Senpai là gì? Kohai là gì trong tiếng Nhật? Mối quan hệ giữa Senpai & Kohai

Senpai và kohai nên dùng như thế nào sao cho hợp lý ở Nhật? Có lẽ đây là băn khoăn chung của nhiều người khi mới nhập môn tiếng Nhật. Vậy thì bài viết sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu senpai là gì, kohai là gì, cũng như mối quan hệ giữa 2 từ này như thế nào nhé!

Định nghĩa về senpai và kohai tiếng Nhật là gì?

Senpai là gì trong tiếng nhật?

Senpai là gì? Senpai có nghĩa là tiền bối, cấp trên, những người đã có nhiều kinh nghiệm trong một lĩnh vực nào đó. Thường thì mọi người sẽ gọi tên đi cùng với từ senpai nhằm giúp thể hiện sự tôn trọng, kính nể đối với tiền bối của mình. 

Senpai có nghĩa là tiền bối
Senpai có nghĩa là tiền bối

Trong môi trường làm việc thì Senpai không phải là sếp của bạn, họ chỉ là người đi trước và thường xuyên chỉ dẫn cho bạn những điều bạn nên làm. Các Senpai trong môi trường làm việc có thể là những người làm việc lâu năm ở cùng vị trí của bạn. Họ là người sẽ đưa cho bạn những lời khuyên chứ không phải là mệnh lệnh.

Trong tiếng Nhật từ Senpai được viết là「先輩 – senpai」(先 có nghĩa là “Tiền”, còn 輩 là “Bối”). Khái niệm senpai được sử dụng ở trong trường học, công ty, các câu lạc bộ ở Nhật. 

Trong văn hóa Nhật Bản, Senpai đã được hình thành từ lâu và được duy trì cho đến ngày hôm nay. Văn hóa Senpai đã trở thành “kính ngữ” trong giao tiếp của người Nhật. Dùng Senpai cho thấy bạn đặc biệt tôn trọng đối phương. 

Kohai là gì?

Kohai có nghĩa là hậu bối, nếu như bạn gọi ai đó là Senpai thì bạn sẽ là kohai của họ. Kohai cần phải có thái độ kính trọng, bày tỏ được ý muốn học hỏi kinh nghiệm từ Senpai. 

Trong những bữa ăn gặp mặt thì các Kohai sẽ là người rót đồ uống cho Senpai, còn có nhiều Kohai sẽ gọi món giống như senpai của mình nhằm thể hiện sự tôn trọng.

Kohai là hậu bối
Kohai là hậu bối

Ví dụ: Khi bạn tham gia Judo hay Aikido, bạn sẽ được các Senpai trong lớp chỉ dạy, là Kouhai bạn cần lắng nghe và tôn trọng ý kiến và dẫn dắt của các Senpai. 

Hiện nay có khá nhiều bạn hay bị nhầm lẫn giữa Sensei và senpai, thực tế thì Sensei nhằm để chỉ người có vị trí, vị thế cao hơn so với Senpai. Đối với Kohai, mối quan hệ giữa họ và các sensei sẽ không thân thiết được như với các Senpai. Với góc độ trong công việc thì Sensei thường đứng ở vị trí sếp tổng, Chủ tịch.

Xem thêm: Yamete là gì? Yamete kudasai nghĩa là gì?

Mối quan hệ gắn liền giữa Senpai và Kohai 

Một quy luật tự nhiên là khi có “tiền bối” Senpai, chắc chắn sẽ không thể thiếu đi được “hậu bối” Kohai. Senpai và Kohai luôn được gắn bó cùng với nhau. Khi bạn dùng từ senpai cho những người được tôn kính, họ sẽ dùng Kohai dành lại cho bạn. 

Có thể thấy mối quan hệ giữa senpai và kohai luôn gắn liền và không thể thiếu khi xưng hô trong giao tiếp của đặc trưng văn hóa Nhật Bản. Cách gọi này đơn giản kiểu như người ít tuổi hơn gọi người lớn tuổi hơn tại nơi làm việc hay học sinh năm nhất và học sinh năm 2, năm 3, năm 4 gọi nhau.

Có thể thấy, người Nhật họ đặc biệt coi trọng mối quan hệ Senpai và Kouhai, họ xem như đây là một điều hiển nhiên cần thực hiện nhằm thể hiện được sự tôn kính của bản thân tới người đi trước. 

Khi bạn uống với Senpai, bạn cần chú ý không được để rượu của Senpai cạn. Bạn cần chú ý rót thêm cho đầy ly Senpai, điều này là để thể hiện sự tôn kính đến Senpai. 

Senpai và kohai có mối quan hệ gắn bó với nhau
Senpai và kohai có mối quan hệ gắn bó với nhau

Bên cạnh đó, cách xưng hô của bạn với Senpai cũng phải đặc biệt cẩn trọng, nếu như bạn suồng sã thay vì thể lịch sự khi giao tiếp, bạn sẽ gây mất điểm nặng nề trong mắt của Senpai, cũng như cả với mọi người xung quanh.

Xem thêm: Sensei là gì trong tiếng Nhật? Khi nào thì gọi là Sensei

Một số vấn đề về senpai hiện nay

Với senpai, ý nghĩa chủ yếu là nhằm để bày tỏ sự tôn kính tới người lớn tuổi, có nhiều kinh nghiệm, kiến thức hơn. Tuy nhiên, hiện nay thì các Kohai không còn tỏ ra tôn kính các senpai như trước. 

Theo đó mà mối quan hệ giữa Kohai và Senpai cũng bị mờ nhạt, hời hợt và cũng không còn như ý nghĩa ban đầu nữa. Khá nhiều người chỉ dùng từ này một cách miễn cưỡng, không mấy mặn mà. Có rất nhiều trường hợp giữa senpai và kohai còn xảy ra vấn đề bạo lực, theo kiểu bắt nạt nhau.

Giải đáp boăn khoăn về senpai

Bạn có thể quan tâm đến một vài thắc mắc về senpai bạn nên quan tâm như:

  • Sempai hay senpai: Sempai là cách phát âm sai của Senpai, từ chính xác là Senpai. Nhưng ngay ca khi bạn đọc sai thì mọi người cũng đều hiểu được ý nghĩa của chúng. Tuy nhiên, tất cả mọi người vẫn có thể hiểu nghĩa của nó ngay cả khi bạn đọc sai.
  • Senpai và sếp: Senpai là người có nhiều kinh nghiệm, lớn tuổi, họ có thể hướng dẫn bạn nhưng không phải là sếp. 
Một số điều cần biết về Senpai 
Một số điều cần biết về Senpai
  • Senpai nhỏ tuổi hơn Kohai: Thông thường thì các senpai dành cho người có kinh nghiệm và lớn tuổi hơn. Tuy nhiên vẫn có trường hợp senpai nhỏ tuổi hơn kohai. Ở trường hợp này thì 2 bên cần có những cách ứng xử cho phù hợp, hài hòa để thể hiện sự tôn trọng nhau.
  • Senpai và Sensei: Sensei là tiên sinh, giáo viên còn senpai là tiền bối. Sensei là người chuyên và giỏi hơn, họ được đào tạo bài bản, trong khi đó senpai chỉ là người tự đúc kết kinh nghiệm.

Tuổi tác có quyết định ai là Senpai và Kohai không? 

Sự chênh lệch về tuổi tác giữa Kohai và Senpai thường không hiếm gặp trong những mối quan hệ của người Nhật. Với mỗi quan hệ xã hội thông thường, người Nhật luôn tôn trọng và gọi người lớn tuổi hơn mình là Senpai. Nhưng trong trường hợp mối quan hệ làm việc thì việc có một Kohai lớn tuổi hơn cũng rất dễ xảy ra.

Việc có nên gọi người cấp dưới của mình là Kohai không là điều khiến mọi người hay bị bối rối. Với người Nhật, họ sẽ vẫn Senpai của bạn nhưng nếu bạn lớn tuổi hơn thì họ vẫn sẽ sử dụng tới kính ngữ. Cho nên, cách nói chuyện của Senpai dành cho Kohai lúc này sẽ cần tới sự cẩn thận, tinh tế hơn.

Văn hoá ứng xử giữa Senpai và Kohai

Với các senpai, họ có trách nhiệm chỉ bảo, góp ý nhiều hơn tới những kohai của mình. Khi đã ở vị trí là senpai, họ cần phải dìu dắt, hướng dẫn, giúp đỡ cho các hokai rất nhiều.

Văn hóa ứng xử giữa các Senpai và kohai
Văn hóa ứng xử giữa các Senpai và kohai

Với hokai, khi đứng trước các senpai cần phải chú ý về lời nói và hành động tôn trọng, khiêm nhường. Nhờ vả senpai cần lịch sự, luôn sử dụng những từ như: phiền, xin lỗi, cảm ơn,.. 

Mối quan hệ Senpai – Kohai là mối quan hệ nền tảng trong võ thuật đối với người Nhật. Những môn võ đạo của người Nhật Bản đặc biệt đề cao mối quan hệ giữa senpai và kohai. Bởi không phải mọi thứ trong võ thuật có thể 1 mình lĩnh hội được, việc học hỏi kinh nghiệm, lắng nghe lời khuyên từ Senpai là điều cần thiết để để nâng cao kĩ thuật, cũng như giúp tăng thêm sự gắn kết giữa người học với môn võ và các đồng môn khác.

Xem thêm: Kawaii là gì trong Manga & Anime và đời sống Nhật Bản

Hy vọng bài viết mà chúng tôi mang tơi trên đây giúp bạn đọc trả lời được cho câu hỏi senpai là gì, mối quan hệ và những điều cần biết về senpai. Từ đó biết cách sử dụng và hành xử sao cho đúng và phù hợp với vị trí của mình khi bạn có cơ hội được sang học và làm việc tại đất nước mặt trời mọc này.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *