: #5 Cung hoàng đạo nào sướng nhất trong tình yêu, tiền bạc

Lưu ý và điều cần kiêng kỵ dành cho người có năm tuổi phạm Thái Tuế

Đối với những người trúng năm hạn Thái Tuế, các bạn nên lưu ý những điều sau để không gặp thêm khó khăn:

 • Không tạo thêm kẻ thù: Bởi năm nay là một năm khó khăn của bạn, bạn sẽ bị tiểu nhân chơi xấu. Do đó công việc và tài chính khá lận đận, không khởi sắc dù cho có làm gì đi chăng nữa. Thế nên tránh được càng nhiều kẻ thù sẽ càng tốt để không bị “đâm sau lưng”.
 • Không dùng đồ màu đỏ: Tuy trong năm tuổi, mọi người thường có quan niệm mặc đồ màu đỏ để có thêm vận khí và tránh u ám. Nhưng Thái Tuế không phải Tà thần mà là vị thần bảo hộ. Do đó việc mặc đồ màu đỏ chưa chắc đã là mang lại điều tốt lành như mong muốn, thậm chí thu hút điều không may.
 • Không kết hôn hay làm đám cưới: Người ta tin rằng làm cưới hỏi vào năm phạm Thái Tuế là một điềm xấu. Điều này có thể sẽ ảnh hưởng rất lớn đến mối quan hệ của vợ chồng sau này.
 • Tránh đến những nơi hẻo lánh, hoang vắng: Bởi đó là những nơi âm thịnh, dương suy. Vậy nên sẽ dễ tác động xấu đến bạn và khiến vận trình bị phá hoại.
 • Chú ý sự an toàn cho bản thân: Không nên tham gia các hoạt động mạo hiểm hay những hành động nguy hiểm dễ dẫn đến tai nạn giao thông. 
 • Luôn giữ tinh thần lạc quan: Dù có chuyện gì xảy ra, tinh thần lạc quan sẽ giúp bạn thoải mái hơn. Việc để tinh thần bị sa sút có thể dẫn theo những điềm xấu. 
 • Dùng kim bài Thái Tuế: Theo phong thủy những kim bài được làm bằng đồng mạ vàng, trên in hình Thái Tuế là vật phẩm dùng để nghênh đón vị tướng trấn giữ trần gian trong năm. Đồng thời có thể giúp hóa giải vận rủi cho những người đang gặp hạn.

Cách hóa giải phạm Thái Tuế 2023

Mâm cúng hóa giải Thái Tuế

Để hóa giải ảnh hưởng của sao Thái Tuế, theo dân gian ta nên bày mâm cúng Thái Tuế Tinh Quân, bàn cúng hóa giải Thái Tuế gồm mũ ngựa, bộ quần áo Thái Tuế, Vàng Kim Nguyên Bảo (hay Vàng Thỏi), tiền vàng, ngoài ra còn phải có ba loại thịt, gạo, muối, mâm ngũ quả, 5 chiếc bánh bao chay, gà, xôi, hai bát chè ngọt, năm màu hoa hoặc hoa cúc, trà, thuốc, trầu, cau, một ly rượu, một ly trà khô, một ly nước, một ly gạo, một ly muối.

Một mâm cúng hóa giải Thái Tuế điển hình
Một mâm cúng hóa giải Thái Tuế điển hình

Xem thêm: Hạn hoang ốc là gì? Cách tính và hoá giải hạn hoang ốc

Văn khấn giải hạn Thái Tuế

Nam mô Thập Phương Tam Thế Nhất Thiết Chư Phật.

Nam mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Nam mô Phật mẫu, Thiên mẫu, Thánh mẫu.

Nam mô 108 danh, 12 khế vô cấu tán thán Phật Mẫu.

Nam mô Dược sư Lưu Ly Quang Như Lai, cõi Lưu Ly Phương Đông cùng nhất thiết chư Phật.

Nam mô Giáo Chủ Mật Tông Di Lặc Tôn Phật.

Nam mô Quán Tự Tại Bồ Tát Ma Ha Tát.

Nam mô các chư vị Phật, các chư vị đại Bồ Tát và cùng các vị thần linh.

Phụng thỉnh. (3 lần)

Tam tinh Chiếu Hiệu Lệnh, Thiên Thượng Nhật Nguyệt lai cộng ứng, Nam Đẩu Bắc Đẩu thôi Ngũ Hành.

Phật Hiển Linh sắc chân lệnh, Bát Quái Tổ Sư kỳ trung hình, ngọc chỉ phụng lệnh Thái Tuế Nhâm Dần Niên, Trực Niên Tạ Thái Đại Tướng Tinh Quân đáo thử trấn, Thất Tinh Ngũ Lôi hộ lưỡng biên, Lục Giáp thần tướng đáo cung tiền, Lục Đinh thiên binh thủ hậu doanh, Thiên Cung Tứ Phúc Thần cộng giáng, chiêu tài tiến bảo tối đương minh.

Đệ tử con tên là:……………Tuổi:………….. Sinh năm:…………

Ngụ tại:…………………………

Nhất tâm tam khấu bái, bái thỉnh Thái Tuế Tinh Quân bảo an ninh, Trấn Trạch Quang Minh Nhân Tôn Kính, các gia bình an Vạn Sự hưng, bảo mệnh hộ thân thả trấn trạch, trực niên Thái Tuế 2022 giáng lai lâm. Cấp cấp như luật lệnh. (7 Lần)

Hóa giải Thái Tuế theo từng loại xung, phạm Thái Tuế

Giải hạn Trùng Thái Tuế (Trực Thái Tuế) nên đi chùa cầu bình an, mặc đồ có gam màu đỏ và làm việc cần nhẫn nại, không nên động thổ. Tránh đi đến nơi có tang chay, tham gia tiệc tùng nên đeo trang sức thuộc tam hợp để bù đắp mệnh vận, hóa nguy thành an, ví dụ như người tuổi Sửu thì nên đeo trang sức có 3 hình Rắn, Trâu, Gà.

Cách hóa giải phạm Thái Tuế 2023
Cách hóa giải phạm Thái Tuế 2023

Giải hạn Hình Thái Tuế nên đặt ly nước trắng ở hướng Đông hay hướng Nam để giúp tăng tài vận, nên đi chùa để cầu an.

Giải hạn năm hạn Thái Tuế (Xung Thái Tuế) thì luôn phải bình tĩnh, không hấp tấp để tránh bị đâm sau lưng, lừa đảo nhưng nếu bị vu oan, giá họa thì nên có sự phản kháng nhanh chóng, thích hợp.

Giải hạn Phá Thái Tuế nên cẩn thận trong mọi việc, tránh gây thêm thù oán, chuyện tình cảm thì nên kín đáo, nhường nhịn.

Giải hạn Hại Thái Tuế thì trong làm ăn đừng quá tin người, đặt vật hay trang trí đồ có màu tím ở hướng Nam để tránh chuyện xui xẻo đến với bản thân.

Chắc hẳn sau khi tham khảo những thông tin trên của thapgiainhietliangchi.com bạn đọc đã nắm được Thái Tuế là gì, hạn Thái Tuế là gì? Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo bởi đây chỉ là những quan niệm dân gian về tử vi và phong thủy, bạn đọc không nên quá lo lắng khiến bản thân tổn hại về vật chất hay tinh thần.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *