Ngày tam nương là ngày gì? Những kiêng kỵ trong ngày này?

Bên cạnh những ngày tốt mang lại may mắn, theo phong thủy cũng có một số ngày xấu phải kiêng kị. Khi tiến hành những công việc quan trọng, con người thường tránh những ngày xấu để không gặp xui xẻo. Một trong những ngày cần lưu ý là ngày tam nương. Cùng tìm hiểu ngày tam nương là gì để đưa ra lựa chọn tốt nhất cho chính mình nhé

Ngày tam nương là ngày gì?

Để hiểu ngày Tam nương là gì, ta cần xét từng chữ theo Hán Việt: “tam” nghĩa là số 3, còn “nương” chỉ người phụ nữ. Như vậy, ta có thể hiểu đây là ngày của 3 người phụ nữ. Ngày tam nương theo phong thủy là ngày xấu. Con người cần kiêng kị nhiều điều vào ngày này nếu không muốn gặp xui xẻo.

Ngày tam nương là gì
Trước khi biết các ngày tam nương trong tháng, bạn cần hiểu khái niệm ngày tam nương là gì

Có khá nhiều quan điểm cũng như cách hiểu khác nhau giải thích về ngày tam nương có ý nghĩa gì. Tương ứng với mỗi quan niệm là một cách hiểu riêng, vì vậy bạn cần có cách nhìn thật khách quan cho mình. 

Vậy các ngày tam nương là ngày nào để tránh làm những điều kiêng kỵ? Cụ thể vào các ngày: mùng 3, 7, 13, 18, 22 và 27 tính theo lịch Âm (lịch Mặt trăng). Như vậy, mỗi tháng sẽ có 6 ngày tam nương lặp đi lặp lại trong 1 năm.

Nguồn gốc của ngày tam nương

Theo quan niệm của người Việt, nguồn gốc của ngày Tam nương là ngày mà Ngọc Hoàng sai 3 thiếu nữ xinh đẹp xuống hạ giới để khiến nhân gian mê muội, mù quáng (hay còn gọi là Tam nương hạ phàm). Nếu ai đó bị mê hoặc, không tự chủ được thì sẽ dễ sa ngã vào những cám dỗ tiêu cực như cờ bạc rượu chè, kéo theo công việc bết bát và thất bại.

Nguồn gốc của ngày tam nương
Nếu biết ngày tam nương là những ngày nào trong tháng, con người có thể tránh những vận xui

Có thể nói rằng, nếu tiến hành các công việc hệ trọng vào những ngày này ắt sẽ thất bại hoặc không được như ý. Thật ra tích này chỉ như một lời khuyên thâm thúy mà người xưa để lại. Con người phải biết tự chủ, quyết đoán trong mọi chuyện, làm việc gì cũng cần siêng năng, kiên nhẫn. Nếu chỉ vì thú vui nhất thời mà làm việc cẩu thả, qua loa, bê trễ thì ắt sẽ rước họa vào thân.

Dựa trên phong thủy của Trung Quốc, Đây là ngày mà 3 vị vương phi: Đát Kỷ, Bao tự, Muội Hỉ đưa vào tiến cung của 3 vị vua nổi tiếng với thói hoang dâm, tàn bạo. Cũng có tài liệu chỉ ra rằng, ngày Tam nương là ngày mà 3 vị vương phi này mất đi, hoặc là ngày mà đất nước của 3 ông vua: vua Kiệt, Trụ, U vương sụp đổ.

Cho dù được hiểu theo thuyết nào thì những ngày này là ngày có phong thủy xấu. Do 3 vị nương này nổi tiếng với ngoại hình xinh đẹp nhưng lại làm cho đức vua mê muội, bê trễ việc nước, cũng là người xúi giục vua tiến hành những điều bạo ngược, tàn ác.

3 người phụ nữ này cũng chính là nguyên nhân khiến cho những ông vua vốn yêu nước, thương dân, thông minh, có tài, bản lĩnh, kia bị thay đổi mà đưa quốc gia vào thảm cảnh tàn lụi, diệt vong.

ngày tam nương là ngày nào
Ngày tam nương là ngày xui xẻo, không tốt

Nhắc tới họ là nhắc đến họa diệt quốc, vì vậy mà ngày Tam nương gắn với các sự kiện không tốt đẹp, là ngày đen tối của lịch sử Trung Hoa. Bởi vậy, theo quan niệm người dân Trung Quốc thì đây là ngày có phong thủy rất xấu, con người cần kiêng kị nhiều điều để tránh xui xẻo.

Chiêm tinh ở các nước phương Tây cũng chỉ ra rằng ngày Nguyệt Kỵ (trùng với ngày Tam nương ở phương Đông) là một ngày khá xấu. Vào ngày này, mặt trăng sẽ quay vào một “vùng trời” mới, tác động tới mọi vật trên Trái đất.

Còn theo thuyết khác chỉ ra rằng, ngày Tam nương và Nguyệt kỵ cũng không quá xui xẻo nếu so với một số ngày cần kiêng kỵ khác như: Sát chủ, Không phòng, Trùng tang, Hoang ốc, Bạch hổ hắc đạo, Lục nhật phá quần,… Với các ngày đó, con người nên xem ngày tốt xấu, và tránh làm những điều kiêng kỵ bằng cách theo dõi ngôi sao chiếu vào ngày đó là gì.

Theo khoa học, Ngày 3 nương là ngày mà mặt trăng di chuyển gần Trái đất hơn và có tác động tới sự sống trên đó. Nếu xét ở vị trí Trái đất có thể thấy mặt trăng thay đổi hình dạng rõ ràng, gần hơn hoặc xa hơn. Vì thế mà năng lượng của mặt trăng cũng sẽ ảnh hưởng lớn tới Trái đất.

Hiện tượng thủy triều dâng hay hạ là minh chứng rõ ràng nhất cho hiện tượng dao động này. Người ta còn thường gọi ngày này là ngày trăng mờ, thời tiết không thuận, khiến cho con người ta cảm thấy mệt mỏi hơn, giảm hiệu quả làm việc, dễ thất bại khi tiến hành những việc quan trọng.

Những việc không nên làm trong ngày tam nương

Hạn chế tiến hành các công việc lớn vào ngày tam nương để tránh tai ương:

Có rất nhiều thắc mắc xoay quanh việc ngày tam nương có cưới được không, hay sinh con vào ngày tam nương có gặp trở ngại gì không. Ngày tam nương khiến cho vạn sự khó thành, vì vậy mà khi làm việc gì quan trọng, cần lưu ý tránh những ngày này.

Kiêng kỵ ngày tam nương
Bạn có biết ngày tam nương không nên làm gì để tránh những điều xui xẻo không?

Công việc hệ trọng của đời người như: khai trương, xây nhà, mua xe, cưới hỏi,… Những việc đại sự như động thổ, xây nhà cũng tuyệt đối không tiến hành trong ngày tam nương. Vì đây là ngày có phong thủy xấu nên nếu vẫn tiến hành những việc lớn mà chẳng kiêng kị gì chắc chắn sẽ gặp những điều không may. 

Ví dụ tiến hành khai trương vào đúng ngày tam nương, tuy chưa gặp chuyện gì xấu vào ngày đó nhưng về thời gian sau có thể hiệu quả kinh doanh sẽ không được như ý.

Ngày tam nương có cưới được không
Có rất nhiều thắc mắc về vấn đề liệu ngày tam nương có cưới được không

Còn nếu tổ chức cưới xin vào ngày này, người ta thường cho rằng cuộc hôn nhân sẽ không được hạnh phúc, tình cảm không lâu bền, dễ dẫn tới đổ vỡ. Xây dựng nhà cửa vào ngày này, gia đình sẽ dễ dẫn đến cảnh bị xa cách nhau. 

Theo quan niệm thì là vậy, thế nhưng kết quả của mỗi việc còn chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác. “Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”, vì vậy mà ta cũng không thể mang hoàn cảnh của người này áp đặt cho người khác được. Mỗi người phải tự cân nhắc cho hài hòa, linh động trước mọi việc.

Khoa học cũng đã chỉ ra một hiện tượng rằng cứ đến những ngày này lại thường xuyên xảy ra nhiều vụ va chạm giữa các thiên hà với nhau, phát sinh ra bức xạ có tác động rất lớn đến vạn vật trên Trái đất. 

Đây cũng là ngày mà mặt trăng thay đổi “vùng trời”, tạo ra năng lượng dao động mạnh. Tất cả những dữ kiện này kéo theo ảnh hưởng lớn tới con người, xấu nhiều mà tốt ít. Vì lý do đó mà công việc của mọi người nếu tiến hành vào những ngày này cũng dễ gặp trở ngại, dẫn đến thất bại.

Không nên tranh chấp, kiện tụng

Những ngày tam nương trong tháng là ngày xấu nhiều tốt ít. Không những phong thủy vào ngày này xấu, mà theo khoa học cũng là ngày xuất hiện nhiều nguồn năng lượng có hại hướng tới Trái đất. 

Vì thế mà trong những ngày này, tâm tính bản thân mỗi người dễ trở nên bất ổn, suy nghĩ bế tắc và nóng giận mất kiểm soát. Vì vậy, vào những ngày này tốt nhất bạn cần hạn chế tránh bản thân gặp những tình huống gây ra tranh chấp, kiện tụng.

Không nên tranh chấp, kiện tụng vào các ngày tam nương
Ta cần giữ bình tĩnh không chỉ vào các ngày tam nương trong tháng mà ở trong mọi tình huống

Tranh chấp ở đây gồm nhiều hình thức. Đó có thể là tranh chấp giữa mọi người hoặc tranh chấp đất đai,… Thông thường, đây vốn là những việc không tốt đẹp gì, nếu xảy ra vào ngày kỵ nữa thì vạn phần không tốt. Bạn cần cố gắng nhẫn nhịn để tìm ra cách giải quyết hài hòa nhất cho mình cũng như mọi người.

Nếu không kiềm chế được bản thân, người ta sẽ dễ gây ra những việc “ma đưa lối quỷ dẫn đường”  không thể lường trước hậu quả khôn lường thế nào. Tuy nhiên, những việc xui xẻo không phải cứ muốn tránh là có thể tránh được, do tai bay vạ gió vướng trúng mình cũng không biết phải làm sao. 

Vì thế mà người xưa cũng có lời răn rằng con người cần bình tĩnh suy nghĩ thấu đáo trước mọi tình huống để tránh làm những hành động trái lương tâm khiến cho bản thân phải hối hận về sau.

Chú ý khi đi đường, nhất là khi đi xa:

Ngày tam nương là ngày mà đất nước của 3 vị vua sụp đổ, cũng là ngày mà Ngọc Hoàng phái 3 thiếu nữ xinh đẹp xuống để mê hoặc chúng sinh. Vì thế mà vào những ngày này, con người rất dễ bị mất kiểm soát. Con người không nên xuất hành đi xa, hoặc tới những địa hình hiểm trở như đồi, núi…

Không nên đi xa
Nên hạn chế xuất hành đi xa hoặc đến nơi có địa hình xấu vào những ngày này

Cho dù bạn có tự lái xe trong tình huống an toàn và đường vắng vẻ thì cũng không ai biết trước được điều gì sẽ xảy ra, vì vậy cẩn thận đề phòng, kiêng kỵ trước thì tốt hơn. Nếu mọi người đi xa vào ngày này mà không cẩn thận sẽ dễ gặp phải nguy hiểm khó lường, thậm chí có ảnh hưởng đến tính mạng.

Khi mà phong thủy đã không tốt, năng lượng không ổn định, gây ra các tác động xấu tới con người thì âm khí của ngày ấy rất nặng, dễ gây ra nguy hiểm cho mọi người. Nó còn khiến tinh thần của chúng ta không đủ tỉnh táo, dễ trở nên mệt mỏi, luôn cảm thấy nặng nề và phản xạ không còn nhanh nhạy, rất nguy hiểm khi điều khiển phương tiện giao thông.

Dù bạn không tự điều khiển phương tiện thì vẫn có thể gặp tai bay vạ gió. Hãy cẩn thận tính toán, cân nhắc trước khi đi bạn nhé, tuyệt đối tránh đi xa. Nếu trong trường hợp bất khả kháng hãy tính đến các biện pháp làm giảm điềm xấu, hạn chế tác động tiêu cực từ những ngày tam nương trong tháng.

Cách hóa giải ngày tam nương

Để tìm hiểu cách hóa giải ngày tam nương cũng giống như định nghĩa của nó.Tùy theo quan niệm của mỗi người sẽ có những cách hóa giải khác nhau. Tuy nhiên, xét theo cách cơ bản và dễ thực hành nhất chính là hạn chế tiến hành việc đại sự, hoặc không làm những điều kiêng kị vào ngày này.

Cách hóa giải ngày tam nương
Kiêng kỵ ngày tam nương sát để hóa giải những vận xui xảy ra trong ngày

 

Đặc biệt cần lưu ý, những việc hệ trọng của đời người tuyệt đối không nên tiến hành vào ngày này. Nếu trong trường hợp bất khả kháng không thể dừng tiến hành, hãy theo dõi sao chiếu vào ngày đó là gì để tìm cách hóa giải, sau đó tiến hành chọn giờ hoàng đạo sao cho hợp tuổi hợp mệnh. Như vậy thì có thể hạn chế được phần nào đó vận xui trong ngày.

Tháng nào cũng có ngày tam nương – xuất hiện trong 12 tháng của năm. Vì thế, bạn cần lưu ý đánh dấu sẵn những ngày này trên lịch để ghi nhớ. Trước khi tiến hành bất cứ công việc quan trọng nào thì hãy tìm hiểu trước nên tiến hành vào ngày giờ nào, phong thủy của ngày đó nên tránh điều gì.

Khi chọn được ngày đẹp cũng như giờ đẹp thì khi tiến hành việc gì cũng có khả năng thành công cao hơn. Với quan niệm “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, không phải ngẫu nhiên mà người xưa lại đưa ra kinh nghiệm về ngày kiêng kỵ cũng như kiến thức phong thủy sâu sắc như vậy.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ về ngày tam nương là gì, ngày tam nương có ý nghĩa gì. Tất cả kiến thức đều do đúc kết từ trải nghiệm sống mà có. Ông cha ta đã nhận được nhiều bài học sâu sắc, vì vậy hãy ghi nhớ ngày tam nương không nên làm gì để tránh gặp phải những hậu quả đáng tiếc.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *