Manhwa là gì? Manhua là gì? Sự khác biệt giữa Manhua và Manhwa

Truyện tranh có lẽ là sở thích của rất nhiều bạn trẻ hiện nay, vậy bạn có biết ngoài Manga ra chúng ta còn có Manhua, Manhwa đều là truyện tranh. Theo dõi ngay bài viết sau đây của thapgiainhietliangchi.com để tìm hiểu Manhwa là gì? Manhua là gì nhé!

Manhua là gì?

Manhua là thuật ngữ được dùng để chỉ dòng truyện tranh xuất bản tại Trung Quốc, Đài Loan và Hồng Kông. Ban đầu, Manhua được mọi người biết đến là một loại hình nghệ thuật với mục đích chính là để miêu tả cuộc sống thông qua những phương pháp ẩn dụ, biến đổi hình ảnh,…

Manhua là dòng truyện tranh xuất bản có nguồn gốc từ Trung Quốc
Manhua là dòng truyện tranh xuất bản có nguồn gốc từ Trung Quốc

Nhưng về sau này, nhằm mục đích dễ dàng truyền tải thông điệp hoặc ca tụng điều gì đó tốt đẹp, Manhua dần dần được phát triển thành những bức tranh sống động, những tác phẩm hội họa có giá trị cao và được nhiều độc giả yêu thích.

Vì có nguồn gốc từ Trung Quốc, Thượng Hải, Bắc Kinh, Tây An,… nên bối cảnh chính của Manhua thường là những vùng đất này, cho dù là bối cảnh hiện đại hay cổ đại. 

Manhua không chỉ đơn thuần là những câu chuyện giải trí mà còn là phương tiện hữu ích giúp mọi người hiểu hơn về những khía cạnh khác của văn hóa Trung Hoa như lối sống, trang phục hay ẩm thực…

Nội dung hậu cung, cổ đại, xuyên không được nhiều tác giả Manhua lựa chọn để sáng tác 
Nội dung hậu cung, cổ đại, xuyên không được nhiều tác giả Manhua lựa chọn để sáng tác

Nội dung phổ biến mà thể loại truyện này hay hướng đến chính là bối cảnh Trung Quốc cổ đại với nhiều câu chuyện hậu cung. Tuy nhiên, còn khá nhiều người chưa thực sự yêu thích thể loại này bởi nội dung thường bị cắt xén, bóp méo không đúng với sự thật lịch sử.

Xem thêm: Senpai là gì? Kohai là gì trong tiếng Nhật? Mối quan hệ giữa Senpai và Kohai

Manhwa là gì?

Nếu như Manga là thuật ngữ đặc biệt để chỉ những truyện tranh xuất phát từ Nhật Bản thì Manhwa là từ được dùng để chỉ truyện tranh của Hàn Quốc. 

Thời kỳ đầu, Manhwa chịu ảnh hưởng khá lớn từ truyện tranh Nhật nên những nét vẽ, cách trình bày và hiệu ứng của truyện có phần hơi giống với Manga.

Manhwa là thuật ngữ được dùng để chỉ truyện tranh của Hàn Quốc
Manhwa là thuật ngữ được dùng để chỉ truyện tranh của Hàn Quốc

Tuy nhiên sau này với sự ra đời, phát triển nhanh chóng của Webtoon (đây là một loại hình truyện tranh số có nguồn gốc từ Hàn Quốc) thì Manhwa đã tìm ra cho mình con đường riêng, dấu ấn riêng và dần tạo nên trường phái riêng của mình.

Khác với màu trắng đen đặc trưng của Manga, Manhua, những bộ truyện Manhwa thường sinh động hơn khi được tô đầy màu sắc, nét vẽ phóng khoáng đẹp mắt. 

Cách trình bày của Manhwa cũng khác với Manga khi kích cỡ của ô tranh lớn và phần trắng ngoài khung tranh nhiều hơn. Ngoài ra, những bộ truyện Manhwa thường có những ô tranh độc lập hoặc vẽ trên một dọc trang giấy.

Nét vẽ của Manhwa thường sinh động được tô đầy màu sắc
Nét vẽ của Manhwa thường sinh động được tô đầy màu sắc

Về nội dung, Manhwa và phim truyền hình Hàn Quốc có khá nhiều nét tương đồng, khi đều đặt sự kịch tính trở thành yếu tố không thể thiếu. Ngoài ra, cốt truyện lãng mạn, tình yêu vườn trường, tình yêu công sở cũng được rất nhiều tác giả Manhwa tiếp tục khai thác. 

Trong tương lai, Manhwa nhất định sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa khi mà nhu cầu giải trí của con người bằng truyện tranh hay truyện online ngày càng gia tăng.

Xem thêm: Neet là gì? Tìm hiểu hội chứng Neet trong Anine, manga và đời sống

Điểm giống nhau giữa Manhua và Manhwa

  • Cả hai loại truyện tranh này đều sử dụng các hình vẽ để kể chuyện, diễn đạt nội dung và diễn biến câu chuyện.
  • Các phần dẫn truyện và lời nói của các nhân vật đều được bỏ vào khung tranh gọn gàng.
  • Trong truyện, tỷ lệ cơ thể người thường tương đồng và giống với người thật. Tuy nhiên về tỷ lệ khuôn mặt lại được biến tấu có phần khác đi so với người thật. Ví dụ ta có thể dễ dàng nhận ra như đôi mắt sẽ lớn hơn bình thường, mũi và miệng được vẽ tối giản đi, tóc không vẽ sợi chi tiết mà miêu tả thành những mảng và múi,…

Xem thêm: Waifu là gì? Husbando là gì? 10 waifu quốc dân được yêu thích nhất

Manhua và Manhwa khác nhau ở điểm nào?

Sau đây là những điểm khác biệt cơ bản của Manhwa và Manhua giúp bạn dễ dàng phân biệt và nhận biết được chúng:

Manhwa Manhua
Quốc gia sản xuất Hàn Quốc Trung Quốc
Màu Hầu hết tranh đều được tô đầy màu sắc. Truyện xuất bản thông thường là đen trắng, chỉ có truyện tranh mạng mới là truyện màu.
Phương thức kiếm tiền chủ yếu Kiếm tiền trực tiếp từ các webtoon online và những nguồn thu khác khi chuyển thể thành phim điện ảnh hoặc phim truyền hình. Kiếm tiền chủ yếu từ truyện xuất bản và từ các trang truyện online.
Phong cách hội họa Sử dụng phong cách biến tấu 2D, nhưng có sử dụng thêm màu sắc, nét vẽ phóng khoáng nhằm cuốn hút người xem. Phong cách 2D chú trọng vào chi tiết với những bộ truyện xuất bản. Truyện online sẽ có những nét vẽ tối giản và giống với Manga hơn.
Nội dung Thường mang yếu tố kịch tính cao kết hợp cùng nhiều yếu tố lãng mạn như điện ảnh Hàn. Mang những nội dung chứa đựng nhiều nét văn hóa Trung Hoa.
Bối cảnh Được mô tả đơn giản Được mô tả chi tiết
Khung tranh Khung tranh là dạng lớn thường chỉ có một khung tranh trên một “dòng ngang” trang giấy. Khung tranh vừa phải và thường là những hình vuông được xếp rất sát với nhau.

Trên đây là những thông tin thapgiainhietliangchi.com muốn chia sẻ để giúp bạn đọc hiểu thêm về Manhua là gì, Manhwa là gì, Manhua và Manhwa khác nhau ở điểm nào. Mong rằng bài viết đã đem lại những thông tin hữu ích, hãy chia sẻ rộng rãi bài viết đến bạn bè, người thân cùng theo dõi nhé!

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *