Yamete là gì? Yamete kudasai nghĩa là gì?

Yamete kudasai nghĩa là gì? Nếu bạn là fan của Anime hay Manga của Nhật chắc hẳn đây là cụm từ không quá xa lạ. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đúng nghĩa của từ Yamete là gì? Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc xung quanh cụm từ này, theo dõi nhé. 

Yamete là gì? Yamete kudasai nghĩa là gì?

Yamete trong tiếng Nhật được viết là やめて hay Yamete kudasai (やめてください) có nghĩa là “dừng lại”, dịch sát nghĩa ngữ pháp chính xác hơn là “xin hãy dừng lại”. Trong đó, Yamete kudasai thường được sử dụng trong văn viết hoặc giao tiếp theo kiểu lịch sự. Còn Yamete thường được dùng trong giao tiếp hàng ngày chủ yếu là trong văn nói nhiều hơn.

Yamete Kudasai có nghĩa là xin hãy dừng lại
Yamete Kudasai có nghĩa là xin hãy dừng lại

Ví dụ:

Bạn có thể thấy trên các bộ phim Anime thường hay xuất hiện cảnh một cô gái bị đối tượng xấu nào đó trêu ghẹo, quấy rối. Tiếp theo đó, sẽ có một anh hùng cứu mỹ nhân chạy đến và hét lên“Yamate (dừng lại)”…

Hiểu đơn giản hành động đó là muốn đối tượng nào đó hãy dừng lại hành động đang làm. Khi đó người dùng sẽ sử dụng câu Yamete để yêu cầu hoặc khẩn thiết người đó cần dừng lại. Tuy nhiên, đó chỉ là một nghĩa của từ Yamete mà thôi. Vì trong ngữ cách khác nhau từ Yamete lại có ý nghĩa khác khiến người nghe phải tủm tỉm cười. Cùng tìm hiểu tiếp về ý nghĩa của Yamete dưới đây nhé.

Xem thêm: Sensei là gì trong tiếng Nhật? Khi nào thì gọi là Sensei

Nghĩa bóng của Yamete là gì?

Yamate trong từ vựng tiếng Nhật là là một cụm từ đa nghĩa. Vì vậy nếu chỉ hiểu đơn giản như giải thích trên thì sẽ không hiểu được hết ý nghĩa thú vị của từ này. Hơn nữa, khi sử dụng Yamate trong từng ngữ cảnh khác nhau sẽ mang ý nghĩa không giống nhau. 

Trong tiếng Nhật, mỗi một từ vựng khi sử dụng đều có một nghĩa đen và thêm cả nghĩa bóng. Đặc biệt, những bạn đang học tiếng Nhật hay yêu thích Anime chắc hẳn sẽ hiểu được nghĩa bóng của từ này.

Yamete thường được sử dụng nghĩa bóng trong các bộ phim Anime
Yamete thường được sử dụng nghĩa bóng trong các bộ phim Anime

Trong nhiều trường hợp người dùng thường sử dụng nghĩa bóng của từ Yamete hơn là sử dụng đen của từ vựng này. Trên thực tế, những năm gần đây nhiều bộ phim Nhật cũng sử dụng nghĩa bóng của các từ vựng nhiều hơn nghĩa đen. Do vậy, khi ai đó nói một câu hay một cụm từ nào đó tiếng Nhật bạn nên hiểu nghĩa của từ đó theo cả nghĩa đen kèm nghĩa bóng.

Theo đó, từ Yamete nghĩa đen là:

  • やめて (yamete) ( động từ): nghĩa là dừng lại.
  • やめて (yamete)( động từ): nghĩa là đừng mà .

Trong tiếng Nhật khi từ Yamate đứng 1 mình có nghĩa là “dừng lại” hành động, việc làm đó ngay lập tức. Nhưng khi từ Yamate kết hợp với những từ khác như đi cùng với Kimochi thành “Kimochi Yamate” mang nghĩa là “tiếp tục đi” “làm đi”, hãy cứ tiếp tục làm và không được dừng lại.

Vậy nên, khi sử dụng từ Yamete sẽ cần dựa vào ngữ cảnh, hoàn cảnh để có thể hiểu được người đó nói gì và bạn có nên tiếp tục thực hiện hành động đó hay không.

Sự thực thú vị về Yamete và Kimochi i cư i cư mà bạn cần biết

Trên thực tế từ Yamete hay Yamete kudasai không chỉ được sử dụng phổ biến trong những bộ phim Anime đình đám của Nhật Bản. Những cụm từ này còn được xuất hiện trong những bộ phim JAV của Nhật Bản. 

Câu nói này thường gắn với hình ảnh người phụ nữ luôn nói Yamete hay Kimochiii Yamete và điều này đã trở nên quen thuộc không chỉ với người Nhật mà còn nhiều nước trên thế giới. Lúc này ý nghĩa của Yamete hay Kimochiii Yamete ( i cư Kimochi) được hiểu là “hãy tiếp tục”, “đừng dừng lại”. Điều này thật sự rất khó hiểu vì nghĩa này hoàn toàn ngược với nghĩa đen đúng không nào!

Xem thêm: Kimochi là gì? Sự thật thú vị đằng sau từ Kimochi trong tiếng Nhật Bản

Theo đó, Kimochi lúc này được dùng để diễn tả cảm xúc, thái độ của người nói khi nhìn thấy điều gì đó thú vị. Cụ thể hơn, Kimochi dịch sang tiếng Việt mang nghĩa là sự vui vẻ, thích thú, hưng phấn. 

Từ Kimochi trong tiếng Nhật còn được sử dụng tương đương như nghĩa của từ “Feeling” trong tiếng Anh qua đó thể hiện cảm xúc tuyệt vời đến nỗi không nói lên lời. Bên cạnh đó, Kimochi cũng hay đi cùng các từ khác như: Kimochi Yamete,Kimochi Warui, i cư Kimochi,… mang nhiều ý nghĩa khác nhau.

Kimochi Yamete, Kimochi i cư i cư là để thể hiện cảm xúc

Mặc dù Kimochi i cư i cư mang ý nghĩa hoàn toàn trong sáng. Nhưng nó thường được xuất hiện trên các cảnh phim 18+ của Nhật nên từ Kimochi hay i cư Kimochi vô tình trở thành 2 từ mang ý nghĩa nhạy cảm, dễ gây hiểu lầm.

Đến đây chắc hẳn bạn đã hiểu rõ khi ai đó nói Yamete hay Yamete kudasai nghĩa là gì rồi đúng không? Qua bài viết này mong rằng những thông tin này sẽ mang lại cho bạn những kiến thức hữu ích nhất. Thường xuyên truy cập vào thapgiainhietliangchi để cập nhật những kiến thức và thông tin mới nhất nhé.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *