Hạn hoang ốc là gì? Cách tính và hoá giải hạn hoang ốc

Với những gia đình có ý định xây nhà thường rất quan tâm đến các hạn tam tai, hay hoang ốc. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn đọc giải đáp các thắc mắc hoang ốc là gì, cũng như cách tính và hóa giải hạn hoang ốc chính xác và nhanh nhất!

Hạn hoang ốc là gì?

Hoang ốc nghĩa là gì? Theo từ điển Hán – Việt, hoang ốc tức là ngôi nhà hoang vắng, không có người cư trú. Theo phong thủy nếu như gia chủ khai đất dựng nhà vào năm hoang ốc sẽ bị ảnh hưởng đến vượng khí, tác động xấu đến cuộc sống của gia chủ cũng như các thành viên trong nhà. 

Theo phong thuỷ không nên xây nhà vào năm hạn Hoang Ốc
Theo phong thuỷ không nên xây nhà vào năm hạn Hoang Ốc

Theo các chuyên gia phong thủy nếu như xây nhà phạm phải hoang ốc sẽ làm cho tiền tài của gia chủ bị thất bát, làm ăn thua lỗ liên miên, sức khỏe giảm sút, cùng với đó các mối quan hệ trong gia đình thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, bất hòa.

Các cung hoang ốc trong tử vi là gì?

Hoang ốc gồm có 6 cung khác nhau, trong đó sẽ có 3 cung tốt và 3 cung xấu, cụ thể như sau:

 • Nhất cát: Đây là cung đầu tiên cùng là cung tốt nhất trong 6 cung hoang ốc. Nếu gia chủ xây nhà vào đúng năm hoang ốc nhất cát sẽ có được sự nghiệp, cuộc sống phát triển tốt, có chốn an cư lạc nghiệp, gia đình gặp nhiều may mắn, thịnh vượng.
 • Nhị nghi: Sau nhất cát là nhị nghi, đây cũng được xem là 1 trong 3 cung tốt của hoang ốc. Nếu như xây nhà trong năm này sẽ giúp mang đến sự giàu có, hưng thịnh cho cả gia đình.
 • Tam địa sát: Hoang ốc tam địa sát là gì? Đây là một trong cung xấu của hoang ốc. Nếu gặp phải năm tam địa sát tuyệt đối không nên xây nhà, bởi việc xây nhà trong năm này sẽ khiến cho gia chủ mắc nhiều bệnh vặt, khó khỏi, tác động nhiều đến sức khỏe.
Cung Tam Địa Sát là cung xấu không nên thực hiện xây nhà
Cung Tam Địa Sát là cung xấu không nên thực hiện xây nhà
 • Tứ tấn tài: Đây là cung tốt cuối cùng trong 6 hoang ốc, thường được lựa chọn là thời điểm thích hợp để xây nhà. Tứ tấn tài giúp mang đến tài lộc, phú quý đối với gia đình.
 • Ngũ thọ tử: Đây là cung xấu nhất trong tất cả 6 cung của hoang ốc. Ngũ thọ tử sẽ gây ra sự rạn nứt trong mối quan hệ của các thành viên trong gia đình, mọi người bị chia rẽ, nguy hiểm hơn là rơi vào cảnh sinh ly tử biệt. Vì thế cần đặc biệt tránh xây nhà vào năm này.
 • Lục hoang ốc: đây cũng là một cung xấu, vì thế nếu như xây nhà trong năm này sẽ ảnh hưởng đến sự nghiệp của gia chủ, bị tiểu nhân quấy phá, ảnh hưởng xấu đến tương lai của các thành viên ở trong gia đình.

Xem thêm: Thái tuế là gì? Phạm Thái Tuế là gì? Cách hoá giải Phạm Tái Tuế

Hướng dẫn tính hạn hoang ốc chuẩn nhất?

Để xem tuổi của chủ nhà rơi vào cung tốt hay cung xấu hãy cùng tham khảo cách tính hạn Hoang ốc sau đây. Để tính hạn hoang ốc sẽ dựa theo nguyên tắc bàn tay Kim Lâu Hoang Ốc, có nghĩa là dựa trên bàn tay để tính tuổi làm nhà có bị phạm phải cung Hoang Ốc tốt hay xấu.

Hoang Ốc có 3 cung tốt và 3 cung xấu tính theo các độ tuổi từ 10 cho đến 60 tuổi. Quy định về tuổi cụ thể tương ứng như sau:

 • 10 tuổi: Nhất Cát
 • 20 tuổi: Nhị Nghi
 • 30 tuổi: Tam Địa Sát
 • 40 tuổi: Tứ Tấn Tài
 • 50 tuổi: Ngũ Thọ Tử
 • 60: Lục Hoang Ốc
Hướng dẫn cách để tính hạn Hoang Ốc
Hướng dẫn cách để tính hạn Hoang Ốc

Cứ hết vòng 6 cung sẽ lại quay lại để tính từ đầu, có nghĩa là:

 • 70 tuổi là cung Nhất cát
 • 80 tuổi cung Nhị nghi
 • 90 tuổi cung Tam địa sát
 • 100 tuổi cung Tứ Tấn Tài,… 

Nếu như gia chủ đang có tuổi lẻ sẽ tính theo thứ tự vòng tròn, chọn cung bắt đầu từ tuổi chẵn.

Ví dụ: Gia chủ 38 tuổi phạm Hoang ốc ta sẽ tính khởi từ cung tuổi 30 ứng với Tam địa sát. Đếm quay vòng như tính Hoang ốc tuổi tròn cho đến khi 38 tuổi có nghĩa là: 31: Tứ tấn tài, 32 Ngũ thọ tử,… 37 Tứ tấn tài và 38 là Ngũ thọ tử, vì thế nên kiêng không nên làm nhà.

Để tiết kiệm thời gian cho việc tính toán bạn có thể tham khảo danh sách các tuổi phạm Hoang ốc nên kiêng làm nhà sau đây: 12; 14; 15; 18; 21; 23; 24; 27; 29; 30; 32; 33; 36; 38; 39; 41; 42; 45; 47; 48; 50; 51; 54; 56; 57; 60; 63; 65; 66; 69; 72; 74; 75.

Gặp hạn hoang ốc có nên xây nhà không?

Như đã giải thích ở trên thì hạn Hoang Ốc chia thành 3 cung tốt là: Nhất cát, Nhị Nghi và Tứ tấn tài. Còn lại là 3 cung xấu: Tam địa sát, Ngũ thọ tử và Lục hoang ốc. 

Vì thế nếu như tuổi của chủ nhà rơi vào 3 cung tốt vẫn có thể tiến hành xây nhà như bình thường. Nếu như rơi vào 3 cung xấu sẽ khiến bạn không gặp được may mắn, công việc gặp nhiều khó khăn, bất lợi, hay bị ốm đau, gia đình lục đục.

Nếu gặp hạn Hoang Ốc với các cung xấu thì không nên xây nhà
Nếu gặp hạn Hoang Ốc với các cung xấu thì không nên xây nhà

Tuy nhiên nếu như gặp phải hạn hoang ốc xấu thì vẫn có thể hóa giải được, giúp cho kế hoạch xây nhà của bạn vẫn được diễn ra như bình thường. Cụ thể cách hóa giải như thế nào mời bạn đọc theo dõi nội dung tiếp theo.

Hướng dẫn cách để giúp hóa giải hạn hoang ốc

Nếu bạn bắt buộc xây nhà vào các năm phạm phải hạn này thì có thể hóa giải hạn này như sau: Trước hết bạn hãy chọn ngày lành tháng tốt để động thổ và nhập trạch. Khi nhập trạch nhờ người khác hợp tuổi bước vào nhà trước hay khi xây nhà, động thổ có thể mượn tuổi để xây nhà và thực hiện mọi việc như bình thường, không có gì để đáng lo ngại.

Xem thêm: Kim lâu là gì? Cách tính kim lâu chuẩn nhất

Cách tăng cường may mắn trong năm Hoang Ốc

Hạn Hoang Ốc là khái niệm tâm linh, phong thủy, điều quan trọng nhất mà bạn nên nhớ đó là cần duy trì một tinh thần lạc quan, tích cực, chú trọng đến việc hài hòa cuộc sống của bản thân với những cách sau: 

 • Suy nghĩ tích cực: Điều này giúp gia chủ tỏa ra được nguồn năng lượng tố, thu hút tài vận, giúp mọi chuyện hanh thông, thuận lợi. 
 • Làm nhiều việc thiện: Thường xuyên giúp đỡ mọi người xung quanh giúp bạn tăng cường may mắn của bản thân. Đồng thời được hưởng phần âm phước vô lượng, hóa hung thành cát.
Làm nhiều việc thiện, tích đức cho bản thân 
Làm nhiều việc thiện, tích đức cho bản thân
 • Ăn chay: Giảm sát sinh, tích công đức xuất phát từ tâm sẽ giúp tăng thêm phước phần, may mắn cho bản thân.
 • Giữ gìn sức khỏe: Ăn uống điều độ, rèn luyện thể dục thể thao, tránh thức khuya sẽ giúp bạn có được một tinh thần dẻo dai, tránh vận hạn.
 • Cẩn thận về giấy tờ: Hạn Hoang Ốc thường liên quan đến đất đai, nhà cửa, tài sản. Vì thế nếu như bạn có ý định đầu tư hay kinh doanh hãy chú ý cẩn thận về giấy tờ để tránh “tiền mất tật mang” hay liên quan đến pháp luật.

Giải đáp một số băn khoăn thường gặp về hạn Hoang Ốc

 • Tất cả những ai phạm phải hạn Hoang Ốc sẽ đều gặp rủi ro? Không, bởi mỗi cung của Hoang Ốc được chia thành 3 cung tốt và 3 cung xấu, những tác động sẽ tùy thuộc vào từng cung của mỗi người.
 • Hạn Hoang Ốc có phải là vấn đề tâm linh và tín ngưỡng? Hoang Ốc là khái niệm truyền thống và tâm linh, chúng không đồng nghĩa với việc tất cả mọi người đều phải chấp nhận hay là dự báo về tương lai của bất cứ ai. Vấn đề tâm linh, phong thủy không phải lúc nào cũng có tác động đến cuộc sống của con người. 
Một số câu hỏi liên quan đến Hoang Ốc
Một số câu hỏi liên quan đến Hoang Ốc
 • Nếu như phạm phải hạn Hoang Ốc thì có thể sửa nhà được không? Việc sửa chữa nhà sẽ làm phá vỡ bố cục, thay đổi các phong thủy để phát huy vượng khí, hạn chế hung khí, mang đến may mắn cho gia chủ. Vì thế nếu phạm hạn Hoang Ốc với các cung xấu có thể sửa chữa nhà. Chủ nhà cần chọn ngày giờ phù hợp để thực hiện giúp việc sửa chữa được thuận lợi, hanh thông.
 • Phạm Hoang Ốc có thể tổ chức cưới được không? Hoang Ốc chỉ tác động đến việc sửa xây nhà cửa, mua tài sản mà không quá nghiêm trọng đến chuyện cưới hỏi. 
 • Những người tuổi sẽ có hạn Hoang Ốc nặng hơn? Những người gặp phải hạn Hoang Ốc thuộc cung Ngũ Thọ Tử sẽ hạn nặng hơn so với các cung xấu còn lại. Cụ thể số tuổi: 14, 23, 29, 32, 38, 41, 47, 50, 56, 65, 74 sẽ phạm phải Ngũ Thọ Tử nên cần tránh xây dựng nhà cửa, mua đất hay làm việc quan trọng. 

Như vậy với những chia sẻ trên đây đã giúp bạn đọc giải đáp được cho băn khoăn hoang ốc là gì, cũng như những cách để giúp hóa giải hạn Hoang Ốc để tránh gặp phải vận hạn không tốt.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *