Kimochi là gì? Sự thật thú vị đằng sau từ Kimochi trong tiếng Nhật Bản

Kimochi là cụm từ được nhiều người cho là khá nhạy cảm trong tiếng Nhật. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết ý nghĩa của kimochi là gì. Cùng tham khảo bài viết sau để hiểu hết khái niệm kimochi là gì trong tiếng Nhật và sử dụng cụm từ này sao cho hợp lý nhất trong giao tiếp nhé.

Kimochi là gì?

Cụm từ kimochi nghĩa là gì trong tiếng Nhật nhỉ? Có nguồn gốc từ xứ sở hoa anh đào, từ kimochi thường được nhiều người hiểu với ý nghĩa là: cảm giác, tâm trạng. Nói cách khác, từ kimochi gần giống với nghĩa của từ “feeling” trong tiếng Anh, cùng chỉ cảm giác, cảm xúc. Một thứ cảm giác khó tả của con người mang tới sự thỏa mãn. 

Kimochi diễn tả cảm xúc hay thái độ của đối tượng nào đó trước một sự vật, hiện tượng, hành động hoặc diễn biến nào đó vừa mới xảy ra. Đây là một cách hiểu đúng, tuy nhiên chưa cắt nghĩa được đầy đủ của từ kimochi.

Kimochi là gì
Kimochi nghĩa là gì mà lại phổ biến trong cộng đồng giới trẻ Việt Nam đến vậy?

Từ kimochi tiếng Nhật không chỉ được sử dụng để thể hiện cảm xúc khi giao tiếp hàng ngày, mà nó còn rất phổ biến trong quan hệ giữa các cặp vợ chồng, tình nhân. Rộng hơn, kimochi là câu thoại vô cùng phổ biến của nhân vật trong các bộ phim có nội dung liên quan đến tình dục của Nhật. 

Đặt trong tình huống những bộ phim này, kimochi vẫn được dùng để chỉ cảm giác, nhưng đây là cảm xúc sung sướng, thỏa mãn… Khi cảm thấy đã đạt tới cảm giác thỏa mãn bản thân mình, người ta sẽ sử dụng cụm từ nhạy cảm này.

Khi ghép với từ khác ý nghĩa của Kimochi là gì?

Kimochi mang ý nghĩa hơi nhạy cảm nếu đứng một mình. Tuy nhiên, nếu được sử dụng kèm từ vựng khác thì liệu ý nghĩa có bị thay đổi không nhỉ? Cũng giống ngữ pháp Việt Nam, nếu từ vựng được kết hợp với một số từ khác sẽ thay đổi nội dung của câu. Ý nghĩa phổ biến nhất của từ kimochi khá nhạy cảm, thế nhưng ghép với từ vựng khác, nghĩa của từ kimochi hoàn toàn thay đổi.

Kimochi sẽ mang các ý nghĩa khác khi thêm vào một số từ vựng khác. Ta có một số cụm từ ghép với kimochi và biến đổi nghĩa như sau: Ghép từ “kimochi” với “ii” để tạo thành câu “kimochi ii” với ý  nghĩa diễn tả tâm trạng yêu đời, lạc quan và vui vẻ. Kết hợp từ “kimochi” và từ “warui”, ta có “kimochi warui” mang nghĩa đối lập với “kimochi ii” – tức là một tâm trạng khá tồi tệ. 

Kimochi ghép với từ khác
Câu Kimochi Warui mang ý nghĩa hoàn toàn trái ngược với lớp nghĩa gốc

Tương tự, khi kết hợp “kimochi” với “yamete” ta cũng có một lớp nghĩa mới. Vậy nghĩa của kimochi yamete là gì? Từ “yamete” đứng một mình có nghĩa là hãy dừng lại ngay lập tức. Nếu kết hợp với kimochi, cả cụm “kimochi yamete” mang nghĩa hoàn toàn trái ngược: cứ tiếp tục, đừng ngừng lại. 

Như vậy, khái niệm về kimochi tiếng Nhật là gì đã được phát triển thành nhiều lớp nghĩa đa dạng khác nhau, tùy theo cách kết hợp với các cụm từ khác. Tùy tình huống giao tiếp nhất định, con người nên sử dụng từ kimochi cũng như các cụm từ có chứa kimochi một cách phù hợp, đúng cách và đúng nghĩa.

Khi nào nên sử dụng từ kimochi?

Trong cuộc sống hàng ngày

Đối với những ai đang du học, sinh sống và làm việc trực tiếp tại đất nước Nhật Bản thì chắc hẳn sẽ không còn ngại ngần khi tất cả mọi người đều sử dụng từ kimochi như ngôn ngữ giao tiếp hàng ngày. Về cơ bản thì kimochi cũng không khác gì các từ vựng khác, nó sẽ không đen tối, xấu xa nếu bạn đã thực sự hiểu hết tầng lớp nghĩa mà nó bao hàm.

Kimochi ghép với từ khác
Hiểu được từ kimochi là gì trong tiếng Nhật rồi, vậy ta nên nói trong trường hợp nào?

Ngược lại, với những người chưa hiểu rõ thì thoạt nghe đã nghĩ rằng ai đó có ý đồ xấu xa, gạ gẫm hay có suy nghĩ khêu gợi. Họ không biết rằng từ vựng này vô cùng phổ biến trong cách trao đổi, giao tiếp hàng ngày của người Nhật.

Sử dụng khi bạn quý mến, yêu thích một ai đó

Ngoài ra, người ta có thể thốt lên “kimochi” khi cảm thấy vui sướng, mừng rỡ vì được ai đó tặng món quà mình cực kỳ yêu thích. Khi cảm thấy tinh thần vui vẻ hoặc đạt được một thành tích gì đó, người Nhật cũng thường biểu đạt cảm xúc bằng từ kimochi. 

Bên cạnh đó, kimochi cũng có thể được sử dụng khi muốn tỏ bày lời yêu thương của bản thân đến ai đó. Người Nhật một khi đã mến mộ, yêu thích một người nào, họ sẽ sử dụng từ kimochi để bày tỏ tình cảm chân thành của mình.

Xem thêm: Wibu là gì? Weeaboo là gì? Wibu sử dụng trong hoàn cảnh nào?

Sử dụng trong phim Nhật

Ý nghĩa kimochi là gì
Bạn có hiểu ý nghĩa của câu thoại ki mô chi là gì, kimochi yamete là gì trong phim Nhật?

Nhắc đến xứ sở hoa anh đào, hầu hết mọi người đều phải nghĩ tới lĩnh vực giải trí nổi tiếng với nền công nghiệp phim người lớn Nhật Bản. Trong các cảnh quay của những bộ phim người lớn Nhật Bản, hay còn được gọi là thể loại phim JAV sử dụng rất nhiều từ kimochi. Đây chính là lý do khiến số đông ý kiến hiểu lầm từ kimochi chỉ liên quan đến tình dục với ý nghĩa nhạy cảm, khiêu gợi mà thôi.

Đúng là để hiểu kimochi là gì trong tiếng Nhật, người ta hay nhắc đến lớp nghĩa kích thích đối phương trong chuyện chăn gối. Kimochi thường được người phụ nữ Nhật Bản sử dụng để khơi gợi lên cảm xúc của người đàn ông trong tình yêu.

Xem thêm: Chill là gì? Chill nghĩa là gì? Tại sao Chill được giới trẻ yêu thích

Một số lưu ý khi sử dụng từ Kimochi

  1. Luôn hiểu đúng về nghĩa của nó

Ngôn ngữ Nhật Bản vô cùng đa dạng và phong phú với nhiều lớp ý nghĩa, giống như ngôn ngữ của Việt Nam. Bởi thế, nếu chưa hiểu rõ kimochi tiếng Nhật là gì mà sử dụng tùy tiện có thể kéo theo nhiều tình huống dở khóc dở cười. Hãy tìm hiểu kỹ về ý nghĩa và cách sử dụng trong từng trường hợp trước khi muốn đề cập đến từ vựng này.

Một số lưu ý khi sử dụng từ Kimochi
Trong các tình huống giao tiếp hàng ngày, những điều cần lưu ý khi sử dụng từ kimochi là gì?

Không chỉ riêng với từ kimochi, hiện nay các từ vựng ngoại quốc du nhập vào nước ta khá nhiều. Vì vậy, bạn cũng nên cẩn thận tìm hiểu kỹ càng trước khi sử dụng bất cứ từ mượn nào.

  1. Không sử dụng kimochi như một trò cười

Hiện nay, tình trạng sử dụng từ kimochi để trêu chọc người khác xảy ra khá phổ biến, nhất là ở đối tượng các bạn trẻ. Hầu hết đây là trò đùa mà các bạn nam trêu ghẹo bạn nữ. Họ cho rằng “kimochi kimochi” thể hiện lời nói hay hành động đáng xấu hổ của con gái để đem ra trêu đùa, bàn tán và được hưởng ứng đông đảo.

Những trò đùa có thể kéo theo những hiểu lầm đáng tiếc, khiến người khác tổn thương. Khi không có hiểu biết về tiếng Nhật, chúng ta không nên sử dụng từ vựng này như một công cụ để biến người khác thành trò cười một cách thiếu văn minh, bất lịch sự.

  1. Luôn dùng đúng tình huống và trường hợp

Bạn vẫn có thể sử dụng từ kimochi trong một câu chuyện nào đó khi giao tiếp hàng ngày. Tuy nhiên, bởi kimochi là từ vựng có lớp nghĩa khá phong phú, do vậy hãy biết cách kết hợp với các từ ngữ khác sao cho thật phù hợp với ngữ cảnh hiện tại để không gây ra hiểu lầm khó xử nhé.

Với từ kimochi nói riêng và ngôn ngữ Nhật nói chung, bạn cần biết cách phân biệt từng tình huống để áp dụng từ ngữ cho phù hợp. Hiểu thấu đáo từng lớp nghĩa của mỗi từ thì chắc chắn bạn có thể áp dụng đúng trong các trường hợp khác nhau.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ thông tin kimochi là gì trong tiếng Nhật để áp dụng khi giao tiếp hàng ngày. Ngôn ngữ quốc gia nào thì cũng rất đa dạng và phong phú. Hãy luôn khám phá và khai thác từ vựng dựa trên nhiều phương diện khác nhau để sử dụng phù hợp và linh hoạt nhất.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *