Kim lâu là gì? Cách tính kim lâu chuẩn nhất

Trong cuộc đời mỗi người chắc chắn sẽ phải trải qua những năm hạn như tam tai, hoàng ốc, kim lâu. Đây là thời điểm không phù hợp để làm việc lớn như: xây nhà, cưới xin,… Để hiểu rõ hơn về hạn kim lâu là gì, cũng như cách tính tuổi và hoá giải hạn kim lâu như thế nào, mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi!

Hạn kim lâu là gì? Nguồn gốc, phân loại hạn kim lâu

Kim lâu nghĩa là gì

Tuổi kim lâu là những năm không thuận lợi, khi gặp hạn kim lâu sẽ gặp nhiều khó khăn và không phù hợp cho các việc trọng đại như: xây nhà, mua xe, cưới hỏi, làm ăn,…

Kim lâu là hạn không nên làm việc lớn
Kim lâu là hạn không nên làm việc lớn

Theo quan niệm của người xưa, nữ giới nếu như kết hôn vào tuổi kim lâu sẽ gây hại cho bản thân, gia đình và chồng con.

Nam giới nếu như xây nhà phạm phải hạn kim lâu sẽ trắc trở trong mọi việc, kinh doanh gặp khó khăn, mùa màng không thuận lợi.

Nguồn gốc của hạn kim lâu

Hạn kim lâu bắt nguồn từ thời khoa học cổ Phương Đông. Giải thích theo Phong thủy Tam Nguyên, tuổi kim lâu có nghĩa như sau: Kim là vàng, lâu là lầu, kim lâu là lầu vàng, ý nghĩa là cầu một năm may mắn, thuận lợi trong mọi việc. 

Ở thời xưa, con gái vua chúa, quý tộc thường làm hôn lễ vào năm kim lâu nhằm thể hiện mong ước được ở nhà lầu vàng gác tía. Tuy nhiên, dân thường cần tránh xa những ngày này, vì điều này nhằm thể hiện ý định vì muốn lên làm quan mà chiếm mất lầu vàng. Suy nghĩ này đã được đi sâu vào tiềm thức của người dân, cho nên năm kim lâu không nên tổ chức đám cưới.

Hạn kim lâu có những loại nào

Hạn kim lâu bao gồm 4 loại tuổi: Kim Lâu Thân, Kim Lâu Thê, Kim Lâu Tử, Kim Lâu Súc. Mỗi loại sẽ tương ứng với 4 cách gây hại khác nhau khi phạm phải, cụ thể như sau: 

 • Kim Lâu Thân: Kỵ bản thân mình, nếu phạm năm này thì làm những việc trọng đại thường gặp nhiều khó khăn, tai họa, trắc trở cho chính mình. Khi tai hoạ ập xuống thì bản thân mình chính là người gánh chịu hậu quả nặng nề nhất.
Các loại hạn của kim lâu
Các loại hạn của kim lâu
 • Kim Lâu Thê: Kỵ vợ hoặc chồng, khi làm việc trọng đại sẽ gây khó khăn, trắc trở cho vợ hay người phối ngẫu của mình. Khi cưới xin nếu như người vợ phạm tuổi kim lâu, người chồng sẽ là gánh chịu hậu quả, tai họa, xui xẻo.
 • Kim Lâu Tử: Kỵ con, khó khăn khi làm việc trọng đại, trắc trở cho con cái, đứa con sẽ bị gánh chịu những tai họa đấy.
 • Kim Lâu Súc: Kỵ chăn nuôi gia súc, năm này nếu chăn nuôi gia súc sẽ làm ảnh hưởng đến kinh tế gia đình, gây họa tới cây trồng, vật nuôi trong nhà.

Hạn kim lâu kéo dài bao lâu?

Theo cách tính của hạn kim lâu thì hạn này sẽ kéo dài trong vòng một năm. Nếu phạm hạn kim lâu trong năm nay thì năm sau sẽ không phạm nữa. Tính tuổi hạn kim lâu thường dựa vào âm lịch, thường là tháng 1 tới tháng 12 âm lịch.

Hướng dẫn cách tính tuổi kim lâu chuẩn xác nhất

Cách tính kim lâu dựa trên cách tính nguyên lý của Kinh Dịch nhằm giúp chọn ra các con số. Theo đó, ta có 3 cách để tính tuổi kim lâu như sau:

Cách 1: Tính tuổi kim lâu cho nữ bằng hàng đơn vị của tuổi

Cách tính tuổi kim lâu sẽ tính cả tuổi mụ. Theo đó, với nữ giới nếu tuổi cuối tức hàng đơn vị là 1, 3, 6, 8 thì sẽ phạm tuổi kim lâu. 

Ví dụ: nữ giới sinh năm 1998, đến năm 2023 là 26 tuổi (đã tính cả tuổi mụ), có hàng đơn vị là 6 đã phạm phải tuổi kim lâu.

Hướng dẫn tính tuổi kim lâu đối với nữ
Hướng dẫn tính tuổi kim lâu đối với nữ

Xem thêm: Ngày tam nương là ngày gì? Những kiêng kị trong ngày này?

Cách 2: Tính tuổi kim lâu cho nam bằng việc lấy tuổi chia cho 9

Lấy số tuổi của nam giới (tính cả tuổi mụ) chia cho 9, nếu kết quả chia hết hoặc con số cuối rơi vào các số 1, 3, 6, 8 sẽ phạm phải tuổi kim lâu. Nếu như kết quả không rơi vào những con số này thì sẽ không phạm phải tuổi kim lâu. Mỗi số dư sẽ phạm phải 4 tuổi kim lâu như sau:

 • Dư 1: phạm phải tuổi Kim Lâu Thân
 • Dư 3: phạm phải tuổi Kim Lâu Thê
 • Dư 6: phạm phải tuổi Kim Lâu Tử
 • Dư 8: phạm phải tuổi Kim Lâu Súc.

Cách 3: Tính tuổi kim lâu dựa trên hoang ốc

Với cách tính này ta sẽ thực hiện tính tổng các con số của tuổi, gồm cả tuổi mụ, nếu cho kết quả là 1, 3, 6, 8 sẽ phạm phải kim lâu. 

Ví dụ: Bạn nữ sinh năm 1997 đến năm 2024 là 28 tuổi (bao gồm cả tuổi mụ), lấy 2+8=10, nếu ra 2 số lại cộng tiếp 1+0=1, kết quả bằng 1 phạm phải tuổi Kim Lâu Thân.

Những tuổi phạm kim lâu?

Các tuổi Kim Lâu mà gia chủ cần tránh sẽ gồm có: 12, 15, 17, 19, 21, 24, 26, 28, 30, 33, 35, 37, 39, 42, 44, 46, 48, 51, 53, 55, 57, 60, 62, 64, 66, 69, 71, 73, 75.

Khi bạn đang ở tuổi này không nên khởi công xây dựng nhà hay dựng vợ gả chồng. Bởi nó sẽ khiến cho cuộc sống của bạn trở nên long đong, vất vả hơn rất nhiều. 

Bên cạnh hạn Kim Lâu, khi xây nhà gia chủ cũng cần đặc biệt chú ý quan tâm đến hạn Hoang Ốc, Tam Tai để tránh làm ảnh hưởng đến hậu vận về sau. 

Có 8 tuổi không phạm kim lâu bao gồm: Tân Mùi (1931, 1991), Kỷ Sửu (1949, 2009), Kỷ Mùi (1979), Tân Sửu (1961, 2021), Canh Dần (1950, 2010), Canh Thân (1920, 1980), Nhâm Thân (1932, 1992, Nhâm Dần (1962).

Các tuổi phạm phải hạn kim lâu
Các tuổi phạm phải hạn kim lâu

Đây là cách tính được dựa trên nguyên lý của Kinh Dịch, áp dụng Hậu Thiên Bát Quái và bản đồ Lạc Thư Cửu Cung để tính. Muốn tính được bạn cần phải am hiểu về Dịch Học.

Theo đó, độ tuổi được xem là đẹp nhất để kết hôn đối với nữ là từ 22 – 28 tuổi, nên tránh các tuổi như: 24, 26, 28 còn lại 23, 25, 27 là độ tuổi phù hợp để tổ chức đám cưới.

Cách hóa giải kim lâu

Đối với nữ giới

Cách tính tuổi kim lâu chỉ áp dụng với nữ dưới 30 tuổi, trên 30 tuổi sẽ không quan trọng nữa. Còn lại với nữ giới dưới 30 tuổi nếu như phạm phải kim lâu cần được giải theo 3 cách như sau:

Nếu muốn cưới năm kim lâu cần hoá giải theo những cách sau đây:

 • Cách 1: Chờ qua lịch âm sinh nhật của cô dâu , lúc này cô dâu đã hết tuổi kim lâu, có thể tổ chức đám cưới được.
 • Cách 2: Xin dâu 2 lần, có nghĩa là cưới 2 lần để hóa giải chuyện đứt gánh giữa đường hay hoá giải những điều không tốt trong hôn nhân.
 • Cách 3: Chờ ngày cưới qua ngày Đông Chí, đây là thời điểm bắt đầu mùa đông ở Bắc Bán Cầu (đêm dài hơn ngày), mùa hè ở Nam Bán Cầu (ngày dài hơn đêm). Thường thì sẽ rơi vào cuối tháng 12 âm lịch, ngày này còn được gọi là ngày Vô sư vô sách – quỷ thần bất trách.
Những cách để có thể hoá giải hạn kim lâu
Những cách để có thể hoá giải hạn kim lâu

Đối với nam giới

Nam giới nếu như muốn xây sửa nhà hay kinh doanh đúng vào tuổi kim lâu nên mượn tuổi của người khác (người mượn tuổi sẽ không được phạm vào tuổi kim lâu). Theo đó, người này sẽ thay mặt để thực hiện công việc cúng bái, động thổ, giám sát,… 

Khi gia chủ đã qua hạn kim lâu cần làm thủ tục mua bán âm để chuyển quyền sở hữu sang cho mình. 

Nên hay không nên phụ thuộc vào tuổi kim lâu?

Ông bà ta có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, điều này đã được bao thế hệ công nhận và kiêng lành và tồn. Vì thế nên bạn cần kiêng để nhằm tránh những trường hợp xấu có thể đến với bản thân, gia đình, con cái, cũng như ảnh hưởng đến kinh tế của gia đình. 

Cũng nên chú ý không nên áp dụng tuổi kim lâu quá nghiêm khắc. Ví dụ nữ giới 33 tuổi muốn lấy chồng nhưng sợ phạm phải tuổi kim lâu không nên cố gắng chờ qua tuổi. Những lúc này nên tuỳ cơ ứng biến, cưới xin tìm cách hóa giải kim lâu là được.

Như vậy, bài viết trên đây đã giúp bạn đọc trả lời được cho mình câu hỏi kim lâu là gì, cũng như những điều cần biết nếu như phạm phải tuổi này để tránh gặp những điều không may trong cuộc sống!

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *